TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Hướng nghiệp cho con thuộc nhóm Xã hội & Quản Lý theo trắc nghiệm Holland – Hướng Nghiệp Sông An

* * Bài viết được thực thi bởi chuyên viên hướng nghiệp Phoenix Ho. Trước khi đọc bài, quý cha mẹ và những em học viên hãy khám phá và sử dụng bài trắc nghiệm Sở thích nghề nghiệp theo Holland để xác lập nhóm sở trường thích nghi của mình .

Xin lưu ý: Đối tượng độc giả chính của bài viết là cha mẹ có con trong độ tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, kiến thức trong bài viết cũng hướng đến các nhóm độc giả khác như học sinh, sinh viên và người đi làm. Sông An rất mong các độc giả đều gặt hái được kiến thức bổ ích cho bản thân khi tham khảo.

Mở đầu

Điểm mạnh của nhóm Xã hội là lấy việc giúp sức người khác làm niềm vui cho bản thân. Đặc tính này giúp họ làm những việc làm tương quan đến trợ giúp và tương hỗ người khác, hội đồng, xã hội rất tốt. Có điều, nhóm Xã hội có hai điểm mù khiến cho hiệu suất cao việc làm họ giảm hẳn. Một là sự quan ngại nhận tiền cho sức lực lao động của họ bỏ ra. Hai là việc thiếu năng lực tiếp thị thoáng rộng việc họ làm. Hai điểm yếu trên làm cho người ở trong ngành trợ giúp sau một thời hạn sau dễ nản chí, bỏ cuộc vì không đủ năng lực kinh tế tài chính lo cho bản thân / mái ấm gia đình cũng như không tạo được sự ảnh hưởng tác động tốt ở diện rộng .

Vì vậy, khi một người thuộc nhóm đặc tính nghề nghiệp Xã hội cũng có những đặc tính nghề nghiệp thuộc nhóm Quản lý, các điểm yếu trên được bổ sung. Họ trở nên như hổ thêm cánh, vừa giúp người vừa giúp mình, đưa ảnh hưởng tốt của công việc mình làm đến xã hội ở diện rộng hơn. Những người có tổ hợp đặc điểm nghề nghiệp Xã hội – Quản lý thường sẽ đạt được thành công và phát triển dài lâu trong ngành giúp đỡ.

Xin chú ý quan tâm, hai người có cùng tổng hợp này chưa chắc đã trọn vẹn giống nhau vì sự độc lạ ở mức độ và đặc thù bên trong mỗi nhóm sẽ tạo thành một tổng hợp trọn vẹn độc lạ ở mỗi người. Vì vậy, tôi đề xuất người đọc nghiên cứu và phân tích và tâm lý kỹ để cá nhân hoá những san sẻ tôi viết sao cho tương thích với mỗi người nhất hoàn toàn có thể. Nếu có chỗ nào không đồng ý chấp thuận thì cứ bỏ lỡ và xem bài viết này như một nơi để tìm hiểu thêm .

Song An mat ma holland 2 01

Như hổ thêm cánh – khi hai nhóm đặc tính nghề nghiệp Xã hội và Quản lý ở trong cùng một người

Trong những bài viết trước, tôi có san sẻ rằng đặc thù của nhóm Xã hội là lòng yêu quý và năng lực thao tác với con người, thích soi sáng, giúp sức, truyền đạt thông tin, giảng dạy hoặc chữa trị cho người khác, và thường có năng lực về ngôn từ [ 1 ]. Trong khi đó đặc thù của nhóm Quản lý là sở trường thích nghi làm kinh doanh thương mại và nghĩ đến việc kiếm tiền từ rất sớm. Họ thường biết rõ mình muốn gì cũng như có năng lực chỉ huy và thuyết phục người khác ( bè bạn đồng lứa ) tin theo mình. Họ là người năng động, có tham vọng, và tiếp xúc tốt. Họ xem trọng sự thành công xuất sắc trong những vai trò quản trị lớp / nhóm [ 2 ] .

