TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

Chọn nghề theo tính cách là một trong những cách định hướng nghề nghiệp rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Yếu tố này ảnh hưởng khá nhiều đến công việc mà bạn sẽ theo đuổi. Nếu biết cách áp dụng các điểm mạnh trong tính cách của bản thân vào sự nghiệp sẽ dễ dàng có được thành công hơn. Vì thế, nếu có thời gian, bạn hãy cân nhắc mình muốn gì và làm gì mới phù hợp.

Định hướng chọn nghề theo tính cách 

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định hành động quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Việc xem xét này phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như sự yêu dấu, mức lương hay thời cơ thăng quan tiến chức. Hiện nay, có rất nhiều nguyên do để lựa chọn nghề nghiệp nhưng các nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng, sự tương thích về tính cách mới chính là ưu tiên số 1 .

Chọn nghề theo tính cách đối với người hướng ngoại

Đặc điểm thuộc về tính cách vốn có năng lực Dự kiến thành công xuất sắc của bạn với một vai trò nào đó. Bởi theo một số ít nhà khoa học, những người hướng ngoại có nhiều năng lực tăng trưởng hơn trong môi trường tự nhiên nhiều mối quan hệ xã hội. Bởi vì đây là nơi bạn sẽ thao tác với nhiều người khác như đồng nghiệp hay người mua .
Người hướng ngoại yêu thích việc xây dựng các mối quan hệ - đặc điểm giúp chọn nghề theo tính cách

Bạn có thể tự tin với bản thân và vô cùng thoải mái khi nói chuyện trước đám đông hay lãnh đạo các hoạt động của nhóm. Người hướng ngoại cũng rất năng động, có thể đảm đương tốt nhiều công việc khác nhau. Nếu thuộc tuýp người này thì ngành nghề lý tưởng dành cho bạn là quản trị nhà hàng – khách sạn, PR, truyền thông, bán hàng…

Với những đánh giá và nhận định này, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thấy được tầm quan trọng của tính cách trong nghề nghiệp. Vì thế, chọn nghề theo tính cách khi tìm kiếm các thời cơ việc làm mới trong tương lai là rất thiết yếu .

Chọn nghề theo tính cách đối với người hướng nội

Trái với người hướng ngoại, người có tính cách hướng nội sẽ tương thích hơn với những việc làm mang tính độc lập, không cần phải tương tác quá nhiều. Khi cảm thấy giá trị của mình tương thích với công ty, bạn sẽ tự do hơn khi thao tác. Qua đó, việc làm của bạn chắc như đinh đạt được hiệu quả tốt hơn .
Người hướng nội không thích có nhiều mối quan hệ - đặc điểm giúp chọn nghề theo tính cách
Nghề nghiệp thích hợp cho người hướng nội là IT, luật sư, bartender, copywriter, kế toán, nhân viên kinh tế tài chính … Bạn hoàn toàn có thể phát huy tốt trong nghành tương quan đến các ngành nghề này .
Việc bảo vệ nghề nghiệp và tính cách của bạn hoàn toàn có thể phối hợp với nhau là cách để cảm thấy niềm hạnh phúc hơn khi đi làm. Có thể thực tiễn sẽ khác đi đôi chút so với mong đợi khởi đầu nhưng bạn nhất định sẽ tìm thấy thành công xuất sắc khi lựa chọn việc làm tương thích .

Gợi ý chọn nghề theo tính cách với trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm tính cách Myers – Briggs Type Indicator hay được gọi bằng tên tắt MBTI là quy mô gợi ý chọn nghề dựa trên nền tảng của tâm lý học. Do đó, MBTI giúp bạn hiểu thêm về bản thân để thuận tiện lựa chọn nghề theo tính cách dựa trên cơ sở đáp án mà người đó chọn so với yếu tố được đặt ra .
Mô hình MBTI đặc biệt quan trọng nhấn mạnh vấn đề vào sự độc lạ tự nhiên của từng người dựa trên các câu vấn đáp của họ cho những câu hỏi tương ứng. Từ đó, suy ra những tính cách riêng không liên quan gì đến nhau của mỗi người .

Mô tả trắc nghiệm chọn nghề theo tính cách MBTI

Ngày nay, MBTI đang trở nên phổ cập và được sử dụng như một giải pháp phân loại tính cách khá đúng mực. Nó giúp bạn hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hoặc tìm được việc làm tương thích .
Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp bạn định hướng nghề nghiệp theo tính cách chính xác hơn
Đến với bài trắc nghiệm, bạn sẽ triển khai vấn đáp một số ít câu hỏi tương quan đến tính cách. Bạn nên vấn đáp một cách chân thực nhất với những tâm lý của bản thân để có được hiệu quả đúng nhất. Đặc biệt, tác dụng bài trắc nghiệm hoàn toàn có thể biến hóa theo từng quá trình, tùy theo tâm lý của bạn vào thời gian đó .

