TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Làm thế nào để không chọn nhầm nghề, không ngồi nhầm trường?

Hãy tỉnh táo không chọn nhầm nghề, không ngồi nhầm trường. Khi nhận ra con đường bạn đang bước đi không phải điều bạn mong muốn, đừng ngần ngại thay đổi. Cuộc sống hạnh phúc, thoải mái hay đầy những mệt nhoài, chán chường do chính bạn quyết định.

Đây là vấn đề đã được đặt ra trong tọa đàm trực tuyến Hướng nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số do báo Đại Biểu Nhân Dân tổ chức sáng 24-4, với sự tham gia của đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, các trường đại học, trường phổ thông.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, cho biết thời kỳ chuyển đổi số đang tác động đến mọi ngành nghề trong xã hội khiến các trường đại học, trường phổ thông phải thay đổi cách thức đào tạo, năng động hơn trong việc tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh…

Xem thêm: Trắc nghiệm ngành nghề Holland

“Bản thân người lao động trong thời chuyển đổi số cần nắm được tiêu chí của nguồn nhân lực số là: người lao động phải thích ứng được với môi trường biến động, có kỹ năng số, có kỷ luật lao động, đạo đức nghề nghiệp, có sự sáng tạo, khát vọng cống hiến”, bà Mai Hoa nói.

Chính bởi vậy, ngoài việc chỉ chăm chăm vào học, phụ huynh và học sinh cần nắm bắt thông tin về nhu cầu của xã hội, ngành nghề nào thịnh hành, cung cấp cơ hội việc làm tốt; cơ sở đào tạo nào phù hợp với năng lực, sở thích của học sinh để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Trong một xã hội học tập như hiện nay, theo vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy, người học cần nhận thức được “mỗi giây phút tri thức nhân lên rất nhiều, học tập là nhiệm vụ suốt đời, người lao động cần trang bị khả năng tự học, không được ngại học lên cao”.

huong nghiep trong thoi ky chuyen doi so 16192352108871179393060

Tuy nhiên có một vấn đề mà xã hội Việt Nam làm chưa tốt, đó là việc hướng nghiệp cho thanh niên, dẫn đến tỉ lệ sinh viên Việt Nam ra trường chọn trái ngành rất lớn, đây cũng là điều ngành giáo dục cần khắc phục. Dẫu vậy, các chuyên gia khuyên phụ huynh không nên quá lo lắng khi con cái của họ “nhảy việc”.

“Hiện nay quy chế đào tạo cho phép đào tạo song bằng, liên thông ngang, liên thông dọc, giúp người học có thể linh hoạt chuyển đổi nghề nghiệp. Thậm chí nếu lựa chọn sai ngành nghề vẫn có thể chọn lại. Chúng ta đang xây dựng xã hội học tập, học tập là việc cần làm suốt đời nên việc chuyển đổi nghề nghiệp cũng là bình thường”, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, hiệu phó Trường ĐH Phenikaa, cho biết những nhóm ngành “hot” đang chịu sự tác động của biến đổi số gồm: Nhóm công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng; Nhóm tự động hóa; Nhóm xây dựng, vật liệu thông minh, công trình; Nhóm công nghệ sinh học, khoa học môi trường; Nhóm tài chính, quản trị kinh doanh, du lịch; Nhóm sức khỏe.

Trước khi chọn ngành phù hợp, theo PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, người học cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường, tìm hiểu về ngành mình yêu thích trước khi chọn trường. Ngoài ra người học ngày nay cần trang bị tiếng Anh tốt để thích ứng với thời kỳ chuyển đổi số.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh cho biết việc tư vấn hướng nghiệp nên được thực hiện sớm hơn, thay vì bước vào cấp ba mới làm. Từ khi các em 10 tuổi trở đi, cha mẹ, nhà trường phổ thông cần cung cấp thông tin, cơ hội cho các em trải nghiệm ngành nghề, để các em sớm biết được thiên hướng, khả năng của mình.ảnh Viber 2022 03 22 15 46 58 248

Tin liên quan

Tuyển sinh đại học 2023: Nhóm ngành Sức khoẻ “đau đầu” tìm cách hút thí sinh

Nguyễn Minh Cường

Kinh doanh dược phẩm năm 2021

tuyensinh

Ngành Răng Hàm Mặt

tuyensinh