TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Ngành Công nghệ Sinh học: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

nganh Cong nghe Sinh hocCông nghệ Sinh học thoạt nghe có vẻ xa vời và trừu tượng nhưng thực tế thì ngành học này có vai trò quan trọng trong xã hội. Chẳng hạn như lĩnh vực này đã đóng góp công lớn trong việc chế tạo ra vaccine bảo vệ sức khỏe con người, trong đó có cả vaccine chống Covid-19. Nếu bạn chưa biết gì về ngành học này thì có thể tham khảo những thông tin quan trọng được Hotcourses Vietnam tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Công nghệ Sinh học là gì ?

Đúng với tên gọi, Công nghệ Sinh học là ngành học có sự phối hợp giữa sinh học và công nghệ. Diễn giải một cách chi tiết cụ thể hơn, ngành học này sẽ giúp bạn điều tra và nghiên cứu và sử dụng những thực thể sống dựa trên nguyên tắc sinh học để sản xuất nên những mẫu sản phẩm có ích cho loài người. Công nghệ Sinh học được ứng dụng trong nhiều góc nhìn của đời sống nhưng hầu hết tập trung chuyên sâu vào 4 mảng chính là y dược, nông nghiệp, nguồn năng lượng và môi trường tự nhiên. Bạn chưa cần biết mình sẽ học gì trong ngành này nhưng đến đây là hoàn toàn có thể phần nào tưởng tượng sự nghiệp tương lai của ngành này rất phong phú và rộng mở .

Ngành Công nghệ Sinh học có hệ đào tạo và giảng dạy phong phú tương thích với mọi nhu yếu như chương trình cấp ghi nhận, chứng từ, bằng Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Ngành này còn được cho phép bạn học trực tuyến nhưng đây thường là lựa chọn của những người đã thao tác lâu năm có mong ước bổ trợ kiến thức và kỹ năng để ứng dụng ngay vào việc làm đang có .

myhc 65587

Một số môn bạn sẽ được học trong ngành Công nghệ Sinh học hoàn toàn có thể kể đến như :

  • Sinh học phân tử
  • Sinh học tế bào
  • Di truyền học
  • Miễn dịch học
  • Công cụ nghiên cứu và phân tích sinh học
  • Bào chế thuốc
  • Sinh thái học

Ai tương thích với ngành Công nghệ Sinh học ?

Nếu bạn sở hữu đủ 3 yếu tố sau thì ngành Công nghệ Sinh học hoàn toàn có thể là lựa chọn sự nghiệp tiềm năng :

  • Bạn cần giỏi những môn học quan trọng gồm Toán, Sinh học và Hóa học thì mới hoàn toàn có thể tiến xa trong ngành này .
  • Không ngại thao tác trong phòng thí nghiệm vì ngành học này yên cầu thời lượng góp vốn đầu tư cho điều tra và nghiên cứu khá nhiều .
  • Sự cẩn trọng và tỉ mỉ là nhu yếu bất thành văn khi chọn học nghành nghề dịch vụ này yên cầu sự đúng mực cao này. Sản phẩm bạn làm ra sẽ có tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất con người và môi trường tự nhiên sống nên không hề hời hợt và qua loa .

Kỹ năng mềm nào được chú trọng trong ngành Công nghệ Sinh học ?

Trong thời hạn theo học ngành Công nghệ Sinh học, bạn sẽ được trau dồi những kỹ năng và kiến thức mềm sau :

Giao tiếp

Những phát kiến dựa vào nghiên cứu và điều tra của bạn chỉ thực sự có hiệu suất cao khi bạn hoàn toàn có thể lý giải khu công trình của mình một cách đơn thuần và dễ hiểu cho tổng thể mọi người, từ đồng nghiệp cho đến người tiêu dùng. Đó là nguyên do ngành học này rất tôn vinh kỹ năng và kiến thức đọc hiểu, viết lách và trình diễn trước công chúng .

Tra cứu

Bạn sẽ được trang bị những phương pháp để thu thập dữ liệu và đưa ra tác dụng nhằm mục đích ship hàng quy trình nghiên cứu và điều tra trong học tập cũng như thao tác sau này .

Tư duy kinh doanh khởi nghiệp

Các việc làm tương quan đến Công nghệ Sinh học thường đến từ những công ty khởi nghiệp muốn tăng trưởng mẫu sản phẩm mới để tung ra thị trường. Vậy nên bạn sẽ được học thêm một số ít góc nhìn tương quan đến kinh doanh thương mại để tạo ra được mẫu sản phẩm phân phối được nhu yếu của thị trường .

>> Ngành Quản trị Kinh doanh : Học gì ? Học ở đâu ? Cơ hội nghề nghiệp thế nào ?