Những đặc điểm thường thấy ở những ai có cả hai nhóm Xã hội và Quản lý là:

 • Họ thích giúp đỡ người khác và quảng giao. Nhờ vậy họ thường giúp người khác bằng cách kết nối những người có thể giúp nhau và các nguồn tài nguyên lại với nhau.
 • Họ có khả năng kinh doanh tốt và sự nhanh nhạy trong việc kiếm tiền nên họ ít khi bị khó khăn về tài chính như những người chỉ có đặc tính nghề của nhóm Xã hội.
 • Họ có tinh thần hành động rất nhanh. Đặc điểm này đi kèm với mạng lưới quan hệ rộng, sự không e ngại dấn thân trong tài chính, và tính ‘liều’ khiến họ nhận các dự án mà một người nếu chỉ có đặc tính nghề nghiệp của nhóm xã hội ít dám nhận.
 • Họ có khả năng về ngôn ngữ và diễn đạt tốt ý tưởng của mình. Đặc điểm này giúp họ thuyết phục cấp trên, đồng nghiệp, cấp dưới, người mới quen, bạn bè một cách dễ dàng khi họ thật sự tin vào điều gì đó. Nhờ vậy, những dự án cộng đồng có họ tham dự thường dễ dàng lan rộng và thành công.
 • Người xung quanh thường dễ bị niềm tin mạnh mẽ ‘mình có thể làm mà, mình hãy làm đi’ của những người có tổ hợp Xã hội – Quản lý ảnh hưởng và theo họ. Khi nhóm này đã thực sự tin và muốn làm điều gì đó, rất ít khi họ phải làm một mình vì họ có khả năng thu hút rất nhiều người theo họ.

Cũng như những tổ hợp khác, những ai có tổ hợp Xã hội & Quản lý phải đối diện với những thách thức sau:

 • Họ hành động quá nhanh, thích là làm ngay nên nhiều khi chưa kịp suy xét và phân tích tình huống kỹ càng mà lao vào làm nhiều việc hơn khả năng cho phép. (Ví dụ: nhận một lúc mấy dự án trong khi lịch đã rất bận).
 • Họ mất rất nhiều thời gian để giữ gìn và phát triển những mối quan hệ bên ngoài nên dễ rơi vào tình trạng bỏ bê chất lượng của mối quan hệ bên trong (với gia đình và bản thân). Nếu không cẩn thận thì phải mất đi người thân yêu hay sức khoẻ bản thân mới nhận ra và học được cách cân bằng.
 • Họ hay ‘bị’ nhờ vả bởi người khác và khó từ chối vì lòng yêu thương nên dễ rơi vào tình trạng gánh nhiều hơn sức khoẻ (cả thể chất và tinh thần) cho phép.

Nuôi dưỡng theo tự nhiên

nathan dumlao tzCJWNB0gHg unsplash 1Như hổ thêm cánh – khi hai nhóm đặc tính nghề nghiệp Xã hội và Quản lý ở trong cùng một ngườiPhoto by Nathan Dumlao on Unsplash

Nhóm bạn trẻ có đặc điểm nghề của hai nhóm Xã hội và Quản lý khi còn nhỏ cần cha mẹ và thầy cô chú ý đến những điều sau:

 • Hiểu rằng ngoài những đặc điểm của nhóm Quản lý là khả năng và sở thích về kinh doanh, khả năng và sở thích thuyết phục và đóng vai trò lãnh đạo, họ cũng có những đặc điểm của nhóm Xã hội là sự nhạy cảm, khả năng hiểu cảm xúc và lòng yêu thích trợ giúp người xung quanh. Có rất nhiều bạn có tổ hợp Xã hội & Quản lý sau nhiều năm đi làm nhận ra mình không hạnh phúc vì hoàn toàn chưa được phát triển những đặc điểm của nhóm Xã hội.
 • Hãy cho phép họ ‘tung hoành’ khi còn nhỏ bên ngoài khuôn khổ của lớp học. Họ là những đứa trẻ ‘ăn cơm nhà vác ngà voi,’ thích chạy ngoài đường lo việc thiên hạ, ít khi ở nhà gần gũi và chăm sóc gia đình như những đứa trẻ khác. Hãy quan sát, hỏi han, và chia sẻ thay vì la mắng họ vì những đặc điểm này.
 • Hãy là cái ‘phanh’ khi họ cần vì những bạn trẻ thuộc tổ hợp này thường có tính liều lĩnh cao và chỉ khi nào đâm đầu vào tường thì mới chịu quay lại. Do đó, khi cần thì phân tích cho họ thấy những vùng nguy hiểm mà điểm mù không cho phép họ nhận ra. Sau đó, nếu họ vẫn quyết định đi tiếp thì hãy cho phép họ ‘ngã’ và ‘đứng lên’ trên đôi chân của chính họ thay vì phê phán, ‘Thấy chưa, đã nói rồi mà không nghe.’
 • Khuyến khích họ tập thói quen phản tư thường xuyên (mỗi ngày/tuần/tháng, v.v.) để họ có thể tự nhận ra những thành quả cũng như các lổ hỗng họ thường bỏ qua vì thích làm nhanh và làm ngay của mình. Khuyến khích họ không chỉ để ý tốc độ và số lượng của kết quả mà còn để tâm đến chất lượng của những gì họ đạt được.

