TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm MBTI là gì? Hiểu rõ tính cách, định hướng nghề nghiệp

MBTI đang trở thành xu thế giúp mỗi cá thể định hình tính cách của bản thân, từ đó hình thành nên con đường nghề nghiệp đúng đắn. Sự hữu dụng của MBTI sẽ được cung ứng trong bài viết dưới đây .

Trắc nghiệm tính cách MBTI đang trở thành xu hướng giúp mỗi cá nhân định hình tính cách của bản thân, từ đó hình thành nên con đường nghề nghiệp đúng đắn.

I. Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

MBTI, Myers-Briggs Type Indication, có nghĩa là trắc nghiệm tính cách. Phương pháp này sử dụng những câu hỏi hướng tới mục đích kiểm tra các mặt tâm lý, tính cách của một người dựa trên cơ sở là các đáp án mà người đó lựa chọn đối với các vấn đề được đặt ra. Sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng cá nhân chính là điều mà trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh dựa trên từng đáp án cho các câu hỏi nhằm suy ra những tính cách riêng biệt của từng người.

mbti là gì

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì ?

II. Lịch sử hình thành và phát triển của trắc nghiệm tính cách MBTI

Từ những năm 370 TCN, Hippocrates đã đưa ra phát biểu về sáng tạo độc đáo ngay từ khi sinh ra, con người đã được hình thành những tính cách riêng không liên quan gì đến nhau và có thiên hướng hành vi xác lập. Sau đó đến những năm 190 SCN, sáng tạo độc đáo đó liên tục được Galen – vị bác sĩ người La Mã tăng trưởng và nó đã trở thành xu thế chủ yếu trong những nghành y học, triết học, văn học cho đến tận thế kỉ XIX .Bên cạnh đó, cũng có quan điểm cho rằng, con người sinh ra vốn là tờ giấy trắng và hoàn toàn có thể “ vẽ ”, rèn giũa trên đó. Sau đó, quan điểm này trở thành tư tưởng chủ yếu khi sang đầu thế kỉ XX. Những người tiêu biểu vượt trội theo phe phái này là Ivan Pavlov và John Watson .Những năm đầu thế kỉ XX, những nhà tìm hiểu cũng tin rằng về cơ bản, con người là giống nhau khi họ có cùng động cơ và đó là những ham muốn mang tính bản năng ( theo Sigmund Freud ) hoặc ham muốn mang tính thống nhất xã hội ( theo Harry Sullivan ). Lúc này, thuyết hiện sinh như Carl Rogers và Abraham Maslow được những nhà tâm lý học ủng hộ, đồng thời họ cũng tự triển khai nghiên cứu và điều tra của mình. Kết quả là tổng thể đều đi đến thống nhất rằng con người có một động cơ cơ bản duy nhất .Năm 1920, bác sĩ Carl Jung người Thụy Sĩ đã bộc lộ quan điểm không đống ý của mình với quan điểm trên và cho xuất bản cuốn Psychological Types. Trong đó, ông cho rằng con người có sự khác nhau theo 1 số ít cách hầu hết. Ông đưa ra lý giải rằng con người có vô số bản năng được thôi thúc từ bên trong và chính bản thân tất cả chúng ta theo một cách tự nhiên sẽ nghiêng về “ hướng nội ” hoặc “ hướng ngoại ”, “ lý trí ” hoặc “ tình cảm ”, “ cảm xúc ” hoặc “ trực giác ”. Chính cái thiên hướng của mỗi người tất cả chúng ta trong việc nghiêng về nhóm nào đã giúp hình thành những nét đặc trưng và những nhóm tính cách của mình hoàn toàn có thể được phân loại bằng cách này .Cùng tiến trình đó, những nghiên cứu và điều tra về tính cách con người theo nhân tướng học ( đó là cách xem xét đặc thù khuôn mặt để đưa ra những nghiên cứu và phân tích và Dự kiến tính cách, hành vi ) cũng được 1 số ít nhà điều tra và nghiên cứu khác đã lật lại. Nhưng ngành tâm ý học lại dần bị thống trị bởi những thuyết “ tâm động học ” của Freud hoặc là “ phản xạ có điều kiện kèm theo ” của Pavlov. Điều đó khiến cho những nghiên cứu và điều tra này cùng với nghiên cứu và điều tra của Jung đã bị quên lãng .