Nhóm tính cách I và E đối lập

Nhóm E là những người hướng ngoại thích thao tác với hội đồng, thưởng thức việc làm nhóm ở nơi đông đúc, sinh động. Trong khi đó, I là tập hợp người hướng nội thích thao tác độc lập, ở trong một nhóm nhỏ, hoặc hoàn toàn có thể được tự cô lập bản thân. Vì thế, I được hiểu là người hướng nội và E là người hướng ngoại, khác nhau ở cách tâm lý và hành vi .
Kết quả tính cách của I và E
Những việc làm cần có sự chung thủy và nhiệt huyết nhất phải kể đến như : bác sĩ, y tá, điều dưỡng, lương y, bác sĩ thú y, telesale, salesman …

Nhóm tính cách hay suy nghĩ của S và N

S được hiểu là người nhạy cảm thích thao tác với những gì đơn cử như tài liệu hay con người, máy móc. Ngược lại, N chỉ những người theo trực giác và thích thao tác với những gì hư ảo trừu tượng như kim chỉ nan và sáng tạo độc đáo, năng lực. Cả hai nhóm người này có điểm chung là hay tâm lý. Nếu S là người tâm lý trong thực tiễn thì N là người thích thao tác dựa trên sự tưởng tượng, có phần phóng khoáng hơn. Đây là những đặc thù khá quan trọng khi chọn nghề theo tính cách .
Mô tả tính cách S và N
Những việc làm thích hợp với S là kế toán, truy thuế kiểm toán, ứng dụng, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, … Khác với S, việc làm N nên chọn là kiến trúc sư, kỹ sư, nhà văn, content writer, …

Nhóm tính cách đề cao giá trị trong T và F

T là người hay suy luận, muốn làm các việc làm hoàn toàn có thể vận dụng trí tuệ và giúp mình trở nên xuất sắc. F trái lại là người hay có nhiều cảm hứng, thích làm những việc làm phản ánh được giá trị của mình và giúp được người khác. Điểm chung của hai nhóm tính cách này là đề cao giá trị việc làm, dù là chiêu thức thực thi khác nhau .
Mô tả tính cách T và F
Những nghề nghiệp thích hợp với T là quản trị kinh doanh thương mại, kinh tế tài chính, marketing, IT, giảng viên ĐH, nhà khoa học … Người thuộc nhóm F thì nên chọn việc làm bớt khô cứng hơn như giáo viên mần nin thiếu nhi, nhà hoạt động giải trí xã hội, …

Nhóm tính cách sống theo nguyên tắc của mình cùng J và P

J là nhóm người hay phán xét và thích tổ chức triển khai có cấu trúc, yên cầu nơi thao tác phải có trật tự, tức là người nguyên tắc nhưng do chính mình đề ra. P lại biết quan sát, thích sự linh động, tự do và không thấy phiền nếu có một chút ít sự lộn xộn. Cả hai nhóm tính cách này đều tôn vinh cái tôi của bản thân, tôn trọng chính mình .
Mô tả tính cách J và P

Công việc thích hợp với J là giám thị trường học, quản lý nhóm bán hàng, quản lý cửa hàng, thu ngân… Nghề nghiệp P nên chọn là tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, reviewer,…

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

Một số tiêu chí khác để chọn nghề ngoài tính cách 

Quá trình theo đuổi một ngành nghề là chặng đường vô cùng dài. Và nếu muốn có được thành công xuất sắc thì chỉ lựa chọn nghề nghiệp theo tính cách là chưa đủ. Bạn còn cần phải dựa vào nhiều yếu tố như thời cơ nghề nghiệp, nhu yếu xã hội, thời hạn đào tạo và giảng dạy, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính. Bạn nên tìm hiểu thêm kỹ các thông tin sau để hoàn toàn có thể lựa chọn được nghề nghiệp tương thích với bản thân .

Dựa vào sở thích và đam mê

Trong xã hội tân tiến như thời nay, các ngành nghề sinh ra một cách vô cùng phong phú. Thế nên, việc lựa chọn một ngành nghề mà bản thân không thương mến để làm cũng có năng lực xảy ra. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy niềm vui trong lúc thao tác mà nghề nghiệp mang lại .
Khi thật sự yêu quý hay mê hồn một ngành nghề nào đó thì chính sự đam mê đó sẽ là động lực để bạn thao tác. Nó giúp bạn chịu khó tìm tòi, phát minh sáng tạo, tăng trưởng và thành công xuất sắc. Vì vậy, việc hiểu và nắm rõ sở trường thích nghi của bản thân là chìa khóa vàng để lựa chọn nghề theo tính cách của mình .
Chọn nghề mình thích sẽ khiến bạn vui vẻ hơn
Ví dụ, bạn là người thích viết lách, hãy chọn việc làm nhà báo, phóng viên báo chí, nhà văn, nhà thơ, … Nếu là tình nhân động vật hoang dã, bạn hoàn toàn có thể làm ở trạm cấp cứu động vật hoang dã, hay làm bác sĩ thú y .

