TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP Nổi bật

Ngành Dinh dưỡng – Bắt nhịp xu hướng sống “healthy”

c9Ci4vS2mVw9FtTGnRbAbfBoec6gvpaqeVcxa8VFFZ1zoDTU5oRE7cZBrpvFBDDbuvZsxm8ePvHKQGLkgcxFRJ y2wWGgCwYc4UCDrw Xn7 k6ZAELy TnyLut7gYggZZp78evEQsOSzbG1ddLR2Nw

Ngành Dinh dưỡng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, do nhu cầu về các chuyên gia dinh dưỡng ngày càng tăng cao. Với sự gia tăng của các bệnh mãn tính, nhu cầu về các chuyên gia dinh dưỡng có khả năng tư vấn và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho người dân ngày càng cao. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cũng tạo ra nhiều cơ hội mới cho ngành dinh dưỡng, chẳng hạn như phát triển các sản phẩm thực phẩm bổ sung, ứng dụng công nghệ trong dinh dưỡng,…

Chính vì vậy, nước ta đã có nhiều chính sách phát triển mạnh mẽ ngành Dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe người dân. Theo đó, ngày 08/10/2023 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã được Bộ GD&ĐT chính thức cấp phép đào tạo ngành Dinh dưỡng trình độ Đại học, mã ngành 7720401.

Ngành học Dinh dưỡng – “Bạn khỏe, cộng đồng cùng khỏe”

Ngành dinh dưỡng là một ngành khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe của con người. Ngành này tập trung vào việc nghiên cứu về các chất dinh dưỡng, vai trò của chúng trong cơ thể, cách thức hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng, cũng như các chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Nhu cầu về chăm sóc Dinh dưỡng ngày càng tăng

vWGtzmZ7t7ZrC 9p sFK50t
Ngành Dinh dưỡng đang là xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động ở nhiều Quốc gia, đặc biệt là Việt Nam.

Nhu cầu về chăm sóc dinh dưỡng đang trở thành xu hướng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong những năm gần đây, sự gia tăng của các bệnh mãn tính: tim mạch, ung thư, tiểu đường,… đang ngày càng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các bệnh này có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Do đó, nhu cầu về các chuyên gia dinh dưỡng có khả năng tư vấn và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho người dân ngày càng cao.

Bên cạnh đó, sự thay đổi của lối sống hiện đại khiến nhiều người không có thời gian chuẩn bị các chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho bản thân và gia đình; kéo theo nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng, chẳng hạn như tư vấn dinh dưỡng, cung cấp suất ăn dinh dưỡng,… ngày càng cao.

Hiện nay dân số nước ta là gần 100 triệu người; giai đoạn dân số vàng sẽ dần dần thay thế bằng giai đoạn dân số già; sự chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện, chăm sóc dinh dưỡng nhằm phòng chống các bệnh mãn tính là những đòi hỏi cấp thiết. Chính vì vậy, việc mở mã ngành đào tạo trong giai đoạn này là rất cấp thiết nhằm đảm bảo bổ sung lực lượng nhân lực có trình độ chuyên môn sâu về dinh dưỡng, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Vì vậy có thể thấy khi bạn theo học ngành Dinh dưỡng thời điểm này, chắc chắn cơ hội việc làm rất đa dạng.

Tại sao nên học ngành Dinh dưỡng ngay hôm nay

HIU đào tạo chủ chốt về chuyên ngành Dinh dưỡng lâm sàng – giúp sinh viên nắm bắt nghiệp vụ chuyên môn của ngành học dễ dàng hơn.

Đến với chuyên ngành Dinh dưỡng vô cùng “thời thượng”, bạn sẽ được đào tạo để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng đích thực, từ đó cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng.

Rất nhiều người (đặc biệt là người trẻ) đã bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống cũng như thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm họ tiếp nạp mỗi ngày. Chương trình mang đến cho bạn những kiến thức tổng quát về vi sinh, độc chất, dị nguyên và sức khỏe con người, giúp bạn có nền tảng nghiên cứu vững vàng với ý thức cao về tầm quan trọng của dinh dưỡng.

