TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Thi kỹ năng nghề quốc gia 2021: Nhiều điểm mới, chưa có tiền lệ

thinghe
Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 sẽ có 11 nghề thi theo hình thức trực tuyến, thay vì trực tiếp như trước

Với chủ đề “Nâng cao nội lực, sức mạnh nội sinh bằng sức mạnh của kỹ năng nghề”, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 chính thức được tổ chức từ ngày 2 đến 12/12 sau nhiều lần lùi hoãn do đại dịch COVID-19.

Với chủ đề “ Nâng cao nội lực, sức mạnh nội sinh bằng sức mạnh của kỹ năng nghề ”, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 chính thức được tổ chức triển khai từ ngày 2 đến 12/12 sau nhiều lần lùi hoãn do đại dịch COVID-19 .Kỳ thi nhằm mục đích tôn vinh lực lượng lao động có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề quốc tế ; thôi thúc lực lượng lao động có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế tăng trưởng của hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại và khoa học công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển ở thời kỳ mới ; tạo trào lưu thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại những doanh nghiệp và góp thêm phần thực thi học tập suốt đời, liên tục nâng cấp cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đào tạo và giảng dạy … từ đó góp thêm phần nâng tầm kỹ năng lao động Nước Ta trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ góp thêm phần tăng hiệu suất lao động, tăng năng lượng cạnh tranh đối đầu quốc gia .

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương cho biết, kỳ thi được tổ chức với tinh thần đổi mới toàn diện trong công tác tổ chức, ứng dụng tối đa tiến bộ khoa học công nghệ mới, tiên tiến và thực hiện chuyển đổi số trong các khâu tổ chức nhằm mục tiêu kép thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đây là một kỳ thi chưa có tiền lệ, với sự ứng dụng của công nghệ tiên tiến và công nghệ cao. Với chủ trương đề thi của mỗi nghề phải tiếp cận với trình độ, tiêu chuẩn của kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN, Kỹ năng nghề quốc tế tại kỳ thi này sẽ là bàn đạp thôi thúc quy trình thay đổi, nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy, nâng tầm kỹ năng lao động Nước Ta trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế .
Chia sẻ những điểm mới của kỳ thi, Vụ trưởng Kỹ năng nghề ( Tổng cục Giáo dục đào tạo nghề nghiệp ) Nguyễn Chí Trường cho biết, đây là lần tiên phong tổ chức triển khai kỳ thi trực tuyến cho một số ít nghề cùng với 1 số ít nghề trực tiếp như thông lệ .
Hình thức thi trực tuyến thực sự là một cải tiến vượt bậc của kỹ năng nghề Nước Ta, một cuộc quy đổi số trong giáo dục nghề nghiệp, nhìn nhận kỹ năng nghề, thi kinh nghiệm tay nghề của Nước Ta theo hướng quy đổi mà những kỳ kỹ năng nghề quốc tế và nhiều công ty toàn thế giới đang hướng tới .

Cụ thể, các nghề theo hình thức trực tuyến sẽ ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, công nghệ số, điện toán đám mây, dữ liệu lớn (big data) để đảm bảo sự kết nối và an toàn. An ninh dữ liệu thông qua kết nối máy tính với mạng internet dưới dự điều khiển của máy tính và ứng dụng các khoa học công nghệ số khác để các thí sinh dự thi có thể làm bài tại nhiều điểm khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo được sự đồng bộ về mặt trang thiết bị, cấu hình máy tham gia…

“ Lần tiên phong siêu máy tính được sử dụng tại một kỳ thi kỹ năng nghề với vận tốc giải quyết và xử lý rất cao, bộ chip đời mới nhất, dung tích, đường truyền lớn, nhanh để thí sinh hoàn toàn có thể làm bài với một khoảng chừng thời hạn rất lớn, thậm chí còn có những bài thi lê dài tới 18 tiếng. Đặc biệt, quy trình thi, giám sát, nhìn nhận, chấm điểm sẽ được giải quyết và xử lý bởi công nghệ tiên tiến điện toán đám mây, tài liệu lớn … những giải pháp này chỉ có siêu máy tính mới bảo vệ được ”, ông Nguyễn Chí Trường cho biết .
Đối tượng tham gia kỳ thi cũng được lan rộng ra theo pháp luật của Luật Lao động 2019 và Chỉ thị số 24 / CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng nhà nước về tăng cường tăng trưởng nhân lực có kỹ năng nghề, góp thêm phần nâng cao hiệu suất lao động và tăng năng lượng cạnh tranh đối đầu quốc gia trong tình hình mới, gồm có người lao động, người học có độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi ( tùy theo đặc thù của từng nghề ), đang học tập và thao tác tại những cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục ĐH, tập đoàn lớn, doanh nghiệp được những bộ, ngành, sở LĐTB&XH, tập đoàn lớn, doanh nghiệp, hiệp hội .
Bên cạnh đó, có nhiều nghề mới lần tiên phong tổ chức triển khai Nước Ta là những nghề mới lần tiên phong tổ chức triển khai tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc tế, như công nghiệp 4.0, điện toán đám mây, tăng trưởng ứng dụng di động … Có nghề chưa từng tổ chức triển khai thi tại ASEAN và quốc tế, mà xuất phát từ nhu yếu lao động lớn trong nước, như kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, kỹ thuật thiết kế xây dựng mỏ hầm lò và kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò …

Kỳ thi sẽ có 11 nghề thi bằng hình thức trực tuyến do Hội đồng thi quốc gia số 1 – Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Long chủ trì, bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm thi trực tuyến.

Tổ chức thi 3 nghề thi trực tiếp tại tỉnh Quảng Ninh do Hội đồng thi quốc gia số 5 – Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam chủ trì, những thí sinh tại hội đồng thi này đều đã được tiêm đủ 2 liều vacccine .
Theo thông tin từ những hội đồng thi, có 163 thí sinh dự thi đến từ 25 đoàn tham gia 11 nghề tổ chức triển khai thi trực tuyến và 3 nghề tổ chức triển khai thi trực tiếp. Trong đó có 23 đoàn dự thi trực tuyến tại 30 điểm cầu của 17 tỉnh, thành phố .

Thu Cúc

 

Tin liên quan

Tổng hợp những kỹ năng nghề nghiệp kế toán cần phải có?

tuyensinh

Kỹ năng nghề nghiệp là gì? Có những loại kỹ năng nghề nghiệp nào?

tuyensinh

Thi kỹ năng nghề trực tuyến: Nền tảng chuyển đổi số giáo dục nghề nghiệp, hội nhập quốc tế

tuyensinh