TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

4 công cụ trắc nghiệm tính cách phổ biến khi chọn ngành nghề

4 công cụ trắc nghiệm tính cách phổ biến khi chọn ngành nghề

02/04/2022

Trong bối cảnh hiện nay, mọi người đều muốn biết rõ về tính cách của mình sớm hơn để có thể đưa ra những quyết định đúng cho những vấn liên quan trong cuộc sống. Bên cạnh điều đó, những công cụ trắc nghiệm tính cách được mọi người áp dụng để có thể khám phá ra con người thật bên trong của chính mình. Những công cụ này được xem là nền tảng để con người có thể định hình được cảm xúc, lối sống, trí tuệ, năng lực và định hướng trên con đường tương lai của mình. Trong các công cụ trắc nghiệm tính cách, có 4 công cụ được có chỉ số chính xác và phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về những công cụ thú vị này nhé!

 

trac nghiem tinh cach 2

 

Công cụ trắc nghiệm tính cách MBTI –  Myers-Briggs Type Indicator

 

Myers-Briggs Type Indicator được viết tắt là MBTI – một cái tên khá là phổ biến, một phương pháp kiểm tra trắc nghiệm tính cách được phân loại thành 16 bộ của nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs. MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống với các đáp án để lựa chọn.Tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả để đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào thông qua phương pháp phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:

  • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
  • Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) – Trực giác (Intution)
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
  • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Myers-Briggs Type Indicator được viết tắt là MBTI – một cái tên khá là phổ cập, một chiêu thức kiểm tra trắc nghiệm tính cách được phân loại thành 16 bộ của nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs. MBTI dùng một chuỗi những câu hỏi trắc nghiệm tương quan đến những yếu tố cơ bản trong đời sống với những đáp án để lựa chọn. Tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra tác dụng để nhìn nhận bạn là người có tính cách như thế nào trải qua chiêu thức phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố tính năng, nhận thức :

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI. Đây là phương pháp sử dụng những câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lý, thế giới quan con người cho phép họ tìm hiểu, khai phá về tính cách bao gồm những điểm mạnh, điểm yếu, những sở thích, khía cạnh nghề nghiệp và khả năng giao tiếp với người khác. MBTI là công cụ phát triển dựa trên nền tảng của ngành tâm lý xã hội học, hiệu suất của nó cho kết quả chính xác cao và được sử dụng phổ biến trên diện rộng với số lượng người sử dụng ngày càng tăng qua các năm. Bên cạnh đó, công cụ này cũng được các nhà tuyển dụng cũng đang sử dụng công cụ này để kiểm tra cho các nhân viên.

Bạn thuộc nhóm tính cách nào? Tìm hiểu ngay tại đây!

 

 

trac nghiem tinh cach 1

 

Công cụ Trắc nghiệm tính cách Holland 

Trắc nghiệm Holland là mô hình lý thuyết nghề nghiệp do John Holland – nhà tâm lý học người Mỹ phát triển. Theo ông, tính cách con người sẽ thuộc 6 nhóm khác nhau trong xã hội đó là: Realistic (Nhóm Kỹ thuật), Investigate (Nhóm Nghiên cứu), Artist (Nhóm Nghệ thuật), Social (Nhóm Xã hội), Enterprising (Nhóm Quản lý), Conventional (Nhóm Nghiệp vụ).

Để biết bản thân thuộc về nhóm tính cách nào, chúng ta cần thực hiện một bài kiểm tra bao gồm những câu hỏi khám phá sở thích của chính bản thân. Đây chính là cơ sở để bạn đối chiếu sở thích, năng lực tự nhiên của mình với yêu cầu của các nhóm ngành nghề.Từ đó bạn có thể định hướng nghề nghiệp theo nhóm ngành phù hợp nhất.

