TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Nhận định MBTI là gì? Thông tin A-Z về bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Tổng hợp MBTI là gì ? tin tức A-Z về bài trắc nghiệm xu thế nghề nghiệp là conpect trong content hiện tại của chúng tôi. Tham khảo content để biết cụ thể nhé .

Định hướng nghề nghiệp là một vấn đề hết sức khó khăn đối với các bạn trẻ ngày nay. Từ đó, các công cụ hỗ trợ định hướng nghề nghiệp lần lượt ra đời, trong đó bao gồm MBTI. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn khái niệm MBTI là gì và tất tần tật thông tin về công cụ này. Cùng xem nhé!

1. MBTI là gì?

​MBTI là viết tắt Myers-Briggs Type Indicator – Một bộ câu hỏi trắc nghiệm được tạo ra bởi 2 nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs. Bộ câu hỏi trắc nghiệm này phân chia tính cách của con người thành 16 nhóm khác nhau có những điểm mạnh, điểm yếu và ngành nghề phù hợp khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và trả lời những câu hỏi trắc nghiệm này qua các trang web về MBTI trên điện thoại, laptop hay tablet.

16 nhóm tính cách trong MBTI

16 nhóm tính cách trong MBTI

2. Ý nghĩa của trắc nghiệm MBTI

MBTI ngày nay không còn quá xa lạ với các nhà tuyển dụng, nhà quản lý hay các em học sinh, sinh viên. Trong quy trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng thường khuyến khích ứng viên làm bài kiểm tra này và cho họ biết kết quả để nhận định xem ứng viên có thật sự phù hợp với yêu cầu của vị trí họ đang tuyển dụng.

MBTI được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

MBTI được sử dụng trong nhiều nghành

Bên cạnh đó, trong quy trình quản lý nhân sự, các nhà quản lý thường sử dụng bài trắc nghiệm này để hiểu rõ hơn về thế mạnh và yếu điểm của từng ứng viên, phân chia công việc tuỳ theo những tiêu chí đó. Còn đối với học sinh, sinh viên, bài trắc nghiệm này mang tính hướng nghiệp, giúp các em hiểu rõ mình là ai, có thiên phú về điều gì và công việc phù hợp nhất trong tương lai.

3. Các tiêu chí phân loại tính cách trong trắc nghiệm MBTI

Bộ trắc nghiệm này bao gồm 70 câu hỏi về tính cách, cách xử lí, mong muốn của mỗi người trong nhiều trường hợp để từ đó sử dụng các phân tích tâm lý học và biết được đặc điểm tính cách riêng biệt của mỗi người. Trắc nghiệm MBTI phân tính cách của con người dựa trên 4 nhóm tiêu chí về thế giới quan của họ, bao gồm:

– Xu hướng tự nhiên: Hướng nội (Introversion) và Hướng ngoại (Extraversion)

+ Hướng nội: Người hướng nội thường kín đáo, dè dặt hơn, họ ít đi lại và ít hòa đồng. Người hướng nội không nhất thiết là người cô đơn nhưng họ thường có xu hướng hài lòng với việc có ít bạn bè. Những người hướng nội thường không ưu tiên các hoạt động giao tiếp xã hội nhưng không có nghĩa là họ lo lắng hay nhút nhát mà đơn thuần là không ưa các hoạt động này.

+ Hướng ngoại: Người hướng ngoại có xu hướng thích giao lưu, quyết đoán tốt và thường quan tâm đến những yếu tố gây phấn khích như màu sắc, âm thanh, sự chuyển động. Những người hướng ngoại dễ gần và giao lưu, họ thường tỏ ra thích thú với xung quanh và luôn lạc quan, nhiệt tình.

Khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại

Khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại

– Nhận thức về thế giới: Giác quan (Sensing) và Trực giác (INtuition)

+ Giác quan: Nhóm người này chỉ nhận thức về mọi thứ bằng các giác quan như: Mắt thấy, tai nghe,… Họ thường chỉ chấp nhận và tin vào thực tế, những điều họ tận mắt chứng kiến.

