TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

HƯỚNG DẪN ÔN MÔN NGỮ VĂN THI THPT QUỐC GIA 2022

Hướng dẫn ôn môn Ngữ Văn như thế nào để hoàn toàn có thể tự tin bước vào phòng thi. Trong tiến trình nước rút này, môn Văn sẽ khiến không ít những bạn học viên lo ngại và lúng túng từ phương pháp học cho đến cách ôn thi. Những điều dưới đây không chỉ dành cho kỳ thi năm nay, mà chắc như đinh sẽ còn có ích cho những năm tiếp theo, cùng theo dõi nhé .

1. Các giai đoạn ôn thi môn Văn

Đối với môn Văn học, ôn tập là cả một quy trình dài chứ không phải chỉ học ngày một ngày hai mà có hiệu suất cao được. Làm gì cũng cần có lộ trình, tiềm năng đơn cử từ đó mới đưa ra được xu thế đúng đắn cho cả một quy trình. Có lộ trình đơn cử thì việc ôn tập sẽ trở lên thuận tiện hơn. Mỗi người sẽ lập ra cho mình một lộ trình riêng, dưới đây là lộ trình ôn tập được những bạn thủ khoa san sẻ lại .

Giai đoạn 1 – ôn tập lại những kiến thức cơ bản: Để học tốt ở những phần kiến thức sâu rộng hơn thì việc đầu tiên bạn phải nắm được những kiến thức nền cơ bản trước, vì vậy ở giai đoạn này bạn cần dành nhiều thời gian để học lại từ những kiến thức cơ bản, hãy thực hiện điều này càng sớm càng tốt.

Giai đoạn 2 – ôn tập toàn diện: giai đoạn này thường sẽ rơi vào khoảng tháng 12/2021 đến tháng 4/ 2022. Lúc này bạn đã gần như hoàn thành hết chương trình 12, vì vậy hãy ôn lại toàn bộ kiến thức đã được học kết hợp với việc đọc, tham khảo thật nhiều sách để tăng thêm vốn từ và khả năng viết lách.

Giai đoạn 3 – tổng ôn tập kiến thức kết hợp luyện đề: đây là giai đoạn cuối cùng và thường rơi vào những tháng cuối trước khi thi. Thời điểm này hãy ôn lại kiến thức của cả chương trình lớp 10,11 và12, nhưng chú trọng hơn ở lớp 12, vì các câu hỏi của lớp 10,11 chỉ chiếm một phần khá nhỏ trong đề thi. Bên cạnh đó hãy kết hợp với việc luyện đề thi của các năm trước để hiểu rõ hơn về cấu trúc, từ đó rèn luyện kỹ năng và phân bố thời gian làm bài hợp lý.

2. Lộ trình ôn thi môn Ngữ Văn cho kỳ thi THPT quốc gia 2022

 • Với mục tiêu 5-6 điểm: bạn hãy dành thời gian khoảng 2-4  tuần để đọc hiểu các văn bản trong SGK, từ đó biết được các phương thức biểu đạt, biện pháp lập luận, phong cách ngôn ngữ..  có trong câu/đoạn văn.
 • Với mục tiêu 7-8 điểm: phần nghị luận xã hội trong đề thi chiếm 2 điểm, nên phần nghị luận xã hội sẽ là giai đoạn ôn tập tiếp theo. Phần này có 2 dạng bài chính đó là nghị luận về một hiện tượng đời sống và nghị luận về một tư tưởng đạo lý, bạn nên dành thời gian khoảng 1 tháng cho việc ôn tập nó.
 • Với mục tiêu 9-10 điểm: với mục tiêu ở mức điểm này bạn cần dành nhiều thời gian cho việc ôn tập và luyện đề. Với phần thơ, hãy tập trung ôn về những đặc điểm, phương pháp làm bài nghị luận văn học về bài thơ/đoạn thơ. Ôn tập hết những kiến thức liên quan đến tác giả, tác phẩm, đặc biệt là phần nội dung và nghệ thuật, đồng thời hãy nâng cao năng lực lí luận văn học cảu bản thân thông qua việc đọc nhiều sách báo, những bài lí luận, phê bình văn học… Đối với phần văn xuôi cần ôn tập về đặc điểm, phương pháp làm bài nghị luận về đoạn tríchhay một tác phẩm văn xuôi. Cùng với đó hãy trang bị hệ thống dẫn chứng để phân tích, mở rộng nội dung của từng tác phẩm.

