TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Triển vọng ngành Dược phẩm năm 2021: Phục hồi mạnh từ nền thấp của năm 2020

Điểm nhấn năm 2020

Diễn biến ngành : Phù hợp thị trường
Ngành dược phẩm tăng 18 % so với đầu năm ( YTD ) và tăng 39 % từ mức đáy vào tháng 3, cao hơn mức tăng của VNIndex 3 % .

Các cổ phiếu nổi bật: IMP là cổ phiếu tăng tốt nhất với mức tăng 55% YTD. Lợi nhuận ròng của công ty năm 2020 ước tăng 16% so với cùng kỳ (YoY), nhờ cải tiến danh mục sản phẩm và tái cấu trúc kênh bán hàng1 để tập trung nhiều hơn vào các loại thuốc có giá trị cao được sử dụng trong bệnh viện. Trong năm 2020, đà tăng giá của cổ phiếu IMP cũng được hỗ trợ nhờ thông tin M&A với SK Group (tập đoàn đa quốc gia Hàn Quốc) 2 .

1(91)

PME là CP tăng mạnh thứ hai trong ngành – tăng 48 % YTD. Trong khi lệch giá và doanh thu ròng của PME năm 2020 ước tính chỉ tăng 1,8 % và 0,2 % YoY, giá CP của PME diễn biến tích cực sau thông tin về việc Stada ( công ty dược phẩm của Đức ) liên tục tăng cường tỷ suất chiếm hữu tại doanh nghiệp này .
Ngoài ra, IMP và PME sắp quản lý và vận hành xí nghiệp sản xuất sản xuất thuốc chất lượng cao ( EU-GMP ) trong năm 2021, là yếu tố góp phần đáng kể tới KQKD trong những năm tới và đồng thời lý giải cho mức tăng giá mạnh của cả hai CP trong năm 2020 .

Những điểm chính của ngành trong năm 2020

• Những đổi khác trọng điểm sau đại dịch Covid-19 :
Thiếu hụt nguồn phân phối nguyên vật liệu dược phẩm chính ( API3 ) từ Trung Quốc / Ấn Độ khiến chi phí sản xuất thuốc tăng cao. Nguồn API sản xuất ở Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 55 % API toàn thế giới và gần 70 % tổng số API được sử dụng trong sản xuất thuốc của Nước Ta. Trong năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra thực trạng thiếu vắng API nghiêm trọng do việc sản xuất API ở cả Trung Quốc và Ấn Độ đều bị gián đoạn trong thời hạn phong tỏa và giãn cách xã hội. Trong khi đó, nhu yếu của những API quan trọng cho dòng thuốc như kháng sinh, trợ hô hấp và hạ sốt tăng mạnh tại nhiều vương quốc bùng phát dịch bệnh, khiến chi phí sản xuất toàn ngành tăng lên đáng kể .
Nhìn chung, thực trạng khan hiếm này khiến giá trung bình của hầu hết những loại API nhập về Nước Ta tăng 5 – 8 % YoY và biên doanh thu gộp của những công ty dược phẩm trong nước giảm khoảng chừng 1 – 3 % trong năm 2020. Vì giá nguyên vật liệu nguồn vào tăng đột biến trong khi lệch giá dược phẩm Nước Ta lại giảm hoặc tăng rất thấp trong năm 2020 ( chi tiết cụ thể bên dưới ), nên phần nhiều những nhà phân phối không hề tăng giá bán để bù lại mức tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng tác động xấu đi đến doanh thu chung của toàn ngành .

2(79)

Giãn cách xã hội và trấn áp ngặt nghèo việc đến bệnh viện đã làm gián đoạn nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất, vì những người có yếu tố sức khỏe thể chất không cấp bách hạn chế khám chữa bệnh, dẫn đến doanh thu kê đơn và bán thuốc ít hơn. Dựa trên tài liệu ngành trong 11T2020 từ VNPCA, chúng tôi ước tính tổng doanh thu dược phẩm của Việt Nam4 trong năm 2020 chỉ tăng 2,8 % so với cùng kỳ ( thấp hơn đáng kể mức CAGR 11,8 % YoY trong quá trình năm ngoái – 2019 ), đến từ những nguyên do :

3(69)

