TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Các Loại Trắc Nghiệm Tính Cách Sử Dụng Trong Tuyển Dụng

Trắc nghiệm tính cách đang dần trở nên thông dụng hơn ngày này. Không chỉ giúp tất cả chúng ta tự khuynh hướng và tò mò bản thân, trắc nghiệm tính cách còn thường được chèn vào tiến trình tuyển dụng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên tương thích hơn, bên cạnh việc nhìn nhận trình độ trình độ .Vậy có mấy loại trắc nghiệm tính cách đang được sử dụng tiếp tục lúc bấy giờ ? Chúng có vai trò quan trọng như thế nào trong tuyển dụng ? Chúng có thật sự phản ánh đúng mực về sự tương thích của ứng viên so với một tổ chức triển khai ?

Cùng Glints tìm hiểu những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến hiện nay qua nội dung sau đây!

Tại sao nhà tuyển dụng có xu hướng sử dụng trắc nghiệm tính cách để đánh giá ứng viên?

Khác với những bài kiểm tra tập trung nhiều vào các kỹ năng chuyên môn, bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách thường không có câu trả lời đúng hay sai. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực, 22% các chuyên gia nhân sự sử dụng các bài trắc nghiệm tính cách. Họ cho rằng chúng “có tính thuyết phục, tạo định hướng chi tiết, khách quan, hợp lý”. Những bài kiểm tra này mang đến nhiều hơn về trí thông minh cảm xúc cũng như nhận thức, tư duy của ứng viên (1).

Thật vậy, bên cạnh yếu tố kỹ năng và kiến thức trình độ, nhà tuyển dụng cùng cần xác lập được các phẩm chất cần có và đạo đức nghề nghiệp của một ứng viên cho vị trí đang tuyển, cũng như xem ứng viên đó có tương thích văn hóa truyền thống công ty hay không .sử dụng trắc nghiệm tính cách miễn phí© Freepik.comĐể đưa ra một quyết định hành động đúng chuẩn, nhà tuyển dụng không hề chỉ dựa vào cảm quan cá thể mà buộc phải có cái nhìn đa chiều về tính cách của các ứng viên. Khi càng có nhiều thông tin về họ, quyết định hành động tuyển dụng sẽ xác đáng hơn khi nào hết .Do đó, các bài trắc nghiệm tính cách sẽ giúp nhà tuyển dụng rất nhiều. Bởi chúng sẽ giúp biểu lộ khách quan hơn lối tâm lý, biểu cảm, thái độ, sở trường thích nghi và khí chất của một người / ứng viên đơn cử .

Các bài trắc nghiệm tính cách phổ biến, miễn phí hiện nay

1. Myers-Briggs Type Indicator (MBTI)

Myers-Briggs Type Indicator ( MBTI ) là một bài trắc nghiệm tính cách vô cùng quen thuộc với các ứng viên. Mục tiêu của MBTI là được cho phép tò mò và hiểu thêm về tính cách của một người, gồm có sở trường thích nghi, cảm hứng, điểm mạnh, điểm yếu, nhu yếu về nghề nghiệp và năng lực thích hợp với người khác .

MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 chức năng tâm lý cơ bản: 

 • Xu hướng giao tiếp: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
 • Cách nhận thức thế giới xung quanh: Giác quan (Sensing) – Trực giác (Intuition)
 • Cách chọn lựa và đưa ra quyết định: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
 • Xu hướng hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

MBTI là gì

Những câu hỏi trắc nghiệm của MBTI sẽ giúp xác định xu hướng tâm lý nào sẽ thống trị tính cách của bạn trong 4 chức năng cơ bản trên. Từ đó, việc trộn lẫn các yếu tố sẽ cho ra đời 16 loại tính cách điển hình khác nhau (như hình bên dưới).

trắc nghiệm tính cách mbti là gì16 tính cách MBTI là gì?Link bài test : Tại đây

2. DISC

“DISC” là viết tắt của bốn đặc điểm hành vi chính của một con người, bao gồm Thống trị (Dominance), Ảnh hưởng (Influence), Ổn định (Steadiness) và Tuân thủ (Compliance). Trong khi tính cách của một người thường bị chi phối bởi một yếu tố chính, bài trắc nghiệm tính cách này cũng tìm hiểu cách cả bốn đặc điểm trên tương tác với nhau và ảnh hưởng đến hành vi của người đó.

