TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

Nội Dung Tinh Giản Kiến Thức Lớp 12, Môn Ngữ Văn Lớp 12 Được Tinh Giản Thế Nào

TTO – Học sinh cuối cấp THPT sẽ học và ôn thi thế nào sau khi Bộ GD-ĐT công bố nội dung giảm tải và đề thi minh họa? Đây là lúc mỗi nhà trường và học sinh bắt đầu phải tăng tốc xây dựng kế hoạch thực hiện.

Bạn đang xem : Nội dung tinh giản kiến thức lớp 12
*
Theo nhận xét của những giáo viên ở TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mỗi môn học thuộc khối 12 có cách giảm tải khác nhau. Cụ thể, ở ba môn chính, môn toán phần đông không giảm, còn môn ngữ văn và tiếng Anh thì được cho là giảm nhiều. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc học viên dự thi trung học phổ thông vương quốc sẽ ” nhẹ ” một phần đáng kể .

Giảm tải, bớt lo

” Việc kiểm soát và điều chỉnh với môn toán không nhiều do tính liền lạc của những nội dung. Với lớp 12 gần như không có sự cắt giảm ” – thầy Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên của hệ thống Học mãi ( TP. Hà Nội ), nhận xét về môn toán. ” Do tinh giản ít nên học viên vẫn cần tập trung chuyên sâu ôn tập theo đúng quá trình, kế hoạch và lộ trình đã thực thi trước đó ” – thầy Tùng chú ý quan tâm với học viên .Cũng có quan điểm tương tự như, thầy Nguyễn Tác Tuấn Ngọc, tổ trưởng tổ toán Trường trung học phổ thông Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh, san sẻ : ” Phần kiến thức mà bộ quyết định hành động tinh giản trên trong thực tiễn một số ít giáo viên đã tự ” lướt ” qua rồi. Bộ giữ nguyên những nội dung kiến thức cơ bản của học kỳ 2 nhưng không nhu yếu phải đào sâu, nâng cao nên hoàn toàn có thể hiểu đây cũng là một cách giảm tải ” .Với cấu trúc và nội dung của đề thi minh họa môn toán trung học phổ thông vương quốc mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, những giáo viên dạy toán hy vọng học viên dự thi trung học phổ thông vương quốc môn toán năm nay sẽ đảm nhiệm một đề thi ” cơ bản hơn “, tỉ lệ câu hỏi vận dụng, nâng cao sẽ giảm bớt. Sự cạnh tranh đối đầu để có tác dụng cao trong tuyển sinh ĐH sẽ không phải là những ” câu hỏi khó ” mà lại nằm ở việc gọn gàng, đúng mực tuyệt đối ở những câu hỏi cơ bản để không mất điểm .Ở môn ngữ văn, thầy Trần Văn Đúng – giáo viên môn văn Trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh – san sẻ : ” Thực tế ở môn văn là có những đơn vị chức năng bài học Bộ GD-ĐT hướng dẫn sẽ dạy trong ba tiết nhưng giáo viên phải dạy từ 6 – 8 tiết mới hoàn toàn có thể chuyển tải đủ những ý mình mong ước, đồng thời rèn cho học viên những kiến thức và kỹ năng thiết yếu mà bài học kinh nghiệm đặt ra .Nhiều người rất lo khi thấy học viên nghỉ học dài ngày. Nhưng khi bộ đã tinh giản chương trình và công bố đề thi minh họa thì chúng tôi thở phào nhẹ nhõm .Tính ra cả học kỳ 2, học sinh khối 12 chỉ học ba tác phẩm chính : Vợ chồng A Phủ, Vợ nhặt, Chiếc thuyền ngoài xa. Đa số những trường trung học phổ thông đều đã giảng dạy tác phẩm Vợ chồng A Phủ từ trước Tết Nguyên đán. Như vậy, giáo viên chỉ dạy thêm hai tác phẩm nữa là xong phần văn học. Bên cạnh đó, phần kim chỉ nan tiếng Việt cũng được tinh giản rất nhiều ” .

