TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
Nổi bật TIN GIÁO DỤC

Giáo viên căng thẳng khi dạy học online

Dạy học online – Thoải mái hay căng thảng?

Việc dạy online thực tế không dễ dàng hơn khi dạy trực tiếp. Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, giáo viên rất căng thẳng khi dạy học online. Tâm lý của nhiều giáo viên khi dạy online là sẽ có nhiều người, bình luận, đánh giá, dễ bị soi mói hơn… Bên cạnh đó, việc chuẩn bị bài giảng cho phù hợp cũng không hề dễ dàng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã cho hay, thời gian vừa qua TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến trên internet. Sau một thời gian triển khai, có rất nhiều điều phải điều chỉnh lại để giảm áp lực cho giáo viên và học sinh.

Việc dạy học trên internet đòi hỏi học sinh phải có tính tự giác tự học rất cao, hơn nữa chương trình phải dạy học 2 buổi/ngày nên học sinh học tương đối vất vả. Có đại biểu phản ánh việc dạy học trực tuyến diễn ra từ sáng sớm và kết thúc muộn, Sở GD-ĐT đã kiểm tra nhưng thực tế không nhiều trường hợp như vậy. Sở dĩ có trường hợp này là vì một vài giáo viên tổ chức thêm các lớp vào thứ 7, Chủ nhật để kèm thêm cho học sinh vì kết quả học tập của học sinh chưa tốt. Với những trường hợp như vậy, Sở đã yêu cầu các trường không cần quá đặt nặng vấn đề này. Đối với lớp 1 và lớp 2 chỉ cần tập trung môn Toán, Tiếng Việt, còn môn Ngoại ngữ thì chỉ dạy một phần, miễn là đạt được mức độ yêu cầu cơ bản.

Còn đối với giáo viên, việc dạy học online giáo viên sẽ dễ có tâm lý căng thẳng hơn việc dạy trên lớp. Giáo viên phải chuẩn bị bài giảng nhiều hơn trên lớp, cách trình bày slide sao cho hợp lý, dễ hiểu. Bên cạnh đó, nhiều em học sinh ở nhà không có góc học tập riêng, nên khi dạy online, giáo viên sẽ dễ bị nhiều người đánh giá, bình luận, dẫn đến tâm lý không thoải mái.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, hiện tại TP.HCM có khoảng 98% học sinh tiểu học và 99% học sinh THPT tham gia học trên internet. Con số này đã tăng so với hồi đầu năm, tuy nhiên nhiều em học sinh vẫn phải học trên các thiết bị cũ, hoặc điện thoại di động cũ không đảm bảo được yếu tố học tốt.

Hiện nay, Sở GD-ĐT và Sở Y tế vẫn đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng đầu ngành để đánh giá tình hình dịch bệnh của địa phương, trên từng địa bàn để có hướng chuẩn bị cho việc dạy học trực tiếp. Hiện chỉ có huyện Cần Giờ đã có văn bản chuẩn bị chu đáo để thí điểm mở cửa trường học.

Theo Vietnamnet

Xem thêm:

Tin liên quan

Ngành Dinh dưỡng – Bắt nhịp xu hướng sống “healthy”

Thiên Ân

5 sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

tuyensinh

Ngành Răng Hàm Mặt từ A-Z. Ngành Răng Hàm Mặt phù hợp với những ai?

tuyensinh