Bài nhìn nhận được kiến thiết xây dựng với một loạt các câu hỏi trắc nghiệm ngắn được phong cách thiết kế để giám sát phản ứng tự nhiên của người vấn đáp, và chỉ mất khoảng chừng 10 phút để hoàn thành xong. Nó hoàn toàn có thể xem xét các cách khác nhau mà một người tâm lý, hành vi và tương tác .trắc nghiệm tính cách disc là gìCác nhà tuyển dụng chọn bài trắc nghiệm tính cách DISC vì nó là một công cụ dễ quản trị, thân thiện với người dùng và hiệu quả của ứng viên luôn được nghiên cứu và phân tích một cách chi tiết cụ thể nhất .

Ngoài ra, nó rất hữu ích để đánh giá về những khía cạnh khác nhau trong tính cách ứng viên, ví dụ như: khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, khả năng thực hiện các mục tiêu đề ra, hay động lực làm việc.

Link bài test : Tại đây

3. Trắc nghiệm 16 yếu tố tính cách (16 Personality Factor Questionnaire/ 16PF Test)

Trắc nghiệm tính cách này đã tạo ra một bảng phân loại gồm 16 đặc thù tính cách khác nhau. Nó hoàn toàn có thể được sử dụng để miêu tả và lý giải sự độc lạ cá thể giữa tính cách của mọi người. Bài test này được sử dụng tiếp tục, đặc biệt quan trọng là trong tư vấn nghề nghiệp và trong kinh doanh thương mại để kiểm tra và lựa chọn nhân viên cấp dưới .Nhờ vào khoanh vùng phạm vi kiểm tra tổng lực, bảng câu hỏi về 16 yếu tố tính cách hoàn toàn có thể được sử dụng để xác lập các kiểu hành vi trong nhiều thực trạng thực tiễn .

Nó có thể được sử dụng để tìm hiểu về cách đối phó, hành động, khả năng đồng cảm, nhu cầu tương tác giữa các cá nhân, thái độ đối với quyền lực, quy tắc hoặc tiêu chuẩn xã hội, sở thích nghề nghiệp của một người.

16PF test là bài trắc nghiệm tính cách gìBài test gồm có 185 câu hỏi trắc nghiệm bắt buộc, trong đó người vấn đáp phải chọn một trong ba giải pháp khác nhau. Thời gian dự kiến để hoàn thành xong rơi vào khoảng chừng 35 đến 50 phút. Những câu vấn đáp sẽ được giám sát qua điểm số và ở đầu cuối được tổng kết để tìm ra loại tính cách tương thích với người vấn đáp thắc mắc .Link bài test : Tại đây

4. Trắc nghiệm tính cách Holland Code Test

Đây là bài trắc nghiệm được tăng trưởng bởi John Holland – một vị tiến sỹ tâm lý học khét tiếng người Mỹ. Có thể nói đây là một trong những bài trắc nghiệm tính cách có độ đúng mực cao, bởi chúng được sử dụng thoáng rộng trong việc hướng nghiệp đại trà phổ thông tại các vương quốc có tiếng tăm trong nghành giáo dục như Hà Lan, Thụy Sỹ, …trắc nghiệm holland định hướng nghề nghiệp miễn phí Trắc nghiệm Holland giúp định hướng nghề nghiệp dễ dàng.

