TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí, nhận kết quả ngay

Trắc nghiệm tính cách MBTI ( viết tắt của cụm từ Myers-Briggs Type Indication ) là cách sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm ý qua đó để khám phá tâm ý, tính cách và cách mà con người nhận thức được quốc tế xung quanh, phương pháp con người đưa ra quyết định hành động cho những vấn mình gặp phải .
Trắc nghiệm MBTI luôn nhấn mạnh vấn đề vào sự độc lạ một cách tự nhiên của mỗi con người, qua đó vấn đáp cho câu hỏi vì sao mỗi con người trên quốc tế đều có những đậm chất ngầu khác nhau như vậy .

Giới thiệu về Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI được tăng trưởng dựa trên nền tảng của tâm lý học, do vậy chúng rất đúng chuẩn và đang trở nên rất phổ cập ở nhiều nước trên quốc tế. Trắc nghiệm MBTI giúp con người ta hiểu rõ bản thân và hiểu những người xung quanh hơn .

Những tiêu chí để xác định tính cách MBTI

Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) / Hướng nội (Introversion)

Là 2 khuynh hướng trái chiều nói lên khuynh hướng ứng xử với quốc tế bên ngoài .
– Hướng ngoại chính là hướng về quốc tế xung quanh gồm những hoạt động giải trí, con người và vật phẩm .
– Hướng nội chính là hướng vào nội tâm, gồm có cả ý nghĩ, tư tưởng và trí tưởng tượng
Đó là 2 mặt trái chiều nhưng lại bổ trợ lẫn nhau trong Trắc nghiệm MBTI. Tuy nhiên chúng sẽ 1 mặt sẽ chiếm lợi thế trong việc tăng trưởng tính cách và tác động ảnh hưởng tới cách hành xử của người đó .

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác quan (Sensing) / Trực giác (Intuition)

Đây được coi là 2 xu thế trái chiều nhau về cách mà con người tiếp đón những thông tin từ quốc tế xung quanh .
– Trung tâm “ Giác quan ” của não bộ chú ý quan tâm tới những tiểu tiết tương quan tới hình ảnh, âm thanh, hay mùi vị … được đưa tới từ những giác quan của khung hình. Chúng sẽ phân loại, sắp xếp và ghi nhận những tiểu tiết của những sự kiện thực tiễn đang diễn ra. Chúng sẽ phân phối những thông tin cụ thể của vấn đề đã xảy ra trong quá khứ .
– Trung tâm “ Trực giác ” trong não bộ có nghĩa vụ và trách nhiệm là khám phá, diễn giải, và hình thành những quy mô từ những thông tin chúng tích lũy được ; sắp xếp quy mô đó và liên hệ chúng với nhau. Qua đó chúng giúp não bộ suy đoán những năng lực và dự liệu được tương lai .

Quyết định và lựa chọn: Lý trí (Thinking) / Cảm xúc (Feeling)

Đó là 2 xu thế trái chiều về cách mà mỗi con người đưa ra quyết định hành động và lựa chọn của chính mình trong Trắc nghiệm MBTI .
– Phần lý trí của não bộ nghiên cứu và phân tích thông tin theo hướng khách quan, thực thi những vấn đề dựa trên đúng / sai, suy luận và đưa ra Kết luận theo một mạng lưới hệ thống. Chúng được xem là thực chất logic của mỗi con người tất cả chúng ta .
– Phần cảm xúc trong não bộ đưa ra những quyết định hành động dựa vào việc xem xét một cách toàn diện và tổng thể ; yêu / ghét ; ảnh hưởng tác động qua lại với nhau ; những giá trị nhân đạo và thẩm mỹ và nghệ thuật. Đây được xem là thực chất chủ quan trong con người tất cả chúng ta .

Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging) / Linh hoạt (Perceiving)

Trong Trắc nghiệm MBTI, đó là 2 phương pháp mà mỗi con người tất cả chúng ta luôn lựa chọn để ảnh hưởng tác động tới quốc tế xung quanh ta .
– Nguyên tắc là cách tiếp cận quốc tế có kế hoạch, có tổ chức triển khai, đã có chuẩn bị sẵn sàng, quyết định hành động và đạt tới những hiệu quả rõ ràng .
– Linh hoạt là tiếp cận quốc tế một cách tự nhiên, tìm những chiêu thức để thích nghi với thực trạng, thích những hiệu quả bị bỏ ngỏ, đồng ý những thời cơ mới, và đồng ý hoàn toàn có thể biến hóa kế hoạch .
Dựa trên những tiêu chuẩn trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra 16 tính cách MBTI khác nhau .

Trac nghiem MBTI

Bài trắc nghiệm

  • Đây là những câu trắc nghiệm tâm lý vì vậy nó phụ thuộc khá nhiều vào tâm trạng hiện tại của bạn, nếu bạn đang quá vui, buồn, căng thẳng, phấn khích hay đang trong quá trình thay đổi tính cách thì không nên làm. Hãy làm bài khi tâm trạng bình thường nhất.
  • Phải trung thực và suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời, không nên chọn theo lý tưởng hay vì tác động của mọi người xung quanh.
  • Tính cách khó thay đổi, nhưng nếu quyết tâm bạn vẫn có thể cải thiện được, vì vậy hãy trung thực khi làm bài để biết được điểm mạnh và yếu của bạn.

Kết quả

ISTJ – Người nghĩa vụ và trách nhiệm

ISTJ là loại tính cách phổ biến nhất, có đến 13% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách này. Phương châm sống của họ là “Chỉ có sự thật”, tính cách của ISTJ là rất tôn trọng sự thật, họ có xu hướng tiếp thu rất nhiều thông tin và nhớ rất lâu.
Một trong những yếu tố góp phần quan trọng làm cho  ISTJ có khả năng phân tích các sự vật, hiện tượng, con người ở môi trường xung quanh rất tốt đó là nhờ đặc tính S.

Do cách tiếp cận thẳng thắn và trực tiếp nên ISTJ hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi tiếp cận những giả thuyết hoặc sáng tạo độc đáo trái chiều. Tuy nhiên những ISTJ sẽ quyết tâm khám phá và triển khai nếu biết sáng tạo độc đáo đó là có giá trị và hoàn toàn có thể thực thi được – ISTJ sẽ xem xét nghĩa vụ và trách nhiệm của họ để thiết lập và duy trì hoạt động giải trí không thay đổi. Ngay sau khi những ý tưởng sáng tạo mới chứng tỏ được tính hữu dụng của nó, những ISTJ sẽ nỗ lực hết mình để thực thi thành công xuất sắc mặc dầu sức khỏe thể chất của họ bị tổn hại .
ISTJ rất kỹ lưỡng, luôn luôn kiểm tra những sự kiện và không giả định bất kể điều gì .
ISTJ được nhìn nhận là những người rất trung thành với chủ, đặc biệt quan trọng là trong việc làm. Tính đúng chuẩn, sự kiên trì và năng lực tập trung chuyên sâu cao khiến cho họ trở thành nhân viên cấp dưới lý tưởng trong nhiều ngành nghề. Vì vậy không quá bất ngờ, khi họ bị lôi cuốn về những nghành nghề dịch vụ : Dịch Vụ Thương Mại công cộng, pháp lý, quân sự chiến lược, …
ISTJ thường dành nhiều thời hạn và sức lực lao động để thực thi những việc làm mà họ cho là quan trọng, đặc biệt quan trọng là góp thêm phần đạt được một tiềm năng đơn cử. Tuy nhiên, một cam kết như vậy cũng xuất hiện xấu đi – ISTJ sẽ không hề lay chuyển và chỉ dành rất ít thời hạn để làm những việc mà họ không thấy có ý nghĩa, hoặc không thực tiễn, ví dụ như nghi thức xã hội. Tính cách của ISTJ là thích thao tác một mình, nhưng khi thiết yếu họ vẫn hoàn toàn có thể thao tác nhóm .
ISTJ là người luôn nhận nghĩa vụ và trách nhiệm về hành vi của mình và họ yêu thích quyền lực tối cao cũng bắt nguồn từ sự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm này. Họ thường biết rất nhiều nghề thế cho nên họ hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong nhiều nghành – ISTJ là người minh bạch, hài hòa và hợp lý, uyên bác, họ mong ước có đời sống không thay đổi và bảo đảm an toàn .

Với tính cách hướng nội kèm theo tính cách T  khá phát triển, ISTJ được xem là người thờ ơ, lạnh nhạt. Điều đó cũng dễ hiểu vì ISTJ gặp khó khăn khi bộc lộ cảm xúc hay bày tỏ tình cảm của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có cảm xúc hoặc không nhạy cảm.

ISTJ dễ bực bội với những thiếu sót của người khác – Họ xem lời hứa là điều thiêng liêng và không thể hiểu “làm thế nào một người có ý thức lại không hoàn thành nghĩa vụ của mình”.
ISTJ có xu hướng giữ kín các quan điểm chủ quan của mình, trừ khi ai đó hỏi họ trực tiếp. Những người có tính cách này thường rất trực tiếp – với họ sự thật luôn quan trọng hơn nhiều so với cảm xúc. Các phán quyết tàn nhẫn (ở tòa án, các vụ tranh chấp,…) luôn làm người khác dao động nhưng với ISTJ thì không, vì họ không để cảm xúc chi phối quyết định.

ISTJ tôn trọng truyền thống cuội nguồn và làm rất là mình để tuân thủ những pháp luật và nguyên tắc hiện hành. Trong một số ít trường hợp, ISTJ sẽ không phá vỡ những pháp luật, mặc dầu biết nếu không tuân thủ lao lý sẽ giảm được hậu quả hơn .
ISTJ rất khó tự cảm nhận được xúc cảm của họ ( với cảm hứng người khác thì càng khó đồng cảm ). Vì vậy họ gặp rất nhiều khó khăn vất vả khi cần phải đồng cảm nhu yếu tình cảm của người khác. Ngược lại, họ hiếm khi gặp khó khăn vất vả khi đối phó với những trường hợp xúc cảm – họ luôn giữ một cái đầu lạnh và hành vi hài hòa và hợp lý .

Những người nổi tiếng mang tính cách ISTJ:

– Arthur Wellington, Thủ tướng Anh .
– George Washington, Tổng thống Hoa Kỳ .
– Dwight D. Eisenhower, Tổng thống Hoa kỳ .
– Augustus, Hoàng đế Roma .
– Warren Buffett, Nhà góp vốn đầu tư tài ba .
– Jeff Bezos, Sáng lập Amazon .
– Angela Merkel, Thủ tướng Đức .

Nghề nghiệp phù hợp: Môi giới bất động sản, Quản lý dữ liệu, Kế toán, Kiểm soát nội bộ, Thanh tra xây dựng, Quản lý văn phòng.

