TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ĐẠI HỌC TIN TUYỂN SINH

Hành trình Chắp cánh ước mơ: tư vấn kỹ năng học đường

Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng(HIU) phối hợp cùng Tạp chí giáo dục TPHCM tổ chức chuỗi Hành trình Chắp cánh ước mơ nhằm giúp các em học sinh THPT hiểu rõ về định hướng nghề nghiệp, nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai, cơ hội việc làm khi ra trường, từ đó có những quyết định đúng đắn cho những ước mơ nghề nghiệp của mình.

Gặp mặt online tư vấn kỹ năng học đường
Rất nhiều câu hỏi của các em học sinh gửi tới cho chương trình.

Sáng ngày 11/02/2022 tại trường THPT Dương Văn Thì (161 Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơ Phú A, TP Thủ Đức, TPHCM) với hơn 500 em các bạn học sinh thuộc các khối 10,11,12 đã được gặp mặt online với nội dung chia sẻ “Kỹ Năng Học Đường”. Giúp các em chuẩn bị các kỹ năng cần có, xác định rõ ước mơ nghề nghiệp, sẵn sàng bước chân vào giảng đường đại học.

Hành trình Chắp cánh ước mơ cho các em học sinh THPT

Khai mạc chương trình Cô Nguyễn Thị Thanh Trúc – hiệu trưởng trường THPT Dương Văn Thì phát biểu. “ Năm nay là lứa học sinh đầu tiên của nhà trường và chuẩn bị tiến vào ngưỡng cửa đại học. Vì vậy, các em luôn có những thắc mắc về các lựa chọn và định hướng nghề nghiệp. Rất mong trong hôm nay các thầy cô của HIU sẽ giúp các em trả lời những thắc mắc. Hy vọng các em sẽ nhận được những thông tin bổ ích để xác định được hướng đi cho mình”

z3180694099540 5a3dadd2879462f2e34331e509376d6f

Tham dự sự kiện Kỹ Năng Học Đường, ThS Lê Minh Ngọc – PGĐ TTTS_TT Đại học QTHB chia sẻ đến các em học sinh: “Chính các em mới khiến ước mơ của các em trở nên tươi sáng hơn và dày dặn hơn. Các em là lứa đầu tiên tốt nghiệp của trường THPT Dương Văn Thì, khoảnh khắc các em tốt nghiệp cũng là khoảnh khắc lịch sử của nhà trường. Để xác định được ước mơ các em phải hiện thực hóa ước mơ trở thành mục tiêu. Khi tìm thấy được  mục tiêu của mình các em cần “bốc trần” bản thân để biết được những gì phù hợp với mình.”

ThS Lê Minh Ngọc trong chương trình chắp cánh ước mơ.
ThS Lê Minh Ngọc trò chuyện và trả lời các câu hỏi của học sinh.

Đại diện Tạp chí Giáo dục TS Tâm lý học Tô Nhi A phát biểu: “Không có con đường nào không gian nan vất vả. Tại thời điểm này các em chưa tiếp xúc với nghề nghiệp, chưa có nhiều hiểu biết về nghề mà mình lựa chọn. Những gì các em đang nhìn thấy chỉ là thứ bề ngoài của ánh hào quang mà nghề nghiệp mang lại. Các em phải thu thập thêm nhiều thông tin về nghề nghiệp ước mơ của mình. Chỉ lúc đấy các em mới đánh giá được một cách khách quan về những khó khăn cũng như sự thú vị của công việc. Khi đó các em mới nhận thấy được rằng mình có thích nghề đó không và mình có phù hợp với nó không.”

z3173485646935 2bd25c3829223184d4f11519a94a46f4
TS Tâm lý học Tô Nhi A chia sẻ những bí quyết để xác định nghề nghiệp cho các em học sinh THPT Dương Văn Thì.