Bằng một cách tình cờ, đến khoảng những năm giữa thế kỉ XX, Isabel Myers, một nhân vật hoàn toàn nghiệp dư, đã vô tình tiếp cận được cuốn sách nghiên cứu của Jung và cùng với sự giúp đỡ của mẹ mình, bà Kathryn Briggs, bà đã thành công đưa ra một bảng các câu hỏi giúp định hình 16 nhóm tính cách. Chính nhờ vào nghiên cứu này, trắc nghiệm tính cách MBTI đã bắt đầu trở nên phổ biến, đặc biệt con số lên đến 1 triệu người làm trắc nghiệm tính cách MBTI mỗi năm từ những năm 1990.

Một thời gian sau đó, năm 1956, David Keirsey cũng đã tình cờ tiếp cận được tới những nghiên cứu về trắc nghiệm tính cách MBTI. Nhận thấy được sự hào hứng của bản thân khi đọc bản miêu tả về tính cách của mình, ông đã đưa ra quyết định bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách “Please understand me” năm 1978 và “Please understand me II” năm 1998. Hai cuốn sách đã ngay lập tức đã trở thành tiêu điểm thu hút sự chú ý và sau này cũng đã trở thành một tài liệu hữu ích cho những độc giả quan tâm đến trắc nghiệm tính cách MBTI.

III. Lựa chọn nghề nghiệp bằng trắc nghiệm tính cách MBTI

Trong thời hiện đại, trắc nghiệm tính cách MBTI được phát triển dựa trên nền tảng của tâm lý học. Chính vì vậy, trắc nghiệm tính cách MBTI trở thành công cụ giúp chúng ta có thể khám phá thêm thông tin ẩn dấu về bản thân để phần nào dễ dàng đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng trắc nghiệm tính cách MBTInhư một cách đánh giá tính cách của nhân viên dưới quyền để dễ bề sắp xếp hoạt động sao cho phù hợp nhất với công ty/doanh nghiệp.

Lưu ý rằng, ẩn sâu trong mỗi con người chính là những nét cá tính và những tính cách riêng biệt. Chính sự riêng biệt đó sẽ tạo nên cách nhận biết người này với người kia, giữa vấn đề này hay vấn đề nọ. Quay lại với câu hỏi được đặt ra ban đầu, thông qua trắc nghiệm tính cách MBTI, bạn sẽ phần nào hiểu rõ chính bản thân của mình để từ đó phát huy được thế mạnh của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu, đồng thời khám phá bản thân mình bằng trắc nghiệm tính cách MBTI để tự giải mã câu trả lời nhé!

Điểm đặc biệt của trắc nghiệm tính cách MBTI là nó nhấn mạnh vào sự khác biệt trong các mặt tự nhiên của từng người dựa trên từng câu trả lời cho các câu hỏi để từ đó suy ra những cá tính hay nét tính cách riêng biệt của từng người. Cơ sở khoa học của trắc nghiệm tính cách MBTI là nó dựa trên sự phát triển nền tảng của ngành tâm lý học, vì thế độ chính xác của trắc nghiệm tính cách MBTI rất cao và cũng đang dần trở nên phổ biến với mọi người

IV. Các tiêu chí phân loại tính cách trong hệ thống MBTI

1. Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại)/ Introversion (Hướng nội)

Nhóm đầu tiên trong phân loại các nhóm của bài trắc nghiệm tính cách MBTI là nhóm xu hướng tự nhiên, Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội), là hai xu hướng hoàn toàn đối lập, đó là những xu hướng ứng xử mà một người có thể đối diện với thế giới quan bên ngoài đồng thời cũng là với chính họ.

  • Hướng nội là người có xu hướng nội tâm, bao gồm cả trong ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng.
  • Hướng ngoại là người có thiên hướng về thế giới bên ngoài, bao gồm các hoạt động, con người và đồ vật.

2. Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan)/ iNtuition (Trực giác)

Trong các nhóm trắc nghiệm tính cách MBTI test, cặp xu hướng tìm hiểu và nhận thức thế giới, Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác), chính là xu hướng thể hiện sự đối lập nhau trong cách mà con người biểu hiện tiếp nhận sự việc, hiện tượng xung quanh họ.

