TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Nếu được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, mỗi cá nhân sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, phát triển được tiềm năng, thế mạnh của mình.  

Có thể hiểu định hướng nghề nghiệp là việc mỗi cá thể vạch ra những nghề nghiệp tương lai dựa trên năng lực, sở trường thích nghi, tính cách, mức thu nhập trung bình, thời cơ việc làm, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mái ấm gia đình, … .

Đây là trong bước đầu quan trọng nhất dành cho những bạn học viên cấp 3 trên hành trình dài tìm kiếm và chinh phục tham vọng, hạn chế những rủi ro đáng tiếc như bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hay thậm chí còn là thất nghiệp .

z3215743316736 0500155233d338bed9cc61a269fb80f2

Định hướng nghề nghiệp là bước đầu quan trọng trước khi các học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Dần được chú trọng 

Mỗi cá thể đều mang trong mình những lợi thế và khuyết điểm riêng. Được học một ngành đúng sở trường và khuynh hướng tăng trưởng sẽ giúp những bạn lĩnh hội kỹ năng và kiến thức nhanh gọn và hoàn thành xong công việc hiệu suất cao hơn. Việc miễn cưỡng theo đuổi một nghề không tương thích giống như cá bơi ngược dòng, khiến cho bạn cảm thấy stress và chịu áp lực đè nén lớn khi học tập và thao tác .

Hiểu được điều đó, lúc bấy giờ, công tác làm việc định hướng nghề nghiệp được những trường trung học phổ thông chú trọng .

z3225254388251 b2ede498f61b03e15641cecf2cee58a4crop

tiến sỹ Mai Đức Toàn – Giám đốc Trung tâm TS&TT GDU và thầy Phạm Trung Thành – Hiệu trưởng
Trường trung học phổ thông Bảo Lâm cùng san sẻ về việc hướng nghiệp cho những học viên lớp 12

Thầy Phạm Trung Thành – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Bảo Lâm ( tỉnh Lâm Đồng ) san sẻ thêm “ Trước đây công tác làm việc hướng nghiệp chưa thật sự được chú trọng, tuy nhiên trong thời hạn gần đây, không riêng gì những sở, phòng, những trường trung học phổ thông mà những trường ĐH cũng coi công tác làm việc này quan trọng không kém. Có thể nói đây là cách tốt nhất để giúp những tìm được ngành nghề tương thích năng lượng, sở trường thích nghi, mái ấm gia đình, thực trạng, …. ”

Cô Nguyễn Thị Hân – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn – Lâm Hà ( tỉnh Lâm Đồng ) san sẻ : “ Công tác định hướng, hướng nghiệp cho những em học viên luôn được nhà trường chú trọng trong những năm gần đây. Trường có trang bị một phòng tư vấn tâm ý nghề nghiệp nhằm mục đích giúp những em định hướng chọn ngành sao cho tương thích với mong ước, năng lượng và sở trường. Cụ thể, nhà trường sẽ gặp trực tiếp học viên cần được tư vấn. Sau đó là cùng những em nghiên cứu và phân tích về năng lượng và sở trường, ngành nghề thương mến. Cuối cùng là định hướng tương lai tương thích với nhu yếu việc làm sau khi ra trường. ”

z3209996586987 10bc111f3c7cc3d6857a38ecdaf85ea0

Các thí sinh luôn đắn đo trước khi quyết định hành động chọn ngành, chọn trường

Bên cạnh phòng tư vấn tâm ý hướng nghiệp mà nhà trường trang bị, cô cho biết nhà trường luôn sẵn sàng chuẩn bị nghênh đón những trường ĐH về tiếp cận với những em học viên, nhằm mục đích đem đến cho những em những thông tin đơn cử nhất, đúng mực nhất giúp những em hiểu thêm về ngành học mà những em sẽ chọn trong tương lai .

Tại Trường trung học phổ thông Bảo Lâm, hướng nghiệp là một bộ môn đang được hướng dẫn, giảng dạy cho những học viên lớp 12. Chỉ còn một thời hạn ngắn nữa thôi là những bạn sẽ bước ra ngoài xã hội, đi làm. Vì vậy việc chọn đúng trường, đúng ngành góp thêm phần rất là quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp cho những bạn học viên .

z3225254369831 f8a1617b39e2c9f14bbce04a81964872crop

Trường Đại học một kênh thông tin để những em học viên lớp 12 được tư vấn đơn cử, khách quan hơn về ngành nghề

Theo thầy Thành, trường đại học là một kênh để các trường THPT có cái nhìn cụ thể, khách quan hơn trong quá trình làm công tác hướng nghiệp. Không chỉ dừng ở việc đào tạo và định hướng nghề nghiệp, việc liên kết giữa sinh viên với doanh nghiệp cũng quan trọng không kém.