+ Trực giác: Ngược lại, nhóm trực giác lại cảm nhận một sự vật, sự việc bằng suy luận, phỏng đoán hay tưởng tượng của họ.

Người nhận thức qua giác quan và người nhận thức qua trực giác

Người nhận thức qua giác quan và người nhận thức qua trực giác

– Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) và Cảm xúc (Feeling)

+ Lý trí: Người lý trí ra quyết định bằng cách nhìn vào giá trị thật của sự việc để phân tích đúng sai, đa số sử dụng tư duy logic và các yếu tố khoa học.

+ Cảm xúc: Nhóm người này thì thường đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc trong mỗi trường hợp, vui khác, buồn khác.

– Cách thức và hành động: Nguyên tắc (Judging) và Linh hoạt (Percieving)

+ Nguyên tắc: Họ hành động theo một nguyên tắc nhất định đã được đặt ra trong mọi trường hợp và thường không hay thay đổi cách thức hành động.

+ Linh hoạt: Ngược lại với nhóm nguyên tắc, nhóm linh hoạt hành động tuỳ theo từng trường hợp khác nhau và không có tiêu chuẩn cụ thể.

Cách sắp xếp thời gian biểu khác nhau của người nguyên tắc và người linh hoạt

Cách sắp xếp thời hạn biểu khác nhau của người nguyên tắc và người linh động

4. Nhóm tính cách MBTI

Dựa theo những tiêu chuẩn bên trên, 2 nhà khoa học đã sáng lập MBTI chia tính cách con người thành 16 loại “ người ” khác nhau :

– ENFJ – Người cho đi: Người trong nhóm này thường là người biết quan tâm đến người khác và khéo léo trong việc đối nhân xử thế. Tuy nhiên, họ làn người hướng ngoại, thường sống khép kín và không thích những chỗ đông người.

– ENFP – Người truyền cảm hứng: Đây là kiểu người có tố chất ở rất nhiều lĩnh vực, thông minh và tràn đầy nhiệt huyết. Nhưng ở nhóm người này, sự tập trung là điều hiếm thấy ở họ vì xung quanh có quá nhiều yếu tố phân tán sự chú ý của họ.

– ENTP – Người có tầm nhìn: Họ thích tìm hiểu chi tiết thế giới xung quanh, sở hữu trực giác và khả năng giao tiếp tốt và có nhiều ý tưởng hay ho. Nhược điểm của họ chính là họ không bao giờ thích lập kế hoạch cho bất kì việc gì dẫn đến việc dễ gặp những tình huống không mong muốn.

– ENTJ – Người điều hành: Đây là những người có tố chất lãnh đạo bẩm sinh, rất coi trọng công việc, sự nghiệp và thích giao tiếp. Mặc dù vậy, họ lại là những người quá lý trí, không có sự hiện diện của cảm xúc trong quyết định của họ là cho họ rất khó đồng cảm với người khác.

Người điều hành

Người quản lý

– ESFJ – Người quan tâm: Người trong nhóm này thường thích làm việc một cách độc lập, có trái tim ấm áp và luôn tràn trề năng lượng. Tuy nhiên, do chịu sự ảnh hưởng từ yếu tố cảm xúc, những quyết định của họ thường thiếu sự lý trí.

– ESFP – Người trình diễn: Nhóm ESFP là những người luôn muốn là trung tâm của sự chú ý và những trải nghiệm mới lạ. Họ sở hửu gu thẩm mỹ tốt và tính cách lạc quan. Điểm yếu của nhóm người này chính là khó gặp khó khăn trong việc tiếp thu những lý thuyết mang tính phức tạp.

– ESTP – Người thực thi: Họ thân thiện, thẳng thắn, nắm bắt động cơ của người khác nhưng lại không sở hữu cho mình một trực giác tốt và không thể chịu được bị ràng buộc bởi các giới hạn khi làm việc.

Người thực thi

Người thực thi

– INFP – Người lý tưởng hóa: Nhóm người này sở hữu một tính cách nhiệt tình, chu đáo, hay nghĩ cho người khác và luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Họ thường lập ra cho mình một số nguyên tắc riêng và thực hiện theo nguyên tắc của mình.