Những thắc mắc và trăn trở của học sinh  trong Chương trình Chắp cánh ước mơ                

Tại sự kiện, các bạn học sinh đã không ngừng đưa ra những câu hỏi. Vì số lượng câu hỏi nhiều nên các thầy cô đã chọn những câu có ý chung để trả lời. Các câu hỏi phần nhiều xoay quanh về việc làm thế nào để chọn được ngành phù hợp, cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Em Anh Thư lớp 10A2 hỏi: “Khi mình vào ngành thời trang thì cần chuẩn bị trước kiến thức gì? và những thứ vật dụng mình cần chuẩn bị ạ!! em cảm ơn nhiều ạ”

HIU02803
ThS Phạm Min – PGĐ TTTS_TT Đại học Quốc Tế Hồng Bàng tư vấn cho các em học sinh về ngành thiết kế thời trang.

Em Mã Đức Ngân Đình băn khoăn: “Em có dự định thi vào vị trí tiếp viên ngành hàng không. Đó là ước mơ lớn nhất của em. Điều kiện về học vấn là ielts 6.5. Sẽ không đòi hỏi bằng đại học nếu không lên tiếp viên trưởng và em đang theo học ielts. Nhưng nếu thi vào năm sau thì hãng chưa tuyển người do dịch. Em định theo học đại học trong khi đang chờ hãng tuyển. Ngành đại học mà em muốn học là quản trị nhân sự. Vậy ngành này có phù hợp với công việc không ạ! Trong thời gian học đại học thì hãng tuyển lúc nào em thi vô lúc đó! Thầy cô cho em ý kiến hoặc một hướng đi khác được không ạ? ”

Duy Hưng chia sẻ những lo lại của mình : “Em thấy mình có thiên hướng nghệ thuật. Tuy nhiên theo em biết thì các nghề làm về nghệ thuật có thu nhập khá bấp bênh. Vậy cho em hỏi có ngành học nào giúp thu nhập ổn định và phù hợp với em không ạ?”

Chắp cánh ước mơ: 2 Nguyên tắc xác định nghề nghiệp

Hiểu được những khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp của các em học sinh. TS Tô Nhi A đã đưa ra 2 nguyên tắc khi lựa chọn nghề nghiệp cho các em áp dụng.

Nguyên tắc thứ nhất mà cô muốn nhắn gửi đến các bạn là. Bạn phải sẵn sàng tâm thế với câu chuyển nghề nghiệp là xác định rõ mình sẽ làm nghề gì. Tiếp theo là phải ước lượng nhóm nghề nghiệp mà bạn muốn tiếp cận.

Nguyên tắc thứ hai là bạn phải có đủ lượng thông tin về nghề nghiệp để đánh giá khách quan. Và phải đủ kiên trì để theo đuổi mục tiêu mà mình đặt ra.

HIU02814
Ths Dương Thị Phượng _ PGĐ TTTS_TT tư vấn cho học sinh trong chương trình Kỹ Năng Học Đường.

Mỗi người sẽ có nhiều lựa chọn cho tương lai của mình. Đại học không phải con đường duy nhất. Nhưng đại học là con đường tạo ra nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp nhất. Học đại học sẽ giúp bạn tiếp cận được những nghề nghiệp có tuổi lao động cao. Và đáp ứng được nhu cầu thu nhập cho các bạn lâu dài hơn.

Qua chương trình Chắp cánh ước mơ tư vấn Kỹ Năng Học Đường đã giúp các em học sinh của trường THPT Dương Văn Thì xác định được mục tiêu của bản thân và lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

Quan tâm đến tuyển sinh năm 2022 của Đại học Quốc Tế Hồng Bàng hãy nhấp tại đây

Xem học bổng năm học 2022 của Đại học Quốc Tế Hồng Bàng tại đây

Tin liên quan

Tuyển sinh đại học 2023: Nhóm ngành Sức khoẻ “đau đầu” tìm cách hút thí sinh

Nguyễn Minh Cường

ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu công bố điểm sàn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022

Thiên Ân

Đại học Cần Thơ công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi tốt nghiệp 2022

Thiên Ân