3. Kiến thức trọng tâm môn Văn cần ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia

3.1. Kiến thức về phần đọc hiểu

 • Nhận diện những phong thái ngôn từ :
  • Phong cách ngôn từ báo chí truyền thông
  • Phong cách ngôn từ khoa học
  • Phong cách ngôn từ nghệ thuật và thẩm mỹ
  • Phong cách ngôn từ chính luận
  • Phong cách ngôn từ hành chính
  • Phong cách ngôn từ hoạt động và sinh hoạt .
 • Các phương thức biểu đạt gồm: Miêu tả, biểu cảm, tự sự, nghị luận, hành chính- công vụ, thuyết minh. Lưu ý, trong một văn bản/ đoạn văn có thể sẽ có nhiều các phương thức biểu đạt, tuy nhiên sẽ có một phương thức nổi bật nhất.
 • Các thao tác lập luận: Chứng minh, phân tích, bình luận, giải thích, so sánh, bác bỏ.
 • Các biện pháp tu từ như: So sánh, hoán dụ, ẩn dụ, nói giảm/nói tránh, điệp từ, nhân hóa …
 • Các phép liên kết như: Phép nối, thế, liên tưởng, lặp từ ngữ..
 • Phân biệt các thể thơ: Các thể thơ Đường luật, thơ hiện đại, thơ dân tộc
 • Đặt nhan đề và tìm câu chủ đề.

3.2. Các tác phẩm trọng tâm môn ngữ văn thi THPT Quốc Gia

Theo thống kế từ nhiều website dự đoán đề thi văn thpt quốc gia 2022 thì mỗi web lại có một kết quả khác nhau, HỌC TỐT khuyên các bạn không nên tập trung vào một bài duy nhất nào cả mà nên ôn đầy đủ, đúng kiến thức trọng tâm của từng tác phẩm. Như thế mới có thể chủ động khi làm bài thi. Dưới đây là các bài văn thi thpt quốc gia có thể có trong đề thi năm 2022, các bạn có thể tham khảo (click vào tên tác phẩm để tới phần soạn văn chi tiết).

4. Phương pháp ôn thi THPT quốc gia môn Văn hiệu quả

4.1. Học sinh có học lực ở mức trung bình khá- giỏi

 • Lập đề cương theo sát cấu trúc đề thi những năm trước : trong 3 năm học lượng kiến thức và kỹ năng rất lớn nên bạn không thể nào ôn cụ thể hàng loạt được. Vì vậy hãy dựa vào bộ đề thi những năm trước để khoanh vùng phạm vi kỹ năng và kiến thức khiến việc ôn tập thuận tiện hơn .
 • Học cách lập dàn ý, tránh viết lan man : Lập dàn ý chính là cách để bạn kiến thiết xây dựng tư duy mạch lạc và đưa ra xu thế để viết bài rõ ràng hơn. Vì bài viết rất dài, thầy cô không có đủ thời hạn để đọc hết từng câu từng chữ mà chỉ đọc những ý chính trong bài. Vì vậy, việc lập dàn ý giúp những bạn chớp lấy được nội dung, tránh thiếu ý trong quy trình viết bài .
 • Nêu ra quan điểm cá thể vào bài viết : Quan điểm cá thể là một phần rất quan trọng so với bài văn Nghị luận, điều này sẽ là “ điểm cộng ” lớn cho bài thi. Vì phần nghị luận xã hôi thường là đề mở nên việc đưa quan điểm cá thể vào làm bài văn đa dạng chủng loại và phát minh sáng tạo hơn. Để làm tốt được điều này những bạn cần phải liên tục update tin tức cũng như chăm sóc đến những yếu tố xảy ra ở ngoài trong thực tiễn trải qua báo đài, mạng xã hội …
 • Nói không với học tủ : với bất kể môn học nào thì việc học tủ là vô cùng nguy khốn, đây là một cách học rất chủ quan và sai lầm đáng tiếc. Vì vậy hãy sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho bản thân, đừng mong đợi việc học tủ sẽ có ích .
 • Rèn luyện kiến thức và kỹ năng viết lách : việc này sẽ giúp những bạn học được cách trình diễn một bài văn, tăng năng lực viết lách và vốn từ của bạn để bài viết của bạn đa dạng chủng loại hơn .
 • Phân bố thời hạn làm bài hài hòa và hợp lý : đây là một điều vô cùng quan trọng khi làm bài thi. Biết cách phân bổ thời hạn hài hòa và hợp lý sẽ giúp cả bài thi sẽ trở nên suôn sẻ, từ đó sẽ đạt được hiệu suất cao cao hơn. Nếu không, những bạn dễ sa đà vào việc viết ở một câu, hai câu còn lại thì không đủ thời hạn để hoàn thành xong một cách hiệu suất cao nhất .