ISFJ – Người nuôi dưỡng

Trong tổng thể những loại tính cách thì ISFJ là loại tính cách có lòng vị tha nhất. Có khoảng chừng 12.5 % dân số trên quốc tế mang loại tính cách này. Nhiều ISFJ tìm kiếm sự nghiệp trong nghành nghề dịch vụ học thuật, y học, công tác làm việc xã hội hoặc tư vấn ; đặc thù tính cách của họ cũng tỏa sáng trong vai trò hành chính – văn phòng, hoặc thậm chí còn trong những nghành nghề dịch vụ có phần giật mình như phong cách thiết kế nội thất bên trong .
– Các ISFJ luôn sống trong một quốc tế ấm cúng và đầy tình cảm. Họ rất nồng ấm và nhân hậu, luôn tin vào những điều tốt đẹp nhất của người khác. Họ tôn trọng sự hòa hợp và hợp tác, họ cũng rất nhạy cảm với cảm xúc của con người. ISFJ được xem là những người rất ân cần và luôn chăm sóc đến mọi người. Khả năng khai thác những điều tốt nhất của người khác xuất phát từ niềm tin vững chãi vào những điều tốt đẹp nhất .
– ISFJ có những sáng tạo độc đáo rõ ràng trong việc tưởng tượng vấn đề sẽ như thế nào, và họ nỗ lực để đạt được nó. Họ thường trân trọng lòng nhân hậu và sự bảo đảm an toàn, tuân thủ pháp luật và tôn trọng phong tục tập quán. Họ tin vào những phương pháp có sẵn do tại chúng luôn hoạt động giải trí hiệu suất cao, vì thế họ không khi nào vận dụng phương pháp mới khi thao tác, trừ khi họ được ra mắt một phương pháp mới với lời lý giải rõ ràng tại sao nó tốt hơn giải pháp đã có .
– ISFJ học qua thực hành thực tế tốt hơn việc đọc sách hay vận dụng triết lý. Vậy nên những ISFJ rất ít thao tác trong nghành yên cầu nghiên cứu và phân tích những giả thiết, khái niệm. Họ luôn tôn vinh tính ứng dụng thực tiễn. ISFJ hoàn toàn có thể điều tra và nghiên cứu tốt một việc làm khi được hướng dẫn cách vận dụng vào thực tiễn để xử lý yếu tố. Một khi đã hiểu rõ giải pháp và biết được tầm quan trọng của nó trong thực tiễn, những ISFJ sẽ trung thành với chủ và không ngừng vận dụng chúng để triển khai xong trách nhiệm .
– ISFJ là người sống rất nội tâm thế cho nên mọi người thường khó hiểu được họ. Họ luôn chú ý và thu thâp rất nhiều thông tin về mọi người, cũng như những sự kiện, thực trạng quan trọng khác rồi ghi nhớ chúng. Sự tàng trữ thông tin với quy mô lớn này thường đúng mực đến đáng kinh ngạc, chính bới ISFJ chiếm hữu bộ óc tối ưu để ghi nhớ những việc quan trọng có tương quan đến quan điểm sống của họ. Không có gì là quá bất ngờ, nếu ISFJ hoàn toàn có thể nhớ đến từng cụ thể sự biểu lộ đặc biệt quan trọng của nét mặt sau nhiều năm nếu điều đó gây ấn tượng mạnh với ISFJ .
– ISFJ có cảm nhận về khoảng trống, cách tổ chức triển khai và tính thẩm mỹ và nghệ thuật cực kỳ tăng trưởng. Họ mong ước có một căn nhà tiện lợi và ngăn nắp. Họ rất giỏi trang trí nội thất bên trong. Nhờ năng lực đặc biệt quan trọng này, phối hợp với sự nhạy cảm với xúc cảm và mong ước của người khác, những ISFJ là những người rất giỏi chọn quà khuyến mãi ngay cho người khác, bởi họ hoàn toàn có thể tìm ra những món quà thích hợp làm cho người nhận xúc động, cảm kích .
– Hơn tổng thể những kiểu tính cách MBTI khác, ISFJ hiểu rất rõ cảm hứng nội tâm của họ, cũng như những cảm hứng của người khác. Họ ít khi thể hiện cảm hứng ra ngoài mà giấu ở trong lòng. Nếu đó là xúc cảm xấu đi thì họ sẽ kìm nén, chỉ khi nào vượt quá sự chịu đựng họ mới bùng nổ, lúc đó những lỗi lầm mà người khác gây ra quá nhiều cho họ sẽ trở thành dẫn chứng không hề chối cãi .
– Các ISFJ là những người nồng nhiệt, rộng lượng, đáng đáng tin cậy. Họ có nhiều năng lực đặc biệt quan trọng, nó biểu lộ qua sự nhạy cảm của họ so với mọi người và năng lực làm mọi việc trở nên trôi chảy. ISFJ phải luôn nhớ rằng không được quá chỉ trích bản thân, phải được cho phép bản thân nhận được sự thứ tha và yêu thương mà họ đã hào phóng cho đi với nhiều người khác .
– Vì ISFJ muốn che giấu cảm hứng của mình nên họ thường tạo ra vỏ bọc tuyệt đối để người khác không phân biệt họ đang thực sự nghĩ gì. Tuy nhiên, họ sẽ nói ra nếu nhận thấy người đó đang cần được giúp sức, cũng như trong trường hợp họ muốn người đó hiểu được cảm hứng của họ .
– ISFJ là người luôn tôn vinh nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Họ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm một cách tráng lệ và tạo được sự tin cậy vậy nên mọi người hay nhờ cậy họ. Khi được nhờ cậy họ rất ít khi khước từ và điều này hoàn toàn có thể sẽ trở thành gánh nặng với họ. Vì ISFJ luôn đặt nhu yếu của người khác lên trên nhu yếu bản thân nên khi giúp sức ai đó họ không muốn người đó biết họ đang gặp khó khăn vất vả. ISFJ cần học cách nhận thức, nhìn nhận và bộc lộ nhu yếu của bản thân nếu như không muốn trở thành người quá bận rộn vì việc của người khác .
– ISFJ cần những góp ý tích cực từ mọi người. Nếu thiếu những góp ý tích cực, động viên hay khi đương đầu với lời phê bình, ISFJ sẽ dễ bị nản lòng và hoàn toàn có thể bị trầm cảm. Khi gặp chán nản hay stress trầm trọng, họ thường bi quan, tưởng tượng ra những điều tồi tệ sẽ xảy ra với họ. Họ có cảm hứng mạnh về sự không tuyệt vời và hoàn hảo nhất, họ tin chắc rằng “ Mọi thứ đã sai ”, hay “ Tôi không hề làm đúng được điều gì cả ” .

Những người nổi tiếng mang tính cách ISFJ:

– Jimmy Carter – Tổng thống Hoa kỳ
– William Howard Taft – Tổng thống Hoa kỳ
– Rosa Parks – Nhà hoạt động giải trí nhân quyền
– Jerry Seinfeld – Nghệ sĩ tấu hài nổi tiếng
– Ed Bradley – Nhà báo nổi tiếng
– Christopher Walken – Diễn viên nổi tiếng
– Dr. Dre – Rapper, nhà xuất bản âm nhạc, cố vấn cho Snoop Dogg và Eminem

Nghề nghiệp phù hợp: Thủ thư, Người trang trí nội thất, Chăm sóc khách hàng, Nhân viên kế toán, Giáo viên.

ISFP – Người nghệ sỹ

Có khoảng chừng 8 % dân số mang tính cách này. Tính cách ISFP này thường được xem như thể tự phát nhất và không hề đoán trước của tổng thể những loại hướng nội. Đặc tính nổi bậc của họ đó là sự đổi khác – ISFP yêu dấu mày mò và theo đuổi cái mới, những ý tưởng sáng tạo và hoạt động giải trí mới. Họ rất giỏi trong việc cảm nhận những thời cơ như vậy, nhưng những đặc thù tính cách ISFP cũng đẩy họ hướng tới thưởng thức và đến với những ý tưởng sáng tạo mà không ai nghĩ đến trước kia. Các ISFP thường khá thuận tiện để thiết lập khuynh hướng mới và truyền cảm hứng cho những người khác – sở trường thích nghi thưởng thức của họ là không giống với bất kể loại tính cách khác .
Một đặc tính nổi trội khác của ISFP là yêu dấu sự tự do – những ISFP rất độc lập và kinh khủng chống lại tổng thể những hình thức trấn áp. Những người có loại tính cách này được xem là “ linh hồn tự do ” tối cao, họ xem tổng thể những pháp luật, hướng dẫn và truyền thống cuội nguồn như số lượng giới hạn tự áp đặt làm cho đời sống buồn tẻ và nhàm chán. Các ISFP sống trọn vẹn trong hiện tại, không bám vào quá khứ hoặc sẵn sàng chuẩn bị kế hoạch lan rộng ra trong tương lai – họ lấy những thứ khi chúng đến, họ sẽ thử nghiệm và kiểm soát và điều chỉnh hành vi khi thiết yếu. ISFP không có khái niệm vô trách nhiệm hay thiếu thận trọng .
Các ISFP thực sự làm tuyệt vời trong những nghành nghề dịch vụ yên cầu phải có một cách tiếp cận độc lập về nghệ thuật và thẩm mỹ. Họ cũng có khuynh hướng rất điệu đàng, hầu hết là vì họ nhận thấy nó thực sự thuận tiện để nhận được những lời khen tốt nhất – sự nhạy cảm ( F ) và trấn áp tuyệt vời của tổng thể năm giác quan ( S ) của ISFP đã giúp họ rất nhiều trong việc hòa hợp giữa quốc tế vật chất và niềm tin. Do đó, những ISFP hiếm khi có khó khăn vất vả khi liên kết với những người khác, mặc dầu trong thực tiễn rằng họ là người sống hướng về trong ( I ). Ngay cả khi ISFP đang thực sự không hề lường trước hoặc thậm chí còn liều lĩnh, sự điệu đàng của họ thuận tiện tước “ vũ khí ” của những người xung quanh .
Các ISFP cũng cần thời hạn để rút lui khỏi sự tương tác xã hội và giữ lại điều gì đó trong tâm lý của họ. Đặc điểm tính cách này thường hoàn toàn có thể làm kinh ngạc những người khác, chính bới mọi người tin rằng sự tự phát và nhiệt tình của ISFP có nghĩa là họ sẽ luôn luôn mong ước được “ công khai minh bạch ”. Tuy nhiên, vào cuối ngày, những ISFP vẫn là người sống hướng về trong và họ cần thời hạn để lấy lại sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và ý thức. Điều này góp thêm phần làm cho ISFP trở nên huyền bí và khó phán đoán, những người mang tính cách này cũng có cái “ Tôi ” rất lớn, ngay cả người bạn thân nhất của họ cũng gặp khó khăn vất vả khi đoán tâm lý và phản ứng của ISFP .
Các ISFP cũng có xu thế rất nhạy cảm với xúc cảm của người khác – họ có khuynh hướng tìm kiếm sự hòa giải trong mọi trường hợp và thuận tiện cảm nhận được sự biến hóa trong trạng thái cảm hứng của một ai đó. Mặt khác, những ISFP cũng hoàn toàn có thể là cực kỳ cạnh tranh đối đầu và phản ứng rất nặng với bất kỳ hình thức phê bình. Bản chất tranh đua thường đẩy những ISFP đến những rủi ro tiềm ẩn như cờ bạc hoặc những môn thể thao cực đoan – và họ cũng có khuynh hướng làm khá tốt trong những nghành này, đa phần là vì họ thích tương tác với những thiên nhiên và môi trường vật lý .
Các ISFP thường thấy rất khó khăn vất vả khi phải theo một quá trình có cấu trúc và do đó hoàn toàn có thể học khá kém ở trường. Tuy nhiên, tính tự phát và những đặc thù tính cách khác của họ làm cho ISFP trở nên rất nghệ thuật và thẩm mỹ và cũng khiến cho họ có một năng khiếu sở trường thẩm mỹ và nghệ thuật tuyệt vời – những người có loại tính cách này hoàn toàn có thể tụt lại phía sau trong môi trường học tập, nhưng họ thực sự hoàn toàn có thể tỏa sáng trong nghành nghề dịch vụ mà có sử dụng năng lực của họ trong khi nó cũng đem lại cho ISFP một cảm xúc tự do .
Rất đáng để nói rằng tính cách của ISFP rất tích cực theo đuổi tiềm năng, định hình những nguyên tắc và pháp luật nội bộ để hướng đến những tiềm năng đó. Điều này dù tốt hay xấu đều giúp ISFP thoát khỏi những kỳ vọng và hạn chế từ xã hội. Nếu như tiềm năng của ISFP tốt đẹp và cao quý, thì họ hoàn toàn có thể rất vị tha, hoàn toàn có thể từ thiện được và đầy cảm hứng đến mức kinh ngạc. Tuy nhiên, nếu như họ quyết đinh theo đuổi một tiềm năng vụ lợi, họ hoàn toàn có thể trở thành vị kỷ, thậm chí còn quỷ quyệt, làm bất kể điều gì để đạt được mục tiêu. Những người có tính cách như thế này cần nhận thức được những khuynh hướng và câu hỏi cho động lực và lý tưởng của chính họ qua thời hạn .

Những người nổi tiếng mang tính cách ISFP:

– Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
– Marie Antoinette, cựu nữ hoàng của Pháp
– Ulysses S. Grant, cựu tổng thống Hoa Kỳ
– Millard Fillmore, cựu tổng thống Hoa Kỳ
– Warren G. Harding, cựu tổng thống Hoa Kỳ
– Elizabeth Taylor, nữ diễn viên
– Bob Dylan, ca sĩ
– Ervin Johnson, ngôi sao NBA
– Paul McCartney, ca sĩ
– Christopher Reeve, diễn viên
– Michael Jackson, ca sĩ
– Kevin Costner, diễn viên
– Britney Spears, ca sĩ
– John Travolta, diễn viên

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên thiết kế, Chăm sóc khách hàng, Đầu bếp, Nha sĩ.

