TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược – cách viết chi tiết trong CV xin việc – Joboko

 

Mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược so với hầu hết những ngành nghề và vị trí việc làm khác thì khó viết hơn một chút ít vì đây là nghành đặc trưng, những mục tiêu hoàn toàn có thể sẽ khác thay vì chỉ hướng tới thăng chức, tăng lương .Đã khi nào bạn tìm kiếm thông tin về cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược nhưng toàn bộ nội dung tìm thấy đều chung chung, bạn vẫn chưa rõ phải làm thế nào để kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với ngành nghề và cá thể mình ? Nếu vậy thì nội dung trong bài viết này đúng chuẩn là dành cho bạn.

 

Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược chi tiết cụ thể nhất

I. Mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược là mục tiêu nghề nghiệp của những người thao tác trong nghành y tế, dược phẩm, ví dụ như mục tiêu nghề nghiệp của bác sĩ, dược sĩ hay nhân viên cấp dưới y tế, mục tiêu nghề nghiệp trình dược viên, … Ở mỗi vai trò khác nhau có năng lực thăng quan tiến chức khác nhau, hướng tăng trưởng không giống nhau nên mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược cũng sẽ khác nhau. Tuy vậy, đa phần nhân sự ngành y, dược đều đặt mục tiêu có được một môi trường tự nhiên thao tác tốt, đãi ngộ cạnh tranh đối đầu và bảo vệ y đức, góp phần nhiều hơn cho việc làm ý nghĩa của mình.

Đọc thêm: Kinh nghiệm xin việc làm ngành y cho sinh viên mới ra trường

II. Xác định mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược cần lưu ý gì?

1. Tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược

Sở dĩ nói rằng mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược hơi khác với ngành khác là bên cạnh việc khuynh hướng thăng quan tiến chức, tăng thu nhập thì đây là nghề cứu người, yên cầu ở nhân sự cái tâm, sự trang nghiêm với từng quyết định hành động và hành vi. Do đó, thay vì tôn vinh mục tiêu tài lộc hay thăng quan tiến chức, trước hết bạn cần ghi nhớ rằng những mục tiêu của mình nên gắn với nghề nghiệp, biểu lộ sự tận tâm. Khi đã tìm ra mục tiêu của mình, bạn sẽ rõ ràng hơn về lộ trình sự nghiệp, luôn làm rất là mình, đặc biệt quan trọng là sớm lập kế hoạch học nâng cao trình độ trình độ để thành công xuất sắc trong tương lai.

2. Các bước xác định mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược

Bạn hoàn toàn có thể tìm ra mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược của mình bằng cách :

 • Trung thực với bản thân, bạn kỳ vọng đạt được mục tiêu gì từ công việc của mình.
 • Hiểu về ngành nghề y, dược với những đặc trưng như: Công việc áp lực (hầu hết các vị trí), nhịp độ nhanh, coi trọng bằng cấp và kinh nghiệm, thăng tiến không đơn giản. Nếu bạn làm việc ở các bệnh viện tư, phòng khám tư thì kinh nghiệm (nếu có ở bệnh viện, nhà thuốc lớn) sẽ quyết định phần lớn cơ hội thăng tiến ở môi trường mới. Nói cách khác, bạn nên đặt mục tiêu theo kinh nghiệm và bằng cấp bạn có và phù hợp với con đường sự nghiệp ngành y, dược.
 • Gạch đầu dòng các mục tiêu bạn muốn đạt được, sắp xếp vào mục ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
 • Tự hỏi các mục tiêu nghề nghiệp ngành y tế của bạn có khả quan hay không (khả năng thực hiện thành công trong thời gian đã định), có phù hợp để chia sẻ với nhà tuyển dụng không và có thể thực sự hỗ trợ cho đối tượng như bệnh nhân, người đến khám chữa bệnh không.

muc tieu nghe nghiep nganh y duoc 2

Tầm quan trọng của việc xác lập đúng mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược

III. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược chi tiết nhất trong CV

1. Nắm được con đường sự nghiệp ngành y, dược với từng vị trí cụ thể

Như đã đề cập, y tế Nước Ta vẫn ở trong thực trạng quá tải, thiếu bác sĩ, dược sĩ điều tra và nghiên cứu sâu xa cũng như đội ngũ nhân viên cấp dưới y tế có trình độ. Cơ hội nghề nghiệp tại phòng khám, nhà thuốc, bệnh viện tư khá nhiều nhưng cũng rất cạnh tranh đối đầu và nhu yếu không hề đơn thuần.

