TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Sinh vật học và vi sinh vật học khác nhau như thế nào?

Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ: Ngành sinh học (mã ngành 52420101) có 2 chuyên ngành là: sinh học và vi sinh vật học. Khi đăng ký xét tuyển thì thí sinh chỉ ghi tên ngành là sinh học. Sau khi trúng tuyển và nhập học, thí sinh mới đăng ký chọn chuyên ngành theo học.

Chuyên ngành vi sinh vật học tập trung nghiên cứu sinh vật siêu nhỏ như nấm men, nấm mốc, virus, vi trùng, tảo, nguyên sinh động vật để ứng dụng vào nông nghiệp, chăn nuôi, thủy hải sản, bảo vệ thiên nhiên và môi trường, y học và dữ gìn và bảo vệ nông sản, thực phẩm … Còn chuyên ngành sinh học thì ứng dụng giống như trên nhưng nghiên cứu và điều tra trên đối tượng người dùng chung là sinh vật ( lớn hơn vi sinh vật ) .
Tốt nghiệp chuyên ngành vi sinh vật học, những bạn hoàn toàn có thể hoạt động giải trí trên những nghành trình độ về vi sinh vật học và công nghệ sinh học trong những cơ quan như : Sở Khoa học – Công nghệ ; Tài nguyên – Môi trường ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ; những cơ quan kiểm tra chất lượng và vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm ; những cơ quan, xí nghiệp sản xuất chế biến và dữ gìn và bảo vệ nông – thủy hải sản, sản xuất thực phẩm và dược phẩm, giống vi sinh vật. Nếu sinh viên có kiến thức và kỹ năng tiếng Anh tốt thì còn có thời cơ thao tác cho những công ty có yếu tố quốc tế .
Sinh vật học và vi sinh vật học khác nhau như thế nào? - ảnh 1

tin liên quan

Hộp thư tư vấn: Có được tự chọn môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp?

Hộp thư tư vấn 24/7 của Báo Thanh Niên đã nhận được câu hỏi của bạn đọc về đăng ký môn thi ngoại ngữ nào để xét công nhận tốt nghiệp.

Em muốn xét vào ngành thú y thì cần thi những môn gì? Ngành này em được trang bị kiến thức gì và cơ hội việc làm ra sao? (Ngô Thị Thùy Trang, Trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng)

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Ngành thú y xét theo 4 tổ hợp môn: Toán, lý, hóa; toán, hóa, sinh; toán, lý, tiếng Anh và toán, sinh, tiếng Anh. Ngành này có các chuyên ngành: bác sĩ thú y, dược thú y.

Theo đó, bác sĩ thú y sẽ được đào tạo chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt), về ngoại khoa và giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc… Với chuyên ngành dược thú y, ngoài kiến thức căn bản liên quan đến bệnh học đại cương hoặc chuyên biệt, sinh viên sẽ chuyên sâu học tập và nghiên cứu về hóa dược, dược lý học, dược liệu học, bào chế dược phẩm, kiểm nghiệm dược phẩm, độc chất học, pháp chế về dược thú y…

Hiện nay nhu yếu việc làm của ngành học này rất cao do nhu yếu về chăm nom, chữa bệnh cho vật nuôi, gia súc gia cầm ngày càng nhiều .

Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi vướng mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi trung học phổ thông vương quốc 2017, xét tuyển ĐH-CĐ và những do dự về chựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in những ngày thứ ba, năm và bảy. Bạn đọc hoàn toàn có thể gửi vướng mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ : Chuyên mục Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Giáo dục đào tạo Báo Thanh Niên, 268 – 270 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP.HCM.

Tin liên quan

Trắc nghiệm nghề nghiệp – bạn đã thử chưa?

tuyensinh

Ngành Điều dưỡng

tuyensinh

ĐBSCL bác sĩ ngành “hiếm” thiếu trầm trọng

tuyensinh