ISTP – Thợ tay nghề cao

Có khoảng chừng 5 % dân số mang tính cách này, ISTP chiếm hữu nhiều đặc thù mê hoặc hoàn toàn có thể thuận tiện ngăn ngừa người ngoài cuộc thăm dò họ. Họ thường rất lý trí và tâm lý logic, nhưng cũng hoàn toàn có thể làm kinh ngạc mọi người bằng cách đùng một cái trở nên tự phát và nhiệt tình nhiều hơn. Trong khi hầu hết những loại tính cách khác thường thuận tiện phân biệt và vạch ra rõ ràng những tính cách đặc trưng, thì điều này chắc như đinh là không hề với trường hợp của ISTP – ngay cả những người quen biết họ cũng hoàn toàn có thể không có năng lực Dự kiến phản ứng của họ với một điều gì đó .
Điều này xuất phát từ sự phối hợp mê hoặc của lý trí ( T ) và sự linh động ( P ) trong đặc thù tính cách ISTP. Những người mang tính cách này nghiêng về máy móc, có những kế hoạch và ý tưởng sáng tạo rất hài hòa và hợp lý, và họ hoàn toàn có thể giữ bình tĩnh và lý trí trong một thời hạn dài. Tuy nhiên, tính tự phát luôn ở bên trong họ – nó chỉ đơn thuần là đang tạm ở “ phía sau ”, tích góp nguồn năng lượng và đang chờ thời gian thích hợp để bùng phát nó cùng một lúc. Sự bùng phát đó thường làm mọi người xung quanh quá bất ngờ, đặc biệt quan trọng là những người chưa từng thấy ISTP làm điều gì tương tự như trước kia. Những người mang loại tính cách ISTP rất giỏi trong việc trấn áp nguồn năng lượng và giữ chúng để làm những thứ quan trọng khác .
ISTP là những cá thể rất riêng tư, điều này càng làm cho người khác khó hiểu về họ hơn. Đôi khi những ISTP đùng một cái trở nên bướng bỉnh và lớn tiếng, đặc biệt quan trọng là khi những nguyên tắc và thói quen của họ đang bị chỉ trích .
Các ISTP cũng khá vui nhộn, điều này giúp xoa dịu tình hình stress hay xử lý 1 số ít trường hợp khó xử bằng sự vui nhộn. Nhưng ISTP không phải là người nhạy cảm, họ gặp khó khăn vất vả để nhận ra ranh giới của những gì được phép và dự kiến ​ ​ trong những trường hợp xúc cảm – do đó, họ vô tình hoàn toàn có thể làm tổn thương người thuộc loại nhạy cảm hơn .

Không giống như hầu hết các nhóm tính cách hướng nội khác, ISTP không thực sự quan tâm nhiều về không gian cá nhân. Điều này dẫn đến hai điều – Một là, ISTP không ngần ngại bày tỏ quan tâm của họ về một điều gì đó mà người khác đang làm việc, và có thể ngạc nhiên nếu phản ứng của họ là không thân thiện. Hai là, ISTP không phiền nếu ai đó muốn tham gia vào một trong những dự án của riêng mình – miễn là điều đó không đe dọa nguyên tắc và lối sống của ISTP.
Các ISTP nên cố gắng chú ý đến sự nhận thức của đặc điểm đặc biệt này, dường như họ không nhận ra điều gì sai trái với hành vi như vậy, tuy nhiên, điều này có thể gây ra vấn đề lớn cả ở nơi làm việc và trong các mối quan hệ cá nhân – hầu hết mọi người đều khá bảo vệ không gian cá nhân của mình và hành động rất phòng thủ khi bị vi phạm.

Các ISTP tỏa sáng trong những nghành nghề dịch vụ có sự tích hợp giữa phát minh sáng tạo, tự do và thực tiễn. Họ có xu thế trở thành những kỹ sư và người khắc phục sự cố ( thám tử, cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn, … ) tuyệt vời, nhưng những thế mạnh này xuất phát từ kinh nghiệm tay nghề thực tiễn của họ và tầm nhìn hơn là triết lý khoa học. ISTP rất nhanh gọn chán nản trong khi nghiên cứu và điều tra, đặc biệt quan trọng là nếu họ không thực sự nhìn thấy nó hoàn toàn có thể vận dụng trong thực tiễn .
Sự công minh và bình đẳng là hai quan điểm rất quan trọng với ISTP. Họ hoàn toàn có thể “ bẻ cong ” hay phá vỡ những nguyên tắc hiện có để triển khai quan điểm của minh. Do đó, bạn sẽ không khi nào nhìn thấy một ISTP trong một thiên nhiên và môi trường mà nguyên tắc cá thể của họ hoàn toàn có thể bị xâm phạm. ISTP cũng rất trung thành với chủ với bạn hữu của họ, nhưng họ hoàn toàn có thể cần rất nhiều “ thời hạn một mình ” để nạp nguồn năng lượng .
Nói chung, những ISTP có xu thế rất sáng sủa, hào phóng và tự tin trong năng lực của mình – miễn là họ không bị đặt vào một khuôn khổ, gánh nặng với những pháp luật và hướng dẫn, hoặc nhu yếu cam kết một cái gì đó họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Những đặc thù độc lạ và huyền bí của loại tính cách này hoàn toàn có thể không khi nào ngừng làm cho những người thân mật với họ quá bất ngờ, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể làm chính ISTP quá bất ngờ trong một khoảng chừng khắc nào đó .

Những người nổi tiếng mang tính cách ISTP:

– Zachary Taylor, Cựu tổng thống của Hoa Kỳ
– Tom Cruise, Diễn viên
– Clint Eastwood, Diễn viên
– Frank Zappa, Nhà soạn nhạc

Nghề nghiệp phù hợp: Lập trình vi tính, Cảnh sát, Lính cứu hỏa, Dược sĩ.

INFJ – Người che chở

Có rất ít người mang tính cách này, chỉ chiếm khoảng chừng 1 % dân số và họ mang trong mình khá nhiều đặc thù không bình thường. Mặc dù sự hiện hữu của họ hoàn toàn có thể được miêu tả như thể rất yên tĩnh, nhưng những INFJ lại thường có nhiều quan điểm ​ ​ can đảm và mạnh mẽ, đặc biệt quan trọng là khi nói đến những yếu tố mà họ cho là thực sự quan trọng trong đời sống. Nếu một INFJ chiến đấu cho một điều gì đó thì nguyên do chính là vì họ tin vào sáng tạo độc đáo riêng của mình, không phải vì 1 số ít nguyên do ích kỷ .
Tính cách của INFJ là hướng đến việc giúp sức những người đang cần – họ hoàn toàn có thể hấp tấp vội vàng đến nơi một thảm họa lớn, tham gia vào nỗ lực cứu hộ cứu nạn, làm việc làm từ thiện, … Các INFJ coi đây là trách nhiệm và mục tiêu của họ trong đời sống – những người có loại đậm cá tính này vững tin rằng cách tốt nhất để giúp quốc tế là vô hiệu toàn bộ những kẻ bạo ngược. Nghiệp chướng và những khái niệm tựa như là rất mê hoặc so với INFJ .
Những khuynh hướng đó cũng được củng cố bởi thực tiễn rằng tính cách của INFJ có một sự phối hợp độc lạ của chủ nghĩa lý tưởng và quyết đoán – điều này có nghĩa rằng sự phát minh sáng tạo và trí tưởng tượng của họ hoàn toàn có thể được dẫn thẳng tới một tiềm năng đơn cử. Vài loại tính cách khác cũng có đặc thù này và đây là một trong những nguyên do quan trọng nhất lý giải tại sao nhiều INFJ thực thi tham vọng của họ và thực thi một cách cương quyết vĩnh viễn .
Các INFJ là bậc thầy về tiếp xúc bằng văn bản, với một ngôn từ rực rỡ thướt tha và ấm cúng. Ngoài ra, sự nhạy cảm của INFJ được cho phép họ liên kết với những người khác khá thuận tiện. Giao tiếp thuận tiện và sự dễ chịu và thoải mái của họ thường hoàn toàn có thể gây hiểu nhầm cho những người xung quanh, những người đó hoàn toàn có thể nghĩ rằng INFJ thực sự là hướng ngoại .
Các INFJ nên cẩn trọng để tránh “ quá nhiệt ” như nhiệt huyết và quyết tâm của họ nhiều lúc hoàn toàn có thể vượt quá tầm trấn áp. Mang đặc thù hướng nội, nhiều lúc những INFJ cần phải có khoảng chừng “ thời hạn một mình ” để tĩnh dưỡng nếu không nguồn năng lượng tích trữ trong họ sẽ hết sạch rất nhanh. Nếu điều này xảy ra, những INFJ hoàn toàn có thể làm mọi người quá bất ngờ bằng cách rút khỏi tổng thể những hoạt động giải trí của họ trong một thời hạn – và kể từ đó mọi người thường thấy những INFJ có vẻ như hướng ngoại, điều này hoàn toàn có thể làm cả hai kinh ngạc và lo âu .
Các INFJ rất là chăm sóc đến xúc cảm của người khác và mong đợi họ trả ơn. Đương nhiên những người có loại tính cách này rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương vì những xung đột – thậm chí còn những INFJ có lý trí nhất cũng gặp khó khăn vất vả để tránh bị chỉ trích cá thể. Đây là điểm yếu của INFJ – nếu một người nào đó mang tính cách INFJ không hề thoát khỏi cuộc xung đột, họ sẽ làm rất là mình để đối phó với nó, nhưng điều này sẽ gây ra nhiều căng thẳng mệt mỏi và cũng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể dẫn đến yếu tố sức khỏe thể chất hoặc hành vi rất không bình thường .

Những người nổi tiếng mang tính cách INFJ:

– Jimmy Carter, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ.
– Thomas Jefferson, Cựu Tổng thống và tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ.
– Calvin Coolidge, Cựu tổng thống Hoa Kỳ.
– Goethe, Nhà văn nổi tiếng.
– Niels Bohr, Nhà vật lý, cố vấn của Heisenberg.
– Mary Wollstonecraft, Nhà triết học.
– Mel Gibson, Nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ.
– Mother Teresa,
– Martin Luther King
– Nicole Kidman
– James Wilson from House M.D.
– Adolf Hitler.
– Osama bin Laden.

Nghề nghiệp phù hợp: Giáo viên, Chuyên viên huấn luyện, Biên tập viên, Giám đốc sáng tạo, Nhà văn.

INFP – Người lý tưởng hóa

Có khoảng chừng 4,5 % dân số mang tính cách này, những INFP thường được coi là tỉnh bơ, kín kẽ hoặc thậm chí còn nhút nhát. Tuy nhiên, đừng để vẻ hình thức bề ngoài đánh lừa. Dù những INFP hoàn toàn có thể hơi thận trọng, nhưng không hề xem thường ngọn lửa và sự đam mê bên trong họ. Những người có loại tính cách này là thực sự rất trìu mến, một đặc thù không thường thấy ở những loại tính cách khác. Lòng trắc ẩn của họ thực sự nồng nhiệt và vĩnh viễn – nhưng những INFP sẽ sử dụng nó khá dè dặt, họ hướng nguồn nguồn năng lượng này đến với một vài người được chọn hoặc một nguyên do xứng danh. Chủ nghĩa lý tưởng là ngọn cờ của những người mang tính cách INFP – và họ rất tự hào về nó. Thật không may, nó cũng khiến cho những INFP thường hoàn toàn có thể cảm thấy bị hiểu nhầm và bị cô lập, vì rất ít người mang chủ nghĩ lý tưởng như họ .
Những người mang loại tính cách INFP có một ý thức rõ ràng về danh dự, chúng truyền cảm hứng và thôi thúc họ. Nếu ai đó muốn khám phá một INFP, thì nó là rất quan trọng để biết những gì đã thôi thúc họ và hiểu được nguyên do lựa chọn của họ .
Các INFP tìm kiếm sự hòa giải trong đời sống của họ và thiên nhiên và môi trường xung quanh, thường cảm thấy tuyệt vọng vì tổng thể những điều xấu xảy ra trên quốc tế và cố gắng nỗ lực để tạo ra một cái gì đó tích cực. Những người có loại tính cách này có xu thế nhìn sự vật và hành vi từ quan điểm duy tâm, chứ không phải là từ tư duy logic. Họ phân phối với vẻ đẹp, đạo đức, đức hạnh chứ không phải là tiện ích, hiệu suất cao hoặc giá trị .
Các INFP thường nói những câu ẩn dụ và ngụ ngôn. Họ cũng có năng lực tuyệt vời trong việc phát minh sáng tạo ra những hình tượng hay lý giải cách hình tượng. Vì nguyên do này, những INFP có năng lực viết bẩm sinh và thích thơ. Loại tính cách này không sùng bái tư duy logic, không giống như những loại NT – theo quan điểm của họ, logic không phải là luôn luôn thiết yếu. Các INFP sẽ thú vị luận bàn với giả thuyết hay triết học nhiều hơn bất kể loại nào khác .
Các INFP cũng thường rút lui vào trạng thái “ ẩn tu ” của họ ( loại tính cách này hoàn toàn có thể thuận tiện quy đổi giữa hai trạng thái ), rút lui khỏi quốc tế và bị lạc trong tâm lý thâm thúy của họ – sau đó đối tác chiến lược của họ hoàn toàn có thể cần phải tiêu tốn khá nhiều công sức của con người để tiếp sinh lực và “ thức tỉnh ” những INFP .
Các INFP có đặc thù chung với những loại NF – họ năng khiếu sở trường về ngoại ngữ là rất đặc biệt quan trọng. Các INFP cũng thường trở thành nhà văn lớn hay những diễn viên giỏi, vì họ hoàn toàn có thể thuận tiện phản ánh và truyền tải sáng tạo độc đáo của mình bằng cách sử dụng nhân vật hư cấu. Nói chung, những người có loại tính cách này là cực kỳ phát minh sáng tạo, thay đổi và xu thế được tiềm năng – họ hoàn toàn có thể là những người ủng hộ tuyệt vời cho những nguyên do họ thực sự tin cậy .
Cuối cùng, hầu hết những INFP có năng lực nhận thấy những gợi ý tốt ( dù là rất nhỏ ) ở những người khác. Trong mắt của INFP, ngay cả những người ghê tởm nhất cũng sẽ có một cái gì đó xứng danh với sự tôn trọng hoặc, tối thiểu là sự cảm thông .