Con người nhìn nhận quốc tế xung quanh trải qua những giác quan đơn cử, ví dụ như thị giác sẽ phân biệt sắc tố, hình ảnh, còn mùi vị, âm thanh sẽ được cảm nhận, nghiên cứu và phân tích trải qua thính giác. Ngoài ra, 5 cơ quan còn đặc biệt quan trọng cùng sắp xếp một cách liên tục, phân loại hầu hết những sự kiện trong thực tiễn đồng thời đang diễn ra để hoàn toàn có thể thuận tiện phân phối ngược lại những thông tin đã từng diễn ra trong quá khứ .Nếu sử dụng trực giác để khám phá nhận thức quốc tế, thì khi đó não bộ chính là đơn vị chức năng chắc như đinh có nghĩa vụ và trách nhiệm tìm hiểu và khám phá, diễn dịch, nghiên cứu và phân tích, đồng thời lý giải những quy mô thông tin để từ đó tích lũy tổng thể những luồng tài liệu, trước và sau đó cùng lúc sắp xếp những quy mô, liên hệ chúng lại với nhau. Lúc này, não bộ phải hoạt động rất là, suy đoán và phán đoán tương lai .

các nhóm tính cách mbti

Các nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI

3. Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

Trong trắc nghiệm tính cách MBTI, Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc) là hai loại xu hướng đối lập nhau về cái cách mà con người đưa ra lựa chọn đáp án hay câu trả lời cho từng vấn đề cụ thể.

Trong não bộ của con người, phần được nhìn nhận cao nhất là lý trí, vai trò của nó là khám phá những thông tin có tương quan dựa trên cơ sở là những bộ phận tiêu chuẩn đúng hoặc sai, trái hoặc phải. Sau đó, sử dụng những suy luận một cách logic rồi mới trực tiếp đưa ra đáp án đơn cử nhất, có địa thế căn cứ xác nhận nhất và có tính khoa học nhất .Bên cạnh đó, phần cảm xúc sẽ đồng thời xem xét vấn đề dựa trên toàn diện và tổng thể những yếu tố cảm tính, yêu – ghét, hận – thù và những yếu tố đó ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau, không hề hiển rõ một sự rạch ròi, đó chính là thực chất của xúc cảm do não bộ quyết định hành động .

4. Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc)/ Perceiving (Linh hoạt)

Nhóm cuối cùng của trắc nghiệm tính cách MBTI chính là cách thức mà con người lựa chọn để thể hiện sự tác động với thế giới bên ngoài của bản thân.

Với phương pháp này, não bộ của một người sẽ thao tác dựa trên những nguyên tắc đã có kế hoạch trước đó. Để đạt được kế hoạch đơn cử và có sự chuẩn bị sẵn sàng thì tổng thể sẽ được tiếp cận một cách rõ ràng, tự nhiên, để có được sự tương thích với thực trạng, kế hoạch đã được vạch ra trước đó đôi lúc con người gật đầu sự đổi khác !

V. Nhóm tính cách MBTI

Dưới đây là khái quát về 16 nhóm tính cách trong bộ trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI được phân loại thành những tính cách nào?

Các nhóm trắc nghiệm tính cách đặc trưng

1. INTJ- Nhà khoa học

Trắc nghiệm tính cách cho biết những người thuộc nhóm tính cách INTJ thường được xem là những người rất mưu trí và cũng khó hiểu một cách huyền bí. Vì thế, bản thân họ thường tỏa ra sự tự tin cần có, dựa trên cơ sở kho kỹ năng và kiến thức to lớn của chính họ trong nhiều nghành và những góc nhìn khác nhau .

2. INFP- Người duy tâm

Nhóm tính cách INFP trong bộ trắc nghiệm tính cách thường là những người được coi là bình tĩnh và dè dặt. Tuy nhiên, ngọn lửa và niềm đam mê vẫn mãnh liệt bên trong họ, khác với các loại tính cách khác, họ thực sự tình cảm và có lòng trắc ẩn cao.

3. ISFJ- Người nuôi dưỡng

Nhóm ISFJ là những người có tính cách vị tha nhất, do đó con đường sự nghiệp của họ thường trải dài trong những nghành nghề dịch vụ học thuật, y tế, công tác làm việc xã hội hoặc tư vấn. Bên cạnh đó, họ cũng tỏa sáng ở những vị trí hành chính nhân sự và văn phòng, thậm chí còn là trong nghành phong cách thiết kế nội thất bên trong .

4. INFJ- Người che chở

INFJ là nhóm người thường có những quan điểm can đảm và mạnh mẽ, đặc biệt quan trọng là trong những yếu tố mà họ cho là thực sự quan trọng. Do đó, nếu nhóm INFJ bộc lộ sự đấu tranh vì điều gì đó thì nguyên do chính là họ có niềm tin vào lý tưởng của chính mình .

