TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm tâm lý Big Five – Thế mạnh và hạn chế của bạn là gì?

Có khá nhiều nhà tâm lý tính cách tân tiến cho rằng tính cách con người gồm có 5 khía cạnh, đơn cử là : Hòa đồng ( Agreeableness ), Tự chủ ( Conscientiousness ), Bất ổn xúc cảm ( Neuroticism ), Hướng ngoại ( Extraversion ), Sẵn sàng thưởng thức ( Openness ). Đây cũng là những yếu tố tạo nên trắc nghiệm tính cách Big Five .Trong số đó, Lewis Goldberg là người tiên phong trong ý tưởng sáng tạo này. Nghiên cứu của ông được lan rộng ra bởi McCrae và Costa – những người đã xác định tính đúng mực và phân phối quy mô nền tảng của bài kiểm tra Big Five lúc bấy giờ .Rất nhiều giả thuyết về nhân cách đã cố xác lập đúng chuẩn số lượng đặc thù tính cách của con người. Những giả thuyết điển hình nổi bật từ sớm là 4,500 từ miêu tả tính cách của Gordon Allport, hay 16 tính cách của Raymond Cattell. Về sau, nhiều nhà khoa học phát hiện số lượng tính cách trong list của Cattell hoàn toàn có thể rút gọn còn 5 nhóm chính. ( Nguồn : verywellmind )

Trong bài kiểm tra Big Five, cá nhân sẽ không được phân loại theo kết quả nhị nguyên (một trong hai) mà là mức độ cao-thấp của từng yếu tố. Ví dụ kết quả bài test Big Five sẽ cho bạn cho thấy mình là người có mức độ hướng ngoại cao hay thấp, thay vì là người hướng ngoại hay người hướng nội.

Bài trắc nghiệm được thiết kế xây dựng theo dạng thang đo Likert, nghĩa là bạn sẽ chọn mức độ từ rất chấp thuận đồng ý đến trọn vẹn không đồng ý chấp thuận trên một list các mệnh đề về bản thân. Để bảo vệ đúng mực, bạn phải nhìn nhận dựa trên thực trạng thực tiễn, không phải là điều bạn muốn trở thành trong tương lai .

5 Yếu tố đại diện cho tính cách một người là?

Theo Annabelle Lim, 5 đặc thù tính cách này được lý giải như sau :

1. Hòa đồng (Agreeableness)

class Trắc nghiệm tâm lý Big Five Thế mạnh và hạn chế của bạn là gì1
Hòa đồng đề cập đến cách một người đối xử thế nào trong những mối quan hệ với người khác. Không giống hướng ngoại trong việc tập trung chuyên sâu vào quốc tế bên ngoài và thu được nguồn năng lượng từ đó, hòa đồng tập trung chuyên sâu vào sự tương tác và khuynh hướng con người .
Những người có mức hòa đồng cao sẽ nhạy cảm với nhu yếu của người khác và có thiện chí hợp tác. Cảm thông, vị tha và đáng an toàn và đáng tin cậy là những bộc lộ điển hình nổi bật của nhóm này. Họ thường được lòng nhiều người nhờ sự dễ gần của mình .
Những người có mức hòa đồng thấp thường bị coi là đáng ngờ, thích thao túng và bất hợp tác. Họ thường biểu lộ sự trái chiều khi tương tác với người khác, khiến họ ít được thương mến và tin cậy hơn .

2. Tự chủ (Conscientiousness)

class Trắc nghiệm tâm lý Big Five Thế mạnh và hạn chế của bạn là gì2
Tự chủ là ý thức kiểm soát và điều chỉnh hành vi sao cho hài hòa và hợp lý của cá thể để đạt được tiềm năng. Nó đo lường và thống kê các yếu tố như sự trấn áp, kiềm chế và bền chắc .

Những người đạt điểm cao về tự chủ thường có kỷ luật cao, chu đáo và cẩn thận. Họ cũng kiểm soát xung động tốt khi có biến cố xảy ra.

Những người đạt điểm thấp về tự chủ thường sẽ tâm lý bốc đồng hơn, ít cẩn trọng hơn dẫn đến khó khăn vất vả trong việc đạt được tiềm năng đặt ra .

3. Bất ổn cảm xúc (Neuroticism)

class Trắc nghiệm tâm lý Big Five Thế mạnh và hạn chế của bạn là gì3
Sự không ổn định xúc cảm cho thấy năng lực cân đối cảm hứng của một cá thể qua cách họ nhìn nhận quốc tế. Khía cạnh này cũng sẽ phản ánh khuynh hướng thưởng thức xúc cảm xấu đi của người đó .
Người với điểm không ổn định xúc cảm cao sẽ thường lo âu, không an tâm và tự ti. Họ cũng dễ mất bình tĩnh trong trường hợp hỗn loạn. Nhóm người này có rủi ro tiềm ẩn đương đầu với trầm cảm và các chứng rối loạn tâm ý cao hơn .
Người với điểm không ổn định cảm hứng thấp sẽ bình tĩnh, bảo đảm an toàn và hài lòng với bản thân nhiều hơn. Họ là người có tâm ý vững vàng, chịu áp lực đè nén tốt và có độ tự tin cao .

4. Hướng ngoại (Extraversion)

class Trắc nghiệm tâm lý Big Five Thế mạnh và hạn chế của bạn là gì4

Hướng ngoại phản ánh xu thế và cường độ tìm kiếm sự tương tác với xã hội của một người. Yếu tố này còn phản ánh loại môi trường tự nhiên giúp cá thể lấy lại nguồn năng lượng .
Người có điểm hướng ngoại cao thường náo nhiệt và linh động. Họ tăng trưởng tốt trong các trường hợp tương tác xã hội và thuận tiện nêu quan điểm cá thể trong tập thể. Họ có khuynh hướng được tiếp thêm nguồn năng lượng và trở nên hào hứng khi ở bên người khác .

Những người có điểm thấp trong tính hướng ngoại thường là người hướng nội. Họ có xu hướng dè dặt và trầm tư, thích lắng nghe hơn thể hiện bằng lời nói.

5. Cởi mở (Openness)

class Trắc nghiệm tâm lý Big Five Thế mạnh và hạn chế của bạn là gì5
Cởi mở biểu lộ mong ước được thử cái mới, tham gia vào quy trình tưởng tượng hay các hoạt động giải trí vận dụng trí tuệ ở mức độ cao. Tư duy ngoài khuôn khổ là đặc thù tóm gọn cho khía cạnh này .
Những người có điểm cởi mở cao thường giàu tính phát minh sáng tạo và nghệ sĩ. Họ yêu sự phong phú và tính độc lập vì luôn tò mò với xung quanh, ham học hỏi và thưởng thức .
Những người có điểm cởi mở thấp thường khép kín và thích theo quá trình nhất định hơn. Họ ưa thích lối sống không thay đổi và không tự do với những dịch chuyển của đời sống. Vì là mẫu người rất thực tiễn, họ sẽ gặp khó khăn vất vả trong tâm lý phát minh sáng tạo hay trừu tượng .

Tin liên quan

Tính cách người thuộc nhóm ngành Xã hội

tuyensinh

Trắc nghiệm DISC là gì? Làm test và khám phá 4 nhóm tính cách cá nhân

tuyensinh

Học Răng Hàm Mặt Học Những Gì

tuyensinh