TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

Ôn thi THPT Quốc Gia môn Vật lý năm 2022 – Đề thi cùng đáp án chi tiết

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 đang đến gần, nhằm mục đích giúp những bạn đạt được tác dụng cao, ít căng thẳng mệt mỏi và stress. Hoctot. net.vn xin trình làng 1 số ít giải pháp ôn thi môn Lý hiệu suất cao trong kỳ thi THPT quốc gia, kỳ vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những sĩ tử có xu thế học tập tốt nhất .

1. Các giai đoạn trong quá trình ôn thi THPT Quốc Gia môn Vật Lí năm 2022

Giai đoạn 1: Tổng hợp, ôn tập kiến thức có khả năng xuất hiện trong đề thi.

 • Giai đoạn này nên mở màn càng sớm càng tốt, hoàn toàn có thể từ 12/2021 đến trước Tết âm lịch. Đây cũng là thời gian mà những bạn đang chuẩn bị sẵn sàng thi học kỳ I, thế cho nên hãy sắp xếp thời hạn sao cho hài hòa và hợp lý .
 • Cấu trúc đề thi môn Vật lí sẽ vẫn giữ như những năm trước, 90 % thuộc kỹ năng và kiến thức lớp 12, còn lại thuộc kiến thức và kỹ năng lớp 11. Vì vậy không nên tâm lý sẽ bỏ không ôn kiến thức và kỹ năng lớp 11 .
 • Hãy phân loại thời hạn học, ôn tập từng chương, từng chuyên đề theo tỷ suất điểm số. Đa số kỹ năng và kiến thức sẽ rơi vào chương trình Lý 12, nên với phần kỹ năng và kiến thức này những bạn cần ôn sâu rộng hơn .

Giai đoạn 2: Luyện đề, rà soát kiến thức kết hợp ôn tập nâng cao

 • Giai đoạn này tiếp nối tiến trình trên từ sau Tết âm lịch cho tới tháng 4 .
 • Tại thời gian này những bạn đã cơ bản triển khai xong xong hết chương trình lớp 12 do đó hãy thanh tra rà soát lại hàng loạt kiến thức và kỹ năng đã được học, hổng chỗ nào vá chỗ đó. Bên cạnh đó cần tích hợp với việc luyện đề và tìm hiểu và khám phá những dạng bài khó để nâng cao kiến thức và kỹ năng .

Giai đoạn 3: Ôn luyện cấp tốc và tối đa hóa điểm số

 • Giai đoạn là tiến trình ở đầu cuối thường vào khoảng chừng 2-3 tháng trước khi kỳ thi diễn ra .
 • Ôn tập, luyện đề cấp tốc, tổng hợp lại hàng loạt kiến thức và kỹ năng tích hợp với việc tìm ra những chiêu thức giải nhanh, mẹo làm bài và kiến thức và kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay để tối đa hóa điểm số .

2. Lộ trình ôn thi môn Lí trong kỳ thi THPT quốc gia 2022

2.1. Với mục tiêu đạt 5-6 điểm

Mục tiêu này thường dành cho những bạn có học lực trung bình, những bạn nên tập trung chuyên sâu vào những chuyên đề dễ trước như sóng ánh sáng, sóng điện từ, vật lý hạt nhân, lượng tử ánh sáng cùng với ôn tập kim chỉ nan cơ bản của 3 chương dao động cơ, sóng cơ, điện xoay chiều .

2.2. Với mục tiêu đạt 7-8 điểm

Với tiềm năng này bạn cần phải khắc phục những yếu tố còn yếu đồng thời nắm bắt được tổng thể những dạng bài, rèn luyện kiến thức và kỹ năng làm bài. Ngoài việc ôn tập những kỹ năng và kiến thức cơ bản, bạn cũng cần bổ trợ nâng cao kỹ năng và kiến thức qua những bài toán khó, vận dụng cao cần nhiều sự tư duy hơn .
Đối với những bạn có tiềm năng ở mức điểm này yên cầu phải nắm được 80 % kỹ năng và kiến thức, và cơ bản đã hoàn toàn có thể làm được mọi dạng bài toán .

