TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Trả lời về mức lương khi phỏng vấn – 4 điều cần tránh

4 điều cần tránh trả lời về mức lương khi phỏng vấn. Bạn đã biết chưa?

Khi đối diện với câu hỏi về mức lương mong muốn trong buổi phỏng vấn, có những câu trả lời khiến nhà tuyển dụng hài lòng và sẵn sàng mời ứng cử viên đó về làm việc cho công ty của họ, bên cạnh đó cũng có nhiều ứng cử viên tỏ ra lúng túng, trả lời gây khó chịu nên bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp, dẫn đến thất bại trong quá trình tìm việc làm. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn vượt qua thử thách này một cách dễ dàng và không để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. 

1. Nói tiền không quan trọng

Nhiều ứng viên thường nghĩ câu trả lời: “Tôi không quan trọng lương bổng, điều tôi mong muốn là được học hỏi, rèn luyện,…” sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và giúp họ tăng điểm. Nhưng thực tế, các ứng viên trả lời câu này thường ít kinh nghiệm.

Hơn nữa, câu trả lời đó khiến nhà tuyển dụng đặt một dấu hỏi lớn cho bạn, họ sẽ đánh giá bạn không có năng lực, không tự tin vào bản thân, hoặc không biết được khả năng của mình đến đâu. Bạn biết đấy, sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn những người như thế gia nhập vào công ty của họ cả. Chính vì vậy, tránh nói “tiền không quan trọng” để trả lời về mức lương khi phỏng vấn.

tra loi ve muc luong khi phong van
4 điều cần tránh trả lời về mức lương khi phỏng vấn

2. Bộc lộ điểm yếu tâm lý

Thái độ của bạn được thể hiện rất rõ thông qua cách trả lời mức lương mong muốn, qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra đánh giá về bạn. Việc đánh giá bản thân quá cao hay quá thấp, biểu hiện tự tin thái quá hay lúng túng, run sợ có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự đánh giá của nhà tuyển dụng về bạn. 

Vì thế, bạn hãy hiểu rõ và nhìn nhận đúng năng lực của bản thân, giữ cho mình tâm trạng thoải mái, phong thái điềm tĩnh và sự tự tin vừa phải. 

3. Từ chối trả lời về mức lương khi phỏng vấn

Nếu nhận được câu hỏi về mức lương khi chưa chuẩn bị trước sẽ khiến bạn lúng túng và từ chối trả lời. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không đáng tin và đánh giá thấp năng lực của bạn, đồng thời sẽ khiến cuộc phỏng vấn rơi vào ngõ cụt. Vì vây, thay vì từ chối trả lời, bạn có thể đề nghị nhà tuyển dụng cho bạn vài phút suy nghĩ, hoặc bạn sẽ trả lời về mức lương ở cuối buổi phỏng vấn. 

4. Hỏi lại nhà tuyển dụng

Đừng bao giờ hỏi lại nhà tuyển dụng rằng “Anh/chị định mức lương bao nhiêu đối với vị trí này?”. Câu hỏi này có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thẳng thắn, nhưng cũng có thể khiến họ bực mình vì bạn không trả lời trực tiếp vào vấn đề.

Thông thường, khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương mong muốn của bạn, tức là bạn có cơ hội trúng tuyển. Do đó, bạn không cần phải trả lời ngay, hãy suy nghĩ thật kỹ để đưa ra câu trả lời khéo léo. Để khẳng định rõ hơn điều này, bạn có thể đặt câu hỏi để thể hiện mức độ quan tâm của bạn đối với cơ hội được làm việc tại công ty như: “Tôi có thể xem câu hỏi này là dấu hiệu mình đã được trúng tuyển vào quý công ty không?”. Với câu hỏi này, nếu nhà tuyển dụng thật sự cần bạn, họ sẽ không ngần ngại khẳng định với bạn. Nếu không, họ cũng sẽ không ép bạn phải trả lời câu hỏi về mức lương nữa.

Xem thêm:

Tin liên quan

Trước tuổi 30, bạn cần sở hữu kỹ năng mềm nào?

tuyensinh

Tổng hợp những kỹ năng nghề nghiệp kế toán cần phải có?

tuyensinh

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành kỹ thuật trong CV ấn tượng

tuyensinh