TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Điều dưỡng

220px Florence Nightingale 1920 reproduction Florence Nightingale, “Người phụ nữ với ngọn đèn”, người tiên phong của ngành điều dưỡng hiện đại, người tiên phong của ngành điều dưỡng tân tiến

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngày nay, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với những bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và những thành phần trong mạng lưới hệ thống y tế để cung ứng dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất cho cá thể, mái ấm gia đình, hội đồng và xã hội, người làm nghề điều dưỡng gọi là điều dưỡng viên .

Lịch sử điều dưỡng[sửa|sửa mã nguồn]

Điều dưỡng là một nghề nghiệp[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày nay, điều dưỡng ở hầu hết các nước trên thế giới đều được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, được bảo hộ bằng luật pháp, một số nước đã xây dựng luật hành nghề điều dưỡng. Người điều dưỡng có các quyền và trách nhiệm nghề nghiệp được quy định trong luật hành nghề, đây cũng là một công cụ để giám sát trách nhiệm của người điều dưỡng trước cộng đồng, xã hội. Do đó, để được làm việc trong nghề điều dưỡng thì người điều dưỡng cần phải có các giấy tờ hợp lệ được pháp luật thừa nhận, như bằng cấp hoặc ở một số nước là chứng chỉ hành nghề. Thông thường người có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng phải định kỳ tham gia các kỳ sát hạch để đảm bảo người điều dưỡng luôn luôn cập nhật, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
Điều dưỡng đã xây dựng cho mình một hệ thống học thuyết khoa học phong phú áp dụng vào chăm sóc người bệnh, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó hiệp hội điều dưỡng quốc tế ra đời đã thúc đẩy vị trí, vai trò nghề nghiệp của người điều dưỡng.

Thực hành điều dưỡng[sửa|sửa mã nguồn]

Thực hành điều dưỡng là những hoạt động giải trí phân phối dịch vụ chăm nom đến với ” người mua ” ( hoặc người bệnh ). Trong đó, người điều dưỡng thiết kế xây dựng kế hoạch chăm nom so với từng người bệnh đơn cử bằng cách sử dụng quy trình tiến độ điều dưỡng. Nó gồm có nhiều bước dựa trên một quá trình khoa học ứng dụng những kim chỉ nan điều dưỡng, những tác dụng của nghiên cứu và điều tra khoa học trong nghành nghề dịch vụ điều dưỡng và y học .

Ngày nay, điều dưỡng đã xây dựng được một nền tảng khoa học vững chắc bao gồm nhiều học thuyết điều dưỡng, hệ thống lý luận làm nền tảng cho thực hành nghề nghiệp, và nhiều nghiên cứu khoa học được đăng tải trên rất nhiều tạp chí khoa học uy tín. Từ đó thuật ngữ Điều dưỡng đã được nhiều tác giả và các tổ chức khác nhau định nghĩa.

– Hội đồng điều dưỡng quốc tế ( International Council of Nurses ) [ 1 ]- Thương Hội điều dưỡng Hoa kỳ ( American Nurses Association ) [ 2 ] Điều dưỡng là sự bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khoẻ và những năng lực ; dự phòng bệnh và sang thương ; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị cung ứng con người ; tăng cường chăm nom những cá thể, mái ấm gia đình, hội đồng và xã hội .- Trường điều dưỡng Hoàng gia Anh quốc ( Royal College of Nursing UK ) [ 3 ]- Virginia Avenel Henderson [ 4 ]

Các học thuyết điều dưỡng[sửa|sửa mã nguồn]

Trong quy trình tăng trưởng, những học thuyết gia đã không ngừng bổ trợ mạng lưới hệ thống lý luận làm nền tảng khoa học cho ngành điều dưỡng. Có rất nhiều khái niệm, kim chỉ nan, học thuyết đã sinh ra. Theo mức độ trừu tượng của những khái niệm trong kim chỉ nan nền tảng về điều dưỡng, học thuyết gia điều dưỡng lúc bấy giờ được chia làm 3 Lever, gồm có nursing philosophy, nursing Mã Sản Phẩm, và nursing theory. Sau đây là 1 số ít tác giả của những học thuyết điều dưỡng được phân loại bởi Fawcett ( 2005 ) [ 5 ]

Triết lí điều dưỡng

[sửa|sửa mã nguồn]

– Nightingale’s Philosophy of Nursing- Watson’s Philosophy of Nursing- Benner’s Philosophy of Nursing

Mô hình điều dưỡng

[sửa|sửa mã nguồn]

– Johnson’s Behavioral System Model

– King’s Conceptual System- Levine’s Conservation Model- Neuman’s Systems Model- Orem’s Conceptual Model- Roger’s Science of Unitary Human Beings- Roy’s Adaptation Model

Các học thuyết điều dưỡng

[sửa|sửa mã nguồn]

– Orlando’s Theory of Nursing Process- Modeling and Role-modeling Nursing Theory ( Erickson, Tomlin, và Swain, 1983 )- Mercer’s Theory of Becoming a Mother ( Mercer’s, 1986, 1995 )- Leininger’s Theory of Culture Care Diversity and Universality- Parse’s Theory of Human Becoming- Newman’s Theory of Health as Expanding Consciousness

Nơi thao tác của người điều dưỡng[sửa|sửa mã nguồn]

Người điều dưỡng sau khi được công nhận có chức năng hành nghề có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế để làm việc tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.

Môi trường thao tác[sửa|sửa mã nguồn]

Luật hành nghề Điều dưỡng[sửa|sửa mã nguồn]

Điều dưỡng trên quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

Các chuyên ngành điều dưỡng[sửa|sửa mã nguồn]

Cùng với sự tăng trưởng của nền y học quốc tế, ngày này điều dưỡng cũng được tăng trưởng thành những nghành trình độ theo từng nghành nghề dịch vụ trong mạng lưới hệ thống y tế. Sự tăng trưởng này nhằm mục đích phân phối nhu yếu điều trị và chăm nom cho người bệnh theo từng nghành sâu xa. Song hành cùng những chuyên ngành trong mạng lưới hệ thống y tế thì tại những trường huấn luyện và đào tạo cũng đã thiết kế xây dựng những chương trình giảng dạy riêng không liên quan gì đến nhau để cung ứng nhu yếu về nguồn nhân lực cho từng nghành nghề dịch vụ đó. Hiện tại chương trình huấn luyện và đào tạo điều dưỡng đa khoa là thông dụng nhất, sau khi người điều dưỡng tốt nghiệp chương trình này hoàn toàn có thể tham gia những khóa học đào tạo và giảng dạy trình độ cho từng nghành để trở thành những điều dưỡng chuyên ngành, như Điều dưỡng Răng hàm mặt, Điều dưỡng Gây mê hồi sức, điều dưỡng mắt …Về học vị, điều dưỡng có Tiến sĩ điều dưỡng, thạc sĩ điều dưỡng, Điều dưỡng ĐH, điều dưỡng cao đẳng, điều dưỡng tầm trung, điều dưỡng sơ cấp .

Tin liên quan

Y ĐA KHOA LÀ GÌ?

tuyensinh

Ngành Quan hệ quốc tế – Ngành học sang chảnh cùng tiềm năng phát triển bản thân không giới hạn

tuyensinh

Chuyên ngành điều dưỡng tại trường đại học Y Hà Nội

tuyensinh