2.3. Với mục tiêu đạt 9-10 điểm

Tập trung ôn lại tổng thể kiến thức và kỹ năng trong chương trình lớp 12 đồng thời cũng hòn đảo lại những kỹ năng và kiến thức trọng tâm ở lớp 11. Kết hợp việc luyện đề để rèn kỹ năng và kiến thức làm bài và tìm cách làm những bài toán khó, vận dụng cao có trong đề .

3. Cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2022 môn Vật lí

Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia môn Vật lý năm 2022 dự kiến sẽ không biến hóa so với năm 2021. Tham khảo cấu trúc đề thi môn Vật lý năm 2021 :

4. Trọng tâm kiến thức môn Vật lí có trong đề thi THPT quốc gia.

Phần kỹ năng và kiến thức lớp 11 có trong đề thường là những câu rất dễ lấy điểm và tập trung chuyên sâu vào những câu hỏi triết lý thuộc những chương như Điện học, Từ học, Quang học, như ứng dụng của hiện tượng kỳ lạ điện phân, những định luật …

Nội dung kiến thức lớp 12 bao phủ toàn bộ trong chương trình SGK.

Các bạn hãy tìm hiểu thêm ma trận đề thi ở trên để từ đó có cách phân bổ thời hạn ôn tập dành cho từng chương, từng chuyên đề cho hài hòa và hợp lý .

4. Phương pháp ôn thi môn Vật lí trong kỳ thi THPT quốc gia hiệu quả.

4.1. Dành cho học sinh đại trà(học lực trung bình trở lên)

 • Hệ thống kiến thức: đọc hiểu bản chất của các định nghĩa, định luật, công thức, …như thế sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, tránh trường hợp quên lý thuyết- đây là phần dễ lấy điểm nhất trong bài thi.  Làm thật nhiều các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao, các bạn có học lực trung bình có thể chỉ cần làm trong sách giáo khoa, còn đối với các bạn có học lực khá giỏi muốn đạt điểm tối đa nên tìm tòi từ những cuốn sách tham khảo bên ngoài.
 • Học theo chuyên đề: Việc học, ôn luyện, làm bài tập theo chuyên đề sẽ giúp các bạn dễ tóm tắt kiến thức hơn, mặt khác nó sẽ không bị nhầm lẫn với kiến thức ở các phần, các chương khác.
 • Luyện đề thường xuyên để nâng cao kỹ năng làm bài: với hình thức thi trắc nghiệm như hiện nay đòi hỏi các bạn cần phải rèn luyện tư duy và tốc độ làm bài. Khi làm bài hãy nhìn qua 1 lượt từ trên xuống, xem câu nào dễ thì làm trước, không nên dành quá nhiều thời gian vào giải những câu khó, làm hoang mang, mất bình tĩnh mà làm sai những câu dễ. Từ việc luyện đề sẽ giúp bạn rút ra được các kinh nghiệm cũng như các mẹo khi làm bài và biết cách phân bố thời gian hợp lý nhất.
 • Rèn luyện thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay: hãy học cách sử dụng máy tính trong việc tính toán để tiết kiệm thời gian làm bài hơn.
 • Lựa chọn thời gian,không gian ôn thi: đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho quá trình ôn thi hiệu quả hơn. Biết cách sắp xếp thời gian biểu, lựa chọn thời điểm (khoảng thời gian) học thích hợp, tìm không gian yên tĩnh sẽ giúp việc tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