Chọn nghề dựa vào năng lực của bản thân

Năng lực là một trong những tiêu chuẩn chọn nghề ngoài tính cách rất quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể hiểu yếu tố này là năng lực hoàn toàn có thể thông hiểu, theo học và làm nghề mà mình chọn. Đánh giá năng lượng bản thân dựa trên tác dụng học tập tại trường đại trà phổ thông chính là một cách giúp bạn tìm hiểu và khám phá năng lượng của mình .
Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những kỹ năng và kiến thức thiết yếu mà ngành học nhu yếu. Nếu như năng lượng không đủ cung ứng nghề nghiệp thì sẽ rất khó để bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành nghề mà mình quyết định hành động theo học. Thế nên, bạn cần nhìn nhận thật kỹ năng lực của bản thân để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tương lai .

Phù hợp với hoàn cảnh gia đình

Ngân sách chi tiêu cho việc theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng là không hề nhỏ. Thế nên, việc chọn ngành học và trường cũng nên tương thích với năng lực kinh tế tài chính của mái ấm gia đình. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng để có sự góp vốn đầu tư hiệu suất cao. Chỉ có vậy, bạn mới có đủ tự tin để kiên trì theo đuổi nghề nghiệp .
Học phí cũng là yếu tố quan trọng bên cạnh chọn nghề theo tính cách
Tuy nhiên, lúc bấy giờ cơ quan chính phủ cũng có rất nhiều các chủ trương miễn giảm học phí cho sinh viên có thực trạng khó khăn vất vả. Đồng thời, các trường còn thực thi trao học bổng cho những sinh viên có thành tích tốt trong học tập. Đây cũng là một thời cơ nên tận dụng dành cho các bạn đang muốn theo đuổi ngành học mà mình thương mến .

Tuân theo nhu cầu xã hội

Bất kỳ ai khi theo học ngành nghề nào đó cũng đều có một tiềm năng đơn cử đó là sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể tìm được một việc làm có thu nhập mê hoặc. Chính bạn cũng mong ước có thời cơ thăng quan tiến chức cao. Vì vậy, bên cạnh việc chọn nghề theo tính cách cá thể để có sự đam mê trong việc làm thì việc tìm hiểu và khám phá nhu yếu của xã hội trước khi quyết định hành động học cũng cực kỳ quan trọng. Dù là tìm việc dựa trên tính cách, nhưng bạn cũng đừng bỏ lỡ các yếu tố xung quanh .
Bạn nên cân nhắc đến nhu cầu xã hội khi chọn nghề
Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thấy được rằng, một việc làm mà xã hội cần tới nó càng cao thì thời cơ tìm được việc làm của ngành nghề đó sẽ càng lớn. Tuy nhiên, thị trường lao động nào cũng sẽ có thời gian bão hòa .
Do đó, một ngành nghề được cho là lôi cuốn tại thời gian hiện tại chưa chắc đã còn mê hoặc trong vòng vài năm tới. Bạn cần có nhiều sự yêu dấu để hoàn toàn có thể đi lâu hơn với nghề nghiệp mình đã chọn .

Những lưu ý khi chọn nghề nghiệp tương lai

Xã hội ngày càng tăng trưởng, nhiều ngành nghề mới sinh ra đồng nghĩa tương quan với việc có các ngành nghề khác sẽ bị thay thế sửa chữa hoặc có sự đổi khác. Chính thế cho nên, dù quyết định hành động học theo ngành nghề nào thì bạn cũng đừng quên bổ trợ thêm những kỹ năng và kiến thức mới cho bản thân. Bạn cần không ngừng biến hóa bản thân để bắt kịp dòng chảy hấp tấp vội vàng của thời đại này .
Nghề nghiệp văn minh cần nhiều nguồn nhân lực với chất lượng cao. Bạn nên trang bị cho bản thân các kỹ năng và kiến thức thiết yếu để có được một vị trí tốt khi cạnh tranh đối đầu với những người khác. Việc sẵn sàng chuẩn bị tốt kiến thức và kỹ năng cũng giúp bạn gặt hái được nhiều thành công xuất sắc hơn trong đời sống của mình .

Định hướng chọn nghề theo tính cách đã được chúng tôi trình bày đầy đủ trong bài viết. Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp ích cho bạn trong việc quyết định và định hướng tương lai phù hợp với bản thân. Bạn nên thử áp dụng những cách trên vì có khả năng sẽ tìm được ngành nghề thật sự phù hợp với mình. Chúc bạn nhanh chóng đạt được thành công với nghề nghiệp tương lai.

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

Tin liên quan

Nhóm tính cách ISTJ – Sự nghiệp

tuyensinh

Răng Hàm Mặt

tuyensinh

Trắc nghiệm chọn nghề phù hợp Định Hướng trong tương lai

tuyensinh