TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

Lộ trình học tiếng Anh cho Tân Sinh Viên chuẩn nhất

Hiện nay, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên, thậm chí là nhiều anh chị đã ra trường và đi làm, cảm thấy rất hoang mang không biết nên học Tiếng Anh hàng ngày từ đâu khi mà đã lãng quên nó, không chăm sóc nó một thời gian quá dài, hay nói một cách khác là đã mất gốc Tiếng Anh.

Và cũng bởi vì không biết bắt đầu từ đâu đấy, nên nhiều người đã lần nữa ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác và cứ thế hết 4-5 năm đại học. Bạn vẫn KHÔNG DÁM dùng tiếng Anh để giao tiếp, kể cả những câu chào hỏi rất bình thường. Và đương nhiên, những cơ hội công việc tốt, những vị trí công việc mơ ước sẽ lần lượt tuột khỏi tầm tay.

Hiểu được điều đó ngày hôm nay Anh ngữ Ms Hoa sẽ giúp bạn vạch ra một lộ trình học tiếng Anh rõ ràng đặc biệt dành cho các bạn tân sinh viên nhé!

I. Tại sao Tân Sinh Viên nên học tiếng Anh từ sớm

– Năm thứ nhất chính là thời hạn lý tưởng nhất của thời sinh viên để học tiếng Anh. Nhưng phần lớn sinh viên mới vào đại học lại sai lầm đáng tiếc khi cho rằng năm thứ nhất chưa cần học tiếng Anh vì còn nhiều môn học khác phải ưu tiên hơn, còn tiếng Anh thì chờ tới khi ra trường mới cần đến. Nhưng đáng tiếc tiếng Anh là một môn học yên cầu sự tích lũy trong thời hạn dài để những kỹ năng và kiến thức sử dụng tiếng Anh mới trở thuần thục. Năm thứ nhất và năm thứ hai đại học thường là những năm học ít khó khăn vất vả nhất, và đây chính là lúc bạn hoàn toàn có thể dành thời hạn để học tiếng Anh một cách dài hơi, từ gốc và học một cách chuyên nghiệp và bài bản .

Lộ trình học tiếng Anh

– Đến những năm thứ ba và tư, bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều cho những môn học chuyên ngành. Bạn còn phải dành thời hạn cho việc điều tra và nghiên cứu, thực hành thực tế, thực tập, hay tìm kiếm những thời cơ cho tương lai sự nghiệp. Lúc đó, bạn thực sự sẽ gặp rắc rối lớn nếu còn phải vật lộn với tiếng Anh và sẽ là tai ương nếu bạn còn phải mất thời hạn để thi lại hay học lại môn tiếng Anh. Hãy nhớ rằng ngay từ năm thứ hai trở đi, tiếng Anh đã phải trở thành một lợi thế đáng tự hào cho bạn, Vì những thời cơ giao lưu, điều tra và nghiên cứu, và cả việc làm sẽ Open giật mình. Khi tiếng Anh là điểm mạnh thì bạn sẽ có lợi thế lớn nhất để chớp lấy được thời cơ .

 • Tham khảo thêm5 Cách để nâng cao vốn từ vựng bằng tiếng Anh

II. Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho tân sinh viên

#1. Đặt ra mục tiêu cho bản thân

 • Việc xác lập tiềm năng học tiếng Anh sẽ quyết định hành động 50 % thành công xuất sắc của bạn
 • Sẽ rất khó để đạt được thành công xuất sắc nếu như bạn không biết được tiềm năng của mình là gì. Việc đặt tiềm năng học tiếng Anh sẽ giúp bạn xác lập rõ những gì bạn muốn đạt được để bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào thực thi, hướng tới việc triển khai xong nó .

Hướng dẫn đặt mục tiêu học tiếng Anh cho bản thân

Đầu tiên cần xác lập nguyên do tại sao bạn lại học tiếng Anh. Hãy dành thời hạn tự hỏi :

 • Tại sao mình lại muốn học tiếng Anh?
 • Nếu thành thạo tiếng Anh mình sẽ làm gì?

Trả lời được những câu hỏi đó, bạn sẽ tìm thấy tiềm năng tối thượng và cũng chính là nguyên do bạn đổ thời hạn, sức lực lao động và cả tài lộc vào việc học .
Viết những tiềm năng của bạn ra giấy .

