TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Ngành công nghệ sinh học ra làm gì? Định hướng cho tương lai

Có thể nói, lúc bấy giờ, ngành Công nghệ sinh học đang được coi là “ ngành học tương lai ”. Vậy tại sao lại gọi như vậy ? Và bạn có biết định nghĩa của ngành học Công nghệ sinh học là gì ? Sau này ra trường làm gì ? Hãy cùng Timviec365. com khám phá nhé .

1. Tìm hiểu về ngành Công nghệ sinh học

Có thể thấy, ngành Công nghệ sinh học không mới nhưng cũng chẳng quen cho lắm. Ngành học này đã được nhắc đến khá nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy ngành này có điểm gì điển hình nổi bật để được gọi là ngành học triển vọng ?

1.1. Ngành Công nghệ sinh học là gì ?

Ngành công nghệ sinh học là một chuyên ngành khoa học tích hợp giữa công nghệ và sinh học. Công nghệ ở đây tức là những kỹ thuật, thiết bị dùng trong việc nghiên cứu và điều tra để tìm ra những yếu tố tương quan mà mình mong ước. Sinh học ở đây là những sinh vật sống, kể đến như vi sinh vật, tế bào của động vật hoang dã và thực vật, …. Sự tích hợp này nhằm mục đích tạo ra được những mẫu sản phẩm, chế phẩm sinh học ship hàng cho đời sống của con người cũng như góp thêm phần hạn chế ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, đồng thời tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội. Khái niệm ngành CNSH là gì? Khái niệm ngành CNSH là gì?

Nói tóm lại, khoa công nghệ sinh học là khoa học sử dụng các thiết bị kỹ thuật qua quá trình nghiên cứu sinh học để tạo ra các sản phẩm với quy mô lớn để phục vụ cho con người. Các sản phẩm đó có thể là: thuốc, thức ăn, phát triển các giống cây trồng, vật nuôi, nghiên cứu giải quyết các vấn đề về môi trường, xét nghiệm, sàng lọc,…

1.2. Mục tiêu của ngành học công nghệ sinh học hướng tới

Có thể nói, ngành học công nghệ sinh học đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của con người hiện nay. Vì vậy, chương trình giảng dạy và các môn học cần có sự thống nhất và phải hữu ích cho sinh viên để có thể ứng dụng vào trong cuộc sống cũng như đời sống hàng ngày.

Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức cơ bản về triết lý sinh học, cơ sở về học thực nghiệm, sinh học, … nhằm mục đích vận dụng vào đời sống và việc làm. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được bổ trợ những kiến thức và kỹ năng ship hàng quy trình học tập, điều tra và nghiên cứu sâu xa và việc làm sau này. Các kiến thức và kỹ năng như quan sát, nghiên cứu và phân tích yếu tố, lấy mẫu, sử dụng những thiết bị cũng như chiêu thức nghiên cứu và điều tra tân tiến, …

1.3. Học những gì ?

Ngành công nghệ sinh học cũng sẽ giống như những ngành học khác. Trong chương trình huấn luyện và đào tạo của ngành học này cũng sẽ có khối kỹ năng và kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành.

Nếu như khối kiến thức đại cương cung cấp cho sinh viên những kiến thức về lý luận chính trị cơ bản thì ở khối kiến thức cơ sở ngành lại khác. Những môn học thuộc khối cơ sở ngành sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức nền tảng về công nghệ sinh học, giúp sinh viên làm quen với các khái niệm cũng như các đối tượng mà mình sẽ học và nghiên cứu. Thông qua đó, tạo một nền tảng kiến thức vững chắc để sinh viên có thể học các môn chuyên ngành sau này.

Các môn học của ngành CNSH Các môn học của ngành CNSH

Còn ở khối kiến thức chuyên ngành, thì đây sẽ là cơ hội sinh viên học tập và nghiên cứu chuyên sâu về các chuyên ngành, lĩnh vực nghiên cứu sinh học. Ngành học này có những chuyên ngành như: Chuyên ngành công nghệ vi sinh, chuyên ngành công nghệ tế bào, chuyên ngành công nghệ mô – protein – enzym và kỹ thuật di truyền, chuyên ngành học công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, môi trường, dược, công nghiệp, thực phẩm, tin – sinh học. Thông qua quá trình học tập các môn chuyên ngành, sinh viên sẽ có cho mình kiến thức vững vàng về các chuyên ngành mà mình yêu thích. Qua đó, áp dụng các kiến thức cũng như kỹ năng của bản thân vào công việc sau này.