4.2. Dành cho sinh mất gốc (học lực dưới trung bình)

 • Điều đầu tiên và quan trọng nhất đối với những học sinh mất gốc môn Lý đó là tạo niềm yêu thích môn học vì chỉ khi có niềm yêu thích mới có thể học tốt được. Hãy bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn về môn học này, thay vào đó hãy tìm hiểu về những điều thú vị mà nó mang lại. Hãy luôn tự đặt ra câu hỏi TẠI SAO cho những hiện tượng có liên quan đến Vật Lý trong thực tế. Từ đó sẽ bạn sẽ thấy thích thú với môn học này.
 • Tự ôn lại những kiến thức cơ bản và mở rộng thêm những kiến thức mới: hãy học lại những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa mà mình đã bỏ lỡ, đồng thời chủ động tìm kiếm, tích lũy nhưng kiến thức từ sách tham khảo, trên mạng Internet hay từ bên ngoài thực tế điều này sẽ làm kiến thức của bạn thêm phong phú hơn.
 • Học nhóm: đây là một phương pháp tối ưu nhất, học nhóm sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc thắc mắc, vì đôi khi các bạn sẽ cảm thấy ngại khi hỏi thầy/cô, nhưng khi học với bạn bè thì sẽ không còn ngại ngần khi đặt ra những câu hỏi. Bên cạnh đó học với bạn bè sẽ vui hơn khi học một mình, từ đó sẽ có động lực hơn.
 • Bên cạnh đó hãy tham khảo các khóa học trên mạng, đăc biệt là các khóa học cho người mất gốc, các khóa học sẽ giúp bạn cải thiện kiến thức một cách dễ dàng hơn nhờ đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy thu hút, cùng với việc được lựa chọn khóa học phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân sẽ giúp bạn lấy lại phần kiến thức đã mất nhanh nhất.

5. Bộ tài liệu đề thi cùng đáp án Vật lí thpt quốc gia các năm

Ôn luyện kiến thức môn Vật lí, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia không thể thiếu được quá trình luyện thi làm quen với các dạng đề thi. Học Tốt chia sẻ với các bạn trọn bộ đề lý THPT Quốc Gia các năm kèm đáp án, Đề cương ôn tập:

5.1. Tổng hợp công thức vật lý 12 ôn thi THPT 2022

Tổng hợp công thức vật lý 12 sử dụng trong kỳ thi ĐH, thi thpt quốc gia năm 2022 :

5.2. Tóm tắt lý thuyết vật lý 12

Tổng hợp lý thuyết vật lý 12 chi tiết cụ thể dành cho những bạn tìm hiểu thêm :

Tải trọn bộ đề thi các năm:

 • Đề lý thpt quốc gia 2021
 • Đáp án lý thpt quốc gia 2021
 • Đề thi lý thpt quốc gia 2020
 • Đáp án đề thi thpt quốc gia 2020 môn lý
 • Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 môn lý
 • Công thức vật lý thi thpt quốc gia 2022
 • Đề cương ôn thi thpt quốc gia môn vật lý 2022
 • Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2020 môn lý
 • Tổng hợp lý thuyết Vật lí thi THPT quốc gia 2022

TẠI ĐÂY

Trên đây là những san sẻ về kinh nghiệm tay nghề ôn thi thpt quốc gia môn vật Lí năm 2022 của những thủ khoa được đúc rút qua nhiều năm. Tất nhiên ý chí và quyết tâm vẫn là 2 yếu tố quan trọng nhất trong quy trình ôn thi đạt hiệu suất cao. Mong rằng bạn có được những yếu tố đó và phối hợp với giải pháp ôn luyện được san sẻ ở trên sẽ giúp bạn đạt được tiềm năng mong ước .

XEM THÊM:

THAM KHẢO: Công cụ tính điểm tốt nghiệp

HƯỚNG DẪN LUYỆN THI THPT QUỐC GIA 2022

ÔN LUYỆN KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA MÔN TOÁN

Tin liên quan

Kiến thức trọng tâm GDCD 12 ôn thi THPT Quốc gia năm 2021

tuyensinh

Lộ Trình ôn Thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2022 Chi Tiết Nhất

tuyensinh

Lý thuyết Địa Lí 12 – Bài 16: Đặc điểm dân số và phân bố dân cư ở nước ta

tuyensinh