TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Giáo dục hướng nghiệp THPT – Mục đích hướng nghiệp THPT

Giáo dục hướng nghiệp THPT được xây dựng trên cơ sở kế thừa những ưu điểm của chương trình giáo dục hướng nghiệp hiện hành. Nội dung của đề án bám sát “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh.

Giáo dục hướng nghiệp trung học phổ thông gồm có hàng loạt những hoạt động giải trí của nhà trường phối hợp cùng mái ấm gia đình nhằm mục đích cung ứng kỹ năng và kiến thức về nghề nghiệp và thị trường lao động cho học viên. Từ đó giúp học viên tự nhìn nhận sở trường, nguyện vọng, và điều kiện kèm theo của bản thân để lựa chọn định hướng nghề nghiệp tương thích .
sach huong nghiep

Giáo dục hướng nghiệp THPT bắt đầu khi nào?

Chương trình giáo dục hướng nghiệp được chia làm hai giai đoạn đó là: giai đoạn giáo dục cơ bản từ lớp 1 đến lớp 9 và giai đoạn giáo dục hướng nghiệp THPT từ lớp 10 đến lớp 12. Nội dung giáo dục hướng nghiệp sẽ được lồng ghép, tích hợp vào các môn học và các hoạt động giáo dục. Trong đó, thể hiện vai trò rõ nhất về giáo dục hướng nghiệp đó là các môn Công nghệ, Tin học, Giáo dục công dân và hướng nghiệp.

Giáo dục hướng nghiệp phổ thông được thực hiện chủ yếu ở các năm học cuối của trung phổ thông. Toàn bộ quá trình giáo dục định hướng nghề nghiệp sẽ giúp học sinh thpt nhận định những môn học phù hợp với sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Nội dung giáo dục hướng nghiệp cho học viên đại trà phổ thông cũng gồm có cả khuynh hướng tăng trưởng của từng ngành nghề. Do đó sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông nên học nghề gì không còn là yếu tố do dự lớn nhất của những bạn học viên và cha mẹ nữa .

Mục đích của việc hướng nghiệp THPT

Mục đích của việc hướng nghiệp trung học phổ thông là hình thành năng lực tự chủ trong cách lựa chọn trường học, ngành học và nghề nghiệp của học viên trên cơ sở của dựa vào năng lượng, sở trường thích nghi với nhu yếu lao động của xã hội. Điều này góp thêm phần nâng cao hiệu suất cao lao động trong xã hội và công tác làm việc phân luồng học viên sau mỗi cấp học .
Giáo dục hướng nghiệp dành cho học viên đại trà phổ thông nhằm mục đích mục tiêu giúp cho những bạn học viên có sự dữ thế chủ động trong sự lựa chọn nghề nghiệp. Giúp định hướng khi chọn nghề dựa trên sự hiểu biết về nhu yếu thị trường lao động cũng như năng lượng, sở trường của bản thân .
Mục tiêu của học viên trung học phổ thông sau khi tham gia hoạt động giải trí giáo dục hướng nghiệp là :

Về kiến thức

Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Biết cách tìm hiểu và khám phá năng lượng của bản thân, tìm hiểu và khám phá về nghề nghiệp bạn hướng đến, tìm hiểu và khám phá thông tin về nguồn lao động và thiết kế xây dựng kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân, Ngoài ra, trải qua chương trình hướng nghiệp, bạn cũng sẽ biết được một số ít thông tin cơ bản về định hướng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội quốc gia từ đó coa quyết định hành động riêng cho mình .

Về kỹ năng

Các bạn học viên hoàn toàn có thể tự nhìn nhận được năng lực, đậm chất ngầu của bản thân trong việc định hướng nghề nghiệp. Thông qua việc tìm kiếm thông tin nghề, thông tin thị trường lao động và những trường giảng dạy để lựa chọn và thiết kế xây dựng kế hoạch hướng nghiệp cho bản thân .