Cùng HIU tìm hiểu sâu hơn về nhiều yếu tố như chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, một số khó khăn và thuận lợi của ngành, những tố chất phù hợp với ngành nghề… để cùng đưa ra câu trả lời nhé.

Ngành Dinh dưỡng học những gì?

Ngành dinh dưỡng có thể được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, bao gồm:

 • Dinh dưỡng lâm sàng: Nghiên cứu về dinh dưỡng của các bệnh nhân, chẳng hạn như dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường,…
 • Dinh dưỡng cộng đồng: Nghiên cứu về dinh dưỡng của các nhóm người, chẳng hạn như dinh dưỡng của trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính,…
 • Dinh dưỡng học tế bào: Nghiên cứu về các quá trình sinh lý và sinh hóa liên quan đến dinh dưỡng, chẳng hạn như hấp thụ, chuyển hóa, dự trữ các chất dinh dưỡng.
 • Dinh dưỡng học ứng dụng: Nghiên cứu về ứng dụng của dinh dưỡng trong thực tế, chẳng hạn như phát triển các sản phẩm thực phẩm bổ sung, tư vấn dinh dưỡng,…

Tại HIU, các bạn sinh viên sẽ được tập trung đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành Dinh dưỡng lâm sàng chuyên sâu vào 2 nội dung: Khoa học Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm. Với những kiến thức được dạy tại giảng đường, các Cử nhân Dinh dưỡng có thể tham gia vào các hoạt động thăm khám như sau:

 • Khám, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân: Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng sẽ khám sức khỏe, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân, từ đó tư vấn và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe.
 • Tham gia vào quá trình điều trị bệnh: Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng có thể tham gia vào quá trình điều trị bệnh, chẳng hạn như phối hợp với bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân dung nạp thuốc tốt hơn, giảm tác dụng phụ của thuốc,…
 • Tham gia vào công tác giáo dục dinh dưỡng: Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng có thể tham gia vào công tác giáo dục dinh dưỡng cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân hiểu rõ về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe, từ đó có thể tự xây dựng và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh sau khi xuất viện.
 • Tham gia tư vấn lựa chọn, bảo quản, chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng, cũng như trong bệnh viện, trường học,…
 • Tổ chức, đánh giá thanh kiểm tra các điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở, cung cấp chế biến thực phẩm bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố;….
 • Quản lý dịch vụ ăn uống: Cơ cấu tổ chức nhà bếp, tổ chức lao động trong nhà bếp, tổ chức quản lý kho, nguyên liệu, trang thiết bị, dụng cụ trong nhà bếp… đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngành Dinh dưỡng cần tố chất gì?

Để trở thành một cử nhân dinh dưỡng thành công, bạn cần có những tố chất sau:

 • Yêu thích khoa học, sức khỏe: Ngành dinh dưỡng là một ngành khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe của con người. Do đó, bạn cần có niềm yêu thích với khoa học, sức khỏe để có thể theo đuổi và thành công trong ngành này.
 • Có khả năng tư duy logic, phân tích: Ngành dinh dưỡng đòi hỏi bạn phải có khả năng tư duy logic, phân tích để có thể hiểu rõ các nguyên tắc dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng và vai trò của chúng trong cơ thể, cũng như các chế độ ăn uống lành mạnh cho các nhóm đối tượng khác nhau.
 • Có khả năng giao tiếp tốt: Chuyên gia dinh dưỡng cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể tư vấn và truyền đạt kiến thức dinh dưỡng cho người khác.
 • Có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ: Chế độ ăn uống lành mạnh cần được thực hiện thường xuyên trong thời gian dài. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng cần có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ để có thể giúp người khác kiên trì thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Có tính đồng cảm, thấu hiểu: Chuyên gia dinh dưỡng cần có tính đồng cảm, thấu hiểu để có thể hiểu được nhu cầu và mong muốn của người khác, từ đó có thể tư vấn và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với từng đối tượng.

Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng thích nghi với sự thay đổi, bởi ngành dinh dưỡng là một ngành khoa học đang phát triển nhanh chóng. Bạn cần cập nhật kiến thức mới về dinh dưỡng và sức khỏe để có thể tư vấn và cung cấp các dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng chất lượng cho người dân.

Cơ hội việc làm của ngành Dinh dưỡng hiện nay

OuO2y5ECH6soVrCjDpvKzDNhFSMhUbb pXAZpjd5i9VW9pEdg mzWUOL3hNIFF3H6pCqY uZQfRXi6gQMfDbmLF8cNCFJ14
Cơ hội việc làm ngành Dinh dưỡng đang rất rộng mở bởi vì nhu cầu nhân lực ngành này đang thiếu trầm trọng.

Trong thời đại hiện nay, con người đang ngày càng chú trọng sức khỏe, đặc biệt dinh dưỡng cho trẻ em người già. Nhưng ngành Dinh dưỡng là một lĩnh vực chuyên sâu mới được quan tâm gần đây. Vậy nên, cơ hội việc làm trong tương lai ngày càng rộng mở.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thì trong 1.224 bệnh viện trong cả nước hiện mới có 794 bệnh viện thành lập khoa dinh dưỡng, tuy nhiên mới có 58 bệnh viện thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện theo đúng quy định. Một trong những nguyên nhân là do các bệnh viện chưa đầy đủ nhân lực được đào tạo chính quy về dinh dưỡng để thực hiện các nhiệm vụ. Cán bộ của Khoa Dinh dưỡng vẫn còn tình trạng kiêm nhiệm, hoặc thiếu cán bộ chuyên môn được tập huấn và đào tạo công tác dinh dưỡng.

Với kiến thức và kỹ năng được đào tạo, sinh viên Tốt nghiệp ngành dinh dưỡng có thể làm việc tại các vị trí sau:

 • Chuyên gia dinh dưỡng tại các cơ sở y tế: Các chuyên gia dinh dưỡng tại các cơ sở y tế có nhiệm vụ tư vấn, xây dựng chế độ ăn uống cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe.
 • Chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm dinh dưỡng: Các chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm dinh dưỡng có nhiệm vụ tư vấn, xây dựng chế độ ăn uống cho các đối tượng khác nhau, chẳng hạn như trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính,…
 • Chuyên gia dinh dưỡng tại các trường học: Các chuyên gia dinh dưỡng tại các trường học có nhiệm vụ tư vấn, xây dựng chế độ ăn uống cho học sinh, sinh viên, giúp học sinh, sinh viên phát triển khỏe mạnh.
 • Chuyên gia dinh dưỡng tại các doanh nghiệp thực phẩm: Các chuyên gia dinh dưỡng tại các doanh nghiệp thực phẩm có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển các sản phẩm thực phẩm bổ sung, giúp nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.
 • Tự kinh doanh các dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng: Các chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể tự kinh doanh các dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng, chẳng hạn như tư vấn dinh dưỡng trực tuyến, cung cấp suất ăn dinh dưỡng,…

Học ngành Dinh dưỡng tại HIU có gì khác biệt?

Mục tiêu của ngành là đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức về sinh học và hóa học; nắm vững cơ chế hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng; mức độ an toàn, có hại trong thực phẩm; hiểu biết về vai trò, nhu cầu, cung cấp năng lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm; có kỹ năng thực hành cơ bản.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, cẩn thận, chính xác trong công việc; có năng lực để tư vấn dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân; có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ con người; khả năng độc lập thực hiện một số kỹ thuật cơ bản của chuyên ngành.

Và để mở ra cơ hội cho những thí sinh có đam mê theo đuổi ngành Dinh dưỡng, HIU xét tuyển ngành Dinh dưỡng bằng nhiều phương thức khác nhau bao gồm: Xét học bạ THPT, Xét kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM, Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, Xét tuyển thẳng, Xét điểm thi SAT.

