TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Công việc của điều dưỡng viên là gì? Bản mô tả công việc chi tiết

Cập nhật: 23/04/2021 15:37

|

Người đăng: Bảo Bình

Công việc của điều dưỡng viên là gì? Bản mô tả công việc của điều dưỡng viên như thế nào? Khá nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng tuy nhiên vẫn chưa hiểu rõ về vai trò công việc cũng như vị trí của một Điều dưỡng viên tại các cơ sở Y tế, bệnh viện… Vậy hãy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Tìm hiểu về điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên Tiếng Anh là Nursing Staff, là người phụ trách công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Điều dưỡng là một vị trí quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay, tham gia dự phòng, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Tìm hiểu về điều dưỡng viên
Tìm hiểu về điều dưỡng viên

Hiện nay, Điều dưỡng là một nghề độc lập trong mạng lưới hệ thống y tế, là người phụ tá cho những thầy thuốc. Thay vì trước đây, điều dưỡng còn được gọi là y tá. Được chia thành những trình độ với nhiều cấp bậc khác nhau theo lao lý đơn cử và cụ thể so với mạng lưới hệ thống ngạch bậc công thức theo những văn bản pháp luật của Bộ Nội vụ .

Công việc của điều dưỡng viên là gì?

Công việc của điều dưỡng viên ngoài việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong thời gian điều trị và phục hồi thì còn là người truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ. Ngoài ra thì điều dưỡng còn giúp xoa dịu nỗi đau cho người bệnh để xoa dịu nỗi đau về cả thể xác và tinh thần người bệnh qua các hình thức khác nhau. Ngoài ra ngành Điều dưỡng còn thực hiện nhiều công việc khác mà không phải ai cũng nắm được.

Hiện nay trong mạng lưới hệ thống ngành Y tế thì Điều dưỡng viên đã trở thành một ngành nghề độc lập trong việc chăm nom sức khỏe thể chất hội đồng. Tuy nhiên vai trò của một Điều dưỡng viên vẫn cần phải gắn liền với quy trình tiến độ khép kín tại bệnh viện, tương hỗ những bộ phận để triển khai xong tốt công tác làm việc chăm nom bệnh nhân .
Tại những bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thì Điều dưỡng viên sẽ là những người tương hỗ Bác sĩ trong việc chăm nom hồi sinh sức khỏe thể chất bệnh nhân, chính là cầu nối kết nối giữa bệnh nhân và bác sĩ, giúp bác sĩ phát hiện những không bình thường, giải quyết và xử lý nhanh gọn những trường hợp cấp cứu nguy khốn .

 • Thực hiện giải đáp thắc mắc cho người bệnh và gia đình bệnh nhân về tình trạng sức khỏe.
 • Hướng dẫn và thực hiện công tác tiếp đón bệnh nhân, thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh.
 • Trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc bản thân để đảm bảo cũng như hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất.
 • Thực hiện các kỹ năng xử lý lâm sàng, theo sõi tình trạng tiến triển của người bệnh.
 • Động viên bệnh nhân, truyền tải những mong muốn, những nguyện vọng của bệnh nhân đến bác sĩ phụ trách.
 • Trường hợp bệnh nhân qua đời các điều dưỡng viên sẽ phải thực hiện các thủ tục giấy tờ cần thiết để bàn giao cho nhà xác.
 • Chịu trách nhiệm trong công tác quản lý thiết bị y tế, máy móc Y tế và dụng cụ trong bệnh viện theo đúng sự phân công.

Công việc của điều dưỡng viên là gì?
Công việc của điều dưỡng viên là gì?

Xác định theo nghề Điều dưỡng là bạn phải xác định về áp lực cũng như niềm đam mê, tinh thần làm việc thì mới có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó người điều dưỡng cũng cần phải có trách nhiệm, cẩn thận, tỉ mỉ mới đảm bảo được trong công việc một cách tốt nhất.

Với tầm quan trọng của Điều dưỡng viên trong mạng lưới hệ thống Y tế lúc bấy giờ, thì Bộ Y tế cũng luôn khuyến khích những bạn trẻ theo học ngành Điều dưỡng để bổ trợ vào nguồn nhân lực đang thiếu vắng trong ngành. Trường hợp những bạn trẻ đang theo học ngành khác mà muốn học Điều dưỡng thì hoàn toàn có thể ĐK học hệ đào tạo và giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng để tương thích với nhu yếu hiện tại cũng như không thay đổi mức thu nhập bản thân .

Bản mô tả công việc của điều dưỡng viên chi tiết nhất

Công việc của điều dưỡng viên khá đa dạng, chắc hẳn không phải ai cũng có thể nắm được đầu công việc. Để làm tròn trách nhiệm của mình thì các bạn nên tìm hiểu điều dưỡng viên cần làm những gì dưới đây.