Đừng buông phần”tự học có hướng dẫn”

Theo thầy Đặng Ngọc Khương – giáo viên Trường trung học phổ thông chuyên ngữ – ĐHQG Thành Phố Hà Nội, những nội dung nằm trong nhu yếu ” tự học có hướng dẫn ” học viên vẫn phải quan tâm, đừng nhầm lẫn sang phần kiến thức giảm tải nằm ngoài đề thi .Đó là những bài học sinh tự đọc văn bản, tài liệu để giảm bớt thời lượng dạy học, nhưng những phần kiến thức đó có tương quan tới bài dạy trên lớp. Ví dụ bài ” Hồn Trương Ba da hàng thịt ” trước đây có hai tiết. Nhưng sau khi giảm tải còn một tiết trên lớp, một tiết học viên phải tự đọc, tóm tắt văn bản, vấn đáp những câu hỏi thiết yếu .Ở môn tiếng Anh, cô Lê Thị Phương Thoa – tổ trưởng tổ tiếng Anh Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân, TP.Hồ Chí Minh – cho rằng : ” Môn tiếng Anh giảm tải quá nhiều, khiến một số ít giáo viên do dự, nhất là phần ngữ pháp cũng được đưa vào tinh giản .Tiếng Anh là môn học đặc trưng, ngữ pháp của bài này có khi tương quan đến bài kia. Vì vậy, một số ít nội dung tuy thuộc phần ” tự học có hướng dẫn ” nhưng tôi sẽ sắp xếp để phụ đạo cho học viên nắm được nội dung cơ bản ” .Xem thêm : Củ Tiếng Anh Là Gì – Củ Nghệ Trong Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ

Theo ông Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Trung học phổ thông, Bộ GD-ĐT, với học sinh trung học, các phần đưa về “tự học” có hai dạng. Một dạng khuyến khích học sinh đọc, nghiên cứu, thực hiện nhưng không bắt buộc và không có trong nội dung kiểm tra và đề thi THPT quốc gia.

Một dạng ” tự học có hướng dẫn “, có nghĩa giáo viên phải là người hướng dẫn học viên tự học ( tự đọc, tự điều tra và nghiên cứu, triển khai bài tập ) và có giải pháp kiểm tra tác dụng tự học. Nội dung này sẽ hoàn toàn có thể là nội dung được kiểm tra định kỳ hoặc thi trung học phổ thông vương quốc .Ông Nguyễn Xuân Thành cũng cho biết thêm khi triển khai tinh giản chương trình, tổng thể từ lớp 1 – 12 đều thực thi theo nguyên tắc chung. Tuy nhiên, có 1 số ít nội dung thiết yếu ở những lớp từ 1-11 hoàn toàn có thể tạm lược bỏ, nhưng bổ trợ vào lớp học trên ở năm học sau .Riêng lớp 12, học viên sẽ kết thúc quy trình tiến độ giáo dục phổ thông nên không có thời cơ bổ trợ. Vì thế, việc giảm tải chỉ hoàn toàn có thể lược bỏ hẳn những nội dung không thiết yếu, còn những nội dung vẫn cần để bảo vệ học viên có đủ kiến thức, kỹ năng và kiến thức liên tục học lên ĐH, cao đẳng thì vẫn phải giữ .Đây cũng là nguyên do chương trình lớp 12 giảm tải ít hơn những lớp khác .