Trắc nghiệm Holland được công nhận là sự lựa chọn khi hướng nghiệp cho học sinh ở giai đoạn phổ thông, thậm chí nhiều bạn sinh viên cũng dựa trên những nguyên tắc của lý thuyết để phục vụ công việc của mình. Trắc nghiệm này giúp  các bạn học sinh dễ dàng thấy được các tính cách tiềm ẩn của mình, tập trung phát huy năng lực của mình ở những môn học thế mạnh cần thiết và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

Bạn thuộc nhóm tính cách nào? Tìm hiểu ngay tại đây!

trac nghiem tinh cach 3

Công cụ trắc nghiệm tính cách The Big Fives 

Big Fives là công cụ dùng để đánh giá tính cách thông qua việc hiểu rõ ưu và nhược điểm của mình. Công cụ trắc nghiệm tính cách Big Five tập trung vào 5 khía cạnh tính cách cơ bản: hướng ngoại (extraversion), tận tâm (conscientiousness), dễ chịu (agreeableness), sẵn sàng trải nghiệm (openness to experience) và neuroticism (tâm lý bất ổn). Mô hình này sẽ kiểm tra xem bạn có bao nhiêu phần trăm, bao nhiêu điểm cho từng mặt tính cách trong năm tính cách này.  Từ đó, công cụ này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nhất cho những vấn đề trong cuộc sống.

Công cụ trắc nghiệm tính cách DISC

DISC là một công cụ dùng để xác định tính cách của một cá nhân thông qua những quan sát về hành vi của họ. DISC có 4 nhóm tính cách đặc trưng: Dominance (D) – “Thống trị”, Influence (I) – “Ảnh hưởng”, Steadiness (S) – “Kiên định”, Compliance (C) – “Tuân thủ”. Công cụ này giúp chúng ta khám phá được những tiềm năng bị hạn chế, hiểu rõ và phát triển bản bản thân hơn. trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Mô hình thường được sử dụng trong làm việc nhóm để xác định nhu cầu giao tiếp của các cá nhân trong nhóm tạo điều kiện giải quyết xung đột tốt hơn và sự gắn kết tổng thể mạnh mẽ hơn.
Big Fives là công cụ dùng để nhìn nhận tính cách trải qua việc hiểu rõ ưu và điểm yếu kém của mình. Công cụ trắc nghiệm tính cách Big Five tập trung chuyên sâu vào 5 góc nhìn tính cách cơ bản : hướng ngoại ( extraversion ), tận tâm ( conscientiousness ), dễ chịu và thoải mái ( agreeableness ), sẵn sàng chuẩn bị thưởng thức ( openness to experience ) và neuroticism ( tâm ý không ổn định ). Mô hình này sẽ kiểm tra xem bạn có bao nhiêu Tỷ Lệ, bao nhiêu điểm cho từng mặt tính cách trong năm tính cách này. Từ đó, công cụ này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nhất cho những yếu tố trong đời sống. DISC là một công cụ dùng để xác lập tính cách của một cá thể trải qua những quan sát về hành vi của họ. DISC có 4 nhóm tính cách đặc trưng : Dominance ( D ) – “ Thống trị ”, Influence ( I ) – “ Ảnh hưởng ”, Steadiness ( S ) – “ Kiên định ”, Compliance ( C ) – “ Tuân thủ ”. Công cụ này giúp tất cả chúng ta tò mò được những tiềm năng bị hạn chế, hiểu rõ và tăng trưởng bản bản thân hơn. trong bất kể nghành nghề dịch vụ nào trong đời sống. Mô hình thường được sử dụng trong thao tác nhóm để xác lập nhu yếu tiếp xúc của những cá thể trong nhóm tạo điều kiện kèm theo xử lý xung đột tốt hơn và sự kết nối tổng thể và toàn diện can đảm và mạnh mẽ hơn .

trac nghiem tinh cach

Những công cụ này cũng được sử dụng phổ biến và ngày càng nhiều. Đặc biệt là các bạn học sinh và sinh viên. Các bạn có thể sử dụng những công cụ này để hiểu rõ hơn về tính cách của mình và đưa ra những định hướng đúng về nghề nghiệp tương lai của mình. Hiện nay, 2 công cụ trắc nghiệm tính cách là MBTI và Holland đã có tại trang web https://tuyensinhvanghenghiep.vn/. Các bạn có thể trải nghiệm những công cụ này để khám phá được tính cách và tiềm năng của mình.

Tin liên quan

Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì

tuyensinh

Bài kiểm tra tư duy hot nhất Nhật Bản: Chỉ cần dựa vào chiều dài của 3 ngón tay là có thể biết được bạn là người như thế nào?

tuyensinh

Ngành công nghệ sinh học ra làm gì? Định hướng cho tương lai

tuyensinh