 • Đặt ra deadline cho các mục tiêu này. Thời hạn lý tưởng là không dưới 1 tuần và không hơn 3 tháng.
 • Đặt mục tiêu chi tiết về nội dung cần làm sẽ tốt hơn mục tiêu thời gian chung chung. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu học tiếng Anh 30’/ngày thì hãy đặt mục tiêu là học được 500 từ vựng về phần cứng máy tính trong 1 tuần.
 • Hãy luôn thách thức bản thân nhưng cũng không nên ép mình quá. Đặt những mục tiêu quá khó sẽ khiến chúng ta mất thời gian lo lắng căng thẳng hoặc chúng ta có thể suy sụp nếu không đạt được mục tiêu đã đề ra.

#2. Chuẩn bị vốn từ vựng cơ bản thật tốt 

Làm thế nào để tăng vốn từ vựng tiếng Anh ? Đây luôn là một câu hỏi được đặt ra khá nhiều với người học tiếng Anh. Lựa chọn phương pháp học tương thích là chìa khóa giúp bạn vấn đáp câu hỏi trên. Trong đó, đặt câu với những từ và cụm từ. Được xem là một trong những giải pháp thực sự hữu dụng và hiệu suất cao .
Học theo cụm từ phân phối cho những bạn rất nhiều thông tin. Bạn hoàn toàn có thể tích lũy được từ một từ đơn lẻ. Các cụm từ thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn. Qua đó bạn sẽ học được cách phối hợp đúng chuẩn từ đó với những từ khác .
Sự tích hợp với chiêu thức đặt câu với những từ và cụm từ. Nó sẽ đem lại tính năng tiêu biểu vượt trội. Thông qua việc đặt những câu tiếng Anh, không những tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh khi bạn phải phối hợp và sử dụng số từ nhiều hơn. Bạn còn học được cách vận dụng từ vựng vào thực tiễn ngữ cảnh. Hiểu rõ hiệu quả và những cách tích hợp từ vựng với nhau .

#3. Chuẩn bị tài liệu học tiếng Anh

Lựa chọn những đầu sách giúp bạn học tiếng Anh hiệu suất cao

Sách học từ vựng 

English Vocabulary in use gồm 4 cuốn sách về từ vựng chia theo 4 Lever :

 • Elementary: Sách dành cho học viên hoàn toàn mất gốc
 • Pre – Intermediate & Intermediate: Sách dành cho học viên có nền tảng cơ bản
 • Upper – Intermediate: Cung cấp từ vựng học thuật nhiều
 • Advanced: Hướng đến cách sử dụng từ của người bản ngữ

Lộ trình học Tiếng Anh

Điểm cộng của bộ sách này là từ vựng với hình ảnh, sơ đồ giúp người học ghi nhớ và tổng hợp lượng lớn từ vựng hiệu suất cao. Đồng thời, sách cũng có bài tập kèm theo giúp học viên tổng hợp, ghi nhớ và sử dụng một khối lượng từ vựng lớn .

Bạn có thể Download cuốn sách này Tại đây.

Sách học ngữ pháp

Trong những trường hợp tiếp xúc, để đối phương hiểu rõ ý bạn, bạn cần phải diễn đạt logic và đúng ngữ pháp. Chỉ cần sai thời thì cũng đủ làm nghĩa của câu nói biến hóa .

Vì thế, bạn cần trang bị cho mình kiến thức nền tẳng về ngữ pháp tiếng Anh. Bộ sách English Grammar in Use chính là thứ bạn đang cần.

Với tái bản gần đây nhất, English Grammar in Use dành cho những bạn từ mất gốc tiếng Anh sẽ mang đến những chủ điểm ngữ pháp cơ bản nhất cho người học .

Lộ trình học Tiếng Anh

Sách luyện nghe 

Chắc chắn để tiếp xúc được với người quốc tế, những bạn phải hiểu những gì họ nói. Kỹ năng nghe là yếu tố quan trọng không hề thiếu khi học tiếng Anh .

Bộ sách Tactics for Listening cũng được chia theo 3 cấp độ phù hợp với từng mức trình độ:

 • Basic: Cơ bản
 • Developing: Trung cấp
 • Expanding: Cao cấp

tron bo tactics for listening

Ưu điểm của cuốn sách

 • Sách chia theo trình độ, dễ học và thực hành
 • Các bài tập từ ngắn đến dài, có đáp án tapescript để check ở cuối sách, giúp bạn kiểm tra bài học.
 • Hình ảnh minh họa màu đẹp, dễ hiểu.
 • Các bài nghe theo accent Anh – Mỹ, phù hợp cho các bạn luyện theo giọng này. Với các bạn khác cũng có thể tham khảo vì thi TOEIC có sử dụng nhiều giọng đọc khác nhau.

