TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Một số ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Dược có thể bạn chưa biết

Các ngành nghề lĩnh vực y dược

Từ lúc còn xa xưa, ông cha ta đã từng có câu nói “Nhất Y nhì Dược”. Chính câu nói này đã nói lên được tầm quan trọng của nghề Y đối với xã hội. Khi xã hội càng ngày càng phát triển thì nhu cầu lại càng trở nên cần thiết hơn. Sự lựa chọn theo học các trường Y Dược đang rất phổ biến và là đam mê hàng đầu của giới trẻ hiện nay. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về một số ngành nghề thuộc lĩnh vực y dược.

Tầm quan trọng và ý nghĩa của ngành Y Dược

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu một số nghề thuộc ngành y dược cũng như tầm quan trọng và ý nghĩa của nó. Dù xã hội thay đổi và phát triển như thế nào đi chăng nữa thì ngành Y Dược vẫn nắm giữ một vai trò quan trọng rất đặc biệt. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều lý do khác khiến cho các bạn trẻ theo học ngành Y Dược. 

Đầu tiên, để thành công xuất sắc trong nghành này thì những bạn sẽ phải dành thời hạn để học tập, nghiên cứu và điều tra và trau dồi kỹ năng và kiến thức trình độ cũng như những kỹ năng và kiến thức. Ngành Y Dược có nhu yếu rất cao, ngay từ những tiêu chuẩn nguồn vào đã rất khắc nghiệt nên trong quy trình học tập, những nhu yếu và pháp luật cũng sẽ khắc nghiệt hơn. Bởi vậy, khi ra trường sinh viên ngành Y Dược sẽ có không thiếu kỹ năng và kiến thức trình độ, kỹ năng và kiến thức cũng như kinh nghiệm tay nghề để hoàn toàn có thể chăm nom và bảo vệ sức khỏe thể chất cho bệnh nhân .
Gợi ý một số ngành nghề thuộc lĩnh vực y dược và tầm quan trọng của nó

Tiếp theo, học ngành Y Dược là để phục vụ cho công việc khám, chữa bệnh cứu người nhằm mang lại sự bình an và hạnh phúc cho người bệnh. Các bác sĩ coi trọng tính mạng của bệnh nhân như tính mạng của bản thân mình. Đây chính là cơ hội, để các cán bộ ngành Y Dược đóng góp, cống hiến công sức của mình vào xã hội.

Kế tiếp, ngành Y Dược được gắn liền với sự chăm nom, khám, điều trị và bảo vệ sức khỏe thể chất cho mọi người. Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, hộ sinh hay dược sĩ, … đều nhận được những sự tin cậy và sự quý mến của mọi người. Câu châm ngôn mà tất cả chúng ta vẫn thường hay nói “ Người thầy thuốc của nhân dân ” và họ được ví như “ lương y như từ mẫu ” .
Cuối cùng, người thao tác trong ngành này là những người thực sự rất có tận tâm so với nghề và có nghĩa vụ và trách nhiệm cao trong việc làm. Họ là những người biết cách thao tác tập thể, luôn có tính kỷ luật cao, biết tôn trọng đồng nghiệp và luôn hết lòng cứu chữa người bệnh .

Một số nghề trong ngành Y dược hiện nay

Dưới đây là những thông tin về một số nghề thuộc ngành y dược, giúp các học sinh và phụ huynh có thể định hướng nghề nghiệp tốt hơn:

Bác sĩ đa khoa

Trong một số ngành nghề thuộc lĩnh vực y dược thì bác sĩ đa khoa là ngành được nhiều người lựa chọn
Bác sĩ đa khoa hay gọi là “ bác sĩ tổng quát ” sẽ điều trị về những bệnh mãn và cấp tính, đưa ra những giải pháp phòng bệnh và hướng dẫn phục sinh sức khỏe thể chất. Ngành này là một trong những ngành lấy điểm chuẩn cao nhất trong khối ngành Y Dược. Được huấn luyện và đào tạo theo chương trình chuẩn Bộ Y tế và có thời hạn khoảng chừng 6 năm. Trong khoảng chừng thời hạn này, những sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức sâu xa về ngành như Y học tân tiến, Y học truyền thống, … để sau khi tốt nghiệp sẽ hoàn toàn có thể cung ứng nhu yếu khám chữa bệnh của dân cư.

Các bác sĩ đa khoa sẽ được thao tác tại những TT chăm nom sức khỏe thể chất và có vai trò quan trọng ở trong đó. Hoặc ở 1 số ít nước đang tăng trưởng thì bác sĩ đa khoa hoàn toàn có thể hoạt động giải trí riêng tại những phòng khám tư nhân .

Bác sĩ y học cổ truyền

Bác sĩ y học cổ truyền nằm trong một số ngành nghề thuộc lĩnh vực y dược khá quen thuộc và có thời gian đào tạo là 6 năm. Và được học chuyên sâu về cách sử dụng thuốc Bắc, thuốc Nam, châm cứu, xoa bóp hay bấm huyệt,… Bên cạnh đó, các Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được nghiên cứu thêm về các phương pháp tập luyện, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Nghề bác sĩ răng hàm mặt thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho nhân dân

Bác sĩ Răng Hàm Mặt được đào tạo chuyên sâu về Răng – Hàm – Mặt. Thường công tác và có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, phẫu thuật, khôi phục các chức năng về răng, hàm, mặt cho những người có nhu cầu.

