TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP Nổi bật

Những kiểu người bạn giúp bạn phát triển bản thân

Phát triển bản thân bằng bạn bè, bạn đã biết?

Thấy được sự thành công của người khác là động lực để bạn vươn tới, nghe về những kinh nghiệm của những người khác có thể giúp bạn tránh những sai lầm, đồng thời nhận được những góp ý giúp bạn đặt ra các mục tiêu cao hơn và sắp xếp hợp lý công việc để phát triển bản thân.

Dưới đây là những kiểu người có thể giúp bạn hoàn thiện bản thân và ngày càng phát triển trong cuộc sống.

1. Những người bạn trung thực

Không ai không có bạn bè, nhưng mỗi người bạn là mỗi kiểu khác nhau. Phần lớn mọi người thích ở cạnh những người nói điều mình muốn nghe, luôn luôn khen ngợi, tâng bốc mình. Tuy nhiên, những người bạn trung thực và thẳng thắn lại là những người vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bạn, giúp bạn hiểu được vấn đề, nhìn nhận sự việc thực tế và ngày càng tốt hơn.

Một người bạn thành thật sẽ nói cho bạn biết mỗi khi bạn hành xử sai, khi nào bạn nên đổi công việc, hoặc khi họ nhận thấy bạn đang từ bỏ giấc mơ mà bạn đã cố gắng vươn đến trong một thời gian dài. Có thể đôi khi “sự thật mất lòng”, nhưng bạn sẽ có cơ hội nhìn lại chính bản thân mình.

Phát triển bản thân bằng việc kết bạn
Phát triển bản thân bằng việc kết bạn

2. Người truyền cảm hứng

Bạn có thể gặp người truyền cảm hứng ở bất kỳ nơi đâu, họ có thể là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp của bạn, hoặc họ có thể là những người lạ mà bạn gặp tại một sự kiện nào đó. Đó là những người truyền cho bạn năng lượng tích cực, giúp bạn phát triển cả về năng lực lẫn tinh thần trách nhiệm, xác định phương hướng và hiểu biết sâu sắc để phát triển độc lập, hoặc bạn có thể thấy được ở họ hình mẫu mà bạn cũng hy vọng đạt được trong tương lai.

3. Người lãnh đạo khó tính

Chúng ta thường thích những người lãnh đạo dễ tính, nhắc nhở nhẹ nhàng khi nhân viên mắc lỗi, trấn an khi nhân viên không hoàn thành công việc, hoặc khen ngợi hết lời khi nhân viên làm đúng việc gì đó. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận, những người lãnh đạo khó tính, hay chỉ trích mọi thứ, yêu cầu sự hoàn hảo, luôn tạo áp lực buộc bạn phải hoàn thành công việc một cách tốt nhất, chỉ khen ngợi những thành tích thực sự vượt trội mới chính là người có thể truyền cảm hứng và giúp bạn phát triển bản thân hơn. Bên cạnh đó, những vị sếp này luôn đưa ra những phản hồi quan trọng có ích, giúp bạn hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.

4. Những đồng nghiệp thích tranh luận

Mỗi người có một tính cách và quan niệm khác nhau. Bạn thường sẽ dễ có thiện cảm với những đồng nghiệp cùng ý kiến với mình, nhưng những người đồng nghiệp thích tranh luận và nói lên quan điểm cá nhân sẽ giúp bạn nhận ra những thiếu sót mà chính bạn cũng không nhận thấy.

Bên cạnh công việc, những cuộc trò chuyện thường ngày cũng có thể giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức bổ ích, thách thức sự hiểu biết của bạn, và hướng bạn tới những khám phá mới trong công việc.

5. Các nhân viên có kiến thức sâu rộng

Mỗi người có một điểm mạnh riêng, kiến thức riêng, nên cho dù bạn là lãnh đạo của một tổ chức lớn hay là người quản lý của một nhóm nhỏ, bạn đều có thể học được những điều hay ở bất kỳ nhân viên nào.

Kiến thức của bạn là hữu hạn và bạn không thể tự mình nghĩ ra tất cả các ý tưởng, nhưng những dòng suy nghĩ, sự sáng tạo của các nhân viên có thể là những nguồn thông tin bổ ích để bạn tham khảo. Hãy khuyến khích nhân viên của bạn mạnh dạn, cởi mở đưa ra những ý tưởng hay nhất của họ, biết đâu bạn có thể phát hiện ra những điều hay mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

6. Những người lạ tình cờ gặp

Hãy luôn coi trọng những cuộc trò chuyện tình cờ với người lạ. Mỗi ngày trôi qua của bạn trong khuôn khổ những đồng nghiệp, cùng đạt một mục đích, trong cùng một môi trường nên mọi người ít nhiều đều có sự tương đồng. Vì vậy, những cuộc gặp gỡ tình cờ, có thể trong các sự kiện, trên đường phố, trong quán cà phê, trên xe bus hay bất cứ đâu, sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên với những suy nghĩ và ý tưởng mới đầy thú vị.

Xem thêm:

Tin liên quan

5 thói quen xấu của người làm việc không hiệu quả

tuyensinh

Kỹ Năng Nghề Nghiệp Là Gì? Kỹ Năng 4 Loại Công Việc Tiểu Biểu – https://tuyensinhvanghenghiep.vn

tuyensinh

24 Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

tuyensinh