Nhìn chung, chương trình đào tạo và giảng dạy của công nghệ sinh học nhằm mục đích mục tiêu cung ứng kiến thức và kỹ năng tương quan đến công nghệ và sinh học để giúp sinh viên điều tra và nghiên cứu sâu xa và tạo ra được những loại sản phẩm có ích cho con người cũng như ship hàng cho những yếu tố xã hội của quốc gia.

2. Công nghệ hóa sinh học thi khối nào ?

Công nghệ sinh học có mã ngành thi và xét tuyển là : 7420201 Các tổng hợp môn thi và khối thi của ngành – Khối A00 : Toán, Vật lý, Hóa học – Khối A01 : Toán, Vật lý, Tiếng Anh – Khối B00 : Toán, Sinh học, Hóa học – Khối B03 : Toán, Sinh học, Ngữ văn – Khối D08 : Toán, Sinh học, Tiếng Anh Học CNSH thi khối nào? Học CNSH thi khối nào?

3. Điểm chuẩn khoa công nghệ sinh học

Qua những năm gần đây thì mức điểm chuẩn của ngành học này giao động trong khoảng chừng từ 15 – 21 điểm. Mức điểm chuẩn sẽ có sự biến hóa tùy thuộc vào hiệu quả thi của sinh viên cũng như chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường. Việc xét hiệu quả thi để xem có trúng tuyển hay không thì sẽ nhờ vào vào điểm thi năm đó của bạn và phương pháp tuyển sinh của những trường. Một trong những tác nhân tạo nên sự thành công xuất sắc sau này chính là việc chọn đúng trường cũng như ngành nghề mình theo học. Để có được như vậy thì bạn cần chọn được khối thi tương thích với năng lực của mình, nó sẽ gồm có những môn thi mà bạn cảm thấy mình hoàn toàn có thể đạt được những tác dụng tốt. Bởi nếu chọn sai tổng hợp môn thì có lẽ rằng cuộc sống bạn sẽ rẽ sang một trang khác.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc nên học công nghệ sinh học hay công nghệ thực phẩm

4. Công nghệ sinh học nên học trường nào ?

Chuyên ngành công nghệ sinh học ở Nước Ta lúc bấy giờ, có rất nhiều trường giảng dạy. Ngành học này được coi là một ngành học tương lai thế cho nên chất lượng đào tạo và giảng dạy của ngành này tại những trường ĐH ngày càng được nâng cao. Một số trường giảng dạy chuyên ngành này có chất lượng tốt như : – Trường ĐH KHTN – ĐHQG Hà nội, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh – Trường học viện chuyên nghành Nông nghiệp – Trường ĐH Lâm Nghiệp – Trường ĐH Bách khoa – ĐH TP. Đà Nẵng

– Trường ĐH Tôn Đức Thắng

– Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng – Trường ĐH Yersin Đà Lạt – Trường ĐH Vinh – Trường ĐH Quốc tế – ĐHQG Thành Phố Hồ Chí Minh, … Học ngành CNSH ở đâu? Học ngành CNSH ở đâu? Còn rất nhiều những trường khác ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đào tạo và giảng dạy về ngành này và có chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, giữa những tường cũng sẽ có sự chênh lệch về chất lượng giảng dạy khác nhau. Điều quan trọng với bạn khi chọn trường, ngoài chất lượng huấn luyện và đào tạo thì phải xem môi trường tự nhiên giảng dạy, mặt phẳng chung chất lượng sinh viên trong trường có giống như mình không và có tương thích với mình không. Tiếp theo đó là hãy chăm sóc đến vị trí địa lý, nơi mình ở và khu vực của trường. Hãy chọn được ngôi trường mà bạn cảm thấy thích hợp với chính bản thân mình.

