TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

Tinh giản chương trình giáo dục, học sinh có đủ kiến thức để thi?

Tuy nhiên, trong toàn cảnh nhiều thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có điểm rất cao vẫn không đỗ nguyện vọng vào trường ĐH yêu dấu, dư luận quan ngại tinh giản nội dung chương trình giáo dục dạy học có bảo vệ kiến thức để học viên ( HS ) tham gia những kỳ thi ?
Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo trung học ( Bộ GD-ĐT ), khẳng định chắc chắn hướng dẫn thực thi chương trình cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông có sự thừa kế những văn bản trước kia của Bộ GD-ĐT về hướng dẫn tinh giản chương trình nhưng không làm mất đi tính mạng lưới hệ thống và vẫn bảo vệ những nội dung cốt lõi. Qua đó, giúp HS tăng trưởng phẩm chất, năng lượng, có được kiến thức và kiến thức và kỹ năng, giúp những em tham gia kỳ thi do những cấp tổ chức triển khai .
Cũng theo ông Thành, nội dung của văn bản hướng dẫn trên được thực thi theo nguyên tắc : giữ lại nhu yếu tối thiểu cần đạt với mỗi môn học / lớp học, không nhu yếu HS triển khai những nội dung học tập nâng cao, trùng lặp giữa những môn học, những nội dung đã quá cũ so với kiến thức khoa học tân tiến. Một số nội dung được tích hợp theo những chủ đề để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn nhưng bảo vệ nhu yếu về kiến thức, kỹ năng và kiến thức so với lớp học từ lớp 7 đến lớp 12 theo chương trình giáo dục phổ thông 2006 và nhu yếu về phẩm chất, năng lượng so với lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 .Nội dung yêu cầu HS thực hiện mang tính logic, đảm bảo mạch kiến thức và tính logic của kiến thức; đồng thời bảo đảm tính phù hợp trong điều kiện giãn cách HS phải thực hiện nhiệm vụ học tập thông qua giảng dạy trực tuyến và dạy học trên truyền hình. Cụ thể, đối với lớp 6 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD-ĐT hướng dẫn thực hiện dạy học theo chương trình, bám sát yêu cầu cần đạt. Đối với những nội dung yêu cầu HS thực hành, thí nghiệm, nhà trường tổ chức lựa chọn, sử dụng học liệu dạy học trực tuyến để dạy học, hoặc hướng dẫn HS tự thực hiện ở nhà phù hợp với điều kiện thực tế.

Đối với những lớp từ 7 đến lớp 12 thực thi chương trình giáo dục phổ thông 2006, nhu yếu dạy học theo mức độ cần đạt của chương trình và hướng dẫn kiểm soát và điều chỉnh nội dung dạy học những môn học theo hướng nêu rõ những nội dung giáo viên cần làm, cũng như hướng dẫn HS triển khai : HS tự học, tự đọc, tự thực thi và cả những nội dung không nhu yếu HS học. Đặc biệt, công văn nhu yếu không kiểm tra, nhìn nhận định kỳ những nội dung hướng dẫn HS tự đọc, tự học, tự làm, tự triển khai ; không nhu yếu những nội dung nhu yếu HS thực hành thực tế, thí nghiệm .
Ông Nguyễn Xuân Thành cũng cho biết công văn mới phát hành sẽ thay thế Công văn số 3280 ( phát hành năm 2020 ) về hướng dẫn kiểm soát và điều chỉnh nội dung dạy học chương trình giáo dục cấp trung học cơ sở và THPT. Căn cứ công văn này của Bộ, cơ sở giáo dục trung học cần nhanh gọn thiết kế xây dựng, hoàn thành xong kế hoạch giáo dục của nhà trường, bảo vệ dữ thế chủ động, linh động ứng phó với những trường hợp của dịch Covid-19 tại địa phương .

Tin liên quan

Sinh học lớp 12 – Hệ thống kiến thức

tuyensinh

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 12

tuyensinh

TẤT TẦN TẬT các Công thức Vật lý lớp 12 giúp các sĩ tử ôn thi THPT Quốc gia

tuyensinh