TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Những trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt tại Canada

Điều dưỡng là một trong những ngành học hot nhất, được lựa chọn phổ biến nhất trong hàng trăm ngành học phục vụ nhu cầu du học tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên điều kiện du học ngành điều dưỡng và chi phí du học ngành này luôn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ trì hoãn giấc mơ du học và việc làm tại nước ngoài.

Du học Canada ngành điều dưỡng giúp bạn có cơ hội đinh cư tại đất nước này nên được rất nhiều các du học sinh lựa chọn. Đặc biệt chi phí học tập ngành Điều dưỡng tại Canada cũng rất phù hợp với du học sinh Việt Nam. Khi chọn đi du học nước ngoài đa số sinh viên đều quan tâm chọn ngành học gì dễ định cư và có có hội việc làm tốt sau khi ra trường đúng không nào. Tại Canada, đất nước luôn có chế độ chăm sóc sức khỏe người dân hàng đầu nên nhân lực trong ngành này luôn thiếu thốn, chính vì vậy chính phủ Canada luôn tại điều kiện để thu hút du học sinh đến học tập và làm việc. Ngành điều dưỡng tại Canada là một trong những ngành được ưu tiên định cư hiện nay, với cuộc sống kinh tế phát triển thì các chế độ chăm sóc sức khỏe cũng được mọi người chú trong hơn vì thế khi học ngành điều dưỡng các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, lương cao. Ở bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ đôi nét về ngành học Điều dưỡng và các trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt tại Canada.

Những trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt tại Canada

1. Đôi nét về ngành điều dưỡng 
Theo định nghĩa của hiệp hội điều dưỡng Mỹ (America’s Nurse Association): Điều dưỡng là chuẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho con người. Ở Việt Nam trước đây người điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế.

Do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định rất cụ thể và chi tiết trong hệ thống thứ bậc công chức được quy định của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác với nhiều trình độ khác nhau như bậc: trung học, đại học, trên đại học. Một số các điều dưỡng viên còn có bằng tiến sĩ và thạc sĩ.

Hiện nay trên thế giới, nhu cầu ngành điều dưỡng gia tăng 1 cách nhanh chóng để đáp ứng kịp thời các nhu cầu chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện hơn. Vì vậy, quan niệm về ngành điều dưỡng cũng thay đổi và có định hướng riêng biệt như các ngành nghề khác và cấp bậc đào tạo cũng đa dạng và phong phú như:

– Hệ cao đẳng
– Hệ đai học
– Hệ thạc sĩ, tiến sĩ, bao gồm tiến sĩ thực hành, tiến sĩ khoa học….

Điều dưỡng viên ( ĐDV / Nurse ) gồm có cả nam và nữ là những người có kỹ năng và kiến thức, nền tảng khoa học về điều dưỡng. Đáp ứng những tiêu chuẩn riêng như được phép kê toa theo chương trình huấn luyện và đào tạo về lâm sang với mục tiêu giúp sức mọi người. Có thể nói nghề điều dưỡng là người tư vấn, người chăm nom, người truyền đạt thông tin, và là người bảo lãnh cho bệnh nhân như :

– Giữ gìn sức khỏe
– Phục hồi sức khỏe, thương tổn
– Tự chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân
– Điều chỉnh sự mất mát và hạn chế về sức khỏe

2. Vì sao nên học ngành Điều dưỡng tại Canada
Quyết định du học được xem là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời mỗi người, không đơn giản chỉ là để có bằng cấp giá trị toàn cầu, mà đối vời mình đó còn là một tấm vé thông hành đến những vùng đất mới, để khám phá và mở rộng tầm nhìn cũng như tri thức, học hỏi cách sống và phong cách làm việc chuyên nghiệp ở các nước phát triển.

Những quyết định đầu tiên là rất quan trọng, bao gồm việc “chọn quốc gia du học, chọn ngành du học, chọn trường du học”, ngoài ra bạn còn phải để ý đến chất lượng giáo dục của quốc gia đó và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp nữa, điều này không hề đơn giản, quyết định đến thành công sau này của cả quá trình du học. Vì vậy, chúng ta cần định hướng rõ ràng mục tiêu học tập của mình từ ngay bây giờ.

Rõ ràng không phải là ngẫu nhiên mà chỉ trong vài năm trở lại đây mà Canada lại trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của nhiều du học sinh quốc tế. Là nước đi đầu về chất lượng giáo dục, cùng với những chính sách hấp dẫn từ chính phủ, Canada đã chiếm trọn trái tìm của nhiều du học sinh quốc tế. Nói về môi trường sống, Canada là quốc gia có hệ thống y tế công tốt nhất thế giới và trong thời buổi chính trị bất ổn như hiện nay, Canada vẫn giữ được tính trung lập và hoàn toàn không có bất kỳ vấn đề về an ninh. Môi trường sống tại Canada cũng vô cùng trong lành, đất nước ngày chung sống rất hài hòa với thiên nhiên nên trên khắp Canada luôi trải dài một màu xanh của tự nhiên.

