TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
Nổi bật TIN GIÁO DỤC

Dự kiến cho học sinh trở lại trường tháng 1/2022, lãnh đạo các trường tại TPHCM nói gì?

1. Dự kiến cho học sinh trở lại trường tháng 1 năm 2022

Trước kế hoạch dự kiến sẽ cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 1 năm 2022, lãnh đạo các trường tại TP.HCM đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Theo TS Nguyễn Văn Khả – Giám đốc Trung tâm giáo dục phổ thông trường ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, khi được biết kế hoạch trở lại trường vào tháng 1 năm 2022, ông đã đánh giá đây là thời điểm phù hợp nhất để học trực tiếp. Hiện tại, mặc dù đa số các quận huyện tại TP.HCM đã kiểm soát được dịch bệnh thành công, nhưng rất khó để đi học lại vào lúc này. Vì thế đầu năm 2022 là khoảng thời gian phù hợp.

Nếu trở lại trường vào thời gian này, nhiều phụ huynh sẽ không yên tâm khi con mình chưa được tiêm vaccine. Dù Thủ tướng đã yêu cầu sớm triển khai vaccine cho trẻ em, thế nhưng Bộ Y Tế cho biết vẫn chưa thể tiêm được cho trẻ do nguồn cung vaccine còn đang thiếu nên phải dành ưu tiên cho nhóm có nguy cơ cao hơn. TS Nguyễn Văn Khả hy vọng từ nay đến hết năm 2021, thành phố sẽ có thời gian và nguồn lực để triên khai tiêm vaccine cho đối tượng học sinh từ 12 đến 18 tuổi.

TS Nguyễn Văn Khả cũng nhận định việc học online hiện tại đang diễn ra khá suôn sẻ, tốt đẹp, học sinh và giáo viên đã nắm bắt tốt, tâm lý cũng như khả năng đào tạo cũng tốt. Chính vì thế kế hoạch dạy online vẫn tiến hành cho đến hết học kỳ I theo như dự kiến đầu năm của Sở Giáo Dục & Đào Tạo. Do đó, việc trở lại trường để dạy và học trực tiếp vào đầu năm 2022 là phù hợp.

“Thời điểm bắt đầu học trực tiếp đồng loạt vào tháng 1/2022 là hợp lý, các trường có đủ thời gian chuẩn bị để đảm bảo an toàn. Dĩ nhiên, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, trường đáp ứng được các tiêu chí, học sinh được tiêm vaccine sớm thì có thể cho học sinh cuối cấp như 9 và 12 học trước, thực hiện cuốn chiếu dần các khối sau”, ông Khả nói.

Dự kiến học sinh trở lại trường vào tháng 1/2022
Dự kiến học sinh trở lại trường vào tháng 1/2022

2. Ý kiến của những trường được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến thì sao?

Trường THPT Phú Nhuận – một trong những trường được chọn là nơi đặt bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, lãnh đạo trường cũng tán thành phương án học trực tiếp từ tháng 1 năm 2022. Dự kiến trường sẽ được bàn giao lại vào giữa tháng 11, dành khoảng 2 đến 3 tuần để sửa chữa, sát khuẩn rồi mới đưa vào hoạt động.

Theo đó, nếu TP.HCM kiểm soát được dịch bệnh, vào khoảng đầu tháng 12/2011, trường sẽ  cho khối 12 đi học trước, đến tháng 1/2022 sẽ đồng loạt cho học sinh các khối trở lại trường.

Hiệu trưởng Trần Công Tuấn cho biết khối 12 dự định sẽ tách làm đôi, học theo ca sáng hoặc ca chiều. Nếu tình hình sau vài tuần ổn định, học sinh khối 10 và 11 sẽ dần đến trường nhưng chỉ học một buổi một ngày. Thời khóa biểu sẽ kết hợp trực tiếp và trực tuyến xen kẽ nhau, nhằm mục đích để các em tiếp thu đúng và đủ lượng kiến thức cần thiết. Sau khi các khối ổn đinh, trường sẽ tiến hành cho hơn 2.300 học sinh ba khối học bình thường.

“Thời gian trở lại ra sao vẫn còn chờ quyết định chung của thành phố, thế nhưng tôi thấy mốc thời gian tháng 1 năm 2022 bắt đầu chính thức trở lại trường là phù hợp với tình hình hiện nay” – Ông Tuấn cho biết.

3. Với những vùng chưa kiểm soát được dịch thì sao?

Bình Tân là một trong những quận có nhiều ca nhiễm, bị ảnh hưởng nặng nề dịch Covid-19. Quận Bình tân cũng là quận có hơn 12.000 em học sinh, có tất cả 2 trường học đang được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng giáo dục quận Bình Tân cho biết, quận đã lên kế hoạch mở cửa sau khi kiểm soát dịch. Khoảng giữa tháng 11 các trường được trả lại, quận sẽ cho sửa chữa hơn 60 trường. Do đó, mốc đi học vào khoảng đầu năm sau là hợp lý. Tuy vậy chúng tôi cũng phải nỗ lực hết sức cho kịp tiến độ trở lại trường của các em.

Ông còn cho biết thêm, về phương án cho một số khối đi học trước tháng 1/2022, ông cho rằng quận Bình Tân sẽ khó thực hiện được. Nếu tính riêng khối tiểu học và THCS, toàn quận hiện có 90.000 học sinh, tăng hơn 3.000 so với năm ngoái. Sĩ số lớp trung bình hơn 40 em một lớp, quận chỉ mới đưa vào sử dụng thêm 30 lớp trong khi thực tế cần thêm 77 lớp học cho năm mới.

Năm nay, TP.HCM tăng thêm 11.000 học sinh so với năm trước, nhiều nhất là học sinh ở bậc tiểu học, tổng cộng TP.HCM có 1,7 triệu học sinh. Vì vậy, nếu học sinh quay trở lại trường cùng lúc, nhiều trường sẽ bị áp lực về sĩ số, cơ sở vật chất, sẽ khó đảm bảo việc giãn cách để đảm bảo an toàn sau dịch.

Do đó, ở các cấp mầm non và tiểu học, các trường cần cẩn thận trong kế hoạch mở cửa, các em chưa được tiêm vaccine, phụ huynh cũng sẽ không yên tâm để con đi học trở lại.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ngoại thành TH.HCM chia sẻ “Mọi việc còn khá ngổn ngang nên phải rất thận trọng. Ở các địa phương khác, dù dịch bệnh không phức tạp như TP.HCM nhưng vẫn phải đóng cửa trường sau một vài tuần đi học lại. Chính vì thế chúng ta nên cân nhắc mọi việc cho hợp lý.”

Xem thêm:

Tin liên quan

Bí quyết tìm việc dành cho người chưa có kinh nghiệm

tuyensinh

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học gì, ở đâu và ra trường làm nghề gì? – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

tuyensinh

Điểm mới trong tuyển sinh khối ngành Sức khoẻ năm 2023

Nguyễn Minh Cường