TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Muôn vàn lý do nên lựa chọn ngành Y Dược của học sinh

Cập nhật: 16/07/2021 15:56

|

Người đăng: Lường Toán

Trong một buổi hướng nghiệp cho các bạn học sinh thì thật ngạc nhiên khi ngành Y Dược lại được nhiều bạn yêu thích lựa chọn. Lý giải về điều này thì dưới đây là muôn vàn những lý do lựa chọn học ngành Y Dược của học sinh. Hãy cùng theo dõi nhé. 

1. Ngành y dược là gì?

Y Dược là khái niệm thường Open trong nghành nghề dịch vụ y tế lúc bấy giờ. Dược học hầu hết điều tra và nghiên cứu về thuốc trên 2 nghành chính : điều tra và nghiên cứu mối tương quan giữa thuốc và khung hình và cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng những chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ khung hình .
Ngành Y Dược đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống
Ngành Y Dược đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống

Ngành Y Dược trong y tế được hiểu đơn thuần là để chữa bệnh cứu người. Người thực thi việc làm này sẽ xoa dịu nỗi đau về sức khỏe thể chất và ý thức không riêng gì cho người bệnh và người thân trong gia đình mái ấm gia đình. Họ là người dốc hết sức lực lao động, không màng đến quyền lợi nào khác để cứu lấy mạng sống cho nhiều người .

2. Học y nên chọn ngành nào?

Học Y nên chọn ngành nào là câu hỏi được nhiều sĩ tử đặt câu hỏi. Thực tế ngành Y mang đến cho bạn nhiều lựa chọn dưới đây :

2.1. Ngành Y học cổ truyền

Y học truyền thống hay còn gọi là Đông Y ngày càng được vận dụng nhiều trong điều trị bệnh bảo đảm an toàn và hiệu suất cao. Nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp, ngành Y học truyền thống được tôn vinh về việc chữa bệnh như hiệu suất cao lâu bền hơn – ít công dụng phụ mà y học tân tiến chưa có được. Sinh viên tốt nghiệp hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không mất nhiều thời hạn xin việc .

 2.2. Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Trong y học, ngành Kỹ thuật Phục hồi tính năng có trách nhiệm phục sinh và chăm nom sức khỏe thể chất cho người bệnh. Đây là ngành học khá mới mẻ và lạ mắt nhưng giúp phục sinh công dụng bị mất đi mà không phải dùng thuốc. Do vậy, ngành học này ngày càng được chú trọng trong xã hội lúc bấy giờ, những bạn sinh viên cũng không phải lo ngại việc làm sau khi ra trường .

2.3. Ngành Dược

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Ngành dược đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay. Khi đất nước phát triển thì ngành Dược đòi hỏi phát triển ngày càng cao. Bạn có nhiều sự lựa chọn về vị trí công việc như kiểm nghiệm thuốc, nhà thuốc, dược sĩ, trình dược viên tại các doanh nghiệp, công ty, bệnh viện…Đặc biệt bạn có thể tự mở quầy thuốc kinh doanh,…

2.4. Ngành Điều dưỡng

Thống kê cho thấy số lượng điều dưỡng viên tại những cơ sở y tế lúc bấy giờ khá khan hiếm. Có thể thấy dù ở bất kể thời đại nào hay được trang bị thiết bị y tế tiên tiến và phát triển thì vị trí này cũng không hề thay thế sửa chữa được. Điều này lan rộng ra thời cơ nghề nghiệp cho sinh viên khi theo học ngành Điều dưỡng lúc bấy giờ với chỉ tiêu tuyển dụng viên chức ngành điều dưỡng lên đến 70 %. Không chỉ thời cơ việc làm cao mà vị trí này lúc bấy giờ được trọng dụng lớn .
Ngoài những ngành trên thì những sĩ tử hoàn toàn có thể lựa chọn 1 số ít ngành khác như ngành hộ sinh, kỹ thuật hình ảnh, kỹ thuật xét nghiệm … Dù lựa chọn ngành học nào cũng phải dựa trên niềm đam mê, yêu quý thì mới có sự gắn bó lâu dài hơn. Đồng thời có sự góp sức và phát huy thời cơ nghề nghiệp được .

3. 10+ lý do lựa chọn ngành Y Dược của các sĩ tử

Ngành Y Dược với thiên chức cao quý để chữa bệnh và chăm sóc cho sức khỏe thể chất của mọi người. Đây là một nghề cao quý trong toàn bộ những nghề cao quý và đáng được được tôn vinh và trân trọng … Tuy nhiên đến với ngành Y Dược thì mỗi người có nguyên do khác nhau và đều rất là thuyết phục .