5. Học công nghệ sinh học ra trường làm gì ?

Công nghệ sinh học lúc bấy giờ đang là ngành được tăng nhanh vì những mẫu sản phẩm được tạo ra có chất lượng tốt, có ích cho con người và đặc biệt quan trọng là giúp tăng trưởng kinh tế tài chính đồng thời cũng xử lý những yếu tố tương quan đến thiên nhiên và môi trường, hiện đang là yếu tố đáng lo lắng với tổng thể vương quốc trên quốc tế. Chính vì lý do đó mà ngành học công nghệ sinh học hiện đang có nhu yếu tuyển dụng rất nhiều, thế cho nên, đây là thời cơ tốt và tiềm năng lan rộng ra cũng như tăng trưởng sau này cho sinh viên ngành công nghệ sinh học. Sinh viên tốt nghiệp công nghệ sinh học hoàn toàn có thể làm những việc làm như : – Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng trình độ tốt và vững vàng, thêm vào đó là yêu dấu trẻ, có kiến thức và kỹ năng tiếp xúc tốt thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể trở thành giảng viên, giáo viên sinh học. Đây là việc làm được coi là không thay đổi và có thu nhập cũng không thay đổi. Bạn hoàn toàn có thể giảng dạy tại những trường trung học cơ sở, trung học phổ thông cả công lập và dân lập. Nếu trình độ của bạn cao hơn thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể giảng dạy ở những trường Đại học, Cao đẳng, .. – Nếu ngại tiếp xúc thì bạn hoàn toàn có thể trở thành nghiên cứu viên tại những TT, viện nghiên cứu sinh học. Bạn cũng hoàn toàn có thể làm tại những công ty, doanh nghiệp tương quan đến việc sản xuất những chế phẩm sinh học cũng như những cơ quan khác có cùng mục tiêu. – Nhân viên tư vấn hoặc nhân viên cấp dưới tăng trưởng tại những công ty chuyên về những mẫu sản phẩm của công nghệ sinh học để ship hàng cũng như nâng cao chất lượng sống của người dân – Làm kỹ thuật viên chuyên xét nghiệm tại những cơ sở bệnh viện, phòng khám, TT y tế, … – Làm quản trị tại những cơ quan, tổ chức triển khai tương quan đến sinh học và công nghệ sinh học, cũng như kiểm tra, nhìn nhận những loại sản phẩm công nghệ sinh học ở những cấp, ban ngành địa phương hoặc những tổ chức triển khai phi chính phủ. – Làm những việc làm kỹ thuật tương quan đến nghiên cứu và điều tra công nghệ sinh học và nhìn nhận, kiểm tra chất lượng. Cơ hội việc làm mở rộng của ngành CNSH Cơ hội việc làm mở rộng của ngành CNSH

Có thể nói, tiềm năng phát triển của ngành sinh học là rất lớn. Vì ngành này không chỉ ứng dụng trong một lĩnh vực mà nó tồn tại ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Từ nông nghiệp, các giống cây và giống vật nuôi cho năng suất tốt, công nghiệp thì các sản phẩm đạt chất lượng nhưng lại không gây hại quá nhiều tới môi trường, trong y học thi có thể điều chế ra thuốc,… Hiện nay, việc tuyển dụng các nhân viên có trong tay tấm bằng công nghệ sinh học có một cơ hội rất mở rộng và mức lương cũng rất hấp dẫn.

Nếu làm trong ngành nghề này, có kiến thức, ngoại ngữ và kỹ năng tốt bạn sẽ nhận được mức lương hậu hĩnh. Nhìn chung, mức lương của kỹ sư công nghệ sinh học có thể dao động từ 6 – 20 triệu đồng. Mức lương này có thể thay đổi, tùy thuộc vào năng lực nghề nghiệp, doanh nghiệp mà bạn làm và những đóng góp, cống hiến của bạn.

6. Mức lương ngành sinh học

Nếu làm ở viện nghiên cứu và điều tra và những cơ quan nhà nước thi mức lương sẽ theo thông số lương cơ bản vận dụng cho vị trí nhân viên hoặc nghiên cứu và điều tra tùy theo từng thời gian. Còn ở những công ty kinh doanh thương mại nhà nước hoặc công ty tư nhân thì mức lương thường sẽ cao hơn lương nhân viên nghiên cứu và điều tra.

