TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Hành trình lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Lời khuyên là hãy suy nghĩ về nó trong nhiều tuần cho đến khi bạn “phát hiện ra năng lực của mình”. Để giúp đỡ, các cố vấn nghề nghiệp đưa ra cho bạn các câu đố về tính cách và sở thích của bạn. Những người khác khuyên bạn nên tiếp tục, suy ngẫm sâu sắc, hình dung các lựa chọn khác nhau và tìm ra điều gì thực sự thúc đẩy bạn sau đó chu đáo mọi thứ. Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong bài viết này sẽ bao gồm những điều bạn cần lưu ý và các bước thực hiện.

Hành trình lựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Hành trình lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Những điều cần quan tâm khi đưa ra lựa chọn nghề nghiệp

Làm tốt công việc của bạn quan trọng hơn bạn nghĩ

Mọi người đều chấp thuận đồng ý rằng điều quan trọng là phải tìm được một việc làm mà bạn giỏi. Nhưng chúng tôi nghĩ điều đó thậm chí còn còn quan trọng hơn hầu hết mọi người nghĩ .
Đầu tiên, những người thành công xuất sắc nhất trong một nghành nghề dịch vụ chiếm một hầu hết ảnh hưởng tác động đến nghành mà họ thao tác. Hầu hết trong số đó là những người được thao tác trong nghành tương thích với họ .

Thứ hai, với nghề nghiệp phù hợp cũng mang lại cho bạn những tích lũy và học hỏi đáng kể một cách nhanh chóng.

Thứ ba, việc đạt được hiệu suất cao và thành công xuất sắc trong nghề nghiệp tương thích còn giúp ngày càng tăng mức độ hài lòng và gắn bó lâu dài hơn với nghề nghiệp đó .

Đừng chọn nghề nghiệp khi mới CHỈ NGHĨ nó tương thích

Nếu bạn chọn một nghề nghiệp trong rất nhiều nghề vì cảm xúc nó tương thích thì đó không phải là cách tốt nhất. Nghiên cứu khoa học về việc ra quyết định hành động ( được tích lũy trong nhiều thập kỷ ) cho thấy rằng việc ra quyết định hành động bằng trực giác chỉ mang lại những hiệu quả tích cực trong 1 số ít trường hợp nhất định .
Điều này cho thấy rằng để ra quyết định hành động xem có tương thích hay không bạn cần phải có những hành vi tìm hiểu và khám phá, điều tra và nghiên cứu thông tin thậm chí còn là thực hành thực tế càng nhiều càng tốt thì mới có cơ sở đúng đắn để tìm ra nghề nghiệp tương thích với bản thân .

Định vị bản thân bạn

Tầm quan trọng của việc tìm ra bạn giỏi điều gì?

Đây là câu vấn đáp tiền đề cho câu vấn đáp tiếp theo về nghề nghiệp của bạn. Không nhiều năng lực để bạn hoàn toàn có thể tìm ra điều này trong những năm đầu sự nghiệp của bạn. Bạn cần có thời hạn, công sức của con người và can đảm và mạnh mẽ lao vào .
Có thể thấy rằng tất cả chúng ta rất dễ nhầm lẫn điều tất cả chúng ta thích sẽ là điều tất cả chúng ta làm giỏi nhất. Nhầm lẫn xảy ra khi bạn chỉ mới tiếp cận được bề nổi của một việc làm hoặc một góc nhìn của việc làm đó và cho rằng mình sẽ làm tốt, nhưng chỉ khi bắt tay vào làm toàn vẹn thì bạn phát hiện ra nó không tương thích ở những phần còn lại .

Trong những năm đầu sự nghiệp của bạn, khám phá là điều cực kỳ quan trọng

Đừng nôn nả trong việc phải có ngay hiệu quả cho nghề nghiệp tương thích của bạn vì nó thực sự cần thời. Cách để rút ngắn tốt nhất là hãy tận dụng những năm đầu của bạn để thưởng thức nhiều nhất .
Thử nhiều lựa chọn cũng hoàn toàn có thể giúp bạn tránh một trong những sai lầm đáng tiếc nghề nghiệp lớn nhất nếu so với việc xem xét quá ít lựa chọn. Có rất nhiều người đổi khác sự nghiệp của họ nhiều lần trước khi đến được nghề nghiệp tương thích, nhưng có nhiều lựa chọn bạn sẽ hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy điều tương thích với họ hơn. Thúc đẩy bản thân thử nhiều nghành sẽ giúp bạn tránh được sai lầm đáng tiếc này. Tuy nhiên, cũng đừng biến hóa quá vội khi bạn vẫn chưa hiểu rõ một nghề nghiệp hoặc chưa có tác dụng bạn hoàn thành xong nó trong hết năng lực thì cũng hoàn toàn có thể khiến bạn lầm tưởng nghề nghiệp đó không tương thích .
Điều này cũng nói lên rằng, việc mày mò nghề nghiệp tương thích vẫn quá “ tốn kém ”. Thay đổi việc làm quá liên tục khiến bạn trông có vẻ như là người không kiên trì. Vậy có cách nào khác tiết kiệm chi phí được thời hạn và đơn thuần hơn ? Câu vấn đáp nằm ở phần tiếp theo .