3.1. ” Nhất Y, nhì Dược “

muon van ly do lua chon nganh y duoc
Nhiều cơ hội cho ngành Y Dược thời đại 4.0

Từ xưa đến nay thì ông ba ta đã truyền tai nhau câu “ nhất y, nhì dược. ” Đáng quan tâm thì ngày này, ngành học này vẫn phát huy được thế mạnh, nhất là trong toàn cảnh xã hội ngày càng tăng trưởng. Với thiên chức chữa bệnh, cứu người thì Nghề Y Dược chưa khi nào là hết hot, nó mang đến sự đam mê, lôi cuốn với những người lựa chọn. Điều này không khó hiểu khi mà điểm chuẩn của những trường Y – Dược luôn nằm trong top đầu những trường Đại học trên cả nước .

3.2. Ngành Y Dược là một ngành linh hoạt

Nhiều người cho rằng nghề Y Dược thực sự rất nhàm chán với áp lực đè nén việc làm cao. Cụ thể như ngành Dược, chính bởi cái nhìn rơi lệch về nghề này dẫn đến tư tưởng và định kiến sai lầm đáng tiếc. Thực chất thì khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của ngành Dược rất rộng mở và linh động, người Dược sĩ thì đều hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều việc làm cùng một lúc. Bạn vừa hoàn toàn có thể tham gia vào công tác làm việc giảng dạy tại những cơ sở huấn luyện và đào tạo dược, vừa tham gia điều tra và nghiên cứu thuốc, hay thao tác tại những bệnh viện, công ty dược phẩm .

Theo chuyên gia các trường Cao đẳng Dược HCM, ngành Dược phù hợp với mọi đối tượng đồng thời có tiềm năng phát triển theo định hướng tương lai. Do vậy với những ai theo đuổi ngành học này thì không quá lo lắng về việc làm.

3.3. Nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai

Năm 2020 – 2021 là thời điểm khó khăn khi trên toàn cầu đối diện với đại dịch covid 19. Đây là một bài toán khó của ngành Y Dược trong việc giải quyết nguồn nhân lực ngành Y tế để phục vụ cho mục tiêu chung. Đứng trước thách thức đó thì đây lại là cơ hội rộng mở với các bạn đang và sẽ theo học ngành Y Dược để khẳng định tài năng và tâm huyết của mình. Cùng với đó thì Việt Nam được xem là thị trường tiềm năng phát triển và đầu từ ngành Dược, đây cũng sẽ là cơ hội để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn công việc phù hợp với năng lực.

Chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được môi trường tự nhiên thao tác chuyên nghiệp, mức lương mê hoặc cùng với nhiều chính sách đãi ngộ tốt .

3.4. Phát triển khả năng kinh doanh

Với người có đầu óc kinh doanh thương mại, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược thì đều hoàn toàn có thể quản trị thuốc, tự mở quầy thuốc tư nhân hoặc làm trình dược viên. So với những ngành nghề khác thì kinh doanh thương mại Dược phẩm yên cầu phải có sự am hiểu thâm thúy và thị trường ít tính cạnh tranh đối đầu hơn. Bởi ngành Dược có ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất và và tính mạng con người của con người, nên trong kinh doanh thương mại ngoài yếu tố doanh thu thì bạn phải có đủ cái tâm và sự am hiểu .

3.5. Chữa bệnh cứu người

Đối với Y – Dược có tiềm năng chữa bệnh, cứu người thì ngành nghề này còn mang lại sự niềm hạnh phúc, an lành cho người bệnh và mái ấm gia đình họ .
Nghề Y luôn đặt yếu tố sức khỏe thể chất và tính mạng con người của người bệnh lên số 1. Bởi vậy khi bạn ĐK học ngành này, thì công sức của con người bạn góp sức sẽ cực kỳ có ý nghĩa .

3.6. Công việc ổn định

Ở bất kể thời gian nào, nhất là khi xã hội tăng trưởng thì người dân luôn cần bác sĩ để triển khai công tác làm việc khám chữa bệnh. Sau khi tốt nghiệp thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm để có việc làm không thay đổi, mà không phải chật vật lo ngại như những ngành ngành khác .
Thống kê cho thấy số lượng những cán bộ y tế ở nước ta còn thiếu rất nhiều, vẫn chưa đủ để cung ứng nhu yếu nhân lực của những TT y tế, phòng khám, bệnh viện Trung ương và địa phương. Bởi vậy mà ngành Y – Dược sẽ mang lại nhiều thời cơ việc làm rất tốt cho bạn .

