TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Hướng nghiệp: Ngành hộ sinh ra làm gì? Những cơ hội rộng mở

Ngành y tế luôn là một ngành quan trọng và có ý nghĩa so với đời sống của con người. Chính thế cho nên mà dù là bất kể góc nhìn nào của y tế như : y dược, giải phẫu, điều dưỡng, khám chữa bệnh đều cần những đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế dốc sức thao tác. Đặc biệt trong nghành sản khoa, nhu yếu ấy còn cấp thiết hơn ngoài việc cần đến bác sỹ, y sỹ mà còn cả những người hộ sinh. Trong khi đó số lượng sinh viên theo học ngành này không nhiều, dẫn đến thực trạng khan hiếm những y tá hộ sinh trẻ và năng lượng. Ngược lại số lượng sản phụ thì luôn là số lượng lớn mỗi nay. Vậy nên hoàn toàn có thể nói trong thực tiễn, ngành hộ sinh sau khi tốt nghiệp có rất nhiều thời cơ việc làm tươi tắn .

1. Ngành hộ sinh – một ngành học mê hoặc và có ý nghĩa

Ngành hộ sinh - một ngành học hấp dẫn và có ý nghĩa Ngành hộ sinh – một ngành học hấp dẫn và có ý nghĩa

Nói về ngành hộ sinh, khó ai có thể chối bỏ được giá trị của ngành học này. Nó không dừng lại ở một đam mê nghề nghiệp hay mức thu nhập tương lai cao trót vót, cũng không phải là một điểm tựa để những ai mong muốn làm giàu từ nghề. Trên tất cả, hộ sinh mang một giá trị nhân văn với con người, là một nghề thiên sứ đưa những đứa trẻ mới mở mắt chào đời. Thật vậy, hộ sinh hay nói nôm na là y tá đỡ đẻ, họ sẽ làm các công việc để phụ giúp cùng bác sỹ sản khoa giúp cho những đứa trẻ và mẹ bầu vượt cửa sinh môn. Sau đó, cũng chính các y tá hộ sinh này cũng sẽ là người chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Bên nước ngoài họ có dịch vụ chăm sóc sản phụ từ khi mang thai đến khai lâm bồn, các nhà chăm sóc đó gọi là midwife.

Thậm chí ở một số bệnh viện tư hiện nay, mỗi sản phụ còn được bố trí một hộ sinh theo sát quá trình từ khi mang thai đến khi trẻ được 1 tháng tuổi. Điều này nhằm mục đích đảm bảo tốt nhất về tâm lý lẫn sức khỏe cho cả mẹ và bé, giúp cho em bé và mẹ nhanh chóng có được sự ổn định để đảm bảo cuộc sống. Chình vì điều này mà sứ mệnh của một y tá hộ sinh lại được nhấn mạnh hơn, nâng tầm ý nghĩa và vai trò của người làm công việc đỡ đẻ đơn thuần. Và thực tế, rất nhiều các bạn trẻ đã hiểu được ý nghĩa đấy và nuôi ước mơ trở thành các hộ sinh tương lai. Thông thường ngành học này được nữ sinh theo học, gần như không có các nam hộ sinh nên người ta cũng gọi luôn những người làm công việc này bằng cái tên thân thương nữ hộ sinh hay cô đỡ đầu.

Việc làm điều dưỡng

2. Đào tạo ngành hộ sinh, hành trang cho những nữ hộ sinh tương lai

Đào tạo ngành hộ sinh, hành trang cho các nữ hộ sinh tương lai Đào tạo ngành hộ sinh, hành trang cho các nữ hộ sinh tương lai

Bởi những lý do trên mà ngành hộ sinh luôn trong “cơn khát” nhân lực. Không phải chúng ta không có được một đội ngũ y tá hộ sinh chất lượng mà là hiện nay số lượng các trường đào tạo chuyên ngành này không nhiều. Vì vậy mà sinh viên có mong muốn theo học sẽ bị giới hạn lại lựa chọn, kéo theo đó là tỷ lệ chọi cũng cao hơn. Nếu so với ngành điều dưỡng thì số lượng các ngành, khoa về hộ sinh tại các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam thậm chí ít hơn một nửa. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo ngành này thì vẫn luôn được đầu tư tốt và được sinh viên nghiêm túc theo học.

2.1. Kế hoạch tuyển sinh ngành hộ sinh

Cũng như những ngành khác, ngành hộ sinh cũng có đợt tuyển sinh viên mới vào những đợt tháng 9 mỗi năm. Tuy nhiên trước đó, thí sinh phải vượt qua một kỳ thi chung vương quốc và dùng tác dụng từ cuộc thi đó để xét tuyển vào những chuyên ngành, chuyên khoa hộ sinh tại những trường ĐH và cao đẳng trên cả nước. Cụ thể, thí sinh sẽ xét tuyển một trong bốn khối sau :

 • Khối B0 ( với tổng hợp môn Toán – Hóa – Sinh )
 • Khối A0 ( với tổng hợp môn Toán – Lý – Hóa )
 • Khối D7 ( với tổng hợp môn Toán – Hóa – Anh )
 • Khối D8 ( với tổng hợp môn Toán – Anh – Sinh )

Dựa theo số lượng chỉ tiêu cùng với mức điểm chuẩn để Kết luận số điểm 3 môn trên của thí sinh có đủ để đỗ hay không.