Về cơ bản, bài trắc nghiệm tính cách Holland chia tính cách con người thành 6 nhóm riêng biệt, tương ứng với đó là 6 nhóm ngành nghề phổ biến:

 • Nhóm ngành nghề nghiên cứu (Investigative): Nhóm ngành nghề này hội tụ những con người thích quan sát các sự vật, sự việc; thích tìm tòi, phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề nào đấy.
 • Nhóm ngành nghề kỹ thuật (Realistic): Đây sẽ là những người thích khám phá các loại máy móc, dụng cụ, kỹ thuật,…
 • Nhóm ngành nghề nghệ thuật (Artistic): Họ là những người có độ am hiểu về nghệ thuật; họ có khả năng sáng tạo, nhạy cảm và tinh tế trước những điều diễn ra trong cuộc sống; thích được làm trong những ngành nghề liên quan đến sáng tạo như điện ảnh, viết lách,…
 • Nhóm ngành nghề xã hội (Social): Những người trong nhóm này sẽ mang những nét tính cách tiêu biểu như thích giúp đỡ, chữa trị hoặc chăm sóc cho người khác.
 • Nhóm ngành nghề quản lý (Enterprising): Những người thuộc nhóm này sẽ xu hướng làm doanh nhân, quản lý tương lai. Họ thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế.
 • Nhóm ngành nghề nghiệp vụ (Conventional): Vừa nghe qua đã khá tỏ thường. Những người trong nhóm ngành nghề nghiệp vụ sẽ nhanh nhạy với những con số, dữ liệu, thông tin; đồng thời có khả năng làm những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết.

Link bài test : Tại đây

5. The Big Five Personality Test

Bài Kiểm Tra 5 Tính Cách Lớn tuân theo mô hình “5 yếu tố” – một khái niệm dựa trên thực nghiệm trong tâm lý học nhằm đánh giá 5 khía cạnh bao trùm của tính cách: hướng ngoại (extraversion), tận tâm (conscientiousness), dễ chịu (agreeableness), cởi mở (openness) và ổn định cảm xúc (emotional stability).

personality test có mấy loại?Big Five Personality Test còn có tên gọi khác là OCEAN Personality Test.Khác với quy mô MBTI, bài Kiểm Tra 5 Tính Cách Lớn sẽ không chỉ định loại tính cách của bạn, mà sẽ kiểm tra xem bạn đang chiếm bao nhiêu Xác Suất / điểm trong từng góc nhìn tính cách :

 • Hướng ngoại (Extraversion): Hòa đồng/mạnh mẽ ___ Đơn độc/kín đáo.
 • Tận tâm (Conscientiousness): Tận tâm/thiết lập ___ Dễ dãi/ bất cẩn
 • Dễ chịu (Agreeableness): Thân thiện/có lòng trắc ẩn ___ Cứng nhắc/tách biệt
 • Cởi mở (Openness): Sáng tạo/hiếu kỳ ___ Kiên định/chắc chắn
 • Mức ổn định cảm xúc (Emotional stability): Nhạy cảm/hoảng sợ ___ Vững chắc/tự tin.

Bài trắc nghiệm tính cách này sẽ nhu yếu người thực thi tự chấm điểm trên thang điểm từ 1 ( rất không đúng chuẩn ) đến 5 ( rất đúng chuẩn ). Bản chất của cấu trúc bài kiểm tra là tương thích nhất để nhìn nhận các yếu tố và động lực của các người thực cho các mục tiêu học tập và tăng trưởng và trưởng thành .Link bài test : Tại đây

6. Trắc nghiệm về 8 loại trí thông minh 

Theo ông Howard Gardner, nhà tâm lý học tăng trưởng người Mỹ và là giáo sư nghiên cứu và điều tra về nhận thức và giáo dục tại Đại học Harvard, ông tin rằng trí mưu trí có đến 8 loại khác nhau. Ông cũng can đảm và mạnh mẽ công bố rằng con người không được sinh ra với cả 8 loại trí mưu trí .trắc nghiệm 8 loại trí thông minh (multiple intellegences) là gì?

