TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Tổng hợp những kỹ năng nghề nghiệp kế toán cần phải có?

ky nang nghe nghiep

Để trở thành một nhân viên kế toán giỏi, có cơ hội làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong doanh nghiệp… thì bạn phải có trình độ chuyên môn kèm những kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những kỹ năng nghề nghiệp kế toán mà một nhân viên kế toán cần phải có. Đừng bỏ lỡ nhé.

Kỹ năng nghề nghiệp kế toán là phải có chuyên môn cao

Kỹ năng nghề nghiệp ngành kế toán là gì? Đầu tiên là cần phải có chuyên môn cao. Theo luật kế toán của nước ta quy định thì yêu cầu của nghề kế toán là những cá nhân làm trong bộ phận này phải có chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu như bạn muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp thì phải chứng minh được năng lực của mình. Điều đó thể hiện qua kinh nghiệm xử lý công việc, quá trình làm việc và cống hiến cho công ty.

Để có năng lượng trong việc làm, ngoài học tập trên ghế nhà trường về chuyên ngành kinh tế tài chính kế toán thì bạn cũng phải trải qua quy trình cọ xát để tích góp thêm kinh nghiệm tay nghề. Khi đã có thực hành thực tế thì bạn sẽ rút ra được cho mình những kỹ năng như : lập báo cáo giải trình, trình diễn báo cáo giải trình kế toán, nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính, năng lực thống kê, quản trị kinh tế tài chính doanh nghiệp .

Cần có kiến thức về tin học

Đặc điểm của nghề kế toán tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến liên quan đến tin học. Bởi lẽ khi công nghệ 4.0 lên ngôi thì tất cả các công việc đều được xử lý trên máy tính. Do đó nhân viên kế toán phải thành thạo các kiến thức tin học cơ bản. Đồng thời trau dồi thêm các kỹ năng nâng cao. Cụ thể kế toán phải thành tạo các công cụ Excel, Misa… dùng để tính toán. Ngoài ra Powerpoint để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán.

Phải biết ngoại ngữ

Ngoại ngữ là chìa khóa vàng trong tổng thể mọi ngành nghề. Và kế toán cũng không phải là ngành ngoại lệ. Ngoại ngữ sẽ là phương tiện đi lại giúp bạn đạt được những vị trí cao trong doanh nghiệp lớn. Do đó so với nhân viên cấp dưới kế toán thì cần phải biết cơ bản tiếng Anh để tiếp xúc với đối tác chiến lược là người quốc tế. Đồng thời là công cụ để đọc dịch những tài liệu, viết báo cáo giải trình kinh tế tài chính kế toán bằng tiếng anh khi được nhu yếu .

Có khả năng tư duy tốt

Đối với nghề kế toán thì nó yên cầu rất nhiều kỹ năng và kiến thức tổng hợp. Đặc biệt đó là tư duy logic và tư duy toán học. Bởi lẽ việc làm hầu hết của ngành này vẫn là thống kê giám sát .
Ngoài ra, ngành tế toán luôn phải tiếp xúc với những bảng biểu, số lượng và phép tính phức tạp. Do đó nó còn yên cầu độ đúng mực tuyệt đối .

Phải cẩn thận và yêu cầu độ chính xác cao

Để nói về tính cách phù hợp với nghề kế toán thì đó là tính cẩn thận. Bởi lẽ nhân viên kế toán hàng ngày đều phải thường xuyên xử lý các con số liên quan đến tiền bạc. Nếu xảy ra sai sót dù một chút hay một lỗi nhỏ thì rất mất thời gian để phát hiện và xử lý kịp thời. Còn đối với những lỗi nghiêm trọng thì nó sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình.

Đây là lí do mà ngành kế toán luôn yên cầu sự cẩn trọng. Bắt buộc phải cẩn trọng từ những bước giám sát đến những cụ thể nhỏ như dấu “ chấm ” và dấu “ phẩy ” của những số lượng. Nếu như nó bị hòn đảo chỗ thì giá trị sẽ đổi khác rất nhiều .

Phải có đức tính trung thực

Ông cha ta thời xưa đã có câu “ Sai một ly đi một dặm ” để chỉ mức độ hậu quả khi tất cả chúng ta làm sai. Tuy nhiên trong kế toán doanh nghiệp thì hậu quả của việc thiếu cẩn trọng gây ra còn không nghiêm trọng bằng hậu quả của sự cố tình làm sai hòng mưu cầu quyền lợi cá thể. Do đó những người làm kế toán phải là người rất trung thực. Các doanh nghiệp luôn chăm sóc đến yếu tố này khi tuyển dụng kế toán viên gắn bó với mình .

Kỹ năng nghề nghiệp kế toán – Chịu được áp lực công việc

Kỹ năng nghề nghiệp kế toán tiếp theo chúng tôi muốn nhắc đến là khả năng chịu áp lực cao trong công việc. Nhân viên kế toán luôn phải làm những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc. Đặc biệt trong những thời điểm cuối tháng hay cuối năm thì làm việc với các con số để tổng kết thu chi, lương bổng cho nhân viên lại càng bị đặt nặng. Do đó nếu như bạn đang có ý định theo ngành nghề này thì cần phải có sức khỏe, đồng thời là một tinh thần tỉnh táo nhất có thể.

Kế toán viên cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc

Phải biết quản lý thời gian của mình – kỹ năng nghề nghiệp kế toán

Hầu hết ở các doanh nghiệp thì nhân viên kế toán đều phải làm nhiều công việc khác nhau. Do đó kế toán viên cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành công việc đúng tiến độ nhưng không hao tổn sức lực nhiều.

Có kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt

Trong mọi việc làm hay đời sống thì mỗi người đều cần có kỹ năng tiếp xúc tốt. Khi đó bạn sẽ thuận tiện hòa đồng với đồng nghiệp trong công ty, tạo thiện cảm và thuyết phục được những đối tác chiến lược kinh doanh thương mại …
Chắc chắn rằng khi bạn vận dụng tốt kỹ năng này thì sẽ có thời cơ tiến xa hơn trên con đường thăng quan tiến chức sự nghiệp .

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp những kỹ năng nghề nghiệp kế toán quan trọng mà một kế toán viên cần có. Mong rằng các bạn sẽ rèn luyện tốt và thành công trong công việc của mình. Nếu đam mê hãy tự tin đăng ký tuyển sinh ngành kế toán vào trường đại học Đông Á bạn nhé!

Tin liên quan

5 thói quen xấu của người làm việc không hiệu quả

tuyensinh

8 kỹ năng nghề nghiệp nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm ở ứng viên

tuyensinh

Thi kỹ năng nghề trực tuyến: Nền tảng chuyển đổi số giáo dục nghề nghiệp, hội nhập quốc tế

tuyensinh