3.7. Tu dưỡng đạo đức

Với những người đang học ngành Y Dược thì Y đức là điều không hề thiếu. Với người học ngành Y thì yên cầu phải có quy trình học đồng thời phải tự tu dưỡng nghề nghiệp, có lòng nhân từ hay lòng thương mến qua đó giúp giảm đi sự đau khổ so với người bệnh .
Theo đó thì thế hệ sinh viên ngành Y – Dược trải qua quy trình đào tạo và giảng dạy bằng cách học hỏi, quan sát, được ứng xử của người thầy. Tại đây những bạn sinh viên sẽ được thưởng thức trong thực tiễn, bộc lộ sự đồng cảm với những khó khăn vất vả, lắng lo, cùng với nỗi đau của người bệnh và người thân trong gia đình của họ .
Từ đó giúp bạn luôn luôn lắng nghe, đồng cảm hết được những nỗi đau mà người bệnh phải gánh chịu từ đó xuất phát trong tâm của người thầy thuốc luôn có lòng bao dung, nhân ái hơn .

3.8. Thu nhập tốt

Với đội ngũ bác sĩ, dược sĩ hay y tá đang công tác làm việc trong ngành y Dược với nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom sức khỏe thể chất cho mọi người đều là những người có thu nhập khá cao .
muon van ly do lua chon nganh y duoc1
Ngành Y Dược được trọng dụng hiện nay

Sau khi tốt nghiệp ra trường thì bạn có thời cơ được thao tác tại những bệnh viện, nhìn chung thì việc làm hàng ngày cũng có khá nhiều áp lực đè nén và khó khăn vất vả. Như phải đối lập với nhiều bệnh nguy hại khác nhau, chỉ một sai sót nhỏ cũng hoàn toàn có thể tước đi mạng sống của người bệnh. Do vậy mà yếu tố việc làm ngành Y Dược yên cầu sự khắc nghiệt, và tập trung chuyên sâu cao độ trong quãng thời hạn theo học dài. Như vậy hoàn toàn có thể thấy nghề Y rất xứng danh với lương cao vì những gì họ góp sức cho xã hội .

3.9. Nhận được sự tin tưởng, yêu quý

Nghề Y Dược với việc làm hầu hết là chăm nom, điều trị và nâng cao sức khỏe thể chất cho người dân. Ngành nghề này đang ngày càng được xã hội tôn vinh, đồng thời còn lan rộng ra thời cơ mang lại niềm vui cho từng mái ấm gia đình .
Do vậy mà những bác sĩ, dược sĩ và y tá đều đang nhận được sự tin cậy và yêu quý của mọi người. Do vậy mà nghề Y vẫn luôn được mọi người gọi với cái tên là “ lương y như từ mẫu ” hay “ người thầy thuốc của nhân dân ” .

3.10. Tinh thần trách nhiệm cao

Những người làm nghề Y Dược thì luôn phải có sự tận tâm với nghề, đồng thời nâng cao ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm với việc làm. Đồng thời luôn tôn vinh tính kỷ luật, được thao tác tập thể, tôn trọng đồng nghiệp đồng thời luôn hết lòng mang đến sức khỏe thể chất cho người dân .

3.11. Chuyên môn giỏi

Để trở thành các y, bác sĩ thì bạn phải trải qua thời gian đào tạo, nghiên cứu và học tập khá dài mới có được kiến thức chuyên môn. Cụ thể tùy từng ngày thời gian đào tạo khác nhau có thể lên đến 6-7 năm học, nhiều hơn 1-2 năm so với những ngành nghề khác.

Đó là bởi ngành Y – Dược luôn có sự yên cầu khắc nghiệt về tiêu chuẩn nguồn vào vì thế mà trong quy trình học tập, thì việc giảng dạy lại càng khắc nghiệt hơn nữa. Sau khi tốt nghiệp ra trường, những bác sĩ, dược sĩ tương lai mới là những người thiết yếu phải có đủ kỹ năng và kiến thức trình độ với kinh nghiệm tay nghề nhằm mục đích giúp bảo vệ sức khỏe thể chất hội đồng .
Có lẽ việc theo đuổi ngành Y Dược là bạn cũng sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn vất vả và thiệt thòi không phải ai cũng đồng cảm. Có thể bạn sẽ phải hi sinh thời hạn, sức khỏe thể chất để chăm nom người bệnh. Tuy nhiên trên hết thì đó là tình yêu, sự hi sinh, dũng mãnh luôn được đặt lên số 1. Đây là yếu tố giúp những bạn học viên luôn yêu thích ngành Y Dược lúc bấy giờ .

Tin liên quan

Bài Test DISC Miễn Phí: Trắc Nghiệm D.I.S.C [Chuẩn 2022]

tuyensinh

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG – CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ TRÊN TOÀN CẦU

tuyensinh

Chuyên ngành điều dưỡng tại trường đại học Y Hà Nội

tuyensinh