Những người nổi tiếng mang tính cách INFP:

– Thánh John, Tổng đồ được chúa Jesus yêu mến nhất
– William Shakespeare, Nhà soạn kịch lỗi lạc người Anh
– Jean-Jacques Rousseau, Nhà Triết học và văn học.
– Julia Roberts, Diễn viên nổi tiếng
– C.S. Lewis, Tác giả của ‘The Chronicles of Narnia’
– J.K. Rowling, Tác giả của ‘Harry Potter’
– Antoine de Saint-Exupery, Tác giả ‘The Little Prince’
– A. A. Milne, Tác giả của ‘Winnie The Pooh’

Nghề nghiệp phù hợp: Chuyên gia nhân sự, Nhà nghiên cứu, Nhà tâm lý học, Thông dịch viên, Thủ thư, Thiết kế thời trang, Biên tập viên.

INTJ – Người có trí tuệ bậc thầy

INTJ là một trong những loại tính cách hiếm nhất và mê hoặc nhất – chỉ chiếm khoảng chừng 2 % dân số Hoa Kỳ ( INTJ nữ là đặc biệt quan trọng hiếm – chỉ 0,8 % ), Các INTJ thường được xem là rất mưu trí và huyền bí một cách khó hiểu. Những người mang tính cách INTJ thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho tàng trữ khổng lồ của họ về kỹ năng và kiến thức bao trùm nhiều nghành nghề dịch vụ và khoanh vùng phạm vi khác nhau. Các INTJ thường mở màn tăng trưởng những kiến ​ ​ thức trong thời thơ ấu ( những “ con mọt sách ” là biệt danh khá nổi tiếng của INTJ ) và liên tục làm điều đó sau này trong đời sống .
Khi một người mang tính cách INTJ nắm vững kiến thức và kỹ năng ở nghành nghề dịch vụ mà họ đã chọn ( INTJ hoàn toàn có thể tìm thấy thế mạnh của họ trong 1 số ít nghành ), họ hoàn toàn có thể nói một cách thẳng thắn và trung thực rằng họ có biết hay không câu vấn đáp cho một câu hỏi đơn cử nào đó. Các INTJ biết những gì họ biết và quan trọng hơn – họ rất tự tin vào kiến thức và kỹ năng đó. Không quá bất ngờ, loại tính cách này hoàn toàn có thể được “ dán nhãn ” là độc lập nhất trong toàn bộ những loại tính cách .
Các INTJ rất quyết đoán, độc lạ và thâm thúy – những đặc thù này khiến người khác gật đầu sáng tạo độc đáo của INTJ chỉ đơn thuần vì nguyên do sức mạnh ý chí tuyệt đối và sự tự tin của họ. Tuy nhiên, những INTJ không tìm kiếm cũng không thích sự chú ý quan tâm và họ thường giữ quan điểm ​ ​ của mình trong lòng nếu chủ đề của cuộc bàn luận không làm họ chăm sóc nhiều .
Tính cách của những INTJ là rất cầu toàn và họ rất thích nâng cấp cải tiến ý tưởng sáng tạo và những mạng lưới hệ thống mà họ tiếp xúc. Bản tính của những INTJ là tò mò tự nhiên, điều này có xu thế xảy ra khá liên tục. Tuy nhiên họ luôn nỗ lực đễ giữ mọi thứ trong tầm trấn áp, tiềm năng ở đầu cuối là mỗi ý tưởng sáng tạo được tạo ra bởi tâm lý của INTJ hoặc đến từ bên ngoài cần phải vượt qua những “ bộ lọc máu lạnh ” được gọi là “ Đây có phải việc nên làm ? ”. Đây là chính sách ứng phó của INTJ và họ đang nổi tiếng trong việc vận dụng nó mọi lúc, đặt câu hỏi tổng thể mọi thứ và tổng thể mọi người .
Tính cách INTJ cũng có một sự tích hợp khác thường giữa sự quyết đoán và trí tưởng tượng sôi động. Điều này có nghĩa là trong trong thực tiễn họ hoàn toàn có thể phong cách thiết kế một kết hoạch tuyệt vời và triển khai nó. Hãy tưởng tượng một bàn cờ khổng lồ nơi những đối tượng người tiêu dùng tiếp tục vận động và di chuyển, nỗ lực đưa ra những giải pháp mới, luôn luôn được hướng dẫn của một bàn tay vô hình dung – trí tưởng tượng của INTJ là như vậy. INTJ sẽ nhìn nhận tổng thể những trường hợp hoàn toàn có thể, giám sát vận động và di chuyển kế hoạch và giải pháp, và thường thì họ sẽ tăng trưởng một kế hoạch dự trữ hoặc hai kế hoạch song song. Nếu một người nào đó mang loại tính cách INTJ mở màn thao tác với một mạng lưới hệ thống mới, họ sẽ coi việc làm như thể một nghĩa vụ và trách nhiệm đạo đức, sáp nhập sự cầu toàn của họ và biến nó thành một sức mạnh to lớn. Bất cứ ai không có đủ kĩ năng hay chỉ đơn thuần là không nhìn thấy điểm nổi trội, gồm có cả những cấp bậc cao hơn của quản trị, thì ngay lập tức và hoàn toàn có thể vĩnh viễn mất sự tôn trọng của họ .
Các INTJ cũng thường gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm đưa ra quyết định hành động quan trọng mà không tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ đồng nghiệp của họ. Họ là những nhà chỉ huy tự nhiên và những kế hoạch gia xuất sắc, nhưng chuẩn bị sẵn sàng nhường đường cho những người khác đang cạnh tranh đối đầu vào một vị trí chỉ huy, thường là những người mang tính cách hướng ngoại ( đặc thù E ). Tuy nhiên, hành vi đó hoàn toàn có thể là lừa dối và thậm chí còn hoàn toàn có thể đo lường và thống kê. Một INTJ sẽ rút lui vào bóng tối, duy trì sự đeo bám của họ trên những quyết định hành động quan trọng nhất – nhưng ngay sau khi những nhà chỉ huy không thành công xuất sắc và có nhu yếu cần những “ tay lái ”, những INTJ sẽ không ngần ngại hành vi, thậm chí còn ngay khi đang ở phía sau. Tính cách INTJ là “ Người đứng sau bức màn ” sau cuối .
Các INTJ không thích những quy tắc và hạn chế tự tạo – toàn bộ mọi thứ nên được nghi vấn và cho nhìn nhận lại. Họ hoàn toàn có thể là lý tưởng hóa ( không có gì là không hề ) và thiếu tín nhiệm ( toàn bộ mọi người đều dối ) cùng một lúc. Trong mọi trường hợp, bạn luôn hoàn toàn có thể dựa vào những INTJ để “ lấp đầy ” những khoảng trống ý tưởng sáng tạo – họ có nhiều năng lực đưa ra những giải pháp giật mình .
Nói chung, những INTJ thường thích thao tác trong những nghành mà họ biết rất rõ. Sự nghiệp nổi bật của họ là tương quan đến khoa học hay kỹ thuật, nhưng chúng hoàn toàn có thể được tìm thấy ở bất kể đâu, nơi có một nhu yếu của trí mưu trí, tâm lý không ngừng nghỉ và cái nhìn thâm thúy ( pháp lý, tìm hiểu, 1 số ít nghành nghề dịch vụ chuyên ngành ). Các INTJ hiếm khi tìm kiếm vị trí quản trị – nếu họ làm quản trị, do tại họ cần thêm sức mạnh và tự do hành vi, không phải vì họ thích quản trị con người .
Tất cả những nhóm tính cách có nhiều điểm yếu và INTJ không phải là một ngoại lệ. Có một nghành nghề dịch vụ mà “ tư duy như thánh ” của họ thường trở nên trọn vẹn vô ích và thậm chí còn hoàn toàn có thể cản trở nỗ lực của họ – những INTJ cảm thấy rất khó khăn vất vả để giải quyết và xử lý những mối quan hệ lãng mạn, đặc biệt quan trọng là vào quy trình tiến độ tiên phong của họ, nhưng họ lại khá giỏi trong việc lôi cuốn đối tác chiến lược. Những người thuộc loại tính cách này rất yêu thương và giỏi chăm nom những người có quan hệ thân mật với họ .
Lý do chính đằng sau điều đó là tính cách INTJ có cả riêng tư và vô cùng lý trí – họ nhận thấy rất khó khăn vất vả để hiểu những nghi thức xã hội phức tạp, điều đó được coi là một phần của game show hẹn hò, đặc biệt quan trọng là trong xã hội phương Tây. Những thứ như tán tỉnh hoặc chuyện trò nhỏ là không tự nhiên so với họ, hơn thế nữa, những INTJ ( đặc biệt quan trọng là nữ ) có khuynh hướng nhìn thấy giải pháp lôi cuốn nổi bật ( ví dụ như vờ vịt không chăm sóc ) là vô cùng ngu ngốc và không hài hòa và hợp lý .
Trớ trêu thay, những INTJ có nhiều năng lực lôi cuốn một đối tác chiến lược khi họ ngừng tìm kiếm họ – đây là khi sự tự tin của họ mở màn tỏa sáng một lần nữa. Có một số ít thứ còn mê hoặc hơn cả sự tự tin tột cùng của INTJ .

Những người nổi tiếng mang tính cách INTJ:

– Vladimir Putin, Tổng thống Nga
– Augustus Caesar, Hoàng đế La Mã
– Bill Gates – Chủ tịch, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft
– Paul Krugman, nhà kinh tế nổi tiếng người Hoa Kỳ
– Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York
– Donald Rumsfeld, Bộ trưởng Quốc phòng
– Colin Powell, Ngoại trưởng Hoa Kỳ
– Richard Gere, diễn viên nổi tiếng
– Mark Zuckerberg, CEO of Facebook
– Hannibal, lãnh đạo quân sự của Carthage
– Arnold Schwarzenegger, diễn viên và thống đốc California
– John F. Kennedy, cựu Tổng thống Hoa Kỳ
– Woodrow Wilson, cựu Tổng thống Hoa Kỳ
– Gandalf the Grey, tác giả “The Lord of the Rings”

Nghề nghiệp phù hợp: Nhà văn tự do, Hoạch định truyền thông, Kiến trúc sư, Quản trị mạng, Phát triển phần mềm.