Năm học 2023 – 2024, ngành Dinh dưỡng (mã ngành 7720401) sẽ là ngành đào tạo mới trong Khối ngành Sức khỏe của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Chương trình đào tạo chính quy tập trung 4 năm, với dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung trong năm học 2023-2024 là 50 sinh viên của mỗi ngành và mức điểm chuẩn đối với hình thức Xét điểm Tốt nghiệp THPT 2023 từ 16 điểm trở lên. 

Đặc biệt HIU dành riêng mức học phí ưu đãi cho các thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung từ nay đến hết ngày 31/12/2023, cụ thể: 45 triệu đồng/năm áp dụng cho ngành Dinh dưỡng. Đây là mức học phí thấp nhất so với tất cả các ngành đào tạo thuộc khối Sức khỏe hiện nay, và được giữ cố định trong 4 năm học dành cho khóa đầu tiên của ngành học này. 

gCiX GVJ7wgESaAC JOhfUVJvx2XYhzIagImdndXM5 8lAQS5Yr4fG0L7T1A0isYjG
Tại HIU bạn không chỉ được đào tạo chắc kiến thức mà còn vững kỹ năng để trở thành một Cử nhân Dinh dưỡng toàn diện trong tương lai.

Với thế mạnh là trường đại học quốc tế đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa bậc học, trong đó khối ngành Sức khỏe là lĩnh vực trọng tâm, HIU có đến 73 phòng thực hành chuyên ngành và cơ sở, hệ thống bàn phẫu tích 3D, hàng loạt các mô hình thực hành Y khoa, Phòng khám Y Nha Dược Hồng Bàng được đầu tư máy móc hiện đại cho sinh viên thực tập. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ các Bệnh viện, cơ sở y tế ký kết hợp tác chiến lược cùng HIU như: BV. Chợ Rẫy, BV. Thống Nhất, BV. Nhi Đồng, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Trưng Vương, Viện Pasteur TP.HCM, … đem đến cơ hội thực tập cho sinh viên ngay từ năm đầu tiên vào giảng đường đại học.

Đội ngũ giảng viên có trình độ (Tiến sĩ, Thạc sĩ) chuyên sâu về dinh dưỡng – thực phẩm được đào tạo từ các trường nổi tiếng trong nước (ĐH Y Dược TPHCM, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia; ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) và các nước tiên tiến trên thế giới (Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc). Bên cạnh đó, HIU cũng chú trọng đưa các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, Bác sĩ dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng tiết chế – lâm sàng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trung tâm HCDC Tp.HCM), bệnh viện trong khu vực Tp.HCM) tham gia xây dựng và giảng dạy chương trình học Dinh dưỡng tại HIU.

Lợi thế của HIU chính là Trường Đại học Quốc tế đa ngành nghề, đa lĩnh vực với các bậc học từ Đại học đến Chuyên khoa, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tại HIU, các bạn sinh viên YHCT có cơ hội trau dồi tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,.. Hội nhập cùng các sinh viên quốc tế để nâng cao kỹ năng về chuyên môn, ngôn ngữ giao tiếp, nghiên cứu tài liệu trong quá trình học tập và theo đuổi đam mê.

Sinh viên được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa và cấp cứu, châm cứu, dược học,… Bên cạnh đó, HIU chú trọng phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm… để các bạn sinh viên không chỉ chắc kiến thức mà còn vững kỹ năng.

Ngành Dinh dưỡng tại HIU (Mã ngành:7720401) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • D08: Toán, Sinh, T.Anh
 • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

 • Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Giáo dục, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học.

 • Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

 • Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

 • Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Tin liên quan

Thử tìm bài tập dựa theo tính cách của bạn

tuyensinh

Học Răng Hàm Mặt Học Những Gì

tuyensinh

16 personalities: Bài test định hướng nghề nghiệp không thể bỏ qua! | Edu2Review

tuyensinh