5. ENFJ- Người chỉ dạy

Những người thuộc nhóm ENFJ thường có sức tác động ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh chính bới họ thường có sự hấp dẫn rất lớn và cũng có tài hùng biện. Họ bộc lộ sự chân thành trong cách chăm nom mọi người, truyền đạt sáng tạo độc đáo hay quan điểm một cách thuận tiện cho mọi người xung quanh .

6. ENFP- Người truyền cảm hứng/ Người dẫn dắt

Kết quả của trắc nghiệm tính cách chỉ ra rằng nhóm ENFP là những người có trí tò mò, duy tâm và khá huyền bí bởi họ luôn đi tìm kiếm ý nghĩa và thực sự để tâm đến động cơ của người khác. Vì thế mà họ thấy đời sống là một khung trời rất to lớn, có nhiều câu đố mà trong đó mọi thứ đều liên hệ với nhau nhưng lại chưa được giải thuật .

7. ISTJ- Người trách nhiệm

Nhóm tính cách phổ biến nhất trong số 16 nhóm của trắc nghiệm tính cách MBTI chính là nhóm ISTJ. Những người thuộc nhóm tính cách này hướng đến chân lý, tôn trọng sự thật, cũng có xu hướng tiếp thu nhiều thông tin và có thể ghi nhớ chúng trong một thời gian dài.

8. ESFJ- Người quan tâm

Nhóm ESFJ là những người có tính cách trong thực tiễn, vị tha, giỏi thao tác nhóm. ESFJ cũng là người truyền thống lịch sử và sẽ cố gắng nỗ lực làm rất là mình để tương hỗ và bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của họ. Do đó, ESFJ có khuynh hướng rất tận tụy ngay cả trong trường hợp họ đóng vai trò là người chủ trì trong một bữa tiệc hay một nhân viên cấp dưới xã hội .

9. ISTP- Nhà cơ học

Nhóm tính cách ISTP chiếm hữu nhiều điểm mê hoặc. Những người thuộc nhóm ISTP thường có tâm lý rất hài hòa và hợp lý và logic, nhưng nhiều lúc cũng hoàn toàn có thể khiến mọi người quá bất ngờ khi đùng một cái tự phát và nhiệt tình hơn .

10. ISFP- Người nghệ sĩ

Nhóm ISFP thuộc loại tính cách hướng về trong, họ thường được liên hệ với tính tự phát và khó hoàn toàn có thể đoán trước nhất. Nét đặc trưng điển hình nổi bật của ISFP là sự biến hóa .

11. ESTP- Người thực thi

Trắc nghiệm tính cách đề cập đến nhóm ESTP là những người thực thi rất có tính tập thể, tự phát, thẳng thắn, thích hành vi. Họ luôn đi thẳng vào cốt lõi của yếu tố, do đó ESTP không thích tham gia vào những cuộc tranh luận lý thuyết hay phải tâm lý về tương lai – họ chỉ biểu lộ quan điểm tập trung chuyên sâu vào thời gian hiện tại và cũng nỗ lực hết mình so với những thứ họ thích .

12. ESFP- Người trình diễn

Nhóm ESFP biểu lộ quan điểm thích là TT của sự quan tâm những bản thân họ cũng thích những điều đơn thuần nhất. Thứ khiến họ mê hoặc người khác chính là sự vui tươi và thực chất nồng nhiệt của mình, vì thế họ sẽ không khi nào cạn sáng tạo độc đáo, sự tò mò của họ cũng là vô hạn .

13. INTP- Nhà tư duy

Những nhà tư duy INTP yêu thích những học thuyết, họ tin rằng mọi thứ đều hoàn toàn có thể được nghiên cứu và phân tích và cải tổ. Thế giới trần tục và những điều trong thực tiễn khác không phải điều mà họ chăm sóc – họ nghĩ rằng sự mê hoặc của nó không là gì so với những mạng lưới hệ thống ý tưởng sáng tạo hoặc con đường theo đuổi kỹ năng và kiến thức .

14. ENTP- Người có tầm nhìn xa

Nhóm tính cách ENTP là những người rất nhạy bén và độc lạ. Tính cách này mang lại cho họ lợi thế lớn khi tham gia những cuộc tranh luận, những nghành học thuật và chính trị. Bên cạnh đó, trong nhiều nghành khác khi yên cầu sự chuẩn bị sẵn sàng thử thách những ý tưởng sáng tạo hiện có hay tổ chức triển khai nhiều cuộc tranh luận, họ cũng có xu thế làm rất tốt .

