TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Hướng dẫn cách viết về các kỹ năng trong CV hiệu quả, làm nổi bật bản thân trước nhà tuyển dụng

Viết về những kỹ năng trong CV như thế nào để đạt hiệu suất cao và tăng tính thuyết phục của CV – Hướng dẫn và tư vấn bởi ViecLamVui ✿ Thuộc dự án Bất Động Sản 1001 Mẫu CV Xin Việc ViecLamVui

Viết về các kỹ năng trong CV có quan trọng và cần thiết không?
CV qua trinh hoc tap va ki nang2

Khi nhìn nhận về một ứng viên, ngoài kỹ năng và kiến thức trình độ và kinh nghiệm tay nghề thao tác, nhà tuyển dụng cũng rất chăm sóc đến những kỹ năng của ứng viên có tương thích và phân phối được những nhu yếu việc làm của vị trí ứng tuyển hay không. Vì thế, viết về những kỹ năng trong CV thật sự quan trọng và thiết yếu .

Kỹ năng là gì – Hiểu để viết được trong CV hiệu quả và thuyết phục

Có rất nhiều loại kỹ năng khác nhau trong đời sống và trong việc làm. Vậy những kỹ năng nào tương thích để viết trong CV làm điển hình nổi bật bản thân và tăng tính thuyết phục cho CV của bạn trước nhà tuyển dụng ?

Mục kỹ năng trong CV xin việc là gì?

Có thể định nghĩa một cách khái quát về kỹ năng viết trong CV xin việc chính là những phẩm chất cá nhân, khả năng phù hợp mà bạn có thể sử dụng để thực hiện và phát huy năng lực trong các công việc ứng tuyển, đạt được những mục tiêu công việc đề ra. Mục kỹ năng trong CV chủ yếu sẽ bao gồm 02 phần là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

 • Kỹ năng cứng: thường được hiểu là những kiến thức chuyên môn, kiến thức nghề nghiệp của mỗi ứng viên được học trong trường lớp hoặc rèn luyện qua quá trình làm việc.
 • Kỹ năng mềm: liên quan đến tính cách của con người và mang tính chất tự rèn luyên. Kỹ năng mềm thể hiện khả năng hoà nhập và tương tác cá nhân với xã hội, với tổ chức, với tập thể và hỗ trợ để việc thực hiện các nhiệm vụ công việc được tốt hơn.

Nhà tuyển dụng có quan tâm đến kỹ năng của ứng viên hay không – Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, kỹ năng nào quan trọng hơn trong CV?

Để triển khai tốt bất kỳ công việc ở vị trí nào, ngoài kiến thức và kỹ năng trình độ và kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng cũng là một yếu tố then chốt giúp bạn xử lý và triển khai xong công việc hiệu suất cao. Ta hoàn toàn có thể thấy trong rất nhiều thông tin tuyển dụng, kỹ năng tương thích với vị trí việc làm cũng là một trong những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng thường đặt ra trong những bản diễn đạt việc làm. Do đó, kỹ năng trong CV của ứng viên rất được nhà tuyển dụng chăm sóc và là một trong những yếu tố để nhìn nhận sự tương thích của ứng viên với vị trí ứng tuyển .
Về tầm quan trọng giữa 02 phần kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, ta cũng khó hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn kỹ năng nào sẽ quan trọng hơn và quyết định hành động hơn. Mỗi phần kỹ năng đều có thế mạnh riêng, tương hỗ nhau để giúp ứng viên triển khai xong được năng lượng bản thân. Vì thế, tuỳ theo đặc thù việc làm, môi trường tự nhiên thao tác, văn hoá của mỗi công ty mà nhà tuyển dụng sẽ có những nhìn nhận khác nhau về mức độ quan trọng của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm .

Viết mục kỹ năng ở vị trí nào phù hợp trong CV?

Thông thường, trong một CV hoàn chỉnh, mục kỹ năng sẽ được viết sau phần kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Với cách sắp xếp này, sau khi đã có những thông tin về năng lực của bạn, nếu bạn thể hiện được những điểm nổi bật và ấn tượng về các kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển, CV của bạn sẽ có thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng.

Những điểm lưu ý khi viết về kỹ năng trong CV

Cần chú ý quan tâm một số ít điểm sau đây để mục kỹ năng hoàn toàn có thể tăng thêm lợi thế cho CV của bạn nhé .

Kỹ năng cần hướng đến và phù hợp với mô tả công việc của vị trí tuyển dụng

Bạn cũng biết kỹ năng chính là năng lực của bạn để bạn hoàn toàn có thể làm tốt và triển khai xong những trách nhiệm việc làm được phân công. Vì vậy, tìm hiểu và khám phá kỹ thông tin của nhà tuyển dụng cũng như bản miêu tả việc làm sẽ giúp bạn xác lập được những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm tương thích nào hoàn toàn có thể liệt kê trong CV. Nên quan tâm nhấn mạnh vấn đề vào những kỹ năng chính nào thích hợp nhất với vị trí bạn ứng tuyển. Kỹ năng càng tương thích, CV của bạn sẽ càng thêm ấn tượng và điển hình nổi bật .