Khi địa thế căn cứ vào chính năng lượng của bản thân để định hướng nghề nghiệp, những bạn sẽ tìm thấy sự cân đối và thỏa mãn nhu cầu được niềm khát khao của chính mình khi được học với đam mê mỗi ngày. Nếu không thành thật với năng lượng của bản thân, những bạn rất dễ sinh ảo tưởng và “ đâm đầu ” vào những ngành hot, nghe theo bè bạn và mái ấm gia đình .

Kết hợp trường THPT và Trường Đại học  

Theo cô Hân, khó khăn vất vả của những trường trung học phổ thông đó là chưa có giáo viên nào làm công tác làm việc hướng nghiệp cho những em được hướng dẫn chuyên nghiệp về ngành nghề, mà người được phân công là giáo viên chủ nhiệm. Mà những em học viên đang ở độ tuổi 18 lại chưa thực sự có tâm thế khám phá về ngành nghề mình mong ước. Thậm chí có những em không biết mình thích gì và nghe theo lựa chọn của bạn hữu hoặc định hướng của mái ấm gia đình .

“ Sở thích của mình là gì, đam mê ở nghành nghề dịch vụ nào ? ” là câu hỏi mà học viên cần tâm lý trước khi đặt bút điền nguyện vọng hay ĐK xét học bạ. Bởi khi nghiên cứu và phân tích tráng lệ về yếu tố này, tất cả chúng ta càng có thêm địa thế căn cứ để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Được biết, hầu hết những trường trung học phổ thông đều mong ước có sự phối hợp với những trường ĐH. Đây chính là cách tốt nhất để những em được giải đáp vướng mắc về ngành nghề, phương pháp xét tuyển, … mà không bị chi phối bởi những thông tin từ bè bạn, mái ấm gia đình hay những bài viết tràn ngập trên mạng .

z3211416620931 f7dca1faac9406ebb1cb569a23638210crop

Cần có sự link giữa những Trường trung học phổ thông và những Trường Đại học để mang đến cho những em thông tin tuyển sinh vừa đủ nhất

Việc những trường ĐH đến tư vấn hướng nghiệp không còn lạ lẫm gì với những em học viên lớp 12, thậm chí còn đây còn là thời cơ để những em khám phá về những trường, chọn trường cho mình. Trong suốt chuyến đi tư vấn hướng nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng, đoàn tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Gia Định ( GDU ) luôn nhận được những câu hỏi về ngành học, chương trình giảng dạy, thời cơ nghề nghiệp, phương pháp xét tuyển, hợp tác doanh nghiệp, … và rất nhiều câu hỏi về hoạt động giải trí, đời sống sinh viên của nhà trường .

Tóm lại, định hướng nghề nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hành động đến thành công xuất sắc trong tương lai. Khi có định hướng đúng đắn, những học viên sẽ được phát huy hết năng lực của mình, tiếp cận với việc làm tương thích và trở thành công dân có ích cho xã hội .

Rộng mở cơ hội vào giảng đường với học bạ THPT 

Phương thức xét tuyển học bạ trung học phổ thông được nhiều trường ĐH lựa chọn để xét tuyển. Đây cũng là phương pháp giúp những em học viên rộng mở thời cơ vào giảng đường ĐH .

Để xét tuyển học bạ trung học phổ thông vào Đại học Gia Định, thí sinh cần bảo vệ đủ điều kiện kèm theo tổng điểm 03 học kỳ ( Điểm TB HK1 lớp 11 + Điểm TB HK2 lớp 11 + Điểm TB HK 1 lớp 12 ) đạt từ 16,5 điểm trở lên so với chương trình Đại trà và đạt từ 18 điểm trở lên so với chương trình Tài năng .

Thí sinh ĐK xét tuyển trực tuyến tại đây : https://tuyensinh.giadinh.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen

Hoặc nộp hồ sơ trực tiếp hay gửi bưu điện đến Trung tâm Tuyển sinh Truyền thông Trường Đại học Gia Định ( 185 – 187 Hoàng Văn Thụ, P. 8, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh ) .

Để nắm chắc thời cơ trúng tuyển, thí sinh và cha mẹ chăm sóc đến Đại học Gia Định hoàn toàn có thể theo dõi thông tin và ĐK tại :

  • Page : https://tuyensinh.giadinh.edu.vn/
  • Facebook : Đại học Gia Định
  • Điện thoại : ( 028 ) 7301.3456 .
  • Tư vấn Chương trình Đại trà : 0961 12 10 18 – 0962 12 10 18
  • Tư vấn Chương trình Tài năng : 0862 12 10 18
  • Email: tuyensinh@giadinh.edu.vn

Mai Vy 

Tin liên quan

Hậu quả của việc chọn sai nghề như thế nào? – Cách khắc phục

tuyensinh

50 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Mbti Miễn Phí Chuẩn 2021

tuyensinh

“Ngành Công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì?”

tuyensinh