TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam như nào?

Cập nhật: 26/04/2021 11:11

|

Người đăng: Nguyễn Trang

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam như thế nào? Điều dưỡng là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Bởi vậy, khi theo học ngành Điều dưỡng sinh viên có cơ hội lựa chọn việc làm đa dạng.

Vai trò và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng

Nhân lực ngành Điều dưỡng đóng một vai trò quan trong trong mạng lưới hệ thống Y tế, họ sẽ là người thực thi thăm khám, chuẩn đoán, điều trị và triển khai quy trình chăm nom sức khỏe thể chất của từng bệnh nhân nhằm mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, duy trì và hồi sinh và tham gia vào quá trinh dự trữ theo 3 tuyến : tuyến đầu, sau và cuối để tích hợp với những chuyên ngành khác trong quy trình chăm nom sức khỏe thể chất .
Vai trò và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng
Vai trò và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng

Tại những nước phát triển hay những nước đang phát triển như: Anh, Mỹ, Thái Lan, Malaysia,… Đội ngũ Điều dưỡng viên được đào tạo bài bản nâng cao được vai trò quản lý ở những cơ sở  Y tế ban đầu, tham gia khám chữa bệnh,… Tuy nhiên, ở Việt Nam tình hình này còn chưa khả quan và còn tồn tại nhiều bất cập, vai trò của đội ngũ Điều dưỡng viên chưa được phù hợp. Vai trò cụ thể của những Điều dưỡng viên cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ cho bệnh nhận trong quá trình vệ sinh, ăn uống hay những hoạt động khác liên quan;
  • Điều dưỡng việc sẽ là người tham gia cấp cứu; sơ cấp cứu ban đầu;
  • Tiến hành phỏng vấn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để biết được những nhu cần và vấn đề liên quen;
  • Thực hiện công tác quản lý đơn vị, phòng; giường bệnh nhân và ngân quỹ,..
  • Thực hiện việc giám sát các nhân viên trong quá trình chăm sóc sức khỏe;
  • Nhân viên Điều dưỡng phải là người sử dụng thành thạo những biểu đồ tiến triển của bệnh nhân, tiến hành kiểm tra các kết quả xét nghiệm và lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cụ thể.

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Hội Điều dưỡng Việt Nam – Ông Đào Thanh cho biết: Thực trạng hiện nay những bệnh viện đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Vì vậy, mỗi Điều dưỡng viên phải tham gia vào quá trình quản lý đến gần 3 giường bệnh. Bất cập xảy ra đó là các Điều dưỡng viên chỉ thực hiện đầy đủ được những Y lệnh điều trị và không có thời gian chăm sóc toàn diện cho từng bệnh nhân theo đúng quy trình. Một số trường hợp phải thuê những người ngoài không có chuyên môn để chăm bệnh bệnh nhân. Đáng chú ý hơn nữa, nguồn nhân lực Điều dưỡng ở Việt Nam chỉ có trình độ từ Trung cấp và sơ cấp, số lượng Điều dưỡng viên có trình độ từ Cao đẳng trở lên chỉ chiếm khoảng 4%.

Thực trạng ngành Điều Dưỡng hiện nay tại Việt Nam
Thực trạng ngành Điều Dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Thiếu nhân lực ngành Điều dưỡng và nguồn nhân lực kém chất lượng một những thiếu sót là ảnh hưởng tác động lớn đến quy trình chăm nom bệnh nhân. Đây cũng là một trong những nguyên do làm ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn làm tăng những rủi ro đáng tiếc trong nghề nghiệp tăng cao. Theo khảo sát tại Bệnh viện Nhi TW năm 2003 cho thấy : đã có đến khoảng chừng 75 % số nhân viên cấp dưới bọ những vật sắc nhọn đâm vào khi đang triển khai trách nhiệm, … Số lượng nhân viên cấp dưới gặp rủi ro đáng tiếc trung bình nằm ở mức 5 lần / năm, có đến 67 lần. Những vật nhọn đâm qua da nên có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh lây qua đường máu khá cao .

Đây là những thực trạng chung của ngành Điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay. Yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với tổ chức ngành Điều dưỡng Việt Nam cần phải thiết lập lại bộ máy hoạt động, cải thiện được trình độ; năng lực ngành nghề của từng nhân viên Điều dưỡng viên. Khi đó, mới đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra và giúp sức khỏe của từng bệnh nhân sớm được khắc phục.

Hướng giải quyết đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng

Hướng giải quyết tốt nhất để khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng là hãy đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng bổ sung mỗi năm. Theo đó, Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh được Bộ Y tế giao có sức mạnh quan trọng trong việc đào tạo ra những nguồn nhân lực có chất lượng.

Hướng giải quyết đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng
Hướng giải quyết đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng

Hiện nay, nhà trường đang tiến hành tuyển sinh và hạn cuối nộp hồ sơ vào ngày 15/12/2018. Bên cạnh đào tạo ngành Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn đẩy mạnh đào tạo thêm những hệ Liên thông và Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng. Đây cũng là một cách tăng thêm được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng, đáp ứng yêu cầu công việc tại các Trung tân Y tế hay những bệnh viện tại các tỉnh/thành phố.

Mức học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM phù hợp, ngoài ra nhà trường còn tiến hành hỗ trợ thêm những chính sách an sinh giáo dục khác nhau. Đây sẽ là điều kiện tốt cho các sinh viên khi lựa chọn môi trường đào tạo này. Trong suốt thời gian đào tạo 3 năm sinh viên sẽ được đào tạo được những kiến thức và kỹ năng trong ngành nghề. Bên cạnh đó, việc nhà trường liên kết với những bệnh viện lớn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong thời gian thực tập. Hình thức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ mở rộng cơ hội học tập cho những em có mong muốn trở thành những điều dưỡng viên trong tương lai.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp nhằm giúp mọi người nhận biết được thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay ở Việt Nam. Theo đó, những thí sinh có mong muốn theo học ngành Điều dưỡng hãy nhanh chóng gửi hồ sơ xét tuyển về Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, sau khi có kết quả nhà trường sẽ gửi giấy báo về theo đúng địa chỉ của các thí sinh.

Tin liên quan

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh chuẩn

tuyensinh

Trắc nghiệm vui đoán tính cách qua thói quen hằng ngày

tuyensinh

Ngành Y đa khoa là gì? Học những gì? Ra trường làm gì?

tuyensinh