TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Ngành điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm gì?

Ngành điều dưỡng và hộ lý là gì ? Ra trường làm gì ? Công việc như thế nào ? Là một trong những ngành “ hot ” được phần đông những bạn học viên, sinh viên chăm sóc. Hiện nay, ngành điều dưỡng và hộ lý đang dần chứng minh và khẳng định vị thế không hề thiếu của mình trong việc đào tạo và giảng dạy nhân lực ship hàng cho ngành Y tế .

Từ những tâm sự của một bạn nữ sinh du học Nhật Bản đã từng làm điều dưỡng ở Việt Nam và cũng từng làm hộ lý (nhân viên chăm sóc) tại Nhật Bản. Hãy cùng du học Nhật Anh tham khảo những chia sẻ của bạn ấy để cảm nhận được sự khác biệt giữa điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào để tránh hiểu nhầm giữa 2 công việc này nhé.

Ở Nhật Bản điều dưỡng và hộ lý là 2 nghề rõ ràng:看護ー介護. Vậy điều dưỡng và hộ lý là gì? Công việc điều dưỡng và hộ lý là như thế nào?

Điều dưỡng Nhật Bản

Ngành điều dưỡng ở Nhật

Nghề điều dưỡng ở Nhật là chăm nom bệnh nhân, phụ giúp bác sĩ, khu vực thao tác của những điều dưỡng viên này thường ở những bệnh viện, viện dưỡng lão, …

Công việc điều dưỡng ở Nhật

Cũng giống như ở Nước Ta, việc làm chính của điều dưỡng viên ở Nhật là tiêm truyền, phụ mổ, … Thậm chí họ còn triển khai cả việc làm chăm nom tổng lực cho bệnh nhân, với văn hóa truyền thống nhập viện bên Nhật là không cần có thêm 2 – 3 người nhà đi theo để chăm nom bệnh nhân. Và có cả những người rất nỗ lực, thi đỗ chứng từ vương quốc của Nhật về nghề điều dưỡng, thao tác không thua kém gì người Nhật ( người Nước Ta cũng không ít ) .
Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

Hộ lý Nhật Bản

Ngành hộ lý ở Nhật

Điều dưỡng chăm nom hay còn gọi là nhân viên cấp dưới chăm nom người cao tuổi, là một nghề mà ở Nước Ta chưa có cái tên chính thức cho nghề, rồi được đặt với cái tên “ hộ lý ” mà nghe đến người ta sẽ nghĩ là nhân viên cấp dưới dọn rác y tế, vệ sinh trong bệnh viện .

Công việc hộ lý ở Nhật

Công việc của hộ lý thường là chăm nom người cao tuổi, người khuyết tật và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, bệnh viện với 2 trách nhiệm chính :

  • Chăm sóc cuộc sống hàng ngày: ăn uống, đi lại, vệ sinh, thay bỉm và tã, tắm rửa, vệ sinh cá nhân, răng miệng, tập phục hồi chức năng, …
  • Chăm sóc tinh thần: các hoạt động vui chơi giải trí, vui khỏe, ghi chép theo dõi nhật ký chăm sóc, …

Ngành hộ lý ở Nhật Bản

➨ Nghề điều dưỡng, hộ lý dù ở Việt Nam hay Nhật Bản đều khá vất vả. Ở Việt Nam, điều dưỡng tiêm truyền tối mặt tối mũi, làm đúng không sao nhưng làm sai 1 li là đi 1 sinh mạng, cũng áp lực không kém gì làm việc ở Nhật Bản. Người Việt mình đôi khi còn không tôn trọng nhân viên y tế, đánh, chửi, xúc phạm người ta, có khác gì làm dâu trăm họ. Ở Nhật thì nếu làm điều dưỡng chăm sóc thì thật sự vất vả, vì thế nếu muốn đỡ vất vả thì chỉ có cố gắng học và học thôi, tiếng Nhật giỏi, trình độ chuyên môn cao thì sẽ có công việc như mong muốn.

ảnh Viber 2022 03 23 17 00 40 372

➨ Khi xác lập bước vào ngành điều dưỡng, hộ lý những bạn chắc như đinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả và khó khăn vất vả. Tuy việc làm ở những bệnh viện, viện dưỡng lão, stress có, khó khăn vất vả có, nhưng đổi lại có những cụ rất là đáng yêu, nên chắc rằng những bạn cũng thấy bớt đi chút căng thẳng mệt mỏi, nhọc nhằn trong đời sống. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả, ngoài nỗ lực ra thì ta không có sự lựa chọn nào khác. Chúc những bạn lựa chọn sáng suốt cho tương lai và vững bước trên con đường đã chọn của mình!
ảnh Viber 2022 03 22 15 46 58 248

Tin liên quan

Dược sĩ ra làm gì? Dược sĩ học mấy năm?

tuyensinh

Ngành y đa khoa học những gì? Học như thế nào, khó không?

tuyensinh

Trắc nghiệm MBTI có thực sự đáng tin cậy hay chỉ là giả khoa học?

tuyensinh