Để viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược, bạn nhất định phải nắm rõ:

 • Cơ hội thăng tiến của mỗi vị trí như thế nào? Ví dụ với bác sĩ thì có thể là: Bác sĩ phòng cấp cứu – bác sĩ đa khoa – phó khoa – trưởng kho; Y tá thì sẽ là: Y tá/ điều dưỡng – y tá trưởng – trưởng khoa điều dưỡng,…
 • Bạn còn cần bằng cấp cao hơn – ví dụ học liên thông lấy bằng cao đẳng, đại học, sau đại học, có chứng chỉ hành nghề y, dược, thời gian làm việc thực tế, nghiên cứu,… – để thăng tiến hay không. Nếu cần, hãy cân nhắc kế hoạch đi học và chia sẻ trong mục tiêu nghề nghiệp nhé.

2. Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược đầy đủ, chuẩn xác nhất

Cách tốt nhất để viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược đúng chuẩn là bạn dựa theo ” công thức ” lỗi hay gặp và cách khắc phục – qua đó, hoàn toàn có thể không vấp vào những sai lầm đáng tiếc mà đa phần ứng viên đều gặp phải trong khi kiểm soát và điều chỉnh tốt phần mục tiêu của chính mình.

 • Lỗi hay gặp: Mục tiêu nghề nghiệp của ngành y, dược nhưng không thể hiện được mong muốn gắn bó với ngành, đặt mục tiêu không liên quan (ví dụ kinh doanh, làm việc văn phòng,…).

Cách khắc phục : Viết xu thế sự nghiệp ngành y, dược nên biểu lộ được lòng yêu nghề, tôn trọng nghề nghiệp, dẫu biết khó khăn vất vả nhưng vẫn kiên trì với mục tiêu của mình.

 • Lỗi hay gặp: Mục tiêu nghề nghiệp cá nhân chỉ đề cập tới lương, thưởng, những gì bạn muốn nhận được từ NTD (ở đây là phòng khám, bệnh viện, hiệu thuốc, công ty dược phẩm…) mà không nói bạn sẽ đóng góp gì cho công ty.

Cách khắc phục : Viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược dựa theo kỳ vọng của NTD, bảo vệ rằng mục tiêu cả trong thời gian ngắn và dài hạn bạn đề ra đều cho thấy bạn sẽ gắn bó trong thời hạn dài, tương thích với những xu thế của NTD, ví dụ điển hình như chăm nom tốt nhất cho bệnh nhân, kiến thiết xây dựng khét tiếng và tên thương hiệu bệnh viện chuyên nghiệp, chất lượng, bảo đảm an toàn, …

 • Lỗi hay gặp: Nhầm lẫn mục tiêu nghề nghiệp của các vị trí khác nhau trong ngành y dược, ví dụ bạn xin việc làm y tá nhưng muốn trở thành trưởng khoa phẫu thuật.

Cách khắc phục : Chắc chắn rằng mục tiêu bạn viết trong CV đúng lộ trình sự nghiệp của vị trí việc làm ngành y, dược bạn ứng tuyển.

 • Lỗi hay gặp: Mục tiêu nghề nghiệp ngành y dược viết dài, lan man, thành đoạn văn.

Cách khắc phục : Thể hiện tư duy rõ ràng bằng cách trình diễn mục tiêu mạch lạc, diễn đạt dễ hiểu qua 2 gạch đầu dòng.

muc tieu nghe nghiep nganh y duoc 3

Làm thế nào để viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược ấn tượng ?

IV. Gợi ý viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược theo vị trí (kèm mẫu)

1. Mục tiêu nghề nghiệp của bác sĩ

 • Bác sĩ đa khoa có 3 năm kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện ABC, phụ trách khám chữa bệnh nội trú, đang theo học chương trình đào tạo sau đại học (hệ thạc sĩ), mong muốn được tiếp tục làm việc trong vai trò bác sĩ đa khoa trong bệnh viện tư uy tín nhất thành phố.
 • Chuyên môn vững chắc, từng đi học chuyên tu 1 năm ở nước ngoài, nghiêm túc, yêu nghề, có thể giúp đỡ nhiều nhất cho bệnh nhân, đóng góp vào xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp hơn nữa cho bệnh viện. Mục tiêu dài hạn là thăng tiến lên trưởng khoa sau khoảng 7 – 10 năm làm việc.