( 1 ) Trên kênh thị trường ETC, lo lắng lây nhiễm dịch bệnh và quá trình thăm khám bệnh viện khắt khe trong mùa dịch đã hạn chế số lượng bệnh nhân đến kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ, khiến số lượt khám chữa bệnh toàn nước từ Q1 đến Q3 / 2020 giảm 10 % – 15 % YoY. Tuy nhiên, người dân cũng đã tới bệnh viện sau khi đại dịch được trấn áp tốt hơn sau tháng 8, với sự hồi sinh về lượt khám chữa bệnh trong Q4 / 2020 ( ước tính + 0-5 % YoY ) .
( 2 ) Trên kênh thị trường OTC, nhu yếu đi mua thuốc giảm trong năm do những đợt giãn cách xã hội khắt khe và người dân chuyển từ mua thuốc sang dự trữ nước rửa tay và khẩu trang ( không phải là mẫu sản phẩm chính của hầu hết những công ty dược phẩm ) làm giảm lệch giá của toàn ngành .
Nguồn cung thuốc mới trong nước bị gián đoạn do những nhà máy sản xuất GMP mới bị chậm tiến trình. Theo số liệu của Bộ Y tế, thuốc sản xuất trong nước duy trì vận tốc tăng trưởng kép hàng năm ( CAGR ) tương đối cao ở mức 13,8 % quy trình tiến độ năm ngoái – 2019 với sự tương hỗ của những chủ trương của nhà nước cùng với nhiều nhà máy sản xuất GMP được góp vốn đầu tư mới. Tuy nhiên, trong năm 2020, tăng trưởng nguồn cung thuốc trong nước bị gián đoạn, ước tính chỉ tăng 3,9 % YoY ( nguồn : VNPCA ) do 1 số ít nhà máy sản xuất sản xuất thuốc trong nước chưa thể đưa vào quản lý và vận hành ( do quy trình phê duyệt GMP diễn ra chậm do những lệnh giãn cách xã hội và hạn chế đi lại ) .

4(52)

Thuốc nhập khẩu vẫn chiếm lợi thế trên thị trường .
Do những nhà máy sản xuất sản xuất thuốc trong nước mới bị chậm quá trình và chưa thể đưa vào quản lý và vận hành trong năm 2020, thuốc nhập khẩu liên tục sở hữu thị trường với ~ 58 % thị trường dược phẩm Nước Ta. Cụ thể, nhập khẩu thuốc tăng mạnh trong năm 2020 ở mức 10,3 % YoY ( nguồn : VNPCA ), cao hơn CAGR 8,2 % trong quá trình năm ngoái – 2019 do nhu yếu nhập 1 số ít thuốc điều trị Covid-19 từ những công ty thuốc quốc tế tăng mạnh .

5(35)

• Kết quả doanh thu năm 2020 của ngành dược phẩm Tổng doanh thu lũy kế 9T2020 của những công ty dược phẩm niêm yết ở Nước Ta đạt 10,8 nghìn tỷ đồng ( – 1,3 % YoY ). Tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế 9T2020 của những công ty này đạt 1,5 nghìn tỷ đồng ( + 12,6 % YoY ) .
• Các sự kiện quan trọng khác Hoạt động M&A trong ngành dược phẩm liên tục lôi cuốn sự chăm sóc của khối ngoại. Năm 2020 liên tục là một năm đáng chú ý quan tâm so với những hoạt động giải trí M&A trong ngành dược phẩm, với nhiều thương vụ làm ăn M&A mê hoặc. Tổng giá trị M&A năm 2020 ước tính là 1,68 nghìn tỷ đồng, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư quốc tế, có trình độ về hạng mục thuốc chất lượng cao hoàn toàn có thể tương hỗ những công ty dược phẩm Nước Ta nâng cao tiêu chuẩn sản xuất .

6(27)

Triển vọng năm 2021

• Ngành dược nhạy cảm với Covid, nhưng đang dần phục sinh. Dịch Covid-19 là thử thách lớn so với tác dụng hoạt động giải trí của ngành, đặc biệt quan trọng trong trường hợp nếu dịch bệnh lây lan mạnh trong hội đồng. Tuy nhiên, tiêu tốn chăm nom sức khỏe thể chất nhìn chung là khoản tiêu tốn thiết yếu và nhu yếu chỉ tạm trì hoãn trong thời hạn ngắn, do đó, năng lực ngành hồi sinh trong năm 2021 là rất cao .
• Chúng tôi ước tính lệch giá dược phẩm Nước Ta năm 2021 tăng 15 % so với cùng kỳ, cao hơn CARG năm ngoái – 2019 là 11,8 %. Chúng tôi ước tính tiêu dùng cho y tế sẽ trở lại mức thông thường vào năm 2021, khi lao lý về giãn cách xã hội được thả lỏng và nhu yếu khám bệnh của người dân tăng trở lại. Ngoài ra, dân số Nước Ta đang già hóa nhanh và thu nhập trung bình đầu người tăng mạnh liên tục tương hỗ đà tăng trưởng dài hạn của thị trường chăm nom sức khỏe thể chất .