Phân loại kỹ năng theo từng nhóm riêng phù hợp

Bạn đừng trộn lẫn tất cả các kỹ năng của bạn thành một nhóm chung tổng hợp. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không biết cách tổ chức, sắp xếp và CV của bạn dễ bị một điểm trừ với nhà tuyển dụng. Việc trình bày các kỹ năng theo từng nhóm riêng biệt cũng giúp cho việc trình bày CV của bạn đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.

Chú ý những kỹ năng mềm phù hợp với môi trường làm việc và văn hoá công ty

Trong việc nhìn nhận một ứng viên tiềm năng, nhà tuyển dụng cũng muốn tìm kiếm những ứng viên có sự tương thích với văn hoá công ty và nhanh gọn thích nghi được với thiên nhiên và môi trường thao tác mới .
Nhiều nhà tuyển dụng số 1 cho rằng nếu ứng viên tương thích với văn hoá công ty thì họ sẽ thuận tiện hợp tác được với đồng nghiệp, thao tác với nhau hiệu suất cao hơn, có sự gắn bó để cùng đạt được tiềm năng chung và điều này mang lại nhiều quyền lợi cho tổ chức triển khai. Vì thế, những nhà tuyển dụng như vậy sẽ có sự nhìn nhận về những kỹ năng mềm tương thích với văn hoá công ty họ cao hơn kỹ năng cứng về trình độ .

Những kỹ năng nào thường được nhà tuyển dụng đánh giá cao ở ứng viên?

Kỹ năng cứng thường là những kỹ năng trình độ tương quan đến một việc làm nào đó và nếu chuyển sang việc làm khác thì kỹ năng đó hoàn toàn có thể không còn hữu hiệu. Vì vậy, tuỳ theo từng vị trí việc làm mà ta sẽ có những kỹ năng cứng tương thích. Tuy nhiên, kỹ năng mềm lại là phần kỹ năng hoàn toàn có thể phát huy hiệu quả ở nhiều việc làm khác nhau và có một số ít kỹ năng mềm thường được nhà tuyển dụng nhìn nhận cao ở ứng viên vì hoàn toàn có thể giúp ứng viên thao tác hiệu suất cao hơn .

 • Tính độc lập trong công việc: Với kỹ năng này ứng viên có thể tự tin hoàn thành công việc một cách độc lập và là người có tính tự chủ trong công việc nên là kỹ năng rất được đánh giá cao.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong công việc, chúng ta sẽ có lúc phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau gây ra những hạn chế nhất định cho công việc. Vì vậy, khi bạn rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ có sự nhanh nhạy trong việc khắc phục các vấn đề không muốn xảy ra để có thể hoàn thành hiệu quả công việc được phân công.
 • Khả năng chịu áp lực trong công việc: Đối mặt và vượt qua được áp lực trong công việc là một kỹ năng cần thiết để bạn có thể giải toả, không bị stress hay căng thẳng vào những thời gian cao điểm của công việc.
 • Kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch: Với kỹ năng này trong CV sẽ là một điểm cộng cho bạn. Vì nếu bạn biết lập kế hoạch và sắp xếp trong công việc sẽ giúp bạn không bị lúng túng khi xử lý công việc và làm việc có kế hoạch sẽ khiến bạn luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn quy định.
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm: Bên cạnh sự độc lập trong công việc thì kỹ năng làm việc nhóm cũng là kỹ năng có sức thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn biết làm việc nhóm nghĩa là bạn sẽ biết hỗ trợ và phối hợp với các thành viên trong nhóm để cùng thực hiện được mục tiêu của công việc đặt ra.
 • Kỹ năng thích nghi: Đây cũng có thể được xem là một kỹ năng mềm quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm ở ứng viên. Bạn có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới có nghĩa là bạn có tính hoà nhập và dễ dàng phối hợp với các đồng nghiệp để hoàn thành các mục tiêu chung của công ty, của tổ chức.
 • Kỹ năng giao tiếp: Có thể nói kỹ năng này cần thiết trong nhiều lĩnh vực. Giao tiếp tốt và hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng được các mối quan hệ xã hội, mối quan hệ với đồng nghiệp và điều này rất có ích cho bạn trong công việc lẫn trong cuộc sống.
 • Khả năng học hỏi và tiếp thu: Nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao kỹ năng mềm này của ứng viên vì bạn có khả năng tiếp thu, học hỏi thì bạn mới dễ dàng tiếp nhận những công việc mới, những kiến thức mới để thực hiện công việc hiệu quả và không sai sót. Sự học hỏi tiếp thu tốt cũng là cơ sơ để bạn có thể phát triển lên những vị trí cao hơn trong nghề nghiệp của bạn.
 • Kỹ năng máy tính và tin học văn phòng: Trong thời đại công nghệ số hiện nay, hầu hết các vị trí công việc trong nhiều lĩnh vực đều cần sử dụng máy tính và những phần mềm văn phòng. Vì vậy, kỹ năng này được xem là kỹ năng mềm cơ bản mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên phải có.

Tin liên quan

Kỹ năng nghề nghiệp là gì? cách phát triển kỹ năng như thế nào?

tuyensinh

10 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong 5 năm tới

tuyensinh

5 điều ứng viên cần làm sau phỏng vấn

tuyensinh