Hầu hết những trường trung học phổ thông đều tổ chức triển khai họp gấp sau khi Bộ GD-ĐT công bố nội dung giảm tải và đề thi minh họa trung học phổ thông vương quốc. Cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Yên Hòa, TP. Hà Nội, cho biết : ” Hiện tại học viên lớp 12 của trường tôi học qua truyền hình buổi sáng, còn buổi chiều thì học trực tuyến với những giáo viên bộ môn .Khác với lớp 10, 11 học trực tuyến kiến thức mới theo thời khóa biểu, học viên lớp 12 trong buổi học trực tuyến được giáo viên mạng lưới hệ thống lại, giải đáp khúc mắc và rèn luyện kiến thức đã học. Với quá trình đang làm có những môn học chúng tôi hoàn toàn có thể triển khai xong được trong tháng 5, tháng 6 ” – cô Nhiếp san sẻ .Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành, một trường dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu sớm nhất ở Thành Phố Hà Nội, cũng cho biết dự kiến hoàn toàn có thể dạy hết chương trình ( sau khi đã giảm tải ) vào giữa tháng 6-2020. Như vậy, so với mốc thời hạn muộn nhất Bộ GD-ĐT đặt ra là 15-7 thì những trường dữ thế chủ động được việc dạy học hoàn toàn có thể kết thúc sớm hơn từ 15 ngày đến 1 tháng, dành thời hạn cho học viên ôn thi .Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, thầy Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, Q. 10, cho biết : ” Trường chúng tôi dạy từ xa theo hình thức ghi hình bài giảng, dựng lại phim cho rõ ràng, dễ hiểu rồi post trên fanpage của hiệu trưởng nhà trường. Do vậy đến thời gian này, riêng môn hóa đã triển khai xong chương trình cho khối 12. Tức là bài dạy đã có không thiếu trên fanpage. Các môn còn lại cũng chỉ còn vài bài là xong chương trình ” .Thầy Phú nghiên cứu và phân tích : ” Nhưng nói như vậy không có nghĩa là trường chúng tôi đã triển khai xong chương trình học kỳ 2 mà dạy từ xa chỉ là giải pháp tình thế. Bài giảng đã post lên nhưng học viên có xem hay không, xem rồi những em có hiểu không … Thế nên, khi học viên quay lại trường, giáo viên vẫn phải dạy lại để những em nắm được bài ” .

Câu hỏi khó không nằm trong học kỳ 2

Theo nhận xét của nhiều giáo viên khối 12 ở Thành Phố Hồ Chí Minh, hầu hết nội dung đề thi minh họa trung học phổ thông vương quốc đều có chung một đặc thù : câu hỏi dạng nâng cao dùng để phân loại thí sinh có giảm độ khó so với năm trước. Đặc biệt, những câu hỏi này thuộc phần kiến thức học kỳ 1 của lớp 12. Phần lớn những câu hỏi thuộc phần kiến thức của học kỳ 2 lớp 12 đều thuộc dạng nhận ra và thông hiểu, học viên trung bình có học bài là làm được .

Không kiểm tra trực tuyến

Trao đổi về mốc thời hạn kết thúc năm học của những trường, đặc biệt quan trọng là khối 12, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết : ” Nếu những trường có đủ vật chứng dạy học thực tiễn, đủ điều kiện kèm theo để công nhận hiệu quả dạy học qua Internet và dạy qua truyền hình thì hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn năm học “. Tuy nhiên theo ông Thành, việc kiểm tra định kỳ so với toàn bộ những môn học vẫn phải thực thi khi học viên quay lại trường chứ không kiểm tra trực tuyến .
Dạy và học thời COVID -19: Sẽ tinh giản chương trình 5 – 7 tuần Dạy và học thời COVID – 19 : Sẽ tinh giản chương trình 5 – 7 tuầnTTO – Đó là chứng minh và khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ tại cuộc họp trực tuyến với chỉ huy 63 sở GD-ĐT ngày 25-3 về giảm tải chương trình, vận dụng những hình thức dạy học khi học viên chưa thể đến trường vì dịch COVID-19 .

Tin liên quan

Bài tập ôn thi học kì 1 môn tiếng Anh lớp 12

tuyensinh

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP LỊCH SỬ 12

tuyensinh

Lộ trình ôn thi môn sinh học THPT Quốc gia từ cuối tháng 11 đến khi thi

tuyensinh