Cách thu hẹp những lựa chọn nghề nghiệp

Bạn không hề thử mọi thứ, thế cho nên trước khi tò mò, bạn cần biết cách thu hẹp những lựa chọn nghề nghiệp để tìm ra 1 đến 2 nghề nghiệp hoàn toàn có thể tương thích nhất để bạn tiến vào quy trình thao tác trong nghề nghiệp đó để xem có thực sự tương thích không .

1. Trước tiên bạn phải có danh sách các công việc

Viết ra danh sách ban đầu của bạn, bao gồm cả linh vực bạn quan tâm và vai trò mà bạn muốn.

Ví dụ : nhà điều tra và nghiên cứu kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu vào sức khỏe thể chất toàn thế giới, marketing cho một công ty sản xuất thực phẩm chay, kỹ sư ứng dụng thao tác trong công ty outsource .
Sau đó, buộc bản thân phải nghĩ ra nhiều thứ hơn. Đây là 1 số ít câu hỏi để giúp bạn thêm những lựa chọn nghề nghiệp vào list :

 • Nếu thu nhập không phải là lý do, bạn sẽ muốn làm gì?
 • Bạn bè và người thân của bạn thấy bạn phù hợp với công việc, ngành nào?
 • Liệu còn công việc cụ thể nào trong ngành mà bạn quan tâm nhưng chưa biết đến nó?
 • Các nghề nghiệp có mối liên quan với các nghề nghiệp đã có trong danh sách thì sao?

2. Xếp hạng các lựa chọn

Hãy cho điểm những lựa chọn của bạn từ một đến năm, dựa trên những tiêu chuẩn :

 • Mức độ tác động của nghề nghiệp trong lối sinh hoạt của bạn
 • Mức độ phù hợp với tính cách
 • Các điều kiện hỗ trợ để đạt được sự thành công trong công việc
 • Số đặc điểm của nghề nghiệp mà bạn cho là gắn với giá trị bạn muốn hướng tới
 • Mức độ kinh nghiệm hiện tại của bạn đối với từng lựa chọn

Sau khi đã có số điểm cho từng lựa chọn theo những tiêu chuẩn trên. Bạn hoàn toàn có thể vô hiệu những lựa chọn thấp điểm nhất và nhìn ra những lựa chọn có số điểm cao hơn thì năng lực là nghề nghiệp tương thích với bạn cao hơn .

3. Viết ra những điểm không chắc chắn chính của bạn

Kiểm tra lại lần nữa thứ hạng của những lựa chọn dựa trên những câu hỏi để xem đó có phải là điều mà bạn thực sự cần và chăm sóc trong thời hạn dài hay không ?

4. Tiến đến nghề nghiệp phù hợp nhất

Sau khi đã thao tác cực lực để hoàn toàn có thể lọc ra 1 đến 3 nghề nghiệp mà bạn cho là tương thích nhất. Điều cần làm tiếp theo chính là khám phá để đồng cảm những nghề nghiệp đó trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, để sau cuối đi đến 1 nghề nghiệp tương thích nhất .

 • Đọc các cảm nhận, review về các nghề nghiệp và thực hiện một số tìm kiếm trên Google để tìm hiểu những điều cơ bản, khái quát (1-2 giờ).
 • Sau đó, nói chuyện với ai đó trong nghề nghiệp này. Họ có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin mới và được cá nhân hóa hơn nhiều so với những gì bạn có thể tìm thấy được trên Google (2 giờ).
 • Nói chuyện với ba người khác làm việc ngành này và đọc một hoặc hai cuốn sách (20 giờ). Bạn cũng có thể cân nhắc nói chuyện với một cố vấn nghề nghiệp chuyên về lĩnh vực này. Trong quá trình này, cũng tìm ra hành trình bạn có thể sẽ trải qua để có được công việc này.
 • Bây giờ, hãy tìm một vị trí thực tập cho nghề nghiệp này để thực sự có 1-4 tuần làm việc. Nếu bạn đã thực hiện bước trước đó, bạn sẽ biết điều gì là tốt nhất.
 • Nếu bạn đến được bước này thì khá chắc chắn đây là nghề nghiệp dành cho bạn. Chỉ bây giờ hãy cân nhắc làm việc tiếp từ 2-24 tháng ở một doanh nghiệp vì điều đó có nghĩa là cả hai bên (bạn và công ty đó) sẽ nỗ lực để nhanh chóng đánh giá sự phù hợp.

Tại mỗi thời gian, bạn sẽ nhìn nhận lại nghề nghiệp này có phải là một trong những lựa chọn tương thích nhất của bạn hay không và chỉ liên tục bước tiếp theo nếu đúng như vậy .

Kết luận

Mong rằng hướng dẫn này sẽ khiến cho hành trình dài lựa chọn nghề nghiệp tương thích với bạn trở nên thuận tiện hơn ! Chúc bạn thành công xuất sắc !

Tin liên quan

Top 10 ngành nghề cho người hướng ngoại

tuyensinh

Những mẹo thuyết trình giúp cho bạn tự tin và thành công

tuyensinh

24 Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

tuyensinh