Sách luyện phát âm

Nền móng của tiếng Anh là phát âm chuẩn. Vì vậy, bộ sách luyện phát âm English Pronunciation in Use sẽ rất cần thiết dành cho bạn.

Lộ trình học Tiếng Anh

Bộ sách này dành cho những bạn mất gốc tiếng Anh hoặc mới khởi đầu chinh phục tiếng Anh gồm hai lộ trình học là sơ cấp và tầm trung. Ngoài kỹ năng và kiến thức kim chỉ nan, cuốn sách có phần thực hành thực tế đi kèm với mỗi âm, từ, cụm từ và câu khác nhau theo ngữ cảnh giúp những bạn từ trình độ sơ cấp nhất ( mất gốc ) hoàn toàn có thể nghe được bài đọc .

III. Có nên học tiếng Anh tại trung tâm hay không?

Bạn cần biết thầy dạy tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ cho bạn những bài học kinh nghiệm ở một trình độ khác hẳn so với những người không chuyên hoặc chỉ biết tiếng Anh mà không có trình độ sư phạm về tiếng Anh. Điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với tương lai của bạn sẽ có sức cạnh tranh đối đầu hơn hẳn.

Việc học tiếng Anh không hề dừng lại ở những game show, câu truyện, bài hát hay sự khuyến khích niềm tin. Nếu lớp học tiếng Anh chỉ làm những điều này thì mới đạt được Lever của một câu lạc bộ. Bạn cần tỉnh táo phân biệt giữa xúc cảm và lý trí. Luôn nhớ rằng giỏi tiếng Anh mới là tiềm năng tối thượng của bạn.

Tất cả những người học tiếng Anh thành công xuất sắc đều hiểu rằng cần phải nỗ lực thực sự, không có cách học nào trên đời này mà không yên cầu thời hạn và sự cố gắng để hoàn toàn có thể làm chủ được tiếng Anh. Những chương trình dạy tiếng Anh chuyên nghiệp và những người thầy giỏi luôn thiết kế xây dựng một lộ trình với những phương pháp học tập rõ ràng và khoa học để bạn đạt được nấc thang cao hơn về trình độ tiếng Anh một cách nhanh nhất.

Dù theo đuổi phương pháp học như thế nào, sau cuối bạn vẫn cần đạt được những tiềm năng không hề khác được là 1 số ít điểm đơn cử so với một trong những chứng từ phổ cập gồm TOEIC, IELTS hay TOEFL. Hoặc nếu không thi chứng từ quốc tế thì bạn cần đạt đến trình độ hoàn toàn có thể đọc những loại báo chí truyền thông ít nhất là ở trình độ đơn thuần bằng tiếng Anh, nghe được những bản tin tiếng Anh thường thì và diễn đạt được rõ ràng bằng tiếng Anh khi nói về bốn loại thông tin gồm cá thể bạn, đời sống xung quanh bạn, chuyên ngành bạn theo đuổi, và việc làm của bạn .ảnh Viber 2022 03 23 17 00 40 372

Xem thêm:

Bạn mới là người quan trọng nhất quyết định hành động thành công xuất sắc của bạn .

Chẳng ai học thay bạn được. Chỉ có bạn mới là người duy nhất có quyền quyết định thái độ học tập, tần suất học, sự tập trung khi học, và cả tham vọng làm chủ tiếng Anh của riêng bạn. Vào đại học, tức là bạn đã trưởng thành, bạn cần học cách chịu trách nhiệm cho chính mình từ đây. Tiếng Anh bao vây cuộc sống của bạn, nhưng nó không chủ động tìm đến bạn. Bạn mới là người quyết định có tìm đến và làm chủ nó hay không.

Và khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra một điều mê hoặc nữa đó là bạn không cần nhiều tới trí mưu trí cho lắm để làm chủ tiếng Anh. Cái bạn cần là sự mạnh dạn, kiên trì và ý chí kinh khủng khi học. Tiếng Anh là môn học của chí nhiều hơn trí ! Vì thế nó không yên cầu năng lực bẩm sinh nào, mà nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là người quyết định hành động khi nào bạn thành thạo tiếng Anh .
Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp ích cho những bạn tân sinh viên có một lộ trình học tiếng Anh thật hiệu suất cao nhé !

Tin liên quan

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh lớp 12 trọng tâm nhất ôn thi THPT Quốc Gia

tuyensinh

Đề cương học kỳ 1 Toán 12 năm 2021 – 2022

tuyensinh

Tóm tắt công thức Hóa học lớp 12 cả năm chi tiết

tuyensinh