INTP – Nhà tư duy

“ Triết gia ”, “ kiến trúc sư ”, “ giáo sư trừu tượng ”, … là những từ ngữ thường được dùng để diễn đạt loại tính cách INTP. Có khoảng chừng 3 % dân số mang tính cách INTP. Các INTP yêu thích kim chỉ nan và tin rằng toàn bộ mọi thứ đều hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích và nâng cấp cải tiến. Họ không chăm sóc đến quốc tế thực và những thứ thực dụng khác – theo quan điểm của INTP thì nó kém sôi động hơn so với những ý tưởng sáng tạo hay theo đuổi tri thức. Những người có loại tính cách này không có khó khăn vất vả để nhận thấy những quy mô mà người khác không hề thấy – điều này làm cho họ trở thành nhà triết lý và nhà nghiên cứu và phân tích xuất sắc .
Kiến thức được tích góp là gia tài có giá trị nhất của bất kể INTP. Hãy tưởng tượng một cỗ máy phức tạp không ngừng hấp thụ, giải quyết và xử lý và tạo ra toàn bộ những loại triết lý – đây là cách mà tâm lý INTP hoạt động giải trí. Những người mang tính cách này có tư duy logic đúng chuẩn nhất trong tổng thể những nhóm tính cách – họ thuận tiện nhận thấy ngay cả những điểm độc lạ nhỏ nhất giữa hai báo cáo giải trình hay phát biểu ( công bố ), mặc dầu thời hạn xảy ra giữa hai lần báo cáo giải trình đó là khá lâu. Thật tồi tệ khi nói dối với một INTP, họ sẽ nhận ra ngay. Đôi khi họ hoàn toàn có thể mơ mộng, nhưng điều này không phải là vì tâm lý của họ được nghỉ ngơi mà trọn vẹn ngược lại .
Các INTP rất nhiệt tình và vô tư khi nói đến việc xử lý những yếu tố – họ khai thác qua những cụ thể và sau đó tăng trưởng một cách tiếp cận độc lạ và ở đầu cuối là một giải pháp khả thi. Các INTP thường là những người rất mưu trí và đầy nhận thức, họ vẫn hoàn toàn có thể thiên vị trong một vài trường hợp. Họ trọn vẹn thích những ý tưởng sáng tạo và triết lý mới và sẽ không khi nào bỏ lỡ một thời cơ để luận bàn nó với người khác – tuy nhiên, quy trình tư duy không ngừng này cũng làm cho họ trông khá trầm ngâm và tách biệt, cũng như việc tưởng tượng ra một cuộc tranh luận ngay trong tâm lý họ .
Đôi khi những INTP cũng gặp khó khăn vất vả khi diễn giải tâm lý của họ với mọi người. Các INTP cũng hoàn toàn có thể chuyển sang chủ đề khác trước khi đồng nghiệp hoặc đối tác chiến lược của họ đã tìm ra những gì những INTP muốn nói .
Các INTP không hề chịu được việc làm thường ngày – họ thà đâm đầu vào những yếu tố kim chỉ nan khó khăn vất vả. Các INTP thực sự không bị số lượng giới hạn khi nói đến những kim chỉ nan huyền bí – nếu nó chưa có giải pháp và chủ đề là rất mê hoặc, một INTP hoàn toàn có thể dành nhiều năm để cố gắng nỗ lực tìm ra giải pháp .
Các INTP thường rất nhút nhát và miễn cưỡng khi nói đến gặp gỡ những người lạ. Tuy nhiên, INTP cũng hoàn toàn có thể rất thân thiện và tự tin khi họ tương tác với những người mà họ biết rõ hoặc nói về những điều mà họ chăm sóc. Các INTP linh động và tự do trong gần như toàn bộ những trường hợp, trừ khi niềm tin hay suy luận logic của họ đang bị chỉ trích. Trong những trường hợp đó, những INTP hoàn toàn có thể trở nên rất bảo thủ và tranh luận không stress .
Có nhiều điểm chung với những nhóm mang có đặc tính T ( Thinking ), những INTP không thực sự hiểu hay nhìn nhận cao những quyết định hành động dựa trên xúc cảm hay quan điểm chủ quan. Theo quan điểm của họ, giải pháp tốt là phải dựa trên suy luận logic. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó khăn vất vả cho INTP trong việc hiểu được xúc cảm của người khác hoặc cung ứng nhu yếu tình cảm của họ .
Những người mang tính cách INTP rất mưu trí và thậm chí còn lập dị. Những đặc thù này, phối hợp với năng lượng phát minh sáng tạo và tâm lý độc lạ, tạo nên một hỗn hợp rất can đảm và mạnh mẽ. Không quá bất ngờ khi những INTP có nhiều ý tưởng trong khoa học. INTP không chăm sóc nhiều về những dự trù của xã hội và những tiềm năng “ thông thường ” khác như việc làm bảo đảm an toàn – tuy nhiên, họ sẽ làm rất là mình để tìm một môi trường tự nhiên mà kĩ năng phát minh sáng tạo và tiềm năng của họ hoàn toàn có thể được bộc lộ .
Một trong số điểm yếu của INTP là luôn luôn lo sự thất bại, không có loại tính cách nào lo xa đến như vậy. Không tự tin như những người đồng đội INTJ hay ENTJ, những INTP luôn hoài nghi về hành vi của họ. Ngay cả khi INTP đang tranh luận với ai đó, nhiều năng lực họ cũng đang tranh luận với chính bản thân mình .

Những người nổi tiếng mang tính cách INTP:

– Socrates, Nhà triết học
– Rene Descartes, Nhà triết học
– Blaise Pascal, Nhà toán học, Nhà triết học
– Isaac Newton, Nhà vật lý
– Carl Jung, Nhà tâm lý học
– Albert Einstein, Nhà vật lý
– James Madison, cựu Tổng thống Mỹ
– Dwight D. Eisenhower, cựu Tổng thống Mỹ
– Gerald Ford, cựu Tổng thống Mỹ
– Tiger Woods, tay golf chuyên nghiệp

Nghề nghiệp phù hợp: Chuyên viên phân tích tài chính, Nhà kinh tế học, Nhạc sĩ, Thiết kế web, Xây dựng chiến lược.

ENFJ – Người cho đi

Có khoảng chừng 2 % dân số mang loại tính cách này, ENFJ là loại tính cách có sức tác động ảnh hưởng rất lớn. Các ENFJ thường rất hấp dẫn và có tài hùng biện, họ thuận tiện truyền đạt ý tưởng sáng tạo, quan điểm của họ với mọi người. ENFJ chăm sóc đến mọi người một cách chân thành, những người xung quanh ENFJ thường thấy chúng rất truyền cảm và dễ thương và đáng yêu .
– Các ENFJ là những người có sự chăm sóc đặc biệt quan trọng đến người khác. Họ hiểu được những năng lực của mọi người. Và hơn tổng thể những nhóm khác, họ là những người có kĩ năng “ đối nhân xử thế ” rất xuất sắc. Họ hiểu và chăm sóc đến mọi người xung quanh, và có năng lực đặc biệt quan trọng là mang lại điều tốt đẹp nhất cho người khác. Trao yêu thương, tương hỗ và dành thời hạn cho người họ thích là niềm hứng thú chính của những ENFJ. Họ biết cách lắng nghe, đồng cảm, giúp sức cũng như động viên người khác. ENFJ cảm thấy thú vị và mãn nguyện nhất khi mang lại những giá trị thiết thực cho người khác .
– Các ENFJ có năng lực đối nhân xử thế khác thường và luôn diễn đạt trôi chảy và rõ ràng những gì họ muốn nên những ENFJ có năng lực khiến người khác làm đúng chuẩn những gì họ muốn. Họ “ đi guốc trong bụng ” người khác và luôn nhận được cách phản ứng mà họ mong ước. Những động cơ của những ENFJ thường không xuất phát từ sự ích kỉ, nhưng cũng có 1 số ít ENFJ chưa tăng trưởng hoàn thành xong – được biết đến như thể những người đã sử dụng sức mạnh của mình để thao túng người khác .
– Các ENFJ là những người hướng ngoại, nên dành thời hạn để ở một mình sẽ cực kỳ quan trọng so với họ. Điều đó cũng hoàn toàn có thể là yếu tố so với ENFJ, vì họ có xu thế tự gây khó dễ mình và trở nên bế tắc khi ở một mình. Vì vậy, ENFJ cần phải tránh tách biệt bản thân và nên hòa nhập với người khác trong những hoạt động giải trí thường ngày hơn. Các ENFJ thường xu thế đời sống và những ưu tiên của họ theo nhu yếu của người khác mà không nhận ra được những gì họ mong ước. Việc đặt quyền lợi của người khác lên trên quyền lợi bản thân là điều tự nhiên với tính cách của ENFJ, nhưng họ cần phải dành thời hạn để tâm lý và hiểu rõ nhu yếu của mình để chăm sóc cho bản thân nhiều hơn .
– Các ENFJ thường dè dặt hơn về việc biểu lộ bản thân so với những loại tính cách hướng ngoại khác. Mặc dù có những niềm tin rất can đảm và mạnh mẽ nhưng họ thường tự kiềm chế việc thể hiện những niềm tin đó nếu chúng cản trở họ trong việc đem lại điều tốt đẹp nhất cho người khác. Bởi vì sự chăm sóc lớn nhất của ENFJ là trở thành một người trung gian giúp đổi khác người khác, nên họ thường biến hóa để tương tác cho tương thích với mỗi người. Giống như thích nghi của tắc kè, họ đổi khác để tương thích với thực trạng, hơn là cho cá thể họ .
– Điều đó không có nghĩa là những ENFJ không nói quan điểm riêng của họ. Họ có năng lực trình diễn một cách rõ ràng và súc tích những nguyên tắc của bản thân cũng như quan điểm riêng của mình, nếu những điều này không quá riêng tư thì những ENFJ hoàn toàn có thể thể hiện ra ngoài. Họ hoàn toàn có thể tiếp xúc với người khác một cách cởi mở và tình cảm, họ thích thông cảm và giúp người khác hơn. Khi phải đương đầu với việc lựa chọn giữa những giá trị bản thân và sự phân phối những nhu yếu của người khác, họ thường chọn làm điều thứ hai .
– Đôi khi những ENFJ cảm thấy hơi lạc lõng ngay cả khi đang ở trong một đám đông. Cảm giác đơn độc, lạc lõng đó hoàn toàn có thể tăng lên nữa vì ENFJ có xu thế không muốn biểu lộ con người thật của mình .
– Mọi người yêu quý ENFJ vì họ luôn vui tươi, đồng cảm, yêu quý và giúp sức mọi người. ENFJ là mẫu hình của người trung thực và thẳng thắng. Thường thì ENFJ biểu lộ sự tự tin rất can đảm và mạnh mẽ và có năng lực làm được rất nhiều việc khác nhau. Họ thường là những con người mưu trí, có năng lực tiềm tàng, đầy nghị lực và nhanh gọn. Họ thường làm tốt những việc mà họ cảm thấy hứng thú .
– Ở nơi thao tác, ENFJ thường làm tốt ở những vị trí cần tiếp xúc với nhiều người. Bản chất của họ thích hợp làm những việc tương quan đến quan hệ hội đồng. Khả năng xuất chúng về đồng cảm cảm hứng người khác và nói những gì thiết yếu để khiến mọi người niềm hạnh phúc đã vô tình biến họ trở thành nhà tư vấn tâm ý. Ngoài ra, họ còn rất thích trở thành TT của sự chú ý quan tâm, và họ làm rất tốt việc làm yên cầu việc truyền cảm hứng cũng như dẫn dắt người khác, ví dụ như tư vấn, giáo dục – đào tạo và giảng dạy .
– Các ENFJ muốn mọi thứ phải được sắp xếp ngăn nắp, họ sẵn sàng chuẩn bị thao tác chịu khó để giữ quy trình tiến độ việc làm cũng như xử lý những yếu tố mập mờ. ENFJ thường có khuynh hướng chăm chút, đặc biệt quan trọng là với ngôi nhà của họ .
– Các ENFJ thường không thích xử lý những việc không tương quan đến con người. Họ thường không hiểu hoặc không nhìn nhận cao những việc đó, và ENFJ thường không vui khi phải cố gắng nỗ lực xử lý những yếu tố logic mà không có bất kể sự tương quan gì với con người. Thế giới quan của họ là coi trọng năng lực của con người, thế cho nên việc ENFJ xem trọng việc lên kế hoạch hơn những tác dụng từ những kế hoạch đó. Các ENFJ rất háo hức với những tác dụng hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai, nhưng họ cũng rất dễ nản lòng và hay mất bình tĩnh với hiện tại .
– ENFJ có năng lực đặc biệt quan trọng trong việc đối nhân xử thế, và họ niềm hạnh phúc khi hoàn toàn có thể sử dụng năng lực này để trợ giúp mọi người. ENFJ lấy việc giúp sức người khác làm nụ cười cho bản thân. Sự chăm sóc của ENFJ về quả đât và trực giác đặc biệt quan trọng của họ về con người đã cho họ năng lực đồng cảm được cả những người sống khép kín nhất .
– ENFJ đều thực sự cần có những mối quan hệ thân thiện và gắn bó với mọi người, những ENFJ luôn nỗ lực để tạo ra và duy trì những mối quan hệ của mình. Hầu hết những ENFJ đều rất trung thành với chủ và đáng đáng tin cậy trong những mối quan hệ .
– Khi ENFJ chưa tăng trưởng về mặt xúc cảm sẽ gặp khó khăn vất vả trong việc đưa ra những quyết định hành động đúng chuẩn và hoàn toàn có thể phụ thuộc vào nhiều vào người khác trong quy trình đưa ra quyết định hành động. Nếu ENFJ chưa tăng trưởng về trực giác, họ sẽ không hề đoán trước được những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra, và sẽ nhìn nhận những yếu tố hấp tấp vội vàng dựa trên những mạng lưới hệ thống những nguyên tắc có sẵn hay những quy luật xã hội mà chưa thực sự hiểu thực trạng hiện tại. Một ENFJ chưa chứng minh và khẳng định được bản thân mình thường rất nhạy cảm trước những lời phê bình, và thường có xu thế lo ngại thái quá hay cảm thấy tội lỗi. Các ENFJ cũng có xu thế trở nên trấn áp và thao túng người khác .
– Tóm lại, Các ENFJ là những người điệu đàng, nhiệt tình, phát minh sáng tạo, hòa nhã và phong phú với sự hiểu biết thâm thúy trong việc đồng cảm tâm lý và cách hành xử của mọi người. Các ENFJ thường rất được yêu quý chính do họ có năng lực đặc biệt quan trọng trong việc nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng của người khác, cùng với sự nỗ lực hết mình trong việc giúp sức người khác. Cũng như khi chăm sóc chăm nom người khác, những ENFJ cần phải trân trọng những nhu yếu của cá thể mình như cách mà ENFJ đối xử với người khác .

Những người nổi tiếng mang tính cách ENFJ:

– Martin Luther King, Jr. – người Mỹ – Nhà hoạt động nhân quyền
– Abraham Lincoln – Tổng thống Hoa Kỳ
– Nelson Mandela – Tổng thống Nam Phi, nhà hoạt động nhân quyền
– John Paul II – Đức Giáo Hoàng
– Sheryl Sandberg – Điều hành tại Facebook, tác giả cuốn “Lean In”
– Cicero – Chính trị gia La Mã
– Tony Blair – Thủ tướng Anh

Nghề nghiệp phù hợp: Chuyên viên quảng cáo, Biên tập tạp chí, Nhà sản xuất các chương trình TV, Nhân viên Marketing, Nhà văn/Nhà báo.

