TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Ngành Y Đa khoa thi khối nào? | Ngành y đa khoa

Ngành Y Đa khoa thi khối nào? Cơ hội việc làm ra sao?

Đăng lúc

Ngành Y Đa khoa có vị trí đặc biệt cao trong xã hội không chỉ nhận được sự tôn trọng của mọi người mà còn nhận được mức lương khá cao. Do đó; không ít các bạn trẻ vẫn luôn nuôi ước mơ được trở thành một bác sĩ đa khoa; nhưng trước khi muốn làm gì thì mình phải có sự hiểu biết nhất định về nó chẳng hạn như: Ngành Y Đa khoa thi khối nào? và Cơ hội việc làm ra sao?… Bài viết này sẽ giúp bạn!

Ngành Y Đa khoa thi khối nào?

Ngành Y Đa khoa học mấy năm?

Bác sĩ có nhiệm vụ cứu người, chữa bệnh. Do đặc thù công việc liên quan tới tính mạng con người; nên thông thường các sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo liên tục trong vòng 6 năm. Sau khi hoàn thành 6 năm học tại trường; sinh viên sẽ được cấp bằng bác sĩ đa khoa. Còn nếu trở thành bác sĩ chuyên khoa; sinh viên sẽ phải theo học thêm 3 năm nữa tại trường thì mới đủ điều kiện hành nghề.

Trong buổi đàm đạo kinh tế tài chính xã hội diễn ra vào ngày 27/10 ; Bộ Trưởng Y Tế bà Nguyễn Thị Kim Tuyến đã yêu cầu việc có chính sách giảng dạy riêng cho ngành y. Theo đó ; sinh viên theo học bác sĩ đa khoa 6 năm tại trường Đại Học thì phải có tối thiểu 2 đến 3 năm học chuyên khoa. Và để có được chứng từ hành nghề ; sinh viên phải tham gia cuộc thi toàn nước. Điều này sẽ bảo vệ chất lượng giảng dạy cũng như đầu ra cho ngành bác sĩ .

Bên cạnh đó; cũng có một số trường Đại học có thời gian đào tạo hơi khác; vì thuộc vào chương trình giảng dạy của mỗi trường. Ví dụ như với Đại học Duy Tân Đà Nẵng; ngành Y Đa khoa được nhà trường quyết định đào tạo 7 năm (trong đó 1 năm đầu được dùng để học tiếng Anh không chuyên và chuyên ngành). Khung chương trình đào tạo cụ thể của trường như sau:

 • Khối kỹ năng và kiến thức chung : 32 tín chỉ
 • Khối kỹ năng và kiến thức theo nghành : 34 tín chỉ
 • Khối kiến thức và kỹ năng của khối ngành : 16 tín chỉ
 • Khối kiến thức và kỹ năng nhóm ngành : 28 tín chỉ

+ Bắt buộc : 26 tín chỉ
+ Tự chọn : 2 tín chỉ

 • Khối kiến thức và kỹ năng ngành : 96 tín chỉ

+ Bắt buộc : 87 tín chỉ
+ Tự chọn : 9 tín chỉ

 • Khối kỹ năng và kiến thức thực tập và tốt nghiệp : 11 tín chỉ

+ Thực tế tốt nghiệp : 2 tín chỉ
+ Khóa luận tốt nghiệp : 9 tín chỉ
Đào tạo ngành Y Đa khoa

Ngành Bác sĩ Đa khoa thi khối nào?

Thời gian trước đây; các trường đại học thường chỉ xét tuyển khối B (Toán, Hóa, Sinh) và khối A (Toán, Lý, Hóa) cho chuyên ngành y. Tuy nhiên; hiện nay do phương án tuyển sinh thay đổi; ngoài các khối truyền thống; Bộ Giáo Dục và Đào Tạo còn mở rộng thêm nhiều khối xét tuyển.

Sự đổi khác này sẽ giúp thí sinh lựa chọn ban thì tương thích với năng lượng của mình ; từ đó thời cơ trúng tuyển cũng cao hơn .
Các trường huấn luyện và đào tạo ngành y thường xét tuyển theo những tổng hợp môn sau :

 • A00 ( Toán, Lý, Hoá )
 • A02 ( Toán, Lý, Sinh )
 • B00 ( Toán, Hóa, Sinh )
 • B01 ( Toán, Sinh, Sử )
 • B03 ( Toán, Sinh, Văn )
 • B04 ( Toán, Sinh, Giáo dục đào tạo công dân )
 • D01 ( Toán, Văn, Anh )
 • D08 : Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • D90 : Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Cơ hội việc làm ngành Y Đa khoa

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa ; sinh viên hoàn toàn có thể thao tác tại những bệnh viện ; những cơ sở y tế ; những cơ sở huấn luyện và đào tạo y dược ; những Viện nghiên cứu và điều tra và những cơ quan Quản lý ngành khoa học sức khỏe thể chất ; những tổ chức triển khai nhà nước và tổ chức triển khai phi chính phủ .
– Các cơ sở điều trị : bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản trị tại những bệnh viện công lập và tư nhân .
– Các cơ sở giảng dạy : giảng viên những trường ĐH, cao đẳng và trung học y tế, cán bộ quản trị giảng dạy .

– Các viện nghiên cứu: chuyên viên trong các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, y dược, y sinh, công nghệ y dược…

– Các cơ quan quản trị : nhân viên những cơ quan quản trị y tế. Chuyên viên trong những tổ chức triển khai nhà nước và tổ chức triển khai phi chính phủ
Cơ hội nghề nghiệp Y Đa khoa
Bài viết đã phần nào giúp những bạn thí sinh cũng như những quý cha mẹ giải đáp được những câu hỏi : Ngành Y Đa khoa thi khối nào ? và Cơ hội việc làm thế nào ? … Mong rằng những bạn thí sinh sẽ có lựa chọn đúng mực nhất cho tương lai của mình .

Tin liên quan

16 personalities: Bài test định hướng nghề nghiệp không thể bỏ qua! | Edu2Review

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp quan trọng như thế nào đối với giới trẻ?

tuyensinh

ISTJ – Người trách nhiệm

tuyensinh