2.2. Ngành hộ sinh học ở đâu ?

Ngành hộ sinh học ở đâu? Ngành hộ sinh học ở đâu? Ngành hộ sinh là một chuyên ngành nhỏ của sản khoa nói riêng và ngành y tế nói chung thế nên thường thì ở những trường ĐH y, cao đẳng y hoặc những trường tư nhân của một số ít bệnh viên lớn sẽ có chuyên ngành hộ sinh hoặc một chuyên ngành chung khác có huấn luyện và đào tạo về hộ sinh. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm list dưới đây :

Hệ đại học:

 • Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Đại học Y thành phố Vinh
 • Đại học Y dược TP. Hà Nội
 • Đại học Điều dưỡng Tỉnh Nam Định
 • Đại học Y dược Thái Bình

Hệ cao đẳng:

 • Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường cao đẳng Y dược Hồ Chí Minh
 • Trường cao đẳng Y dược Pasteur
 • Trường cao đẳng Y tế HĐ Hà Đông

2.3. Chương trình giảng dạy

Chương trình đào tạo Chương trình đào tạo Đối với sinh viên ngành hộ sinh hệ ĐH sẽ mất 5 năm học, còn với hệ cao đẳng sẽ ít hơn là từ 3 – 4 năm. Tuy nhiên nhìn chung về chương trình đào tạo và giảng dạy không có quá nhiều sự khác nhau, điểm độc lạ rõ nhất đó là hệ ĐH mất nhiều thời hạn để thực tập hơn và trình độ nhờ vậy mà hoàn toàn có thể sẽ cao hơn. Trong thời hạn học triết lý, những sinh viên ngành hộ sinh sẽ phải bảo vệ không thiếu việc tiếp thu kỹ năng và kiến thức của 2 nhóm môn học gồm có : những môn chung và những môn chuyên ngành. Với những bộ môn chung sẽ có : Chính trị đại cương, Pháp luật đại cương, Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất, Giáo dục đào tạo Quốc phòng, Tin học, Tiếng Anh, … Với những bộ môn chuyên ngành, hệ thống lý thuyết của ngành hộ sinh sẽ chia chi tiết cụ thể thành 2 mức độ :

Mức độ cơ sở: Giải phẫu (anatomy) – Sinh lý, Hoá sinh. Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh, Dược lý, Dinh dưỡng – Tiết chế, Điều dưỡng cơ sở, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm, Pháp luật và Tổ chức Y tế, Tâm lý – Y đức, …

Mức độ chuyên môn: Chăm sóc sức khoẻ người bệnh, Quản lý hộ sinh, GPSL bộ phận sinh dục nữ – CSSK PN, Chăm sóc thai nghén, Chăm sóc chuyển dạ đẻ, Chăm sóc sản phụ và sơ sinh sau đẻ, Chăm sóc sức khoẻ trẻ em, Dân số kế hoạch hóa gia đình, Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, Chăm sóc sức khoẻ tâm thần, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, …

Việc làm bác sĩ sản phụ khoa

3. Những thời cơ việc làm rộng mở cho những y tá hộ sinh

3.1. Ngành hộ sinh ra trường làm ở đâu ?

Ngành hộ sinh ra trường làm ở đâu? Ngành hộ sinh ra trường làm ở đâu? Nếu để nói về nghề nghiệp thì sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành hộ sinh không có quá nhiều vị trí để lựa chọn, hầu hết là làm việc làm trình độ của y tá hộ sinh, chăm nom sản phụ và đỡ đẻ. Ngoài ra thì sinh viên học ngành này cũng hoàn toàn có thể tham gia vào công tác làm việc quản trị hộ sinh, nhân viên cấp dưới tư vấn chăm nom sức khỏe thể chất, cán bộ kế hoạch hóa mái ấm gia đình, … Thế nhưng có một điều thuận tiện dành cho những bạn chuẩn bị sẵn sàng hoặc đã tốt nghiệp ngành này đó chính là lúc bấy giờ có khá nhiều những cơ sở y tế về sản, đây chính là những môi trường tự nhiên thao tác dành cho những tân cử nhân ngành này. Có thể kể đến như :

Bộ y tế: với các vị trí như cán bộ y tế, chuyên viên nghiên cứu, …

Bệnh viện sản: với các vị trí như hộ sinh, điều dưỡng, y tá, nhân viên chăm sóc sản phụ, … Đặc biệt hiện nay, các bạn không chỉ làm việc ở các các bệnh viện công về chuyên sản như: Viện C, Bệnh viện phụ sản Hà Nội, … mà còn có thể tìm đến các bệnh viện tư hiện nay chuyên về dịch vụ sinh sản để làm việc.