7(21)

nhà nước liên tục cải cách chủ trương để tương hỗ những công ty dược phẩm trong nước và giảm gánh nặng bảo hiểm y tế. nhà nước Nước Ta liên tục sửa đổi pháp luật đấu thầu thuốc tại bệnh viện công, nhằm mục đích ( 1 ) khuyến khích sản xuất thuốc generic thay thế sửa chữa thuốc nhập khẩu đắt tiền ; và ( 2 ) giảm gánh nặng kinh tế tài chính lên quỹ bảo hiểm y tế, do lệch giá phí bảo hiểm đã khó bắt kịp nhu yếu chi trả bảo hiểm trong những năm gần đây .
Năm 2020, nhà nước phát hành Thông tư 15/2020 / TT-BYT sửa chữa thay thế Thông tư 09/2016 / TT-BYT, lan rộng ra hạng mục thuốc đầu thầu bởi bệnh viện và thuốc đấu thầu tập trung chuyên sâu ( thuốc do BHXH Nước Ta trực tiếp tổ chức triển khai đấu thầu ). Do đó, giá thuốc tại kênh bệnh viện đang dần minh bạch hơn, giúp những đơn vị sản xuất trong nước cạnh tranh đối đầu với những loại thuốc nhập khẩu đắt tiền trước đây vẫn chiếm lợi thế trong bệnh viện vì có mức hoa hồng cao cho những y bác sỹ. Ngoài ra, Luật Dược ( Chương II, Điều 7 ) và Thông tư 03/2019 / TT-BYT lao lý không chào thầu thuốc nhập khẩu khi thuốc sản xuất trong nước cung ứng nhu yếu về điều trị, giá thuốc và năng lực phân phối, tạo ra lợi thế lớn cho thuốc trong nước .

8(18)

Hạ tầng y tế được cải thiện tiếp tục hỗ trợ nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng mạnh. Năm 2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tại Việt Nam đạt 91% (tăng từ mức 76% năm 2015), với tổng số bác sĩ và giường bệnh ở mức cao so với các nước trong khu vực. Trong 10 năm qua, số giường bệnh và bác sĩ tăng 4,3% và 5,1%/ năm, cao hơn nhiều so với mức tăng dân số 1,1%/ năm. Do đó, chất lượng y tế tốt hơn đang giúp nâng cao nhận thức và nhu cầu về chăm sóc sức khỏe. Về triển vọng dài hạn, Bộ Y tế đặt mục tiêu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm cao hơn ở mức 95% vào năm 2025 và mở rộng danh mục thuốc được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Dựa trên tốc độ già hóa nhanh và ô nhiễm môi trường gia tăng ở Việt Nam, chúng tôi ước tính xu hướng chi tiêu chăm sóc sức khỏe còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong dài hạn.

9(16)

• Định giá Câu chuyện hồi sinh năm 2021 đã phản ánh một phần vào giá. Các công ty dược phẩm trong khoanh vùng phạm vi nghiên cứu và điều tra của chúng tôi có P / E trung bình năm 2020 là 15,2 x, cao hơn mức P / E trước Covid là 14,8 x. Điều này cho thấy dịch chuyển giá CP ngành dược đã phản ánh một phần câu truyện phục sinh năm 2021. Hiện tại, chúng tôi không thấy bất kể yếu tố tương hỗ nào khác để định giá lại ngành vào năm 2022 và duy trì xếp hạng PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG .

10(10)

Các vấn đề và rủi ro

Môi trường pháp lý ngành dịch chuyển. Mặc dù những chủ trương gần đây tương hỗ những đơn vị sản xuất trong nước, thiên nhiên và môi trường pháp lý cho những công ty dược phẩm vẫn còn dịch chuyển khó lường, với việc sửa đổi và phát hành từ 2 đến 5 Thông tư mới mỗi năm, tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc cao trong kinh doanh thương mại .
Phụ thuộc nhiều vào nguồn API nhập khẩu. Việt Nam vẫn nhờ vào khá nhiều vào nguồn API nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm 80 % tổng số API nhập khẩu và 70 % tổng API sử dụng trong ngành. Đây là nút thắt đáng kể về nguyên vật liệu, vì nếu có bất kể đổi khác nào từ những vương quốc này đều hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động lớn đến năng lượng của những nhà phân phối thuốc trong nước .