Khái niệm này của ông đã không ít lần thách thức quan niệm truyền thống rằng con người chỉ có một loại trí thông minh duy nhất – khả năng nhận thức. Để mở rộng khái niệm này về trí thông minh, Gardner đã giới thiệu 8 loại trí thông minh khác nhau bao gồm: 

 • Trí thông minh nội tâm (Intrapersonal): Người sở hữu loại trí thông minh này thường sẽ luôn biết rõ bản thân muốn và thích gì. Họ thích ngẫm nghĩ mọi việc trong im lặng, tự đánh giá những điều đã thực hiện được để từ đó lập kế hoạch và mục tiêu cụ thể.
 • Trí thông minh ngôn ngữ (Verbal-linguistic): Tiếp xúc với một ngôn ngữ mới ở cùng một thời điểm, nhưng chắc chắn sẽ có những người nhạy bén hơn hẳn. Đó là do họ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ. Họ là những người có khả năng đọc – viết tốt; biết cách truyền đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng qua ngôn ngữ.
 • Trí thông minh tự nhiên (Naturalistic): Người sở hữu trí thông minh này thường rất yêu thích các hoạt động ngoài trời và gần gũi với thiên nhiên. Họ dễ dàng nhận biết các loài động, thực vật khác nhau và thông thạo trong việc áp dụng các phương pháp khoa học để trồng trọt, chăn nuôi,…
 • Trí thông minh âm nhạc (Musical): Những người có trí thông minh này vô cùng nhạy cảm với âm thanh; có độ cảm âm cực kì tốt. Bên cạnh đó, họ còn có khả năng sáng tác, sử dụng thuần thục các loại nhạc cụ khác nhau. Khả năng ca hát của họ được xem là trời phú.
 • Trí thông minh không gian – thị giác (Visual-Spatial): Đây là những người sở hữu khả năng cảm nhận về không gian rất nhạy bén. Trí tưởng tượng của họ phong phú nên rất dễ dàng nắm bắt ý nghĩa của sự việc qua mặt hình ảnh, mô hình, biểu đồ,…
 • Trí thông minh thể chất (Bodily-Kinesthetic): Những người sở hữu trí thông minh thể chất thường có cơ thể dẻo dai, khéo léo. Họ kiểm soát từng cơ trong cơ thể rất tốt. Họ đam mê các hoạt động vận động cơ thể, vui chơi thể thao, nhảy múa,…
 • Trí thông minh tương tác và giao tiếp (Interpersonal): Nghe qua đã hiểu ngay. Đây là những người rất nhạy bén và tinh tế với cảm xúc của đối phương. Họ rất dễ dàng kết nối với một ai đó. Một nét đặc điểm nổi bật ở nhóm người sở hữu trí thông minh này là làm việc nhóm hiệu quả, truyền cảm hứng,…

Bên cạnh 8 loại trí mưu trí thông dụng, Gardner còn cho rằng sẽ còn rất nhiều loại trí mưu trí khác, ví dụ như : trí thông minh tâm linh, trí mưu trí hiện sinh và trí mưu trí đạo đức, …Link bài test : Tại đây

7. Testcolor

Đây là một bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách khám phá những chuyển động của cảm xúc qua màu sắc. Chính Thierry Leroy – nhà tâm lý học lâm sàng và nhà phân tâm học – đã dày công nghiên cứu và phát triển bài kiểm tra này trong suốt 20 năm.

Bạn sẽ cần lựa chọn các sắc tố trong bài test hai lần theo hai thứ tự trái ngược : yêu thích nhất, ít yêu quý nhất. Thông qua bài trắc nghiệm tính cách này, tác dụng sắc tố sẽ bật mý không ít về đậm cá tính, tính cách của bạn .trắc nghiệm tính cách test colorLấy ví dụ về màu đỏ. Đây là màu của máu thịt, tượng trưng cho sự sống và lòng nhiệt huyết. Màu đỏ thường ám chỉ sự quyết đoán, niềm tin chiến đấu quật cường và lòng quyết tâm cao độ. Bên cạnh đó, màu đỏ còn là màu của nhục dục và đấm đá bạo lực .Từ những yếu tố trên, hoàn toàn có thể biết được rằng người bị mê hoặc bởi màu đỏ sẽ là người quyết đoán, có năng lực chỉ huy ; nhưng nếu không biết trấn áp tốt thì lại thành ra độc tài .Link bài test : Tại đây

8. Trắc nghiệm thiên hướng não trái – não phải

Ắt hẳn bạn vẫn còn nhớ đến cuộc tranh cãi rầm rộ năm nào về màu thật sự của chiếc váy hay màu của đôi giày thể thao chứ ? Thật ra, cuộc tranh luận ấy cũng có sự tương quan mật thiết đến bài kiểm tra trắc nghiệm thiên hướng não trái – não phải này đấy .