Nên học Công nghệ Sinh học ở đâu ?

Ở Nước Ta, bạn hoàn toàn có thể chọn theo học ngành Công nghệ Sinh học tại nhiều trường ĐH uy tín như Đại học Khoa học Tự nhiên ( TP. Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh ), Đại học Bách khoa ( TP.HN, Thành Phố Đà Nẵng và Thành Phố Hồ Chí Minh ), Đại học Cần Thơ, Đại học Nông Lâm TP.HCM, … Nếu có điều kiện kèm theo, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể xem xét đến việc du học ngành này để hoàn toàn có thể tiếp cận với mạng lưới hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến và phát triển nhất cũng như những thời cơ nghề nghiệp mang tính quốc tế .

myhc 65588

Dưới đây là một số ít trường ĐH quốc tế uy tín có giảng dạy ngành Công nghệ Sinh học do Hotcourses Vietnam tổng hợp :

Anh:

Canada:

Mỹ:

Úc:

myhc 65590

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn vất vả khi chọn trường tương thích, đừng ngần ngại liên hệ với TT tư vấn IDP để được những nhân viên giàu kinh nghiệm tay nghề giúp sức trọn vẹn không tính tiền .

Học Công nghệ Sinh học xong ra trường làm gì ?

Một số hướng đi phổ cập của sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như sau :

Đi dạy

Nếu bạn thích thao tác trong thiên nhiên và môi trường học đường thì hoàn toàn có thể xem xét trở thành giáo sư hoặc giảng viên ĐH. Yêu cầu cho những việc làm này sẽ có độc lạ tùy thuộc vào từng nơi nhưng hầu hết sẽ yên cầu bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ với kinh nghiệm tay nghề chinh chiến trong việc làm trong thực tiễn. Với việc làm này, bạn sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tiến hành những dự án Bất Động Sản điều tra và nghiên cứu trong khoa, trực tiếp đứng lớp giảng dạy và kèm cặp sinh viên .

Kỹ sư y sinh

Công việc của Kỹ sư y sinh là phong cách thiết kế và sản xuất những dụng cụ, thiết bị, mạng lưới hệ thống và ứng dụng ship hàng cho nghành y khoa. Một số loại sản phẩm quen thuộc của việc làm này ắt hẳn bạn đã biết là máy chụp X-quang, máy đo điện tâm đồ hay máy siêu âm. Nhìn chung thì toàn bộ những thiết bị công nghệ bạn thấy trong bệnh viện đều là công sức của con người của những kỹ sư y sinh .

myhc 65589

Kỹ sư môi trường

Nhiệm vụ của kỹ sư môi trường tự nhiên là bảo vệ môi trường tự nhiên sống và sức khỏe thể chất con người. Nhiệm vụ của vị trí này hoàn toàn có thể gồm có quét dọn vùng bị ô nhiễm, thôi thúc quy trình phát hành luật về môi trường tự nhiên hoặc thao tác với những doanh nghiệp để giảm thiểu chất thải .

Kỹ sư nông nghiệp

Nhiệm vụ chính của vị trí này là tìm cách cải tổ quy trình sản xuất và tối ưu hóa chất lượng của những loại sản phẩm nông nghiệp. Kỹ sư nông nghiệp hoàn toàn có thể còn phát minh sáng tạo nên những loại thực phẩm mới phân phối cho thị trường .

Kỹ sư hóa học

Công việc này sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng và sản xuất những loại sản phẩm hóa học trong đời sống hàng ngày như xăng dầu, mỹ phẩm, thuốc thang .

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp Công nghệ Sinh học thế nào ?

Dù bạn chọn bất kỳ công việc nào tương quan đến ngành Công nghệ Sinh học thì cũng đều là những vị trí mang tính trình độ cao. Vì vậy nên mức thu nhập nhìn chung sẽ rủng rỉnh hơn so với những việc làm đại trà phổ thông khác. Còn mức lương đơn cử ra làm sao thì sẽ tùy thuộc vào từng công ty, thị trường lao động của mỗi vương quốc và nhất là năng lượng cá thể của bạn. Bạn chỉ cần ghi nhớ một điều rằng ngành Công nghệ Sinh học rất quan trọng với đời sống xã hội nên nếu bạn có thực tài thì chắc như đinh nhà tuyển dụng không ngần ngại giữ chân bạn với một mức thu nhập tương ứng .

myhc 58002

Nguồn tìm hiểu thêm : Best Colleges, World Wide Learn

Tin liên quan

Hãy cẩn thận với ‘ghost job’

Nguyễn Minh Cường

Ngành Y đa khoa là gì? Học những gì? Ra trường làm gì?

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì

tuyensinh