Vì là vương quốc có mạng lưới hệ thống Y tế công tốt nhất quốc tế, nên lúc bấy giờ Canada đang rất chăm sóc đến yếu tố nhân sự trong ngành Y tế tại quốc gia này, nhìn chung, chọn những chuyên ngành Y tế khi du học Canada là một lựa chọn trọn vẹn sáng suốt trong thời gian này .

3. Chất lượng ngành Điều dưỡng tại Canada
Ngành điều dưỡng thế giới và Việt nam: Tình trạng chung của hầu hết các nước phát triển hiện nay là tỉ lệ sinh thấp và dân số ngoài độ tuổi lao động tăng cao, điều này dẫn đến nhu cầu lao động trong ngành Y tế, cụ thể hơn là các Điều dưỡng viên / Y tá để phục vụ cho việc chăm sóc và khám chưa bệnh cho người cao tuổi tăng cao. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang thay đổi theo nhu cầu và chính sách của từng quốc gia. Nước ta đang tạo nhiều cơ hội cho ngành điều dưỡng đáp ứng được các yêu cầu chung của thế giới nhưng do thiếu thông tin đầy đủ về ngành nghề nên đa số mọi người hiện nay vẫn chưa biết ngành điều dưỡng trên thế giới đang phát triển như thế nào.

Canada có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, trong khi đó mức học phí lại thấp hơn nhiều so với các nước khác trong nhóm G8. Ngoài ra, chính phủ còn tạo điều kiện giúp du học sinh chủ động trong tài chính với chính sách cho du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần. Một trong những quốc gia có sự giao thoa văn hóa, xã hội rõ rệt và nền giáo dục tiên tiến để làm bước đệm đầu tiên cho chặng đường tiếp theo của mình

4. Bạn phải đáp ứng những yêu cầu gì khi theo học ngành Điều dưỡng tại Canada
Tại Canada, bạn có thể chọn chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (2 năm) cho đến chương trình Đại học (4 năm) hoặc học 2 năm ở Cao đẳng trước rồi chuyển tiếp lên học 2 năm cuối ở Đại học. Mức học phí và các phí khác sẽ dao động tùy theo hệ Cao đẳng/ Đại học mà bạn chọn từ 12.500 – 17.000CAD/năm. Sinh hoạt phí bình quân khoảng 8.000 – 10.000CAD/năm. Ở Canada, bạn được phép đi làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và làm full time trong các kỳ nghỉ. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng/ Đại học thì bạn được phép ở lại Canada đi làm và nộp hồ sơ xin thường trú (PR) ngay tại Canada.

Điều kiện nhập học: Sinh viên phải có học lực khá trở lên. Trình độ tiếng Anh tốt (Hầu hết các trường Cao đẳng/ ĐH đều có các chương trình hỗ trợ dạy tiếng Anh cho học sinh quốc tế trước khi tham gia khóa học chính.

Điều dưỡng chứng tỏ: ước muốn giúp đỡ mọi người, năng lực lãnh đạo tốt, sự sáng suốt, tinh thần trách nhiệm, lòng thương người/ trắc ẩn, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp xuất sắc, ý tưởng khôi hài, các năng lực quan sát nhạy bén, sự chịu đựng, khả năng giữ bình tỉnh trong cơn khủng hoảng, sự kiên nhẫn, sự linh động, sự hăng hái học tập…Chuẩn mực đạo đức của Điều dưỡng phản ánh các giá trị của nghề nghiệp.

Điều dưỡng cam kết: tôn trọng cá nhân và nhân phẩm con người, bảo vệ riêng tư của bệnh nhân, có trách nhiệm và thạo việc, cải tiến các tiêu chuẩn và kiến thức nghề nghiệp, làm việc với những người khác để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe công cộng.

5. Bạn sẽ làm gì sau khi học xong ngành Điều dưỡng tại Canada
Hầu hết những người đã và đang làm việc lâu năm trong ngành Điều dưỡng đều nhận định rằng đây là một ngành nghề rất vất vả, đòi hỏi nhiều kiến thức & kỹ năng, cùng với đó là sự kiên nhẫn, ân cần, tỉ mỉ, khéo léo, … Họ cũng cho biết các công việc cơ bản của một Điều dưỡng viên bao gồm:

– Điều dưỡng hạng sang : Thực hiện những kỹ thuật chăm nom phức tạp, tham gia huấn luyện và đào tạo, quản lí và sử dụng những thiết bị y tế trong khoa
– Chăm sóc : Điều dưỡng phải chăm nom cho bênh nhân từ sức khỏe thể chất ( hướng dẫn chính sách nghỉ ngơi, siêu thị nhà hàng, tập luyện trong thời hạn nằm viện và những nhu yếu tối thiểu … ) đến niềm tin ( an ủi, động viên, trò chuyện với bênh nhân … )
– Giám sát / Trợ tá Bác Sĩ điều trị
– Điều trị : Theo dõi nhưng yếu tố về bệnh lý khung hình, thực thi những nhu yếu như phát thuốc, tiêm thuốc, đưa bệnh nhân đi làm chụp, xét nghiệm … Tư vấn tâm ý
– Hành chính : Ghi sổ đăng kí người bệnh vào viện, bệnh án, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện … ; báo cáo giải trình sức khỏe thể chất người bệnh hàng ngày, hàng tháng ; dữ gìn và bảo vệ bệnh án, sổ sách trong khoa, hướng dẫn thủ tục về BHYT …
Tuy nhiên đó chỉ là những việc làm rất là cơ bản, ngoài những trong quy trình chăm nom bệnh nhân, còn rất nhiều việc làm bên lề, nhiều trường hợp phát sinh yên cầu ở người Điều dưỡng một niềm tin thao tác trang nghiêm và năng lực chịu áp lực đè nén cao .