Bác sĩ y học dự phòng

Bác sĩ y học dự trữ được đào tạo và giảng dạy trong 6 năm. Có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những công tác làm việc phòng chống, trấn áp những bệnh truyền nhiễm. Và những tác nhân gây dịch bệnh như những loại bệnh xã hội, dinh dưỡng, hội đồng, quản trị vắc xin, sinh phẩm y tế hay hóa chất chế phẩm diệt côn trùng nhỏ, …

Kỹ thuật y học

Kỹ thuật y học sẽ được giảng dạy 4 năm với những chuyên ngành chính như : xét nghiệm, kỹ thuật hình ảnh và vật lý trị liệu. Trong suốt quy trình học, học viên sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức nâng cao của chuyên ngành này như : giải phẫu bệnh, huyết học tế bào hay huyết học cơ bản, …

Cử nhân điều dưỡng

Cử nhân ngành điều dưỡng có vai trò là chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và bảo phòng tránh các bệnh truyền nhiễm cho xã hội. Các bạn sẽ được học thêm các kiến thức mới như kĩ năng chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn. Từ đó sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương cao, công việc ổn định và dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Giảng viên y dược

Giảng viên y dược là người giữ vai trò trong việc đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực cho ngành, nhà sư phạm trong ngành y nhu yếu phải có kỹ năng và kiến thức nâng cao cả trong kim chỉ nan lẫn thực hành thực tế .
Nghề giảng viên y dược giữ vai trò đào tạo nhân lực cho ngành

Một số ngành nghề thuộc lĩnh vực y dược nắm vai trò quan trọng chính là giảng viên y dược, bởi họ chính là những người tiếp nối kiến thức và phát huy chúng một cách mạnh mẽ qua nhiều thế hệ.

Công nhân dược

Công nhân dược thường sẽ đảm nhiệm việc làm tại những tiến trình sản xuất dược phẩm, trong những nhà máy sản xuất nhà máy sản xuất chuyên sản xuất những loại dược phẩm. Họ được tổ chức triển khai huấn luyện và đào tạo theo nhu yếu của những đơn vị chức năng sản xuất. Công nhân dược cũng hoàn toàn có thể trở thành lao động kỹ thuật hay giản đơn trong dây chuyền sản xuất sản xuất và đáp ứng vật tư .

Dược tá

Thông thường ở các Sở y tế địa phương, sẽ mở các lớp học dược tá và khi bạn học sẽ được cấp bằng dược tá. Sau đó, bạn có thể làm việc tại các vị trí như công nhân bán thuốc ở quầy thuốc, phụ việc cho các dược sĩ hay cấp thuốc ở các khoa dược trong bệnh viện. Khoi SUC KHOE

Dược sĩ trung cấp

Dược sĩ trung cấp sẽ được tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành Dược. Trong một số địa phương, khi thiếu nguồn nhân lực về ngành Y dược thì dược sĩ trung cấp này sẽ được uỷ nhiệm vai trò của dược sĩ Đại học. Và có thể làm những công việc như chủ nhiệm quầy thuốc huyện hay phụ trách khoa dược của trung tâm y tế huyện. 

Nghề dược sĩ là nghề có nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên

Dược sĩ đại học

Dược sĩ ĐH có hệ giảng dạy 4 năm. Tấm bằng này sẽ đem đến cho sinh viên nhiều thời cơ việc làm phong phú ví dụ điển hình như Quản lý nhà nước về Dược hay điều tra và nghiên cứu dược phẩm. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia vào những nghành nghề dịch vụ sản xuất thuốc, phân phối lưu thông thuốc, … Và thao tác ở 1 số ít tổ chức triển khai trong nước-ngoài nước về dược phẩm, chăm nom sức khỏe thể chất hội đồng, … Đây là ngành được nhìn nhận là có tiềm năng tăng trưởng với nhiều thời cơ mở cho sinh viên .

Trên đây, là những thông tin về ngành điều dưỡng và tổng hợp về một số ngành nghề thuộc lĩnh vực y dược và các thông tin liên quan. Hi vọng với những chia sẻ trên thì các bạn trẻ có thể tin tưởng gửi gắm ước mơ của bản thân vào ngành nghề này. Chúc các bạn sẽ đạt được thành công trên con đường trở thành 1 thành viên trong lĩnh vực Y Dược vào thời gian sắp tới.

ảnh Viber 2022 03 22 15 46 58 248

Tin liên quan

4 công cụ trắc nghiệm tính cách phổ biến khi chọn ngành nghề

tuyensinh

Những Điều Cần Biết Về Chứng Chỉ Răng Hàm Mặt

tuyensinh

Công việc của điều dưỡng viên là gì?

tuyensinh