TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP Nổi bật

Top 5 ngành nghề siêu hot năm 2022 và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt

Ngành nghề siêu hot năm 2022 bạn đã biết chưa?

Nếu như trước đây cha ông ta từng nói “Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách Khoa” thì nay, ở thiên niên kỷ thứ 3 của thế kỷ 21, có 5 ngành nghề được dự đoán là siêu hot và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt trong những năm gần đây. 5 ngành nghề siêu hot đó là ngành nào, hãy cùng tuyensinhvanghenghiep.vn tìm hiểu nhé!

1. Ngành Y, Dược, Răng Hàm Mặt

Đứng đầu của top 5 này là ngành Y, Dược, Răng Hàm Mặt, Thẩm mỹ. Quả nhiên, lời của cha ông ta ngày xưa vẫn còn đúng cho đến tận ngày nay. Ngành Y Dược vẫn giữ vững vị trí là top ngành nghề hot nhất mọi thời đại. Cũng không có gì ngạc nhiên vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe luôn tăng cao qua mọi thời kỳ. Chỉ có chút thay đổi là ngày nay bên cạnh chuyên ngành Y Dược thì còn có thêm ngành Răng Hàm Mặt, ngành thẩm mỹ đứng chung top 1, vì nhu cầu làm đẹp của mọi người ngày càng cao. Bây giờ không chỉ là ăn no mặc ấm nữa mà là ăn ngon mặc đẹp. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Đó là lý do ngành Y Dược, Răng Hàm Mặt luôn khắt khe trong việc xét tuyển đầu vào.

Một số trường đào tạo ngành Y Dược tốt ở VN như: Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Hà Nội… Trường ngoài công lập thì có trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng đào tạo ra nhiều y bác sĩ khoa Y – Dược – Răng Hàm mặt có tiếng.

Ngành Răng hàm mặt
Sinh viên ngành Răng Hàm Mặt Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (Ảnh: HIU)

2. Ngành Công nghệ thông tin

Vượt lên dẫn vị trí thứ 2 trong top 5 ngành nghề siêu hot năm 2022 đó chính là ngành Công nghệ thông tin. Thật vậy, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Hàng năm, số sinh viên ra trường ngành công nghệ thông tin khoảng 32.000 người, trong khi nhu cầu nhân lực cho ngành này cần khoảng 80.000 người. Chính vì thế đây là ngành cực hot trong năm 2022 và nhiều năm tới.

Ngành Công nghệ thông tin cũng là ngành lấy điểm chuẩn thuộc hàng cao nhất ở nhiều trường Đại học. Lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin dao động trong khoảng từ 15 – 20 triệu/đồng, thậm chí ở các tập đoàn đa quốc gia, lương của kỹ sư công nghệ thông tin có thể hơn 2.000 USD.

Một số trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt ở VN như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc tế Hồng Bàng

3. Ngành Digital Marketing

Ngành Digital Marketing thật sự lên ngôi trong những năm gần đây, và hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển trong tương lai. Có thể nói, trong thời đại 4.0 ngày nay, không doanh nghiệp nào có thể phát triển nếu như không có một chiến lược Digital Marketing đúng đắn.

Tại Việt Nam, số người dùng Internet và mạng xã hội ngày càng tăng cao, chiếm khoảng hơn 70% dân số của cả nước. Vai trò của Digital Marketing có ảnh hưởng lớn đến kết quản kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế việc trang bị một đội ngũ chuyên gia Digital Marketing trong công ty chính là điều kiện sống còn của doanh nghiệp.

Theo dự báo của Trung tâm nhân lực TP.HCM, nhu cầu nhân lực cho ngành Marketing là 10.000 người/năm, và hiện nay vẫn còn thiếu rất nhiều chuyên gia Digital Marketing. Chính vì thế, sinh viên Digital Marketing tốt nghiệp ra trường không sợ thất nghiệp.

Một số trường đào tạo ngành Digital Marketing có uy tín hiện nay như: Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Hy vọng rằng các trường sẽ đào tạo ra cho thị trường những chuyên viên Digital Marketing có kiến thức chuyên sâu về ngành nghề để góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh thương hiệu, vươn ra thế giới.

4. Ngành Trí tuệ nhân tạo – AI

Trong công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, ngành Trí tuệ nhân tạo – AI được xem là ngành trụ cột quan trọng, dự báo sẽ sớm vươn lên tầm cao mới.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo có thể làm việc tại các vị trí như Kỹ sư phát triển ứng dụng AI, chuyên gia nghiên cứu về AI, Kỹ sư dữ liệu, Phân tích kinh doanh… tại các tập đoàn, công ty công nghệ, công ty viễn thông, viện nghiên cứu…

Một số trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo – AI uy tín hiện nay như: ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc tế Hồng Bàng

5. Ngành Ngôn ngữ Anh

Việt Nam ngày càng thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Nếu muốn làm việc trong các công ty đa quốc gia, thì bạn cần phải lưu loát tiếng Anh. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh được xem là ngành chưa bao giờ lỗi thời. Ngoài ra, các ngành ngôn ngữ khác cũng được dự báo là không thể thiếu đối với sinh viên, giúp sinh viên dễ dàng kiếm được việc hơn sau khi ra trường, đó là Hàn, Trung, Nhật…

Một số trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt ở VN như ĐH Ngoại ngữ, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Ngoại thương, Học viên Ngoại giao…

Ngành nghề siêu hot năm 2022
Ngành nghề siêu hot năm 2022

Trên đây là Top 5 ngành nghề được dự đoán siêu hot năm 2022. Bạn hãy xem mình có năng khiếu và đam mê trong lĩnh vực nào để quyết định theo học nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Tin liên quan

Trả lời mục tiêu nghề nghiệp trong phỏng vấn ấn tượng nhất 2021

tuyensinh

Nhóm tính cách INFJ – Tổng quan – Trắc nghiệm MBTI

tuyensinh

Tìm ra định hướng nghề nghiệp – 15 phút một ngày

tuyensinh