Trạm y tế địa phương: với các vị trí hộ sinh, hộ lý, cán bộ y tế, nhân viên tư vấn sinh sản, …

Các trung tâm y tế cộng đồng: tương tự như ở trạm y tế địa phương

Phòng khám phụ khoa: với các vị trí y tá, nhân viên tư vấn, …

3.2. Quyền lợi mê hoặc dành cho những y tá hộ sinh

Song song với giá trị về ý nghĩa, giá trị nhân sinh thì bản thân nghề hộ sinh cũng mang lại một mức thu nhập ổn định, nếu như không nói là khá cao so với những công việc y tế, điều dưỡng thông thường. Đặc biệt là trong một tình hình “khát” hộ sinh như hiện nay ở tất cả các trung tâm y tế, bệnh viện, chỉ cần bạn có năng lực thực sự thì mức lương có thể lên đến một con số khủng. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm có thể bắt đầu từ 6 – 7 triệu đồng tùy thuộc vào từng nơi làm việc. Bên cạnh đó thì còn có các mức tiền trợ cấp khác vào các khoảng thời gian có nhiều ca sản. Thậm chí con số ấy có thể lên đến hàng chục triệu đồng một tháng. Bởi vì thực tế sản vẫn luôn là một nhánh cực kỳ quan trọng, nếu như các nhánh khác chỉ phục vụ duy nhất 1 người bệnh, thì với các y bác sỹ sản, hộ sinh sẽ phải đảm bảo sức khỏe của 2 bệnh nhân cùng lúc là mẹ và bé. Cho nên mức lương cao ấy cũng là xứng đáng với trách nhiệm nhân đôi của người làm công việc hỗ trợ mang đến thế giới một sinh linh bé nhỏ. Bạn có thể tham khảo bảng xếp hệ số lương ngành y tế để có cái nhìn tổng quan hơn về mức lương ngành y.

Việc làm nhân viên y tế

4. Kỹ năng cần có so với người làm công tác làm việc hộ sinh

Kỹ năng cần có đối với người làm công tác hộ sinh Kỹ năng cần có đối với người làm công tác hộ sinh  Ngoài những kỹ năng và kiến thức trình độ đã được dạy trên trường học và trong quy trình thực tập thì để hoàn toàn có thể trở thành một nữ hộ sinh tốt, có được một việc làm không thay đổi, cùng sự tôn trọng và yêu quý của người bệnh, những bạn cần có cả những năng lực về đạo đức, thái độ, … Đối với việc làm đỡ đẻ và chăm nom sức khỏe thể chất, tâm ý sản phụ, trẻ sơ sinh, điều quan trọng tiên phong đó là những bạn phải luôn có một thái độ nhẹ nhàng, ân cần. Các sản phụ từ khi mang thai cho đến khi sinh con đều có tâm ý rất nhạy cảm và điều này thường tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất của mẹ lẫn em bé. Cùng với đó thì khung hình mẹ và bé sau sinh đều rất yếu vậy nên y tá hộ sinh phải rất là cẩn trọng, nhẹ nhàng, khôn khéo để hoàn toàn có thể chăm nom tốt nhất. Các bạn sẽ phải làm việc làm như một bạn, đúng nghĩa là một bà mẹ đỡ đầu, sát cánh với mẹ và bé trong những thời kỳ đầu khó khăn vất vả. Không chỉ là một người bạn mà những nữ hộ sinh còn đóng vai trò như một người thầy, người chị dù cho sản phụ của mình là người ít tuổi hay nhiều tuổi hơn. Bởi vì chính họ đều không có nhiều hiểu biết cũng như kỹ năng và kiến thức trình độ về sản và nhi như bạn. Vậy nên, bạn phải có sự được sự tỷ mỷ hướng dẫn, một kiến thức và kỹ năng tư vấn và truyền đạt rõ ràng để sản phụ hoàn toàn có thể nắm được toàn vẹn nhất những gì cần biết trước và sau khi sinh. Cùng với đó thì năng lực đúng chuẩn, gọn gàng, ngăn nắp, thật sạch luôn cần có ở bất kể một người làm công tác làm việc về y tế, chăm nom sức khỏe thể chất nào. Đặc biệt là với những người trực tiếp cận kề với sản phụ và trẻ sơ sinh – những đối tượng người tiêu dùng có sức đề kháng yếu rất cần được bảo vệ, chăm nom thận trọng và vệ sinh thật sạch từ những hộ sinh.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp các tân hộ sinh có được những định hướng chính xác, cụ thể về ngành hộ sinh ra làm gì cũng như cách để có thể đạt được ước mơ của mình sớm nhất. Hiện nay các nhà tuyển dụng rất khắt khe với vị trí này, do đó mà bạn phải thường xuyên cập nhật, trau dồi kiến thức: cách điền mẫu c70akhoa ngoại thần kinhngành dược học,… để có cái nhìn bao quát về lĩnh vực cũng như tư vấn cho người bệnh.

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Tin liên quan

Cẩm nang về trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp: Chọn nghề không còn là vấn đề!

tuyensinh

Giới thiệu ngành Điều dưỡng

tuyensinh

Chỉnh hình răng hàm mặt là gì ? Cần chú ý điều gì khi chỉnh hình răng?

tuyensinh