11(9)

Cổ phiếu ưa thích trong ngành:

Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM ( HSX : IMP )
• Giá hiện tại : 56.300 đồng / cp ; Giá tiềm năng 1 năm : 73.000 đồng / cp
• Luận điểm góp vốn đầu tư :
✓ Công suất tiêu biểu vượt trội so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu khác về thuốc chất lượng cao : IMP có lợi thế cạnh tranh đối đầu đáng kể so với những doanh nghiệp khác trong nước, với hai xí nghiệp sản xuất đạt chuẩn EU-GMP ( một trong những tiêu chuẩn sản xuất thuốc cao nhất ) có năng lực sản xuất thuốc chất lượng cao cho kênh bệnh viện / thị trường ETC và hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế nhiều loại thuốc nhập khẩu đắt tiền. Cụ thể, Thông tư 15/2019 / TT-BYT phân biệt thuốc chất lượng thấp và thuốc chất lượng cao trên thị trường trải qua tiêu chuẩn GMP. Trong đó, tiêu chuẩn EU-GMP rất khó triển khai, vì một xí nghiệp sản xuất EU-GMP mới được thiết kế xây dựng hoàn toàn có thể mất từ 3-5 năm để hoàn thành xong, cùng với ngân sách quản lý và vận hành cao nên những nhà máy sản xuất sản xuất thuốc quy mô nhỏ khó mà đạt được .
✓ Ngoài ra, Luật Dược ( Mục II, Điều VII ) được cho phép tiềm năng độc quyền giữa những công ty sản xuất thuốc trong nước khi thuốc nhập khẩu bị hạn chế nếu có tối thiểu ba công ty sản xuất trong nước có năng lực sản xuất loại thuốc đó. Chẳng hạn, 1 số ít kháng sinh thuộc dòng cephalosporin đạt tiêu chuẩn EU-GMP có đủ những công ty sản xuất trong nước đủ năng lượng ( IMP, PME, Tenamyd ) nên nằm trong hạng mục thuốc hạn chế nhập khẩu ( Thông tư 03/2019 / TT-BYT ). Bảng : Số lượng xí nghiệp sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP ở Nước Ta EU-GMP / PICs WHO-GMP Non-GMP Nhà máy 16 215 3280 Tỷ trọng 0,5 % 6,2 % 93,3 %

12(5)

• Yếu tố tương hỗ
✓ Đấu thầu vào phân khúc thuốc chất lượng cao và dự kiến đưa vào hoạt động giải trí xí nghiệp sản xuất lớn đạt chuẩn EU-GMP ( IMP4 ) vào năm 2021 sẽ thôi thúc hiệu quả kinh doanh thương mại của IMP. IMP gần đây đã ĐK thành công xuất sắc một dòng kháng sinh chính ( Cephalexin ) tại thị trường E.U, cung ứng nhu yếu đấu thầu thuốc vào hạng mục thuốc chất lượng cao nhóm 1 của bệnh viện Nước Ta theo Thông tư 15/2019 / TT-BYT, giúp cải tổ tỷ suất lợi nhuận của mẫu sản phẩm. Ngoài ra, xí nghiệp sản xuất IMP4 mới dự kiến sẽ hoàn thành xong xét duyệt GMP và hoàn toàn có thể mở màn sản xuất trong nửa cuối năm 2021 với loại thuốc kháng sinh non beta lactam và một loại thuốc kê đơn giá trị cao chưa được công bố. Nhu cầu so với những mẫu sản phẩm này khá cao và hoàn toàn có thể giúp công ty đa dạng hóa hạng mục sản xuất .
✓ Đối tác chiến lược với SK Group mang lại quyền lợi tiềm năng. SK Group gần đây đã lan rộng ra hoạt động giải trí kinh doanh thương mại dược phẩm từ nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng ( R&D ) sang sản xuất API và thuốc với việc mua lại SK Biotek ( công ty sản xuất API lớn của Nước Hàn ), Ampac Fine Chemicals ( công ty sản xuất API của Mỹ ) và IMP ( công ty sản xuất thuốc Nước Ta ). SK Group cũng đạt được thành tựu gần đây trong việc nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng thuốc chống ung thư, hệ thần kinh TW và điều trị tim mạch .

