TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

KỸ NĂNG SỐNG LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA KỸ NĂNG SỐNG

KỸ NĂNG SỐNG LÀ GÌ ? VAI TRÒ CỦA KỸ NĂNG SỐNG

Kỹ năng sống được xem là một phần vô cùng quan trọng giúp mỗi cá nhân đạt được sự thành công trong công việc và cả đời sống cá nhân. Vậy kỹ năng sống là gì? Bao gồm những gì và có vai trò như thế nào? Hãy cùng  khám phá ngay sau đây nhé!

Kỹ năng sống là gì?

Nói một cách dễ hiểu, kỹ năng sống là tập hợp những hành vi tích cực và năng lực thích ứng với thiên nhiên và môi trường sống giúp cho mỗi nhân đương đầu và xử lý những thử thách hằng ngày. Kỹ năng sống được hình thành từ quy trình giáo dục hay thưởng thức trực tiếp trong đời sống. Ngày nay, hoàn toàn có thể nói rằng, kỹ năng sống là tiêu chuẩn mà bất kể bậc cha mẹ, nhà trường hay một tổ chức triển khai nào cũng mong ước con em của mình, học viên, nhân viên cấp dưới của mình được trang bị tốt .

kỹ năng sống quan trọng trong cuộc sống và công việc

Kỹ năng sống là một phần quan trọng trong cuộc sống và công việc
(Ảnh: Internet)

Theo Tổ chức Y tế quốc tế WHO đưa ra 1 số ít kỹ năng quan trọng như :
– Kỹ năng xử lý yếu tố
– Kỹ năng đưa ra quyết định hành động
– Tư duy phát minh sáng tạo
– Kỹ năng tiếp xúc, tương tác với mọi người
– Tư duy phản biện
– Kỹ năng quyết đoán
– Tự nhận thức về bản thân
– Khả năng hồi sinh tâm ý

– Kỹ năng thoát hiểm

– Sự cảm thông, san sẻ
– Kỹ năng đương đầu với stress
Bên cạnh đó, còn có những kỹ năng như : Quản lý thời hạn, tài lộc ; thuyết phục người khác ; tò mò đời sống, sống tập thể, teamwork …

Vai trò của kỹ năng sống

Kỹ năng thoát hiểm

Là một trong những kỹ năng sống được rất nhiều người chăm sóc và muốn rèn luyện, kỹ năng thoát hiểm giúp bạn bình tĩnh đương đầu với những yếu tố và nhanh gọn tìm ra được cách giải quyết và xử lý tương thích để bảo vệ cho tính mạng con người và gia tài không riêng gì của bản thân mà còn mọi người xung quanh. Kỹ năng thoát hiểm gồm có cả thoát khỏi tai nạn đáng tiếc, thảm họa vạn vật thiên nhiên hoặc xâm hại khung hình, gia tài .

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong đời sống, có rất nhiều trường hợp xảy đến và tất yếu, chúng không hề “ xếp hàng ” chờ đón bạn ghé thăm lần lượt. Thậm chí, những yếu tố này còn chứa đựng nhiều mối nguy khốn hoàn toàn có thể gây ra rắc rối cho việc làm, mối quan hệ với mọi người và khiến đời sống của bạn trở nên khó khăn vất vả nếu bạn không biết cách giải quyết và xử lý. Đối với những bạn sinh viên, kỹ năng xử lý yếu tố sẽ là một điểm cộng dành cho bạn khi tham gia vào quy trình tuyển dụng tại những công ty, doanh nghiệp .

Kỹ năng quản lý quỹ thời gian và tiền bạc

Có thể bạn kiếm được nhiều tiền nhưng nếu không biết cách tiêu tốn tương thích, hiệu suất cao, bạn sẽ nhanh gọn rơi vào thực trạng “ viêm màng túi ”. Bên cạnh đó, lúc bấy giờ có rất nhiều người không chỉ riêng những bạn trẻ đã để thời hạn trôi qua thật tiêu tốn lãng phí khiến hiệu suất cao học tập và việc làm không cao. Vì thế, nếu học được cách lên kế hoạch về thời hạn và tiêu tốn tiền bạc bạn sẽ dễ đạt được nhiều thành công xuất sắc trong đời sống ngay tại thời gian hiện tại và tương lai .

kỹ năng sống mang lại nhiều niềm vui

Kỹ năng sống mang lại nhiều niềm vui và kết quả tốt đẹp
trong công việc, cuộc sống (Ảnh: Internet)

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục được hiểu là tiếp xúc, trình diễn một yếu tố nào đó để thuyết phục những người tham gia cuộc trò chuyện đồng quan điểm với bạn. Để kỹ năng này phát huy được tối đa hiệu suất cao của nó bạn cần có nhiều kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề sống, đặc biệt quan trọng sự tự tin, ăn nói lưu loát sẽ là một lợi thế rất lớn .

Sống tập thể và teamwork

Kỹ năng sống này giúp cho bạn biết sống vì tập thể, biết nghĩ cho người khác, hy sinh cái tôi cá nhân và cùng nhau đoàn kết để mang đến lợi ích to lớn cho tập thể, cộng đồng. Đây là kỹ năng mà hầu hết các trường học đều rèn luyện cho học sinh, sinh viên và tất cả các nhà tuyển dụng đều bắt buộc phải có ở ứng viên.

Tổng kết

Tóm lại, kỹ năng sống giúp bạn hoàn toàn có thể xử lý mọi yếu tố trong đời sống, khiến đời sống của bạn trở nên xinh đẹp, tích cực và ý nghĩa. Những người có kỹ năng sống sẽ dễ đạt được thành công xuất sắc hơn và góp thêm phần thiết kế xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp .
Với những thông tin trên bài viết này, bạn đã hiểu kỹ năng sống là gì và có vai trò thế nào phải không nào ? Từ giờ đây hãy nỗ lực rèn luyện những kỹ năng này để đời sống thêm toàn vẹn và ý nghĩa bạn nhé !

 

Tin liên quan

Top 10 ngành nghề cho người hướng ngoại

tuyensinh

Kỹ năng nghề nghiệp là gì? Các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết –

tuyensinh

5 ngành nghề kiếm thu nhập khủng, không sợ thất nghiệp giữa mùa Covid

tuyensinh