TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

20 đề thi học sinh giỏi văn 12 có đáp án

Những bài thi hsg văn 12 hay nhất, De thi học sinh giỏi văn lớp 12 TP.HN, Tuyển tập đề thi HSG văn 12, De thi HSG văn 12 cấp tỉnh, De thi học sinh giỏi môn văn lớp 12 Thành Phố Hồ Chí Minh, De thi học sinh giỏi văn 12 tỉnh Đồng Nai, Những bài văn thi học sinh giỏi lớp 12, Ôn thi học sinh giỏi Văn 12, 20 đề thi học sinh giỏi ngữ văn 12

20 đề thi học sinh giỏi văn 12 có đáp án

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO  

   HẢI DƯƠNG

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI TỈNH LỚP 12 THPT

NĂM HỌC 2017 – 2018

MÔN THI: NGỮ VĂN

Ngày thi: 04/10/2017

Thời gian làm bài: 180 phút (không tính thời gian giao đề)

(Đề thi gồm: 01 trang)

Những bài thi hsg văn 12 hay nhất, De thi học sinh giỏi văn lớp 12 Hà Nội, Tuyển tập đề thi HSG văn 12, De thi HSG văn 12 cấp tỉnh, De thi học sinh giỏi môn văn lớp 12 TPHCM, De thi học sinh giỏi văn 12 tỉnh Đồng Nai, Những bài văn thi học sinh giỏi lớp 12, Ôn thi học sinh giỏi Văn 12, 20 đề thi học sinh giỏi ngữ văn 12

Câu 1 (4,0 điểm).

CÁI LẠNH

“Sáu con người, do sự tình cờ của số phận, mắc kẹt vào cùng một cái hang rất tối và lạnh. Mỗi người còn một que củi nhỏ trong khi đống lửa chính đang lụi dần. 

Người phụ nữ đầu tiên định quẳng que củi vào lửa, nhưng đột nhiên rụt tay lại. Bà vừa nhìn thấy một khuôn mặt da đen trong nhóm người da trắng. 

Người thứ hai lướt qua các bộ mặt quanh đống lửa, thấy một người trong số đó không đi chung nhà thờ với ông ta. Vậy là thanh củi cũng bị thu về. 

Người thứ ba trầm ngâm trong một bộ quần áo nhàu nát. Ông ta kéo áo lên tận cổ, nhìn người đối diện, nghĩ thầm:“Tại sao mình lại phải hi sinh thanh củi để sưởi ấm cho con heo béo ị giàu có kia?”

Người đàn ông giàu lui lại một chút, nhẩm tính:“Thanh củi trong tay, phải khó nhọc lắm mới kiếm được, tại sao ta phải chia sẻ  nó với tên khố rách áo ôm lười biếng đó”. 

Ánh lửa bùng lên một lần cuối, soi rõ khuôn mặt người da đen đang đanh lại, lộ ra những nét hằn thù:“Không, ta không cho phép mình dùng thanh củi này sưởi ấm những gã da trắng!”

Chỉ còn lại người cuối cùng trong nhóm. Nhìn những người khá trầm ngâm trong im lặng, anh ta tự nhủ:“Mình sẽ cho thanh củi, nếu có ai đó ném phần của họ vào đống lửa trước”. 

Cứ thế, đêm xuống dần. Sáu con người nhìn nhau căng thẳng, tay nắm chặt những khúc củi. Đống lửa chỉ còn than đỏ rồi lụi tắt. 

Sáng hôm sau, khi những người cứu hộ tới nơi, cả sáu đều đã chết cóng. Họ không chết vì cái lạnh bên ngoài mà chết vì sự buốt giá trong sâu thẳm tâm hồn.”

                                              (Theo “Lời nói của trái tim”, NXB Văn hóa Sài Gòn)

         Suy nghĩ của anh (chị) từ ý nghĩa của câu chuyện trên?

Câu 2 (6,0 điểm).

        “Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ”. 

                                                           (Trích: “Tiếng nói của văn nghệ” – Nguyễn Đình Thi)

        Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên? Hãy làm sáng tỏ vấn đề qua tác phẩm”Vội vàng” của Xuân Diệu và “Chí Phèo” của Nam Cao.

————–Hết————-

Download 20 đề thi học sinh giỏi ngữ văn 12

​ ​ ​ ​ ​ ​ ​

Tin liên quan

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh lớp 12 trọng tâm nhất ôn thi THPT Quốc Gia

tuyensinh

Đề cương ôn thi học kỳ I môn toán lớp 12

tuyensinh

Lộ Trình ôn Thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2022 Chi Tiết Nhất

tuyensinh