13(6)

Với sự hợp tác với SK Group, IMP hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ : ( 1 ) năng lực nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến từ SK Group, vì IMP là đơn vị sản xuất thuốc tiên phong được mua lại có sự cộng hưởng cao về mẫu sản phẩm sản xuất ; và ( 2 ) Nguồn API chất lượng cao của SK Group với 6 xí nghiệp sản xuất API ở EU, Mỹ và Nước Hàn cung ứng tiêu chuẩn bắt buộc của EDQM ( Cục Quản lý Chất lượng Thuốc Châu Âu ) so với nhà máy sản xuất đạt chuẩn EU-GMP. Tuy nhiên, quá trình hợp tác với SK Group hoàn toàn có thể diễn ra chậm do còn cần thêm nhiều tiến trình thỏa thuận hợp tác giữa IMP và SK Group trong tương lai .
✓ Cơ cấu lệch giá chuyển dời sang loại sản phẩm giá trị cao hơn. IMP đang quy đổi cơ cấu tổ chức lệch giá sang những loại thuốc chất lượng cao hơn để cải tổ doanh thu. Trong năm 2019, những nhà máy sản xuất IMP 2 và IMP 3 đã hoàn thành xong tăng cấp lên những nhà máy sản xuất đạt chuẩn EU-GMP và sau đó, khởi đầu đấu thầu thuốc nhóm 2 bệnh viện ( trước đây đấu thầu nhóm 3, 4 và bán trên thị trường OTC ). Thuốc đạt chuẩn EU-GMP có giá trị cao hơn so với thuốc sản xuất theo tiêu chuẩn WHO-GMP trước đây nên IMP có tiềm năng tăng doanh thu đáng kể khi xí nghiệp sản xuất EU-GMP ( IMP 2, IMP 3 và IMP 4 ) góp phần tỷ trọng lệch giá lớn hơn trong những năm tới .
✓ Ngoài ra, IMP đã triển khai xong xí nghiệp sản xuất sản xuất thực phẩm tính năng trong Q4 / 2020 và sẵn sàng chuẩn bị phân phối loại sản phẩm trong Q1 / 2021. Hiện tại, có hơn 4000 công ty trên thị trường thực phẩm tính năng. Nhưng với tiêu chuẩn GMP khắc nghiệt hơn được vận dụng cho thị trường này ( HS-GMP ), số công ty trong mảng này dự kiến giảm còn khoảng chừng 200. Chúng tôi chú ý quan tâm rằng thị trường thực phẩm tính năng tại Nước Ta hiện đang đạt mức tăng trưởng cao 18 % / năm .

14(5)

15(4)

• Rủi ro :
✓ Diễn biến của Covid-19 hoàn toàn có thể gây ra sự chậm trễ trong quy trình phê duyệt EU-GMP. Hiện tại, IMP đang giải quyết và xử lý quá trình ĐK xét duyệt EU-GMP từ xa ( với nhiều thủ tục được triển khai trực tuyến ). Tuy nhiên, điều này rất mới so với cả Cơ quan Y tế Châu Âu ( EMA ) và IMP ; do đó, tiến trình đã chậm hơn nhiều so với việc kiểm tra trực tiếp. EMA đã cắt giảm một số ít thủ tục kiểm tra để đẩy nhanh quy trình cấp phép GMP trên toàn thế giới ( giảm những bước xác định loại sản phẩm, miễn trừ trong thời điểm tạm thời với việc xác định trực tiếp … ). IMP vẫn dự kiến hoàn toàn có thể thi công xí nghiệp sản xuất IMP4 trong nửa cuối năm 2021 .

16(4)

✓ Sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ VN đối với sử dụng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến thị trường cốt lõi của IMP. Theo WHO, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ lạm dụng thuốc kháng sinh và tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Do đó, Chính phủ Việt Nam đã áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc sử dụng thuốc kháng sinh, bắt đầu bằng việc siết chặt bán thuốc kháng sinh trên thị trường OTC (Quyết định 4041/QĐ-BYT). Điều này có thể gây ra áp lực đáng kể đối với sự tăng trưởng của thị trường kháng sinh, vốn là động lực doanh thu cốt lõi đáng kể cho IMP.

• Định giá : Giá tiềm năng 1 năm là 73.000 đồng / cp, phối hợp giữa phương pháp định giá DCF và so sánh P / E .

17(4)

Nguồn : SSI

Tin liên quan

Nhóm tính cách ISFJ – Tổng quan – Trắc nghiệm MBTI

tuyensinh

Trắc nghiệm ngành nghề Holland

tuyensinh

Theo đuổi ngành Dược cho tôi hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa cao cả của nghề

tuyensinh