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại:

– Bệnh viện
– Các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn
– Nhà riêng: như các Điều dưỡng viên chăm sóc tại gia hoặc vãng gia
– Doanh nghiệp: phục vụ như Điều dưỡng viên nghề nghiệp
– Các trường học: Chăm sóc sức khỏe học đường và giáo dục y tế
– Các tổ chức bảo vệ sức khỏe
– Các lực lượng quân sự: chăm sóc sức khỏe cho quân nhân hoặc thân nhân của họ
– Các tô chức phi chính phủ: hỗ trợ y tế tại các quốc gia nghèo đói và đang phát triển
– Các cơ quan nhà nước: làm việc ở các phòng khám phục vụ cộng đồng, các trung tâm phục hồi chức năng với vai trò như những người đề ra các chính sách y tế

6. Thu nhập ngành Điều dưỡng tại Canada
Tại các nước phát triển, lương của y tá điều dưỡng luôn đạt một con số khủng. Trong đó, đáng chú ý nhất vẫn là thu nhập của y tá điều dưỡng tại Canada, với khoảng 230.000 CAD/năm (chưa tính các khoản phụ cấp nghề nghiệp phong phú khác). Điều thú vị là nếu mang mức lương này so sánh với lương của Thống đốc Jean Charest – quan chức cao nhất bang Quebec hiện nay thì còn cao hơn nhiều.

Quan trọng hơn cả là sinh viên du học Canada ngành điều dưỡng sẽ được ở lại nước sở tại để tìm việc trong vòng 3 năm. Theo khảo sát thì hầu hết cử nhân ngành này tìm được công việc thích hợp trong thời gian 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Và ngành y tá điều dưỡng lại đứng đầu trong danh sách ưu tiên định cư diện tay nghề của chính phủ Canada. Chính vì thế, khả năng định cư của họ tại xứ sở lá phong là gần như tuyệt đối!

Nguyên do là vì tình trạng già hóa dân số ở Canada đang ở mức báo động. Hệ quả của việc này là sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng ở nhiều ngành nghề và ngành điều dưỡng cũng không là ngoại lệ. Cụ thể, trên khắp lãnh thổ Canada, số lượng y tá điều dưỡng bị thiếu hụt lên đến 113.000 người, tình trạng này sẽ được tiếp diễn trong vòng ít nhất là 5 năm nữa. Theo Hiệp hội y tá Canada – CAN thì tính được đến năm 2022, số lượng y tá cần tuyển dụng thêm sẽ chạm mốc 173.000 người

7. Các trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt tại Canada

Những trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt tại Canada

Khi bạn đăng kí một khóa học ngành Điều dưỡng, điều quan trọng không chỉ là tìm kiếm môn học phù hợp với bạn mà còn là những kinh nghiệm thực tế mà trường đại học mang đến cho bạn. Để cung cấp cho sinh viên chương trình đào tạo tốt nhất, nhiều trường đại học tạo dựng mối quan hệ lâu dài với các bệnh viện tập sự, giúp cho sinh viên có được những kinh nghiệm làm việc thực tế và có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Tất nhiên hãy chọn nơi nào khiến bạn cảm thấy vui tươi suốt quy trình học, nhất là khi bạn chọn sống xa nhà. Dù bạn có chọn học ở đâu, bạn cũng phải chi trả rất nhiều, thế cho nên hãy tận dụng tối đa quãng thời hạn bạn có khi đang là một sinh viên tại trường. Bạn cũng nên xem xét thiên nhiên và môi trường văn hóa truyền thống xung quanh liệu có tương thích với đời sống ĐH của bạn hay không, có mang lại quyền lợi cho bạn khi học tập ở đó hay không .

Trước khi quyết định chọn học ngành Điều dưỡng, hãy kiểm tra kĩ lưỡng xem điểm số của bạn có đủ để đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào của trường hay không. Học một khóa học Điều dưỡng có thể kéo dài đến 3 năm, bạn nên cân nhắc về vấn đề tài chính. Bạn có khả năng đóng học phí không? Bạn có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt không? Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy tìm hiểu điều kiện để có được học bổng, các trường đại học luôn có những chính sách đặc biệt để tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được học tập tại trường. Liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay khi bạn đang lên kế hoạch nghề nghiệp cho ngành học này bạn nhé!

Tin liên quan

Hậu Covid-19, ngành Digital Marketing lên ngôi

tuyensinh

Trắc Nghiệm Holland – Test Nhanh IQ 3S

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách MBTI 70 câu suy doán được tâm lý.

tuyensinh