TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách lớn – Bài Test chuẩn quốc tế

Mô hình trắc nghiệm 5 tính cách (Big 5 Personality Model) là một công cụ phân tích và thấu hiểu những yếu tố cơ bản trong tính cách con người. Khi đã thấu hiểu bản thân, bạn sẽ biết được ngành nghề và môi trường nào sẽ phù hợp với mình nhất. Từ đó, bạn sẽ có những bước đi đúng đắn hơn, tránh việc mất thời gian cho những ngành nghề không phù hợp với tính cách. 

5 yếu tố tính cách trong mô hình 

Mô hình trắc nghiệm 5 tính cách còn được gọi là mô hình OCEAN, viết tắt theo 5 chữ cái đầu tiên trong tiếng Anh. 

 

Tính cởi mở với thưởng thức – Openness
Chỉ số này thường cao ở những người thích phiêu lưu và phát minh sáng tạo. Đây là những người yêu thích thưởng thức, mong ước học hỏi ở nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau .

bài trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách lớn

Tính tận tâm – Conscientiousness

Theo thuyết nhận diện tính cách Big Five, những người có tính tận tâm cao thường chu đáo, cẩn trọng, kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Họ là những người có lập trường, biết hành động hướng đến mục tiêu. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng cứng nhắc và bảo thủ.

Tính hướng ngoại – Extraversion
Những người có chỉ số hướng ngoại cao thường là người hòa đồng, quyết đoán, hòa nhập tốt nhưng cũng dễ bị kích thích. Họ là người luôn tràn trề nguồn năng lượng và thích được là TT của sự quan tâm .

Tính tương hợp – Agreeableness

Theo mô hình đặc trưng 5 tính cách, những người mang yếu tố này rất giàu tình cảm và hay giúp đỡ người khác. Do đó, họ thường không quyết đoán khi đưa ra quyết định và dễ dàng thỏa hiệp.

Tính không ổn định xúc cảm – Neuroticism
Chỉ số không ổn định xúc cảm đại diện thay mặt cho những người hay biến hóa tâm trạng vì những tác động ảnh hưởng bên ngoài. Họ cực kỳ dễ xúc động và thường mang những cảm hứng xấu đi, stress, không an tâm. Tuy nhiên, cũng nhờ vào sự nhạy cảm này mà họ thích hợp với những ngành nghề đặc trưng cần sự thấu cảm và san sẻ. Những người có chỉ số không ổn định xúc cảm thấp thường bình tĩnh hơn, không thay đổi và không thể hiện xúc cảm quá can đảm và mạnh mẽ .

Ứng dụng của bài Test 5 đặc trưng tính cách lớn

Mô hình trắc nghiệm 5 tính cách đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống ngày này. Thông thường, bài trắc nghiệm này sẽ được dùng để định hướng bản thân và hỗ trợ quá trình tuyển dụng.

Định hướng bản thân
Những chỉ số kể trên sẽ cho bạn biết về tính cách của mình để lựa chọn ngành nghề tương thích. Việc chọn nghề không đúng với tính cách sẽ khiến bạn dễ gặp áp lực đè nén và căng thẳng mệt mỏi. Hơn nữa, bạn sẽ phải mất nhiều thời hạn và ý thức khi phải chọn lại một ngành nghề khác. Thông qua việc thực thi bài trắc nghiệm này, bạn sẽ biết được mình tương thích với những ngành nghề nào ngay từ đầu .

bài trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách lớn

Hỗ trợ quá trình tuyển dụng

Nhà tuyển dụng thường dùng bài trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách để hiểu hơn về ứng viên. Điều này giúp doanh nghiệp xác định ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không, thích hợp với làm việc độc lập hay làm việc nhóm. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp. Tiếp theo, dựa vào kết quả này, người quản lý cũng có thể quản lý xung đột của các thành viên trong nhóm và thiết lập môi trường làm việc lý tưởng dễ dàng hơn.

Ngoài bài trắc nghiệm 5 đặc trưng tính cách thì bài trắc nghiệm tính cách DISC cũng tiếp tục được sử dụng trong thời hạn gần đây. Cả 2 bài này đều giúp người triển khai nhận diện tính cách của bản thân một cách khoa học và khách quan nhất. Điều này sẽ là cơ sở để bạn lựa chọn nghề nghiệp và xu thế tăng trưởng bản thân .

Tin liên quan

Giáo dục hướng nghiệp THPT – Mục đích hướng nghiệp THPT

tuyensinh

Chìa khóa nghề nghiệp của John Holland

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách MBTI – Khám phá bản thân

tuyensinh