Bản mô tả công việc của Điều dưỡng viên:

 • Tổ chức đón tiếp và hướng dẫn người bệnh hoàn thành các thủ tục khám, chữa bệnh. Luôn tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của bệnh viện, qua chế quản lý buồng thủ thuật và buồng bệnh. Bao gồm quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện.
 • Liệt kê những triệu chứng, dấu hiệu bất thường của bệnh nhân đồng thời đưa ra cách xử lý vào phiếu chăm sóc và phiếu theo dõi theo quy định.
 • Mô tả công việc Điều dưỡng là không thiếu trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉnh theo y lệnh của bác sĩ. Bao gồm nhiệm vụ đi thăm bệnh nhân, nhận những yêu cầu của bác sĩ về việc lên kế hoạch điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân để tổ chức thực hiện.
 • Lên kế hoạch chăm sóc người bệnh, thực hiện những kĩ thuật truyền dịch, tiêm thuốc, thay băng, đặt thông, uống thuốc, kĩ thuật cấp cứu theo đúng quy định. Đồng thời biết cách vận hành bảo quản những thiết bị y tế của khoa theo sự phân công.
 • Kiểm tra thuốc trực thường xuyên và bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định của bệnh viện. Thường xuyên theo dõi kiểm tra việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý vật tư, thiết bị y tế theo quy định hiện hành. Lập kế hoạch yêu cầu về sửa chữa, bao gồm mua dụng cụ bị hỏng.
 • Bàn giao bệnh nhân cho điều dưỡng ca trực tiếp theo vào cuối giờ làm việc trong ngày, sau đó ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày. Trong đó kèm theo những yêu cầu theo dõi và chăm sóc đối với từng người bệnh, nhất là những bệnh nhân nặng.
 • Công việc của 1 điều dưỡng viên đó là luôn động viên tinh thần cho bệnh nhân an tâm điều trị bệnh. Luôn trau dồi y đức và báo cáo tình hình người bệnh hàng ngày, hàng tháng theo quy định.
 • Cập nhật sổ đăng ký người bệnh vào viện với trường hợp có chuyển khoa hay chuyển viện, ra viện và bệnh nhân tử vong. Luôn biết cách bảo quản tài sản, thuốc, dụng cụ y tế; trật tự và vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật với phạm vi được phân công.
 • Tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học với lĩnh vực hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc bệnh nhân và học viên khi được điều dưỡng trưởng khoa phân công.
 • Với người bệnh nặng nguy kịch thì công việc điều dưỡng phải báo cáo kịp thời về diễn biến bất thường, đồng thời thực hiện công tác chăm sóc theo y lệnh đối với bác sĩ điều trị xử lí kịp thời.

Theo đuổi ngành Điều dưỡng thì bạn phải xác lập được những việc làm đa phần để có sự sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức .

Học Điều Dưỡng ở đâu giúp bạn thực hiện công việc của mình tốt?

Để có thể trở thành một Điều dưỡng viên giỏi thì việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn một địa chỉ đào tạo uy tín chất lượng, môi trường tốt để có thể nâng cao trình độ chuyên môn một cách tốt nhất. Một trong những địa chỉ tin cậy dành cho các bạn sinh viên chính là Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại trường được áp dụng theo mô hình chuyên sâu về thực hành. Sinh viên theo học tại trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Nhằm đảm công việc của điều dưỡng viên cũng như bảo chất lượng dạy và học, nhà trường chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đào tạo lý thuyết song song với thực hành giúp sinh viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, khả năng thích ứng với công việc một cách nhanh nhất. Cơ sở vật chất, phòng thực hành, phòng thí nghiệm được đầu tư theo đúng quy định của Bộ Y tế tạo thuận lợi cho công tác dạy và học tại trường.

Đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp
Đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Bên cạnh đó để giúp ích cho công việc của điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp, nhà trường còn tập trung vào chất lượng giảng viên tại trường. Đội ngũ giảng viên tại trường phần lớn đều là những tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I-II… có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y dược sẽ là những người trực tiếp giảng dạy cho sinh viên, truyền đạt những kiến thức cho sinh viên một cách tốt nhất, tạo nền tảng ngay từ ban đầu.

Chính vì thế, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chính là địa chỉ an toàn và đáng tin cậy dành cho thí sinh khi ĐK theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại trường. Với điều kiện kèm theo xét tuyển tốt nghiệp trung học phổ thông tạo nhiều thuận tiện cho thí sinh trong quy trình ĐK .
Có thể nói lựa chọn một địa chỉ đào tạo và giảng dạy uy tín chất lượng là yếu tố quan trọng số 1 quyết định hành động đến tương lai của chính bản thân bạn. Đây cũng chính là nguyên do vì sao trong những năm gần đây lượng thí sinh ĐK theo học tại trường ngày một tăng. Mọi thông tin cụ thể thí sinh liên hệ theo địa chỉ :

 • Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ: Số 4A, 6A, 8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp,TP. Hồ Chí Minh (cạnh cổng chợ Tân Sơn Nhất).
 • Điện thoại: 0899 955 990 – 0969 955 990.
 • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com.

Tin liên quan

30 câu hỏi trắc nghiệm môn điện dân dụng

tuyensinh

Vì sao y học cổ truyền vẫn bị “lép vế”?

tuyensinh

Trắc Nghiệm Holland Chính Xác 100% ❤️ Định Hướng Nghề

tuyensinh