ENFP – Người truyền cảm hứng

Có khoảng chừng 7 % dân số mang loại tính cách này. Những người mang tính cách ENFP thường rất tò mò, hiếu kỳ, duy tâm và khá huyền bí. Họ tìm kiếm ý nghĩa và rất chăm sóc đến động cơ của người khác, họ thấy đời sống thật to lớn, nhiều câu đố phức tạp ở những nơi mà mọi thứ được liên kết. Các ENFP có khuynh hướng nhận thức cá thể và năng lực đồng cảm xúc cảm người khác cao – Điều này, cộng với sự đam mê và kiến thức và kỹ năng xã hội của họ, thường làm cho họ rất được nhiều người ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng tác động cao .
Mặt khác, điều này cũng hoàn toàn có thể là một bất lợi cho những ENFP, nó làm cho họ lo ngại về những việc ít năng lực xảy ra hoặc tự phát xảy ra. Nếu họ không cẩn trọng, đặc thù tính cách này hoàn toàn có thể làm giảm sự tự tin của họ .
Tính cách đặc trưng của những ENFP là sự nhiệt tình, đặc biệt quan trọng là khi nói đến những điều mà châm ngòi cho trí tưởng tượng của họ – trong trường hợp này, những ENFP hoàn toàn có thể rất năng động và có sức thuyết phục, hoàn toàn có thể thuận tiện thuyết phục người khác gia nhập với họ. Trớ trêu thay, đặc thù này cũng hoàn toàn có thể quay sống lưng lại với những ENFP, khi họ đùng một cái thấy mình ở TT của sân khấu, được coi là nhà chỉ huy truyền cảm hứng và những bậc thầy của người khác, những ENFP phấn đấu để được độc lập, thế cho nên không kinh ngạc, không phải khi nào họ cũng mong ước trở thành điểm trung tâm của sự chú ý quan tâm .
Các ENFP rất tình cảm và nhạy cảm, họ xem cảm hứng như một cái gì đó mà tổng thể mọi người nên dành thời hạn để hiểu và bộc lộ. Tuy nhiên, đặc thù này cũng hoàn toàn có thể gây ra rất nhiều căng thẳng mệt mỏi cho họ, như ENFP thường hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu quá nhiều vào động cơ của người khác và ý nghĩa của hành vi đó. Quan sát và trực quan là 2 đậm chất ngầu nổi trội của họ, nhưng họ hoàn toàn có thể có những sai sót nghiêm trọng khi cố gắng nỗ lực sử dụng những suy luận từ xúc cảm của người khác làm cơ sở cho quyết định hành động của mình .
Các ENFP cũng gặp khó khăn vất vả khi đối phó với thói quen, những yếu tố hành chính thường thì. Họ thích sự tự do, bảo đảm an toàn và không thay đổi, quan điểm này thường thể hiện rõ ràng .
Những người có những loại tính cách ENFP biết làm thế nào để thư giãn giải trí, dựa trên kỹ năng và kiến thức tưởng tượng, nhiệt tình và kiến thức và kỹ năng sống của họ – Ví dụ, họ hoàn toàn có thể rất tráng lệ và đam mê việc làm trong ngày và sau đó cho xả hơi trong một bữa tiệc hoang dã trong một hộp đêm. Sự quy đổi giữa hai trạng thái đó hoàn toàn có thể tức thời, thường quá bất ngờ ngay cả với người bạn thân nhất .
Tóm lại, những ENFP không phải là người tuân thủ, phục tùng, họ đi theo con đường riêng của mình và tin vào trực giác của họ. Họ có nhiều năng lực, nhưng họ chỉ biểu lộ khi có đủ tự do. Những người mang tính cách này hoàn toàn có thể trở nên thiếu kiên trì và tuyệt vọng nếu họ bị đặt vào vị trí nhàm chán, không hề tự do biểu lộ bản thân – nhưng khi ENFP tìm thấy vị trí, việc làm mà họ mong ước thì trí tưởng tượng, sự đồng cảm và lòng can đảm và mạnh mẽ của họ hoàn toàn có thể tạo ra tác dụng đáng kinh ngạc .

Những người nổi tiếng mang tính cách ENFP:

– Hunter S. Thompson, Nhà báo, tác giả của ‘Fear and Loathing in Las Vegas’ .
– Mark Twain, Nhà báo, nhà văn nổi tiếng.
– Bill Cosby – Diễn viên, nhà văn, nhạc công nổi tiếng
– Oscar Wilde, Nhà viết kịch
– Aldous Huxley, tác giả của ‘Brave New World’
– Julian Assange, Người sáng lập WikiLeaks
– Samuel Clemens – Nhà văn nổi tiếng người Hoa Kỳ
– Walt Disney – Người sáng lập The Walt Disney Company

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên quảng cáo, Chuyên viên phát triển phần mềm, Nhà báo, Nhà thiết kế, Giám đốc sáng tạo.

ENTJ – Nhà điều hành quản lý

Có khoảng chừng 3 % dân số mang tính cách này, ENTJ có đậm chất ngầu rất hấp dẫn, lý trí và nhạy bén. Họ rất giỏi chỉ huy và truyền cảm hứng cho người khác. ENTJ là loại tính cách có năng lực chỉ huy tốt nhất trong những loại tính cách. Theo ENTJ thì “ Không có gì là không hề nếu bạn quyết tâm ”. Đương nhiên, những ENTJ hiếm khi gặp khó khăn vất vả khi thuyết phục người khác rằng tiềm năng lựa chọn bởi ENTJ cũng nên trở thành một trong những tiềm năng cá thể của họ .
– Các ENTJ là những người chỉ huy bẩm sinh. Thế giới của họ luôn tràn ngập những tiềm năng, nó bày ra trước mắt họ đủ loại thử thách để chinh phục, họ rất muốn trở thành người chinh phục những thử thách đó. Họ có xu thế làm nhà chỉ huy, vì họ chớp lấy rất nhanh những yếu tố phức tạp, có năng lực tiếp thu một lượng lớn những thông tin khách quan, và sau cuối là sự nhạy bén và tính quyết đoán khi đưa ra quyết định hành động. ENTJ là những người luôn “ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ” .
– Các ENTJ có rất nhiều kĩ năng vì thế quyền lực tối cao cá thể của họ rất lớn. ENTJ là những nhà tư duy phát minh sáng tạo, quyết đoán và có tầm nhìn xa với một năng lực tuyệt vời trong việc biến những kim chỉ nan và tiềm năng trở thành những kế hoạch hành vi đơn cử và rõ ràng. Họ có đậm cá tính nổi trội can đảm và mạnh mẽ, và có đủ mọi công cụ để đạt được bất kỳ tiềm năng nào mà họ đặt ra .
– Các ENTJ có sức mạnh cá thể lớn và phong thái để giúp họ đạt được tiềm năng đề ra. Tuy nhiên điều này cũng hoàn toàn có thể là tác nhân của sự tự cô lập và tự tôn vinh bản thân, những ENTJ sẽ phải cố tránh điều này .
– Trong quốc tế của ENTJ không có chỗ cho sai lầm đáng tiếc. Họ không thích nhìn thấy những sai sót, đặc biệt quan trọng là những sai sót bị lập lại, và họ không hề chịu đựng nổi sự kém cỏi, thiếu năng lực. ENTJ hoàn toàn có thể trở nên rất cáu gắt khi lòng kiên trì của họ bị thử thách trong những trường hợp trên, vì họ vốn dĩ khó cảm thông với cảm hứng của người khác, và hơn thế nữa họ tin rằng họ chẳng việc gì phải biến hóa những phán xét của mình để thích ứng với cảm hứng của người khác. Các ENTJ, cũng giống như những kiểu tính cách khác, gặp khó khăn vất vả khi nhìn nhận vấn đề dưới những quan điểm khác với của mình. Tuy nhiên, những ENTJ không giống như những kiểu tính cách khác là họ không có đủ kiên trì cho những người không cùng quan điểm với họ .
– Các ENTJ cần phải học cách lắng nghe và thừa nhận quan điểm của mọi người, cũng như giá trị của việc đồng cảm cảm xúc của họ. Một khi vẫn chưa nhận thức được những yếu tố này, những ENTJ hoàn toàn có thể trở nên độc đoán, đáng sợ và hống hách. Đây là một yếu tố lớn so với những ENTJ mỗi khi họ cảm thấy thiếu thốn những thông tin quan trọng và sự hợp tác từ người khác. Trong đời sống riêng tư của ENTJ, điều này hoàn toàn có thể khiến cho họ trở nên độc đoán trong vai trò vợ / chồng hoặc cha / mẹ .
– Các ENTJ rất coi trọng sự nghiệp, việc họ thích hợp với quốc tế văn phòng là điều tất yếu. Họ luôn quan sát môi trường tự nhiên xung quanh để tìm ra những yếu tố tiềm năng mà họ hoàn toàn có thể biến nó trở thành những giải pháp. ENTJ có tầm nhìn xa trông rộng, và thường rất thành công xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp để đổi khác tình thế – đặc biệt quan trọng là những yếu tố mang tính tập thể. Họ thường rất thành công xuất sắc trong thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại, vì luôn nỗ lực hết mình trong vai trò chỉ huy. Các ENTJ nỗ lực không ngừng trong việc làm, và luôn cảm thấy hứng thú trong việc vạch ra hướng đi cho tổ chức triển khai của mình. Với những đặc thù nổi trội đó, những ENTJ đã trở thành những nhà chỉ huy bẩm sinh trong tập thể .
– Các ENTJ rất thích tương tác với con người. Họ là những người hướng ngoại, rất năng động và hầu hết bị kích thích bởi những tác nhân bên ngoài. Không có gì làm cho họ thú vị và thỏa mãn nhu cầu bằng một cuộc tranh luận sôi sục và đầy thử thách. Các ENTJ đặc biệt quan trọng tôn trọng những người dám đấu tranh và bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên, rất ít người dám làm như vậy vì những ENTJ là những người có sức thuyết phục và phong thái can đảm và mạnh mẽ, họ cực kỳ tự tin vào bản thân mình cũng như tin mình có một năng lực tiếp xúc xuất sắc. Thậm chí những người cực kỳ tự tin vào năng lực của mình nhiều lúc cũng phải hoài nghi quan điểm của họ khi tranh luận với những ENTJ .
– Các ENTJ rất can đảm và mạnh mẽ và quyết đoán. Họ ra quyết định hành động rất nhanh, và cũng rất giỏi trong việc diễn đạt quan điểm và quyết định hành động của mình với mọi người. Khi những ENTJ chưa tăng trưởng đủ năng lực trực giác, họ thường có những quyết định hành động hấp tấp vội vàng mà chưa tìm hiểu và khám phá mọi mặt của yếu tố và những hướng xử lý khả thi khác. Mặt khác, một ENTJ chưa tăng trưởng vừa đủ về mặt tư duy thì sẽ gặp khó khăn vất vả trong việc dùng lập luận logic để suy luận, đồng cảm yếu tố, và họ thường đưa ra những quyết định hành động thiếu đúng chuẩn. Trong những trường hợp đó, ENTJ hoàn toàn có thể có những ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo và sự sáng suốt về trường hợp hiện tại, nhưng lại không đủ năng lực quyết định hành động nên hành vi như thế nào, hoặc hành vi của họ hoàn toàn có thể rất xích míc. Các ENTJ khi chưa tăng trưởng hoàn thành xong thường trở nên độc tài, thô lỗ – tự ý đưa ra quyết định hành động hay mệnh lệnh mà không cần có nguyên do chính đáng, và không chăm sóc đến quan điểm của những người có tương quan .
– Mặc dù những ENTJ khó đồng cảm với mọi người nhưng đôi lúc họ bị xúc cảm chi phối can đảm và mạnh mẽ. Sự đa cảm này nó có tác động ảnh hưởng khá lớn tới những ENTJ, mặc dầu họ luôn tìm cách che giấu vì những ENTJ biết rằng đó chính là điểm yếu của họ. Do họ không giỏi thao tác dựa trên yếu tố cảm hứng, nên nhiều lúc họ đưa ra những phán xét chủ quan và tin vào những xúc cảm không địa thế căn cứ, không tương thích, những điều đó sẽ khiến những ENTJ gặp rắc rối – đôi lúc là những yếu tố nghiêm trọng .
– Các ENTJ muốn ngôi nhà mình ở phải khang trang, được trang bị khá đầy đủ tiện lợi và phải hoạt động giải trí tốt. ENTJ rất coi trọng việc giáo dục con cháu và xu thế tương lai rõ ràng cho con, họ mong ước có một mối quan hệ thân thương và khắng khít với người bạn đời tri kỷ của mình. Trong mái ấm gia đình, ENTJ cũng muốn nắm quyền chỉ huy giống như khi họ ở công ty. Các ENTJ cặp đôi tốt nhất với những người có nhận thức về bản thân rõ ràng, và là kiểu người thiên về lý trí. Các ENTJ luôn đặt việc làm lên trên hết nên việc họ liên tục vắng nhà là một điều không hề tránh khỏi .