Hiếm có ai có sự cân bằng tuyệt đối giữa não trái và não phải. Có những người sinh ra với não trái phát triển hơn và ngược lại. Chính vì thế, phần não trội có thể ảnh hưởng đến kỹ năng nhận thức, sở thích, phong cách học tập của bạn, v.v. Sau khi bạn hoàn thành bài kiểm tra, bạn có thể hiểu rõ hơn về các chức năng của bán cầu não từ bảng dưới đây:

Chức năng não trái Chức năng não phải
Kiểm soát phần cơ thể bên phải Kiểm soát phần cơ thể bên trái
Kỹ năng số học Kỹ năng hình học, 3D
Kỹ năng toán học, khoa học Khả năng âm nhạc, nghệ thuật
Khả năng viết ngôn ngữ Khả năng trực giác
Tính khách quan Tính chủ quan
Kỹ năng phân tích Trí tưởng tượng
Logic Cảm xúc

Link bài test : Tại đây

Trách nghiệm tính cách mang lại điều gì?

Đối với ứng viên

Những bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách này hoàn toàn có thể bật mý thông tin về điểm mạnh và điểm yếu của người tìm việc. Đồng thời, mày mò các đặc thù tính cách một cách chi tiết cụ thể giúp xác lập rõ kiểu môi trường tự nhiên thao tác mà ứng viên hoàn toàn có thể tăng trưởng. Ví dụ, kiểu người hướng nội hoàn toàn có thể sẽ không thích thao tác cho công ty khởi nghiệp sinh động .Dù những bài trắc nghiệm tính cách có độ đúng mực khá cao, tuy nhiên vẫn có năng lực ứng viên sẽ bị thúc giục để vấn đáp những điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy hơn là điều họ thật sự nghĩ. Điều này dẫn đến sự xô lệch trong tác dụng và khiến nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhìn nhận nhầm người .

Đọc thêm: Cách Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Tương Lai

trắc nghiệm tính cách giúp định hướng nghề nghiệp© Freepik.com

Đối với nhà tuyển dụng

Việc sử dụng nhìn nhận tính cách ngay từ sớm trong quy trình phỏng vấn sẽ vô hiệu những ứng viên không tương thích và phân phối nguồn nhân tài đúng tiêu chuẩn hơn. Hiểu được động lực thâm thúy của các thành viên trong nhóm giúp nhà tuyển dụng tương hỗ họ trên con đường sự nghiệp .Việc biết trước một ứng viên có mức độ dễ chịu và thoải mái và không thay đổi cao đóng một vai trò quan trọng trong việc thôi thúc đội ngũ can đảm và mạnh mẽ, đồng thời dễ giữ chân nhân tài hơn .Song, nếu không có kế hoạch, các nhìn nhận từ bài trắc nghiệm tính cách hoàn toàn có thể gây rơi lệch. Mọi thứ chỉ nên dừng lại ở mức tương đối. Nhà tuyển dụng buộc phải nhìn nhận ứng viên qua nhiều góc nhìn khác nhau để thuận tiện xác lập đâu mới là “ chân ái ” của doanh nghiệp. Tệ hơn thế, những bài nhìn nhận không thỏa đáng hoàn toàn có thể khiến bạn vô tình mất đi những ứng viên tiềm năng .

Nguồn tham khảo

Bài viết có có ích so với bạn ?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt nhìn nhận : 2Chưa có nhìn nhận nào ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết .Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu dụng với bạnHãy giúp chúng tôi cải tổ bài viết này !Làm sao để chúng tôi cải tổ bài viết này ?Tác GiảA7F5AB1F 65CF 477A 98BE BDE69C14B275Thao Nguyen

An experienced Content Marketer, creativity lover and digital marketing enthusiast!

See author’s posts

Tin liên quan

TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CỦA JOHN HOLLAND

tuyensinh

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân

tuyensinh

MBTI Là Gì? 16 Nhóm Tính Cách MBTI – Bạn Là Ai Trong Họ?

tuyensinh