2. Mục tiêu nghề nghiệp của dược sĩ

 • Dược sĩ nghiên cứu có kinh nghiệm 5 năm trong nghề, ít nhất 2 năm nghiên cứu và chế tạo thuốc chữa bệnh tại công ty dược phẩm, có trình độ chuyên môn và tâm huyết, muốn thử sức trong môi trường công ty dược chất lượng để tiếp xúc với công nghệ hiện đại, tham gia những dự án ý nghĩa.
 • Kỳ vọng có thể chứng minh năng lực chuyên môn, có phòng nghiên cứu riêng sau 2 năm làm việc và lãnh đạo đội ngũ nghiên cứu trong các dự án khác nhau sau khoảng 3 – 5 năm.

3. Mục tiêu nghề nghiệp của y tá

 • Nhân viên y tá có hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng khám, nhanh nhẹn, trung thực và chịu được áp lực công việc, muốn học hỏi nhiều hơn để có kinh nghiệm trong chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ chữa bệnh.
 • Mục tiêu tiếp tục học lấy bằng cấp cao đẳng trong 3 năm tới, thăng tiến lên y tá trưởng sau khoảng 5 – 7 năm làm việc.

4. Mục tiêu nghề nghiệp của trình dược viên

 • Trình dược viên có gần 3 năm kinh nghiệm làm việc tại nhà thuốc bệnh viện và kênh phân phối của công ty dược phẩm, nhanh nhẹn, tháo vát, kỹ năng giao tiếp và kinh doanh xuất sắc, muốn đạt được những thành công lớn, đóng góp qua nỗ lực vượt mục tiêu doanh số của công ty cũng như mục tiêu giúp công ty mở rộng thị phần.
 • Mục tiêu ngắn hạn: Trở thành trưởng nhóm trình dược viên sau 2 năm; mục tiêu dài hạn: Thăng tiến lên quản lý trình dược viên sau 3 – 5 năm làm việc.

muc tieu nghe nghiep nganh y duoc 4

Tham khảo mẫu mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược cho từng đối tượng người dùng đơn cử

5. Mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược cho sinh viên mới ra trường

Trường hợp bạn là sinh viên ngành y, dược mới ra trường thì viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chủ yếu nên tập trung vào nỗ lực học tập, học lấy kinh nghiệm thay vì các mục tiêu thăng tiến. Tuy nhiên, vẫn có một lưu ý là bạn phải điều chỉnh theo từng vai trò để mục tiêu nghề nghiệp không bị chệch hướng, từ công việc này nhầm sang công việc khác vẫn thuộc ngành y, dược nhé.

 • Điều dưỡng mới tốt nghiệp khoa điều dưỡng trường Đại học Y Hà Nội, chăm chỉ, khéo léo và kiên nhẫn, mong muốn được bắt đầu sự nghiệp tại bệnh viện để rèn luyện kỹ năng và nâng cao kiến thức chuyên môn, từ đó cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng, uy tín.
 • Có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng sau 2 năm làm việc, trở thành một nhân sự cốt cán trong bộ phận điều dưỡng của bệnh viện hướng tới mục tiêu thăng tiến xa hơn trong tương lai.

Cùng với việc nắm chắc cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược, một điều quan trọng khác bạn cần ghi nhớ là dựa vào nội dung đã viết để tập vấn đáp thắc mắc phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp. Nỗ lực này sẽ cực kỳ có ích nếu giật mình NTD hỏi bạn về những gì bạn kỳ vọng ở bệnh viện, bạn sẽ ở đâu trong nấc thang sự nghiệp y, dược sau 5 năm nữa, …

Đọc thêm: Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp

Rõ ràng, cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược yên cầu ở mỗi ứng viên sự xem xét, nhìn nhận từ khách quan tới chủ quan để quyết định hành động mục tiêu nào hoàn toàn có thể ghi vào CV xin việc và viết thế nào để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy kiên trì và kiểm soát và điều chỉnh để phần mục tiêu cũng giống hệt với học vấn, kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức bạn nhắc tới trong CV nhé .

Tin liên quan

5 thói quen xấu của người làm việc không hiệu quả

tuyensinh

Xác định kỹ năng nghề nghiệp như thế nào?

tuyensinh

Kỹ Năng Nghề Nghiệp Là Gì? Kỹ Năng 4 Loại Công Việc Tiểu Biểu – https://tuyensinhvanghenghiep.vn

tuyensinh