Những người nổi tiếng mang tính cách ENTJ:

– Napoleon Bonaparte – Hoàng đế Pháp .
– Julius Caesar – Đại tướng và cha nuôi của Augustus .
– Margaret Thatcher – Thủ tướng anh – “ Người đàn bà thép ” .
– Garry Kimovich Kasparov – Đại kiện tướng cờ vua người Nga .
– Alexander Hamilton – Nhà khai quốc, chính trị gia, luật sư, chuyên gia tài chính người Mỹ .
– Carl Sagan – Nhà vật lý thiên văn người Mỹ .

Nghề nghiệp phù hợp:  Giám đốc điều hành, Tư vấn viên, Chuyên viên nhà đất, Nhân viên Marketing, Nhà phân tích tài chính.

ENTP – Người có tầm nhìn

Có khoảng chừng 3 % dân số mang loại tính cách này, những ENTP rất thích tranh luận, họ không chăm sóc đang tranh luận về cái gì, miễn là nó mê hoặc. Họ hoàn toàn có thể không thực sự ủng hộ ý tưởng sáng tạo họ đang tranh cãi, nhưng hoàn toàn có thể quyết định hành động đi ngược lại quan điểm hiện hành, họ xem điều này như là một bài tập ý thức. Các ENTP rất nhanh trí và độc lạ, mang đến cho họ một lợi thế lớn trong cuộc tranh luận, học thuật và chính trị – tuy nhiên, họ cũng có khuynh hướng làm rất tốt trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác yên cầu phải sẵn sàng chuẩn bị để thử thách những sáng tạo độc đáo hiện có và sắp xếp nhiều luận cứ .

Một trong những lý do tại sao các ENTP có thể giữ lý lẽ của họ trong gần như mọi cuộc tranh luận là kiến ​​thức và khả năng nhanh chóng nghĩ ra ý tưởng khác của họ, tạo các kết nối độc đáo trong tranh luận. Họ làm điều này với tốc độ rất nhanh và không cần nhiều sức lực – Sự tấn công của lập luận đến từ các ENTP dễ gây bối rối cho đối thủ của họ. Điều này có thể là tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào ENTP đang tranh cãi với ai – họ có thể dễ dàng xóa sạch lý lẽ của đối thủ trong một cuộc tranh luận về chính trị, nhưng gây ra căng thẳng to lớn trong một mối quan hệ tình cảm nếu họ cố gắng làm điều đó với đối tác của họ .
Các ENTP cần phải cẩn thận để giữ cho sở thích tranh luận nằm trong vòng kiểm soát, như sự tiến triển thực tế thường quan trọng hơn sự thật. Những người có loại tính cách này biết rất rõ điều này, nhưng họ cũng cần phải hiểu rằng những gì họ xem như thú vui có thể gây tổn thương cho người khác.

Các ENTP có xu thế sử dụng sự mưu trí của mình một cách rất đơn cử và điều này đặc biệt quan trọng đáng chú ý quan tâm trong môi trường tự nhiên chuyên nghiệp – họ thích động não và phác thảo tổng thể những lựa chọn, nhưng họ cố tránh tham gia vào việc tiến hành trong thực tiễn. Một lần nữa, một đặc thù như vậy hoàn toàn có thể rất có giá trị trong những trường hợp nhất định, nhưng gây ra stress tại nơi thao tác, ENTP hoàn toàn có thể được xem là người có nhiều ý tưởng sáng tạo, nhưng không chuẩn bị sẵn sàng thao tác chịu khó để triển khai sáng tạo độc đáo của họ. ENTP cũng có khuynh hướng không tuân thủ, thích thử thách pháp luật hiện hành và những thủ tục, những điều này không hề biến hóa họ, họ muốn xóa bỏ quy mô hiện tại và lên quy mô mới
Các ENTP thường thích thao tác với những sáng tạo độc đáo phức tạp và những thử thách khó khăn vất vả. Họ thích những tâm lý lớn và làm tốt nó – để có được đậm cá tính này hoàn toàn có thể mất một thời hạn dài cho một ENTP, khi đó tính cách can đảm và mạnh mẽ này sẽ được phát huy và một khi họ làm, những dòng ý tưởng sáng tạo sẽ không ngừng tuôn ra. Tuy nhiên, ENTP vẫn sẽ cần phải dựa vào người khác để sắp xếp, tiến hành .
Các ENTP rất thẳng thắn và trung thực. Họ không chăm sóc về việc được xem là nhạy cảm hay từ bi, thế cho nên sự thẳng thắn, có gì nói đó của họ đôi lúc khá nhẫn tâm. Họ nói những gì họ nghĩ mà không vòng vo – “ Nói toạc móng heo ”, họ không thích những người nói vòng vo, gián tiếp, đặc biệt quan trọng là khi nhu yếu ENTP thao tác gì đó. Do đó, những ENTP thường được tôn trọng, nhưng không nhất thiết phải thích – nhiều người hoàn toàn có thể chịu được sự nói dối, họ thực sự kỳ vọng và cần phải nghe một lời nói dối trong trường hợp nhất định. Xã hội có xu thế đặt xúc cảm, nhạy cảm và tự do trên thực sự không dễ chịu – điều này hoàn toàn có thể làm nhiều ENTP gặp khó khăn vất vả, thất bại .
Nói chung, những người mang tính cách ENTP là rất có lý trí và họ không cảm nhận được nhiều giá trị trong xúc cảm hay lý lẽ tình cảm. Do đó, họ thật tuyệt vời khi nói đến tư duy logic, nhưng có năng lực gặp khó khăn vất vả trong việc đồng cảm cảm hứng – sự tự tin và vui nhộn của ENTP thường rất mê hoặc, nhưng họ hoàn toàn có thể thuận tiện ( và thường vô tình ) làm tổn thương một cá thể thuộc về một loại tính cách khác nhau. Loại F là đặc biệt quan trọng dễ bị tổn thương trong trường hợp như vậy khi họ không thích chỉ trích và tranh cãi, trong khi ENTP tăng trưởng mạnh về điều này .

Những người nổi tiếng mang tính cách ENTP:

– Alexander Đại đế.
– Theodore Roosevelt, Tổng thống Hoa Kỳ.
– Benjamin Franklin, Nhà phát minh và chính trị gia.
– Richard Feynman, Nhà vật lý.
– Voltaire, Nhà triết học, cố vấn của Frederick Đại đế.
– Catherine the Great, Hoàng hậu của Nga.
– Niccolo Machiavelli, Nhà triết học và sử học, tác giả của ‘The Prince’.
– Steve Wozniak, Đồng sáng lập Apple cùng với Steve Jobs.
– Karl Popper, Nhà triết học.
– Thomas Edison – Nhà phát minh thiên tài

Nghề nghiệp phù hợp: Đầu tư ngân hàng, Người viết quảng cáo, Hoạch định chiến lược, Phát thanh viên radio/TV.=

ESFJ – Người chăm sóc

3 tính cách đặc trưng của ESFJ là : Thực tế, vị tha và hòa đồng. Có khoảng chừng 12 % dân số mang tính cách này. Các ESFJ muốn được ship hàng người khác và họ rất tráng lệ khi đưa ra những cam kết .
Các ESFJ rất giỏi thao tác nhóm, họ luôn cảm nhận được sự căng thẳng mệt mỏi và không hòa hợp. Họ rất truyền thống lịch sử, làm rất là mình để tương hỗ và bảo vệ quyền và pháp lý. Những người có loại đậm chất ngầu này cũng có xu thế rất tận tâm, mặc dầu họ đang đóng vai trò chủ của buổi tiệc hay một nhân viên cấp dưới xã hội. Khá thuận tiện để nhận ra ESFJ trong những sự kiện xã hội – họ sẽ sắp xếp đủ thời hạn để trò chuyện với tổng thể mọi người .
Các ESFJ luôn luôn nỗ lực tìm kiếm sự hòa giải trong mọi nghành hoàn toàn có thể, họ dễ bị xúc phạm chính bới sự không chăm sóc hoặc miễn cưỡng của người khác để tham gia vào những hoạt động giải trí mà ESFJ thấy cao quý và quan trọng. Nếu không trấn áp được, điều này hoàn toàn có thể là một trong những điểm yếu ESFJ và những người có loại đậm chất ngầu này nên cố gắng nỗ lực ý thức về hành vi của mình xung quanh những người khác văn hóa truyền thống, kiến thức và kỹ năng hay khác tính cách .
Các ESFJ rất chăm sóc đến hình thức bên ngoài và rất nhạy cảm về vị thế xã hội của họ – Chủ để cá thể này thực sự là một “ bãi mìn ” cho những ai quyết định hành động đàm đạo với một ESFJ, đặc biệt quan trọng là có một vài chỉ trích hay chế nhạo tương quan. Các ESFJ cũng tôn trọng mạng lưới hệ thống phân cấp và làm rất là mình để đạt được một vị trí trong chính quyền sở tại .
Tính cách của những ESFJ là thích được tham gia vào những cuộc trò chuyện tập trung chuyên sâu vào chủ đề thực tiễn hoặc đời sống của người khác – tuy nhiên, họ sẽ nỗ lực để thoát ra khỏi những cuộc tranh luận một khi nó chạm vào yếu tố trừu tượng hay triết lý. Các ESFJ không chăm sóc đến những yếu tố nghiên cứu và phân tích những sáng tạo độc đáo phức tạp hay những tranh luận về nguyên do và hậu quả, đây là một sự tương phản trọn vẹn với những loại tính cách NT .
Các ESFJ có xu thế rất nồng nhiệt, nhạy cảm và thâm thúy. Đây là những đặc thù tuyệt vời, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể gây khó khăn vất vả cho họ và những người xung quanh – những người có loại đậm cá tính này có năng lực gặp khó khăn vất vả để đối phó với những trường hợp có tương quan đến những lời chỉ trích hoặc xung đột .
Các ESFJ rất trang nghiêm và giữ lời khi đưa ra những cam kết, họ đặt sự bảo vệ và không thay đổi lên trên mọi thứ khác, trong khi vẫn không quên những điều quan trọng ( mặc dầu nhỏ ) trong đời sống của họ. Đặc điểm tính cách này làm cho họ trở thành những đối tác chiến lược rất bền vững và kiên cố và trung thành với chủ. Các ESFJ thích cấu trúc hơn tự phát, thích giá trị rõ ràng, năng lực Dự kiến và không thay đổi – trong mọi nghành của đời sống của họ .
Do đặc thù tính cách ở trên, phụ nữ ESFJ thường được coi là cực kỳ êm ả dịu dàng và thường được diễn đạt như thể hình mẫu trong cả đời sống thực và phim hoặc chương trình truyền hình. Với đàn ông ESFJ thì thường biểu lộ và sử dụng những đặc thù này theo một cách khác .

Những người nổi tiếng mang tính cách ESFJ:

– Harry S. Truman, Tổng thống Hoa Kỳ
– Gerald Ford, Tổng thống Hoa Kỳ
– Desmond Tutu, Nhà hoạt động chống chủ nghĩa Apartheid (phân biệt chủng tộc)
– Andrew Carnegie, Nhà tư bản và nhà từ thiện
– Sam Walton, Người sáng lập Walmart
– Andy Rooney, Nhà báo, người dẫn chương trình và nhà văn
– Francis, đức giáo hoàng (Pope)
– Rick Santorum, Nghị sĩ và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ

Nghề nghiệp phù hợp: Chuyên gia kinh doanh Bất động sản, Bác sĩ thú y, Giáo viên, Y tá, Nhân viên kinh doanh.

