TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

Ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 như thế nào?

Ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 như thế nào? - Ảnh 1.Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải, Q. 11, TP.Hồ Chí Minh ôn tập sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi kiểm tra học kỳ I năm học 2021 – 2022 – Ảnh : NHƯ HÙNGPGS.TS Nguyễn Xuân Thành, vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo trung học ( Bộ GD-ĐT ), san sẻ với Tuổi Trẻ như vậy về khuynh hướng ôn tập chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 .

Ông Thành lưu ý: Theo hướng dẫn thực hiện chương trình ứng phó với dịch COVID-19, đề kiểm tra, đánh giá, thi không bao gồm những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu; những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm…

Căn cứ vào nội dung chương trình đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn, các trường cần hướng dẫn cho học sinh lớp 12 chủ động rà soát, hệ thống hóa kiến thức cơ bản ngay trong quá trình học; xây dựng kế hoạch và thực hiện việc ôn tập theo từng giai đoạn giữa học kỳ I, cuối học kỳ I, giữa học kỳ II, cuối học kỳ II; để khi học hết chương trình môn học lớp 12, học sinh đã có một đề cương ôn tập hoàn chỉnh sắp xếp theo chủ đề, bám sát nội dung kiến thức cơ bản, cốt lõi theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành

Chủ yếu thi chương trình lớp 12

* Ngoài sách giáo khoa, học sinh cần tham khảo những tài liệu nào cho việc ôn tập?

– Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đã được Bộ GD-ĐT thông tin vẫn giữ không thay đổi và bám sát kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức cơ bản của chương trình trung học phổ thông, hầu hết là lớp 12. Sách giáo khoa là tài liệu tìm hiểu thêm chính .Các nhà trường cần tổ chức triển khai cho học viên học tập và ôn luyện bám sát kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức cơ bản của chương trình trung học phổ thông, đa phần là lớp 12 và quan tâm những nội dung kỹ năng và kiến thức có tương quan, tiếp nối ở lớp 10, 11 theo hướng khai thác, vận dụng kỹ năng và kiến thức đã học trong chương trình theo nhu yếu cần phân phối theo những mức độ : phân biệt, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao .

* Nhiều học sinh chọn cách tham gia nhiều cuộc thi thử của trường cũng như các trung tâm luyện thi online trong giai đoạn học trực tuyến phòng COVID-19, theo ông, việc này có cần thiết không?

– Việc tham gia một vài cuộc thi thử sau khi đã triển khai xong chương trình và ôn tập khá đầy đủ hoàn toàn có thể giúp học viên làm quen với cấu trúc đề thi, rèn luyện kiến thức và kỹ năng làm bài thi … nhưng không nên lạm dụng ” thi thử ” trong quy trình tiến độ ôn tập .Điều quan trọng nhất là học viên cần phải dữ thế chủ động trong việc hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng và rèn luyện những kiến thức và kỹ năng khai thác, vận dụng kỹ năng và kiến thức theo mạng lưới hệ thống thắc mắc, những dạng bài tập theo những mức độ nhận ra, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao ; qua đó nắm vững kỹ năng và kiến thức một cách có mạng lưới hệ thống và làm chủ kiến thức và kỹ năng để khai thác, sử dụng trong những trường hợp khác nhau của đề kiểm tra, nhìn nhận, thi .Ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 như thế nào? - Ảnh 3.

Luyện thi: không lạm dụng

* Nhiều trường THPT tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hình thức trắc nghiệm khách quan vì 4/5 bài thi tốt nghiệp THPT là thi theo hình thức này, theo ông có hợp lý không?

– Điều quan trọng nhất là học viên cần nắm vững kiến thức và kỹ năng một cách mạng lưới hệ thống và có kiến thức và kỹ năng dữ thế chủ động trong khai thác sử dụng kỹ năng và kiến thức để xử lý những nhu yếu của những câu hỏi kiểm tra, nhìn nhận .Muốn vậy, việc học tập, ôn luyện phải được triển khai từ ” gốc “, với việc vận dụng kiến thức và kỹ năng để xử lý những yếu tố, trường hợp trong những câu hỏi, bài tập tự luận, những bài thực hành thực tế, dự án Bất Động Sản học tập … ; qua đó giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng một cách có mạng lưới hệ thống, tăng trưởng những kiến thức và kỹ năng và năng lượng vận dụng kỹ năng và kiến thức đã học ở những mức độ từ phân biệt, thông hiểu đến vận dụng, vận dụng cao .Việc này nếu chỉ ôn tập trải qua những câu hỏi trắc nghiệm khách quan, cũng như lạm dụng việc ” thi thử “, sẽ khó cung ứng nhu yếu nắm vững kiến thức và kỹ năng một cách mạng lưới hệ thống để hoàn toàn có thể kêu gọi, vận dụng trong những trường hợp khác nhau .

* Hiện nay nhiều cơ sở ĐH tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Theo ông, giữa việc ôn tập để thi tốt nghiệp THPT và thi đánh giá năng lực có điểm giống và khác nhau thế nào?

– Tôi không thấy có sự khác nhau đáng kể nào ngoài hình thức thi, cấu trúc đề hoàn toàn có thể khác nhau. Các bài kiểm tra, nhìn nhận, thi so với học viên đều phải dựa vào kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức của chương trình mà học viên đã học .

Dù được tổ chức theo hình thức nào thì mỗi đề kiểm tra, đánh giá, thi đều bao gồm các câu hỏi, bài tập trong đó yêu cầu học sinh phải huy động được những kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết các vấn đề đặt ra theo các mức độ khác nhau.

Nếu học viên đã nắm vững kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức đã học một cách có mạng lưới hệ thống ; có năng lượng kêu gọi, vận dụng kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức đã học theo những mức độ nhu yếu của chương trình thì dù đề kiểm tra, nhìn nhận, thi được cấu trúc thế nào học viên cũng sẽ làm được những câu hỏi, bài tập trong đó .Các em học viên nắm chắc kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng một cách có mạng lưới hệ thống và hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm, rèn luyện theo 1-2 đề thi minh họa tương ứng với những kỳ thi thì chắc như đinh phân phối nhu yếu. Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bộ vẫn ra đề, quy định lịch thi Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bộ vẫn ra đề, quy định lịch thi TTO – Ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục đào tạo – huấn luyện và đào tạo – khẳng định chắc chắn bộ vẫn ra đề thi và lao lý về lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022.

Tin liên quan

Đề thi chọn học sinh giỏi môn Tiếng Anh lớp 12

tuyensinh

20 đề thi học sinh giỏi văn 12 có đáp án

tuyensinh

Lộ trình ôn thi THPT Quốc gia môn Toán chi tiết nhất giúp 2k3 chinh phục 9, 10

tuyensinh