TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ÔN TẬP KIẾN THỨC

Cách ôn thi THPT môn sinh hiệu quả

Vì là môn triết lý, những kiến thức và kỹ năng cần học của môn sinh rất nhiều. Ngoài ra, trong đề thi trung học phổ thông còn khoảng chừng 15 câu hỏi giám sát thuộc phần di truyền học. Vì vậy, việc ôn tập cần xu thế vừa ôn triết lý vừa làm bài tập .

Vừa hệ thống kiến thức thành chuyên đề

Trước hết, học viên ( HS ) nên thiết kế xây dựng kỹ năng và kiến thức thành chuyên đề và trong mỗi chuyên đề nên có những câu hỏi trắc nghiệm minh họa. Chẳng hạn, về chính sách phân tử của hiện tượng kỳ lạ di truyền, HS nên mạng lưới hệ thống lại chính sách phân tử của hiện tượng kỳ lạ di truyền, hiện tượng kỳ lạ con cháu sinh ra mang một số ít đặc thù giống cha mẹ của mình, gồm những quy trình là nhân đôi ADN, phiên mã, dịch mã và điều hòa hoạt động giải trí những quy trình này .
Chuyên đề tiếp theo hoàn toàn có thể là công thức tính số loại kiểu gien thể ba và tam bội. Đây là một nội dung khó và cũng hay gặp trong đề thi những năm gần đây nên HS cần quan tâm .

Kiến thức tiếp theo mà HS cần hệ thống là quá trình phân bào nguyên phân và giảm phân – nội dung đã học trong chương trình sinh học lớp 10. Phần này là cơ sở để giải thích phần đột biến số lượng nhiễm sắc thể (NST) trong sinh học 12 nên đề thi thường xuyên hỏi trong các năm qua.

Những lưu ý khi làm bài tập

Trong quy trình ôn luyện, HS nên hiểu thật kỹ cách xây dựng những công thức để tính số loại kiểu gien tối đa có trong quần thể với gien trên NST thường và trên NST giới tính. Sau đó là những bài tập phả hệ, quy luật di truyền, những công thức trong phần di truyền quần thể, 1 số ít yếu tố thường gặp trong phần tiến hóa, sinh thái xanh .

Về việc ôn lý thuyết, vì đề thi chỉ hỏi vài câu học bài, còn lại chủ yếu là các câu hiểu và vận dụng kiến thức nên HS cần xác định các kiến thức trọng tâm trong mỗi bài và nhớ các ý này. Ngoài ra, trong quá trình học, cần cố gắng hiểu các kiến thức này có ý nghĩa gì đối với con người và thế giới sinh vật.

Về bài tập, HS nên xem kỹ những dạng bài về biến dị và di truyền mà đề thi từng hỏi trong những kỳ thi năm trước .
HS nên quan tâm phả hệ là dạng bài tập liên tục gặp trong đề thi trung học phổ thông những năm. Vì vậy, phần bắt buộc phải thực thi khi làm bài tập phả hệ, đó là xác lập gien trội hay lặn, nằm trên NST thường hay NST giới tính. Để giải bài tập phả hệ, cần xác lập nhanh những thông tin này và xác lập kiểu gien của những người trong phả hệ. Muốn như vậy, mỗi HS cần nắm chắc kim chỉ nan và làm nhiều bài tập để tạo phản xạ nhạy bén khi gặp dạng bài tập này .

Tin liên quan

5 trang web học online uy tín cho trẻ lên lớp 6

tuyensinh

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh lớp 12

tuyensinh

Từ vựng unit 1 lớp 12 – Vocabulary đầy đủ nhất

tuyensinh