ESFP – Người trình diễn

Đối với ESFP – “ đời sống là một bữa tiệc không khi nào kết thúc ”. Có khoảng chừng 7.5 % dân số mang tính cách này, Các ESFP thích được ở TT của sự chú ý quan tâm và họ cũng thích cả những điều đơn thuần nhất – Sự vui tươi và thực chất bốc đồng của họ thường rất mê hoặc những người khác. Những người có loại đậm cá tính này không khi nào hết những ý tưởng sáng tạo và sự tò mò của họ là không số lượng giới hạn – họ sẽ luôn luôn là một trong những người tiên phong thử một cái gì đó mới và mê hoặc .
Các ESFP yêu dấu tiếp xúc với người khác và họ hoàn toàn có thể bỏ ra hàng giờ để trò chuyện về nhiều chủ đề khác nhau. Không có tín hiệu nào chỉ rõ hơn một người thuộc loại ESFP là việc người đó bỏ cả tiếng đồng hồ đeo tay nói về toàn bộ mọi thứ khác trừ cái chủ đề được coi là nguyên do chính cho cuộc trò chuyện. Tính cách này này có xu thế rất phổ cập trong loại hướng ngoại .
Những người mang tính cách ESFP thường sống trong quốc tế của những thời cơ và tận thưởng những niềm vui. Họ được đắm mình trong một buổi màn biểu diễn không khi nào kết thúc, cố gắng nỗ lực để cổ vũ người khác lên. Các ESFP vô cùng kĩ năng khi làm cho người khác cảm thấy tốt và vui mừng, và họ vô cùng thích điều này. Sự dí dỏm trần tục và thường độc lạ của ESFP là một hình tượng tuyệt đối của tính khôi hài của họ .
Các ESFP có một cảm xúc nghệ thuật và thẩm mỹ tăng trưởng cao và điều này là một trong những đặc thù tính cách mạnh nhất của họ. Đây là loại người sẽ thú vị trang trí môi trường tự nhiên xung quanh và nhận ra giá trị chất lượng trong nhiều thứ khác .
Các ESFP rất tinh ý, hoàn toàn có thể nhận thấy và cung ứng trạng thái xúc cảm đau khổ của người khác. Lập kế hoạch và tư duy dài hạn thường là đặc thù tính cách yếu nhất của họ, họ là những nhà kế hoạch và quy hoạch kém, nhưng họ có năng lực rất tốt để cung ứng lời khuyên trong thực tiễn và tương hỗ ý thức .
Điểm yếu nhất của những ESFP là tính tự phát của họ, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến sự hời hợt và hay quên, họ cũng nhanh gọn hài lòng với những tác dụng việc làm mà không thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Các ESFP cũng có năng lực làm rất là mình để bỏ lỡ những cuộc xung đột tiềm tàng thay vì cạnh tranh đối đầu với chúng .
Có năng lực là tính cách ESFP sẽ trở nên rất thực dụng, nhưng không phải khi nói đến trách nhiệm lặp đi lặp lại hoặc nghiên cứu và phân tích. Họ thà dựa vào như mong muốn của họ hoặc nhu yếu người khác giúp sức hơn dành nhiều thời hạn cố gắng nỗ lực để hiểu một kim chỉ nan phức tạp .
Các ESFP khi bị stress cực độ sẽ vùi mình vào những tâm lý xấu đi và tưởng tượng ra những trường hợp tồi tệ. Họ là những người sáng sủa sống trong quốc tế của những điều khả thi, những hình ảnh xấu đi trọn vẹn không làm họ hài lòng. Trong nỗ lực vượt mặt những tâm lý này, họ thường đưa ra những phát biểu đơn thuần và mang tính toàn diện và tổng thể để xử lý cho qua yếu tố đó. Những lý giải được đơn giản hóa này hoàn toàn có thể có hoặc không tương quan đến thực chất của yếu tố, nhưng chúng làm thỏa mãn nhu cầu những ESFP bằng việc được cho phép họ vượt qua nó .
Những người mang tính cách ESFP thường rất trong thực tiễn dù là họ ghét khuôn mẫu và những việc lặp đi lặp lại. ESFP thích “ hòa theo dòng chảy ”, tin cậy vào năng lực của mình để ứng biến trong bất kỳ trường hợp nào xảy đến với họ. Họ tiếp thu tốt nhất với những kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn hơn là học trên sách vở. Họ thấy không dễ chịu với triết lý. Nếu ESFP chưa tăng trưởng được mặt trực giác của mình, họ thường có xu thế tránh mặt những trường hợp gồm có nhiều suy luận lý thuyết hay những cái phức tạp và mơ hồ. Với nguyên do này, ESFP thường gặp khó khăn vất vả trong trường học. Ngược lại, họ bộc lộ cực kỳ xuất sắc trong những thực trạng được cho phép họ được học qua việc tương tác với những người khác, hoặc học qua việc thực hành thực tế .

Những người nổi tiếng mang tính cách ESFP:

– Thánh Mark
– Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ.
– Hugh Hefner, Người sáng lập tạp chí Playboy
– Richard Branson, Người sáng lập Virgin Group.
– Howard Schultz, Giám đốc điều hành Starbucks.
– Dale Evans
– Kathy Lee Gifford
– Steve Irwin
– Woody Harrelson (Cheers)

Nghề nghiệp phù hợp: Giáo viên mầm non, Bác sĩ chuyên khoa, Bác sĩ thú y, Nha sĩ, Nhân viên kinh doanh, Nhân viên du lịch.

ESTJ – Người giám sát

Ba đặc trưng trong tính cách của những ESTJ là : nguyên tắc, truyền thống cuội nguồn và không thay đổi. Có khoảng chừng 11,5 % dân số mang tính cách này, những người mang loại tính cách ESTJ cảm thấy cần phải kết nối với một điều gì đó – nó hoàn toàn có thể là một mái ấm gia đình, một hội đồng hay một số ít nhóm xã hội khác. Họ thích “ việc tổ chức triển khai ” của người khác và bảo vệ rằng họ sẽ tuân thủ những quy tắc truyền thống lịch sử hoặc đưa ra bởi những người có thẩm quyền .
Với tính cách hướng ngoại, những ESTJ thích liên kết với những người khác và đóng vai trò tích cực trong những tổ chức triển khai truyền thống cuội nguồn. Hạnh phúc mái ấm gia đình rất quan trọng với những ESTJ và họ làm rất là mình để nuôi dưỡng và bảo vệ mái ấm gia đình .
Các ESTJ rất tận tâm và có nghĩa vụ và trách nhiệm. Họ sẽ làm mọi thứ hoàn toàn có thể để triển khai xong trách nhiệm của mình và phân phối lời hứa của họ. Những người có tính cách này rất tôn trọng và thôi thúc đạo đức nghề nghiệp, và ghét cay ghét đắng gian lận hoặc bất kể nỗ lực để “ cắt góc ”, đặc biệt quan trọng là tại nơi thao tác. Họ cũng rất muốn tranh giành những vị trí quyền lực tối cao .
Các ESTJ thường có ý chí can đảm và mạnh mẽ và không sợ lên tiếng và bảo vệ quan điểm ​ ​ của mình, ngay cả khi họ đang phải đương đầu với một đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Ví dụ, một trong những cấp dưới của họ là không đủ năng lượng hoặc đơn thuần là lười biếng, những ESTJ sẽ không ngần ngại bộc lộ sự phẫn nộ của họ. Tính cách của những ESTJ là sẽ bám những nguyên tắc của họ, ngay cả khi toàn bộ mọi người quay sống lưng với họ .
Mang đặc thù S, Các ESTJ sống trong quốc tế của thực sự rõ ràng và hoàn toàn có thể kiểm chứng. Họ là trung thực và thẳng thắn, sống trong hiện tại và ghi nhớ tổng thể những gì đang xảy ra xung quanh họ. Họ có một tầm nhìn rõ ràng và sự hiểu biết về những gì là gật đầu được và những gì không hề được – điều này thường làm cho ESTJ trở thành chỉ huy hay cán bộ quản trị xuất sắc, mặc dầu cấp dưới nhiều lúc hoàn toàn có thể phàn nàn về tính cứng ngắc của họ. ESTJ cảm thấy khá thuận tiện để tăng trưởng và nâng cấp cải tiến những kế hoạch hành vi khác nhau – họ hoàn toàn có thể làm cho những dự án Bất Động Sản phức tạp nhất trở nên đơn thuần giống như việc “ đi bộ trong khu vui chơi giải trí công viên ” .
Nhờ mang toàn bộ những đặc thù đó, những ESTJ là những “ công dân kiểu mẫu ” rất tuyệt vời, người bảo vệ những truyền thống cuội nguồn và nền tảng của mái ấm gia đình và hội đồng. Họ rất đúng đắng và đáng an toàn và đáng tin cậy, mặc dầu đặc thù SJ – thiếu linh động nhiều lúc hoàn toàn có thể cản trở nỗ lực của họ. Các ESTJ cũng có một cảm xúc rất tốt về những gì được xã hội đồng ý được và luôn luôn làm rất là mình để tuân thủ lý tưởng đó .

Những người nổi tiếng mang tính cách ESTJ:

– Bernard Montgomery, Nguyên soái người Anh.
– Henry Ford, Nhà tư bản công nghiệp, sáng lập Ford Motors.
– Condoleezza Rice, Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
– John D. Rockefeller, Tỷ phú người Mỹ.
– George W. Bush, Tổng thống Mỹ .
– Billy Graham, Nhà truyền giáo Phúc âm nổi tiếng

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên kinh doanh, Nhân viên bất động sản, Dược sĩ, Sĩ quan.

ESTP – Người sáng lập

Có khoảng chừng 4 % dân số mang tính cách này, những người có những loại tính cách ESTP rất tập thể, tự phát và thẳng thắn. Đôi khi họ bị xem là thô lỗ hoặc thiếu thận trọng, nhưng thực sự những ESTP yêu dấu hành vi và luôn luôn nhảy ngay vào TT của “ cơn bão ”. Các ESTP không thích những cuộc tranh luận lý thuyết hoặc tâm lý về tương lai – họ chỉ chăm sóc đến thời gian hiện tại và tập trung chuyên sâu toàn bộ nỗ lực của họ vào những thứ họ thích hơn là những tâm lý về những gì hoàn toàn có thể .
Các ESTP thường ít khi lên kế hoạch hành vi chi tiết cụ thể, họ thường nhanh gọn lao vào việc làm, họ tìm ra những sai sót và hành vi ngay lập tức. Nếu thiết yếu, họ không ngại quay lại và sửa chữa thay thế sai lầm đáng tiếc của mình. Những người có loại tính cách này cũng có một năng lực bẩm sinh để phân biệt những tâm lý và động cơ của người khác, những ESTP hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện những đổi khác nhỏ trong biểu lộ của một ai đó trên khuôn mặt, quần áo, hành vi, … Các loại tính cách khác không có năng lực huyền bí này .
Những người mang tính cách ESTP cũng có xu thế xem luật lệ, quy tắc và nghĩa vụ và trách nhiệm như thể những khuyến nghị hoặc hướng dẫn chứ không phải là nguyên tắc cứng ngắc. Nếu ESTP tin rằng một cái gì đó phải được thực thi và nguyên do chính là sự đúng đắng và xứng danh, họ sẽ đi trước và làm điều đó, mặc kệ những gì pháp lý hoặc quy tắc xã hội cảnh báo nhắc nhở. Điều này không có nghĩa là để nói rằng ESTP là những người phạm pháp – họ thường có một sự hiểu biết rõ ràng về thiện và ác – đúng hơn, họ có khuynh hướng đưa giá trị cá thể, ý ​ ​ kiến ​ ​ và nguyên tắc trên những gì người khác hay xã hội tâm lý .
Các ESTP rất thích xem phim, theo đuổi niềm đam mê và những nụ cười vật chất khác. Tuy nhiên, những người có loại tính cách này nên biết rằng niềm đam mê của họ hoàn toàn có thể triển khai bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có khá nhiều trò nguy hại hoặc không lành mạnh – ví dụ như cờ bạc, có nhiều con bạc là ESTP. Đặc điểm tính cách của ESTP cũng hoàn toàn có thể khiến họ vô tình làm tổn thương người khác – ESTP rất thẳng thắn và dựa trên sự kiện và logic ( đặc thù T ) chứ không phải là cảm hứng ( đặc thù F ), nên lời nói của họ hoàn toàn có thể thuận tiện gây tổn thương những người mang loại tính cách nhạy cảm hơn .
Các ESTP không thích triết lý và tư duy trừu tượng, họ thường gặp khó khăn vất vả trong trường học, đặc biệt quan trọng là trong những năm sau đó. Những người có loại tính cách này xem những cuộc thảo luận lý thuyết là nhàm chán và không có ý nghĩa. Ngược lại, nguồn năng lượng và niềm đam mê của họ hầu hết không số lượng giới hạn khi nói đến những nghành mà họ cho là thực tiễn và mê hoặc. Các ESTP hoàn toàn có thể rất truyền cảm và có sức thuyết phục – điều này làm cho họ trở nên xuất sắc với vị trí đại diện thay mặt bán hàng, tư vấn và những người kinh doanh. Loại tính cách này thực sự là rất nhiều kĩ năng – điều quan trọng là mỗi ESTP nhận ra năng lực, cũng như những điểm mạnh và điểm yếu của mình .

Những người nổi tiếng mang tính cách ESTP:

– James Buchanan, một cựu Tổng thống Hoa Kỳ
– Ernest Hemingway, nhà văn
– Jack Nicholson, diễn viên
– Eddie Murphy, diễn viên
– Madonna, ca sĩ
– Bruce Willis, diễn viên
– Michael J. Fox, diễn viên

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên bảo hiểm, Nhân viên y tế, Hướng dẫn viên du lịch hay nghề Môi giới chứng khoán.

(Nguồn: tổng hợp)

Shares

Tin liên quan

Tuyển sinh đại học 2023: Nhóm ngành Sức khoẻ “đau đầu” tìm cách hút thí sinh

Nguyễn Minh Cường

Y Dược Là Gì ? Mức Điểm Chuẩn Ra Sao? Triển Vọng Của Ngành Học Tương Lai

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp cho dân IT

tuyensinh