7. Có nên theo học ngành công nghệ sinh học ở Việt nam không ?

Không chỉ quốc tế mà ở Nước Ta công nghệ sinh học cũng có vai trò to lớn không kém. Vấn đề tăng trưởng kinh tế tài chính đi kèm với việc bảo vệ môi trường tự nhiên luôn là tiêu chuẩn số 1 của nước ta. Do đó, việc sử dụng công nghệ sinh học vào nghiên cứu và điều tra sản xuất là vô cùng thiết yếu. Vì lẽ đó, mà rất nhiều trường Đại học đã lan rộng ra đào tạo và giảng dạy chuyên ngành này và luôn nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy để có những sinh viên tiềm năng góp phần những nỗ lực của bản thân vào việc thiết kế xây dựng quốc gia. Việc nghiên cứu và điều tra, sản xuất ra những mẫu sản phẩm sinh học mang tính có ích cao, vận dụng với phong phú những nghành nghề dịch vụ là điều mà những nhà nghiên cứu về công nghệ sinh học luôn muốn triển khai. Vì vậy, nếu bạn ở Nước Ta và đang muốn theo học ngành này thì hãy can đảm và mạnh mẽ ĐK bởi đây là tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Xem thêm: Tìm hiểu công nghệ vi sinh là gì? Vai trò của công nghệ vi sinh

8. Những năng lực tương thích để điều tra và nghiên cứu công nghệ sinh học

Nếu muốn theo học công nghệ sinh học thì ngoài niềm yêu thích và sự đam mê ra bạn cũng cần có một vài tố chất phù hợp như:

– Có ngoại ngữ và kiến thức và kỹ năng tin học tốt : Việc biết ngoại ngữ và sử dụng thành thạo một vài ứng dụng tin học sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quy trình học tập và điều tra và nghiên cứu nâng cao. Có rất nhiều sách quốc tế về những nghành của công nghệ sinh học cũng như công nghệ sinh học cũng sẽ hàm chứa một vài cụm từ tiếng anh nên có trình độ ngoại ngữ là thiết yếu. tin học sẽ giúp bạn tra cứu, thống kê và nghiên cứu và phân tích 1 số ít điều cơ bản trong quy trình điều tra và nghiên cứu của bạn. – Có sự mưu trí, tư duy logic những yếu tố và học được những môn tự nhiên đặc biệt quan trọng là sinh học. Đây là yếu tố giúp bạn học tập được nhanh hơn, hiệu suất cao hơn và đạt được tác dụng tốt hơn. – Có sự nhẫn nại, kiên trì và siêng năng : yếu tố cơ bản để bạn đến gần hơn với tiềm năng của bạn. Nếu việc nào cũng thuận tiện đạt được thì sẽ không còn điều gì khiến bạn hứng thú trong việc làm nữa cũng như nếu gặp yếu tố mà bỏ cuộc thì bạn sẽ không khi nào có khả năng học ngành này. Vì vậy, cần rèn luyện cho mình tính kiên trì và sự chịu khó. Những tố chất nào phù hợp với CNSH Những tố chất nào phù hợp với CNSH

– Biết tự cố gắng rèn luyện bản thân và khả năng chịu được áp lực công việc: Luôn luôn hài lòng với bản thân mình thì sẽ không bao giờ phát triển được. Đối với kiến thức cũng vậy, phải luôn luôn tìm tòi, khám phá để làm giàu tri thức của bản thân hơn nữa. Bên cạnh đó là khả năng chịu được áp lực công việc, dù quá khó và quá mệt nhưng vẫn không ngừng cố gắng.

– Có sự đam mê với khoa học công nghệ : Học công nghệ sinh học bạn sẽ được tiếp xúc với những thiết bị khoa học kĩ thuật tân tiến Giao hàng cho quy trình điều tra và nghiên cứu. Thêm vào đó, thực chất của công nghệ sinh học cũng là một khoa học. Vì vậy, khi có sự đam mê với khoa học công nghệ bạn sẽ có động lực để học tập và đi sâu điều tra và nghiên cứu hơn. Nhìn chung, công nghệ sinh học đang là một ngành học có sự lôi cuốn sinh viên rất lớn lúc bấy giờ. Không chỉ thời cơ việc làm lan rộng ra mà mức lương của ngành này cũng rất mê hoặc. Vì thế, nói không sai khi đây được coi là “ ngành học tương lai ”.

Hy vọng, bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn độc giả. Qua đây, giúp các bạn hiểu và trả lời được câu hỏi ngành công nghệ sinh học ra làm gì. Nếu bạn đang phân vân về lựa chọn công việc sau này cho bản thân thì mong rằng bài viết này cũng sẽ là một gợi ý phù hợp với bạn

mẫu cv xin việc

Tin liên quan

Bài trắc nghiệm tính cách cực đơn giản và chính xác của người Nhật giúp bạn biết mình là ai

tuyensinh

Download câu hỏi kiểm tra tính cách theo MBTI

tuyensinh

Ngành Sinh học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

tuyensinh