Về thái độ

Cần có sự dữ thế chủ động, nên tích cực tham gia những hoạt động giải trí trong và ngoài nhà trường để tăng cường nhận thức về bản thân, nhận thức nghề nghiệp để từ đó bạn sẽ tự tin triển khai kế hoạch của bản thân sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông .

unnamed 6 1

Hướng nghiệp trung học phổ thông giúp học viên dữ thế chủ động trong việc chọn trường, chọn nghề

Xem thêm : Con gái học nghề gì khi không học ĐH

Nội dung của chương trình hướng nghiệp THPT

Nội dung chương trình “Giáo dục hướng nghiệp THPT”ở Việt Nam bao gồm:

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

  • Tổ chức cho học sinh làm quen với các ngành nghề trong nền kinh tế hiện nay, đặc biệt với các nghề phổ biến.
  • Tổ chức các hoạt động giáo dục nghề cho học sinh THPT nhằm giúp các em có ý thức chọn nghề.
  • Tư vấn lựa chọn ngành nghề cho học sinh THPT.
  • Giúp học sinh xác định đúng nhân cách của mình để giúp các em chọn được 1 nghề phù hợp.
  • Giáo dục học sinh luôn có thái độ lao động đúng đối với mọi ngành nghề.

Ý nghĩa của chương trình giáo dục hướng nghiệp

Ý nghĩa giáo dục

Thông qua chương trình hướng nghiệp trung học phổ thông nhà trường đã góp thêm phần triển khai tiềm năng giáo dục tổng lực cho những học viên, trong đó có nội dung giáo dục cho học viên xác lập được nghề nghiệp đúng đắn, có lý tưởng nghề nghiệp và thái độ đúng đắn so với lao động .
Do đó, hướng nghiệp cho học viên trung học phổ thông chính là một bộ phận cấu thành chương trình giáo dục hướng nghiệp chung. Thông qua việc tiếp xúc thực tiễn với nghề, quy trình tiếp cận những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến sản xuất … thì giáo dục hướng nghiệp mang đến cho học viên sự rèn luyện về kinh nghiệm tay nghề khôn khéo, phát minh sáng tạo và tăng trưởng tư duy .

Về ý nghĩa kinh tế

Giáo dục hướng nghiệp thôi thúc quy trình phân luồng học viên, phân luồng nhân lực trong xã hội, việc làm này giúp quốc gia sử dụng hài hòa và hợp lý nguồn lao động trẻ. Đây là ý nghĩa vô cùng quan trọng so với sự tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội, nâng cao hiệu suất lao động .
Mỗi năm, có không ít học viên sau trung học phổ thông không đăng kí học lên những bậc học cao hơn để tham gia trực tiếp vào thị trường lao động đã góp thêm phần ngày càng tăng nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí ngân sách cho cả cá thể và nhà nước .

Về ý nghĩa chính trị

Giáo dục hướng nghiệp có vai trò quan trọng trong kế hoạch giáo dục, kế hoạch nghề nghiệp và kiến thiết xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Nếu công tác làm việc này được thực thi tráng lệ, hiệu suất cao đạt được sẽ góp thêm phần tích cực vào việc phân luồng học viên tốt nghiệp THPT. Giúp phân hóa năng lượng, năng khiếu sở trường của học viên … từ đó góp thêm phần nâng cao chất lượng giảng dạy nhân lực, tu dưỡng nhân tài theo đúng định hướng và kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội .

Ý nghĩa xã hội

Nếu làm tốt chương trình giáo dục hướng nghiệp cho học viên tốt nghiệp trung học phổ thông, những bạn trẻ sẽ được định hướng đúng đắn trong đời sống. Việc định hướng này sẽ giúp những học viên tìm được nghề tương thích với năng lượng, trình độ và nhu yếu của xã hội. Từ đó, góp thêm phần tạo ra giá trị xã hội, tránh xảy ra thực trạng không có công ăn việc làm sinh ra trộm cắp, lừa đảo … gây không ổn định cho xã hội .

giao duc huong nghiep 3

Chọn đúng trường, học đúng nghề sẽ giúp bạn phát huy năng lực tốt nhất

Mục đích của chương trình giáo dục hướng nghiệp THPT đã được Seoul Academy trình bày đầy đủ ở bài viết trên. Qua đây, các bạn học sinh cũng đã có thể xác định con đường riêng dành cho mình. Nếu đại học không là con đường bạn chọn thì học nghề là một giải pháp tốt giúp bạn sớm kiếm tiền bằng sức lao động của mình. Và Spa là một nghề bạn đọc nên lưu ý nhé bởi nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các nghề khác. Nếu chọn, hãy chọn Seoul Academy là địa chỉ uy tín dành cho bạn

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

Tin liên quan

Trắc nghiệm tính cách phụ nữ

tuyensinh

Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Hướng Nghiệp Dựa Trên Tính Cách

tuyensinh

Hỏi – đáp: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới

tuyensinh