– ESTJ – Người bảo hộ: Nhóm người bảo hộ sở hữu cái nhìn thực tế về mọi việc và tính trách nhiệm rất cao. Tuy nhiên, khi gặp căng thẳng trong công việc, họ sẽ không chia sẻ với người khác mà thường tự cô lập bản thân để giải quyết.

– INFJ – Người che chở: Nhóm người che chở sở hữu một trực giác tuyệt vời, kiên nhẫn và thấu hiểu người khác.

– INTP – Nhà tư duy: Đây là những người đề cao vấn đề học thức, yêu thích những giả thuyết và yêu cầu cao trong việc thể hiện ý tưởng. Những người này thường không thích bị điều khiển bởi người khác vì thể họ chỉ có thể làm việc một cách độc lập.

– INTJ – Nhà khoa học: Nhóm nhà khoa học nhìn nhận cuộc sống dưới một cách logic, sở hữu khả năng tư duy và lập chiến lược rất tốt. Vì thế, rất khó để có thể thấu hiểu được họ cũng như nhận được sự thấu hiểu từ họ.

Nhà khoa học

Nhà khoa học

– ISTP – Nhà cơ học: Nhóm ISTP rất mạo hiểm, niềm tin sắt đá, họ sẵn sàng lao vào công việc và giỏi xoay xở. ISTP không thích những nhận xét chủ quan, họ thích dành thời gian một mình.

– ISTJ – Người có trách nhiệm: Nhóm người này rất cần sự an toàn, đáng tin cậy và rất giỏi trong việc sắp xếp trình tự kế hoạch. Tuy vậy, bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được cảm xúc người khác là điều rất khó đối với họ.

– ISFJ – Người nuôi dưỡng: Thế giới nội tâm của nhóm người này vô cùng phong phú, cảm quan không gian phát triển. Họ ít bộc lộ cảm xúc cá nhân, đề cao bổn phận, cần nhiều lời khen tích cực.

– ISFP – Người nghệ sĩ: Họ bị lôi cuốn bởi cái đẹp, hướng tới hành động, khiêm tốn và thích giúp đỡ người khác, tuy nhiên họ không nên là nhà lãnh đạo.

Người nghệ sỹ

Người nghệ sỹ

5. Một số website test MBTI

Sau đây là một số ít website cung ứng bài trắc nghiệm MBTI bằng tiếng Việt thông dụng nhất lúc bấy giờ :

– MBTI

Đây được xem như là website chính thức của hệ thống câu hỏi trắc nghiệm tính cách này. Hiện tại website này có hỗ trợ tiếng Việt và giao diện cũng rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, để nhận được kết quả, bạn phải mất một khoản phí nho nhỏ (12.500 VND) để nhắn tin cho MBTI và nhận kết quả thông qua số điện thoại.

Giao diện website MBTI

Giao diện website MBTI

– TopCV

TopCV là một công cụ hỗ trợ làm CV rất quen thuộc đối với các bạn trẻ nhưng ít ai biết rằng trang web này cũng hỗ trợ thực hiện bài trắc nghiệm tính cách MBTI. Điều đặc biệt ở trang web này chính là việc nó hoàn toàn miễn phí. Vì thế, TopCV là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ để làm trắc nghiệm MBTI.

Kết quả MBTI trên TopCV

Kết quả MBTI trên TopCV

Innocom

Đây cũng là một trang web thực hiện trắc nghiệm tính cách miễn phí nhận được sự yêu thích của nhiều người. Với giao diện rõ ràng, hệ thống câu hỏi đầy đủ và kết quả có tính chính xác cao, Innocom đang là một địa chỉ đáng tin cậy để tìm hiểu về nhóm tính cách của bạn đấy.

Mở đầu bài test MBTI trên Innocom

Mở đầu bài test MBTI trên Innocom

Tin liên quan

Theo đuổi ngành Dược cho tôi hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa cao cả của nghề

tuyensinh

Kiểm tra tính cách qua 10 câu trắc nghiệm của nhà tuyển dụng | Vượt qua thử thách

tuyensinh

Giải Mã Tính Cách Và Sự Nghiệp Với Trắc Nghiệm Hướng Nghiệp John Holland

tuyensinh