15. ESTJ- Người giám sát

Những người giám sát là những người có khuynh hướng thiên về nguyên tắc, truyền thống cuội nguồn, sự không thay đổi. Nhóm ESTJ cảm thấy rằng họ cần phải kết nối với điều gì đó, hoàn toàn có thể là một mái ấm gia đình, cũng hoàn toàn có thể là một hội đồng hay hoàn toàn có thể là một nhóm xã hội khác. Họ thích sự tổ chức triển khai của người khác và cũng bảo vệ rằng họ sẽ tuân theo những quy tắc truyền thống cuội nguồn, thứ được phát hành bởi những người có thẩm quyền. Những người này tương thích với những việc làm như công an, việc làm vệ sỹ, lính cứu hỏa, quân đội, TANDTC, việc làm luật sư, giáo dục sức khỏe thể chất, tư vấn viên, nhân viên cấp dưới xã hội, …

16. ENTJ- Nhà điều hành

Nhóm ENTJ thường rất hấp dẫn. Đó là những người lý trí và nhạy bén bởi họ có năng lượng rất tốt trong việc chỉ huy và có cách diễn đạt, truyền cảm hứng cho người khác. Trong toàn bộ những nhóm tính cách, nhóm ENTJ có năng lực chỉ huy tốt nhất và họ tin rằng một khi đã có quyết tâm, mọi thứ đều hoàn toàn có thể .

VI. Tài liệu tham khảo về MBTI 

Một số nguồn tham khảo giúp người đọc có thể tìm hiểu về trắc nghiệm tính cách MBTI như:

Tập tầm cỡ “ Forer effect from the Skeptic’s Dictionary ”

“Measuring the MBTI…Anh Coming Up Short”- Journal of Career Planning and Employment

Carroll, Robert Todd ( 09/01/2004 ) : “ Myers-Briggs Type Indicator-The Skeptic ’ Dictionary .Keirsey, David ( 1998 ), tác giả của tựa sách Please Understand Me II : Temperament, Character, Intelligence. Del Mar, CA : Prometheus Nemesis Book Company .Hoặc 1 số ít tài liệu khác như : Sipps, G.J., R.A. Alexander, and L. Friedt với tiêu đề ” Item Analysis of the Myers-Briggs Type Indicator. ” Educational and Psychological Measurement, Vol. 45, No. 4 ( 1985 ), pp. 789 – 796 .“ Reinterpreting the Myers-Briggs Type Indicator From the Perspective of the Five-Factor Model of Personality ”. Journal of Personality 57 ( 1 ) : 17 – 40. của McCrae, R R ; Costa, P T ( 1989 )Trang 110 của tập Eysenck, H.J. Genius : The Natural History of Creativity ( ấn bản 1995 ) .

Matthews, P (21/ 05/ 2004) với cuốn “The MBTI is a flawed measure of personality”. Bmj.com Rapid Responses.

Ngoài ra bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm tác phẩm của Foretune – “ Have we all been duped by the Myers-Briggs test ? ”

VII. Lưu ý khi làm trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI bao gồm bộ câu hỏi trắc nghiệm tâm lý, vì thế kết quả của nó phụ thuộc khá nhiều vào tâm trạng hiện tại của người làm test. Nếu bạn đang quá vui, buồn, căng thẳng, phấn khích hay đang trong quá trình thay đổi tính cách thì không nên làm trắc nghiệm tính cách MBTI. Hãy quay lại làm bài khi tâm trạng bình thường nhất.

Khi làm trắc nghiệm tính cách MBTI, phải trung thực và suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời, không nên chọn nhanh theo lý tưởng hay chọn lựa vì tác động của mọi người xung quanh.

“ Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời ”. Tính cách là thứ khó biến hóa, nhưng nếu quyết tâm thì bạn vẫn hoàn toàn có thể cải tổ được, vì thế hãy thành thực khi làm bài để hoàn toàn có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Nếu có thời hạn thì sau vài ngày, bạn nên quay lại để thực thi test lại bài trắc nghiệm một lần để có được hiệu quả đúng chuẩn nhất .

>>> Làm bài trắc nghiệm tính cách MBTI tại đây.

VIII. Kết luận

Hi vọng trải qua bài viết trắc nghiệm tính cách này, 123 job đã giúp bạn đọc hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về tính cách và những năng lực tiềm ẩn của bản thân, từ đó là bước nền trong lựa chọn việc làm sau này. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Tin liên quan

Triển vọng ngành Dược phẩm năm 2021: Phục hồi mạnh từ nền thấp của năm 2020

tuyensinh

ACCA là gì? Định hướng sự nghiệp: Nên học ACCA hay CIMA?

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh là gì?

tuyensinh