ảnh Viber 2022 03 23 17 00 40 372

4.2. Dành cho học sinh mất gốc môn Văn (dưới mức trung bình)

 • Tạo niềm yêu quý với môn học : trong bất kỳ một nghành hay một môn học nào để đạt được thành tích hay tiềm năng đề ra thì phải có niềm yêu dấu với nó, so với môn Văn cũng vậy. Khi bạn đọc một tác phẩm Văn học nào đó, hãy hóa thân mình vào chính những nhân vật trong tác phẩm, điều đó sẽ giúp bạn môn Văn trở lên mê hoặc và sinh động hơn, việc ôn thi cũng trở lên thuận tiện hơn .
 • Lập thời gian biểu hài hòa và hợp lý, lựa chọn khoảng trống học thích hợp : Văn học không phải là môn học thuộc, mà nó cần có sự cảm nhận từ trong tâm hồn, thế cho nên hãy lựa chọn thời hạn, khoảng trống học mà bạn cảm thấy tự do và có cảm hứng nhất. Điều này sẽ giúp bạn đảm nhiệm kỹ năng và kiến thức hiệu suất cao hơn .
 • Tích cực luyện đề để làm quen cấu trúc, hình thức ra đề đồng thời biết được điểm yếu, những phần thiếu vắng của bản thân để từ đó khắc phục và bổ trợ thêm kiến thức và kỹ năng .
 • Học cách lập dàn bài. Lập dàn bài là đưa ra những ý chính, và dựa trên những ý chính đó để tiến hành những ý nhỏ hơn. Tạo thói quen lập dàn bài sẽ giúp bạn không bị viết lan man lạc đề, tránh thiếu sót những ý chính .
 • Rèn luyện thói quen đọc sách, đọc báo, đọc văn mẫu … để tăng vốn từ vựng

5. Ôn luyện đề văn thi THPT Quốc Gia các năm

Song song với quy trình ôn luyện, thì làm quen với những dạng đề thi môn Văn của những năm trước đó là điều không hề thiếu. Các bạn truy vấn vào đường dẫn phía dưới để tải trọn bộ tài liệu về nhé .

 • Đề văn thpt vương quốc 2021
 • Đáp án đề thi văn thpt vương quốc 2021
 • Đề thi văn thpt vương quốc 2020
 • Đề thi văn thpt vương quốc 2019
 • Đề thi thử thpt vương quốc 2021 môn văn
 • Đề thi thử thpt vương quốc 2020 môn văn

Ngữ văn là một môn học quan trọng cho tất cả các bạn học sinh đang tiến tới cánh cửa đại học, và ngoài ra nó cũng rất có ích đối với công việc của bạn sau này. Chăm chỉ đọc sách, viết lách và hãy dùng chính những tác phẩm văn học này để giải trí điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi ôn tập. Mong rằng bài viết này sẽ  bổ ích cho các bạn đang ôn môn ngữ văn thi thpt quốc gia và những bạn muốn học tốt hơn về môn học này.ảnh Viber 2022 03 22 15 46 58 248

Tin liên quan

‘Sóng’ của Xuân Quỳnh vào đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2021

tuyensinh

Ôn thi THPT Quốc Gia môn Vật lý năm 2022 – Đề thi cùng đáp án chi tiết

tuyensinh

BÍ KÍP LUYỆN THI MÔN TOÁN THPT – NẮM TRỌN ĐIỂM 10

tuyensinh