TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CAO ĐẲNG - TRUNG CẤP TIN TUYỂN SINH

Đề nghị giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp kém chất lượng

Đề nghị giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp kém chất lượng

Sáng ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trả lời các âu hỏi của các đại biểu liên quan đến lĩnh vực quản lý.

Trước câu hỏi của đại biểu Đỗ Thị Lan (tỉnh Quảng Ninh) về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp quốc gia để đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện tại cả nước đã hoàn thiện toàn bộ mạng lưới quy hoạch bằng pháp luật, sau 3 năm tổ chức việc sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp này. Các địa phương, cơ sở, bộ ngành cũng đã hoàn thành việc rà soát, sắp xếp các đơn vị trong mạng lưới này.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời câu hỏi chất vấn (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bộ trưởng còn cho biết, riêng năm 2020, cả nước đã giảm được 87 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, từ 1.996 cơ sở xuống còn 1.909 cơ sở; giảm được 77 cơ sở công lập. Ngành đã hoàn thành kế hoạch mục tiêu đề ra trước năm 2021.

Giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam nay đã đứng thứ mức 90 trong tổng số 158 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng 10 bậc so với năm 2019.

Thời gian tới, theo kế hoạch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ bản quy hoạch cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn tiếp theo vào tháng 4/2021 sau khi các địa phương làm xong quy hoạch theo hướng sắp xếp lại các trung tâm theo hướng “3 trong 1” hoặc “2 trong 1”.

Bên cạnh hoạt động đào tạo, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp sẽ là cánh tay nối dài cơ sở đào tạo bậc cao hơn.

Tư lệnh ngành lao động cũng có ý kiến kiên quyết giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp yếu kém, 3 năm liền hoạt động không hiệu quả, đồng thời sáp nhập các cơ sở có trùng chức năng, nội dung đào tạo.

Nhấn mạnh việc khuyến khích thành lập cơ sở giáo dục tư thục có vốn đầu tư nước ngoài gắn với sử dụng nhân lực cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo Bộ luật Lao động sửa đổi 2019, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, với hướng tập trung sắp xếp lại các trung tâm giáo dục dạy nghề, các tỉnh chỉ sẽ còn 1-2 trường cao đẳng đào tạo đa ngành, đa hệ.

Đồng thời, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ khuyến khích đầu tư hình thành hệ thống giáo dục chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm đã được quy hoạch theo cấp độ; công bố khung trình độ quốc gia theo khung tham chiếu trình độ ASEAN để triển khai, tổ chức công nhận văn bằng chứng chỉ với các nước có trình độ phát triển cao, trong đó tập trung 3 quốc gia Úc, Nhật, Đức.

Mục tiêu là đến năm 2030 có 100 trường chất lượng cao, 50 trường đạt chuẩn ASEAN, 15 trường đạt chuẩn G20, giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam sẽ đạt trình độ tiên tiến trong ASEAN, quy mô tuyển sinh gấp ba lần hiện nay.

Theo đó áp dụng một số phương thức đào tạo mới gắn với xã hội số như giáo dục trực tuyến, nhất là với lứa học sinh ở độ tuổi phân luồng, vừa học vừa làm việc từ xa.

Xem thêm:

Tin liên quan

Điểm chuẩn Xét học bạ năm 2022 trường Đại học Đại Nam

Thiên Ân

HIU tuyển sinh đại học chính quy ngành Dược – chương trình Tiếng Anh

Nguyễn Minh Cường

Điểm sàn của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM 2022

Thiên Ân