TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

Lộ trình ôn thi môn sinh học THPT Quốc gia từ cuối tháng 11 đến khi thi

Việc tự lên được cho mình một lộ trình học tập và ôn luyện Sinh học phù hợp là rất quan trọng để có thể đem lại hiệu quả học tập tốt nhất. Điều đó giúp các em có định hướng rõ ràng, không hoang mang, không bỏ sót kiến thức. Các em có thể tham khảo lộ trình học tập mà SPBook chia sẻ dưới đây.

Bài viết là kinh nghiệm tay nghề học tập của Nguyễn Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Huyền – sinh viên lớp chất lượng cao khoa Sinh học của trường Đại học Sư phạm TP.HN .

Cách học lí thuyết trắc nghiệm Sinh học

Học theo kiểu sơ đồ hoá kiến thức: Tất cả các kiến thức đều được mã hoá lại dưới dạng sơ đồ hoá. Giữa các phần kiến thức có mối liên quan đến nhau. Đầy đủ ý và rõ ràng.

“ Học hiểu ” không “ học vẹt ” : Cách ra đề của Bộ giáo dục đó là ra đề theo cách hiểu nên không nên học thuộc lòng mà cần hiểu thâm thúy yếu tố .
Các phần kiến thức và kỹ năng lí thuyết khó học như : những quy trình nhân đôi ADN, phiên mã, dịch mã, điều hoá hoạt động giải trí gen …. Nên học bằng những hình ảnh hay video, hoàn toàn có thể vẽ lại những quy trình so với những bạn có trí nhớ về hình ảnh tốt .
Ôn tập lại những kiến thức và kỹ năng một cách tiếp tục, liên tục và có kế hoạch đơn cử .

Cách học các dạng bài tập trắc nghiệm Sinh học

Dạng bài tập trong đề thi trắc nghiệm Sinh học là muôn vẻ, nhưng nền tảng của tất cả các bài tập là cơ sở lí thuyết và các công thức cơ bản. Vì vậy, để làm tốt  phần bài tập, các bạn cần học thật chắc chắn lí thuyết.

Vấn đề thời hạn trong làm bài thi là yếu tố rất quan trọng, chính thế cho nên, những em cần tập cho mình tác phong và phản xạ nhạy bén với đề thi. Để làm được bài tâp nhanh có 2 việc những em cần làm :

  • Thứ nhất: Tham khảo, học tập cách làm nhanh trong các sách tham khảo hay từ kinh nghiệm làm bài của thầy cô, anh chị, bạn bè
  • Thứ hai: Phải làm nhiều bài tập để nó trở thành phản xạ. Khi gặp bất cứ bài nào bạn vạch ngay ra cho mình hướng làm. Có như vậy, mới đảm bảo được làm bài tập nhanh

anh minh hoalo trinh hoc mon sinh

Ảnh minh họa

 Các gia đoạn luyện thi trắc nghiệm Sinh học

Giai đoạn 1 : Học kỹ năng và kiến thức mới và làm đề thi theo chủ đề / chuyên đề ( đầu năm học cho đến trước Tết âm lịch )

  • Lý thuyết: Hệ thống lại toàn bộ kiến thức cần nhớ của chủ đề/chuyên đề đó (thường các kiến thức cần nhớ là khái niệm, cơ chế, quá trình, ý nghĩa, một số ví dụ).
  • Bài tập: Học đến chuyên đề nào thì làm bài tập chuyên đề đó.

Giai đoạn 2 : Luyện đề thi thử, bổ trợ kiến thức và kỹ năng còn yếu :

  • Giai đoạn này thường bắt đầu từ sau Tết đến khoảng đầu tháng 4. Các em bắt đầu làm đề thi thử của các trường chuyên. Dù là thi thử nhưng các em cũng nên nghiêm túc làm đề, không tham khảo các tài liệu trong quá trình làm và phải làm bài trong đúng khoảng thời gian quy định.
  • Sau khi làm xong, tra cứu kết quả và xem lại kiến thức những câu bị sai.

Giai đoạn 3 : Giai đoạn gần thi – Luyện đề cấp tốc và tổng hợp lại kiến thức và kỹ năng .
Thời gian còn lại đến trước khi thi trung học phổ thông ( khoảng chừng 2 tháng ), tập trung chuyên sâu làm đề. Mỗi ngày từ 1 – 2 đề. Mỗi đề sau khi làm xong đều cần check đáp án, xem lại kiến thức và kỹ năng của những câu sai .

Việc nắm chắc cấu trúc đề thi, cũng như xu thế nội dung thi là rất quan trọng. Vì khi nắm chắc rồi, những em sẽ có được lộ trình học tập và ôn luyện sao cho tương thích với bản thân và có hiệu suất cao cao nhất. Các em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm xu thế và cấu trúc đề thi trắc nghiệm Sinh học 2017 ở cuốn Ôn luyện thi trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2017 môn Sinh học

>> > Xem ngay nội dung sách Làm chủ môn Sinh trong 30 ngày có tổng hợp không thiếu những dạng bài có trong đề thi THPT QG môn Sinh học

Tin liên quan

Top 10 bài tập ôn tập các thì trong tiếng anh lớp 12 2022

tuyensinh

Đề Thi Học Kì 2 Lớp 12 Môn Toán Có Đáp Án Trắc Nghiệm

tuyensinh

Bộ Đề kiểm tra, đề thi Lịch Sử 12 Học kì 1 năm 2021 – 2022 có đáp án (16 đề)

tuyensinh