TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
TIN GIÁO DỤC

TP.HCM đề xuất học sinh quay trở lại trường vào tháng 12

TP.HCM đề xuất học sinh trở lại trường vào tháng 12

Mới đây, sở GD-ĐT TP.HCM vừa trình dự thảo kế hoạch tổ chức đi học trực tiếp, trong đó Sở GD-ĐT đề xuất về việc cho học sinh đi học trở lại vào tháng 12 năm 2021.

1. Đề xuất cho học sinh đi học lại từ ngày 10/12

Ngày 30/10 vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã họp với lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố. Sở đã trình lãnh đạo UBND dự thảo kế hoạch cho học sinh đi học trở lại bình thường, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/12.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT, chọn ngày 10/12 nhằm đảm bảo đủ thời gian sơ kết việc tổ chức dạy học trực tiếp thí điểm tại xã Thạnh An, Cần Giờ vừa qua. Đồng thời đó cũng là thời điểm để các trường có thời gian sửa chữa, chuẩn bị cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại trường. Đây cũng là lúc hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine cho học sinh lứa tuổi từ 12 – 17 tuổi.

Kế hoạch thực hiện dự kiến như sau:

  • Ngày 8/12 sẽ tổ chức tập huấn giáo viên, cán bộ công nhân viên trong việc phòng chống dịch theo tình hình mới
  • Ngày 9/12 sẽ triển khai các vấn đề cần lưu ý trong việc rà soát, kiểm tra, chăm sóc, tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp trở lại.
  • Từ ngày 10/12, học sinh sẽ chính thức đi học lại bình thường.

2. Việc học trực tiếp sẽ được tổ chức theo từng cấp độ dịch

UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện xây dựng kế hoạch và quyết định các tổ chức dạy học như sau:

  • Với các địa bàn dịch ở nguy cơ thấp và trung bình (cấp 1 và cấp 2), thì tổ chức dạy học trực tiếp. Theo đó, sẽ củng cố các điều kiện hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện… để có thể linh hoạt chuyển sang hình thức dạy trực tuyến nếu dịch bệnh diễn tiến phức tạp.
  • Với các địa bàn dịch có nguy cơ cao (cấp độ 3), sẽ tiến hành dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến và trên truyền hình. Tùy vào từng điều kiện thực tế, các địa phương sẽ có quyết định kế hoạch dạy học cho từng khối lớp, ưu tiên việc dạy học trực tiếp với các lớp 1, 2, 6, 9 và lớp 12. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với các lớp học trực tiếp, đó là phải chia lịch học lệch ca, lệch giờ học, tránh tập trung đông người và luôn phải đảm bảo giãn cách, đảm bảo sĩ số học sinh trong từng lớp do UBND quy định.
  • Đối với các địa bàn dịch ở nguy cơ rất cao (cấp độ 4) thì chỉ tổ chức dạy học trực tuyến, kết hợp học trên truyền hình.

3. Học sinh chưa tiêm vaccine có được đến trường không?

Nhiều phụ huynh e ngại khi con em chưa được tiêm vaccine thì có được đến trường không. Về vấn đề này, ông Dương trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế là nhanh chóng hoàn thành tiêm vaccine cho học sinh, vì trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine không phải là điều kiện để quyết định học sinh có được đến trường học trực tiếp hay không, vì vậy ngành giáo dục không thể đưa ra quyết định.

Riêng đối với lứa tuổi từ 12 trở xuống, là lứa tuổi chưa được tiêm vaccine, ông Hồ Tấn Minh cho biết, khi nào trường học chính thức mở cửa trở lại thì các học sinh này vẫn đi học bình thường, và sẽ được hướng dẫn thực hiện biện pháp an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về việc quyết định mở cửa trường học để học sinh đi học bình thường, Sở GD-ĐT cho biết TPHCM sẽ có quyết định phù hợp nhất theo từng thời điểm, đồng thời sẽ rà soát lại kế hoạch học tập hiện tại và có hướng dẫn riêng dành cho những học sinh chưa được tiêm vaccine.

TPHCM đề xuất Học sinh trở lại trường vào tháng 12
TPHCM đề xuất Học sinh trở lại trường vào tháng 12

4. Ngày 4.11 dự kiến hoàn thành việc tiêm vaccine cho trẻ

TP.HCM đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 – 17 tuổi từ ngày 27/10, đến nay đã tiến hành tiêm cho 531.998 trẻ, trong đó có 51 trường hợp trẻ có phản ứng nhẹ sau khi tiêm.

Việc tiêm vaccine cho trẻ sẽ hoàn thành xong vào ngày 4.11

5. Trẻ từ 5 tuổi dự kiến sẽ được tiêm vào năm 2022

Một chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, hiện có 2 loại vaccine được dùng để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, đó là Pfizer và Moderna. Còn trẻ dưới 12 tuổi phải tiêm vaccine khác. Việt Nam vẫn chưa có vaccine để tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Do đó Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục đàm phán với các đơn vị cung ứng vaccine, để đảm bảo toàn bộ dân số từ 5 tuổi trở lên sẽ được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ.

Xem thêm:

Một số địa phương lùi thời gian học trực tiếp của học sinh

Học sinh TP.HCM đến trường tháng 12 có phù hợp?

Tin liên quan

Học sinh xin chuyển tổ hợp môn, trường rối bời, bao giờ Vụ GDTH có hướng dẫn?

Nguyễn Minh Cường

HIU công bố kết quả trúng tuyển sớm đối với phương thức xét tuyển học bạ đợt 1, năm 2023

Nguyễn Minh Cường

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn theo các phương thức xét tuyển sớm 2022

Thiên Ân