Ở tuổi dậy thì, những bạn có đặc tính nghề nghiệp của hai nhóm Xã hội và Quản lý cần được hỗ trợ để:

 • Hiểu được đặc tính nghề nghiệp tự nhiên của mình và sống cùng những đặc tính ấy
 • Hiểu được các điểm yếu do những đặc tính nghề nghiệp tự nhiên mang lại và học cách bổ túc các điểm yếu ấy

Cơ hội nghề nghiệp

Theo map quốc tế nghề nghiệp của ACT [ 3 ] và mạng nghề nghiệp O * net của Mỹ [ 4 ], toàn bộ những việc làm tương thích cho những người có hai nhóm đặc tính nghề nghiệp Xã hội và Quản lý gồm có những đặc thù sau :

 • Họ làm ở những vị trí công việc tiếp xúc với con người
 • Họ làm việc trong ngành giúp đỡ
 • Họ làm việc ở những vị trí quản trị và quản lý trong ngành giúp đỡ

Do đó, những việc làm tương thích với người có tổng hợp Xã hội và Quản lý trải dài qua nhiều khối ngành nghề khác nhau. Dưới đây là những ví dụ đơn cử của những việc làm hoàn toàn có thể tương thích với tổng hợp này :

 • Hướng dẫn viên du lịch, Chuyên gia chăm sóc da, Điều phối viên thể hình và sức khoẻ, Huấn luyện viên, Giáo viên ngành kinh doanh, Nhà quản trị giáo dục, Chuyên viên công tác xã hội (trẻ em, gia đình, trường học), Chuyên gia dinh dưỡng.
 • Đại diện dịch vụ khách hàng, Tiếp viên hàng không, Cố vấn tín dụng, Nhà điều hành hoạt động tôn giáo và giáo dục.
 • Nhà quản trị nguồn nhân lực, Quản lý đào tạo và phát triển, Nhân viên đại lý bất động sản, Quản lý/bầu show cho diễn viên và vận động viên, Chuyên viên quan hệ lao động, Nhà quản trị dịch vụ y tế và sức khoẻ, Thẩm phán, Giáo viên dạy luật.
 • Tiếp tân và nhân viên quầy thông tin, Nhân viên đứng quầy tại quán ăn, quán cà phê, Cứu hộ, Tài xế xe buýt trường học, Tài xế xe buýt công cộng, v.v.

Trên đây chỉ là một số ít ví dụ nghề nghiệp mà những người thuộc hai nhóm Xã hội và Quản lý hoàn toàn có thể thấy tương thích với họ. Các bạn trẻ hãy quan tâm rằng còn rất nhiều ngành nghề khác tương thích không kém. Do đó, khi thưởng thức, thay vì chú ý tên ngành nghề, bạn hãy chú ý những đặc tính của ngành nghề ấy sao cho chúng tương thích với cả hai nhóm Xã hội và Quản lý là được .

Kết

Tôi kỳ vọng bài viết này gửi đến những em và quý cha mẹ một góc nhìn về tổng hợp Xã hội và Quản lý theo kim chỉ nan Holland [ 5 ]. Xin chú ý quan tâm khi viết tôi đã cố gắng nỗ lực đưa những thông tin cơ bản từ những nguồn đã được nghiên cứu và điều tra xác nhận. Tuy nhiên, sự thưởng thức cá thể của mỗi người rất quan trọng. Mong những em và mái ấm gia đình sử dụng bài viết này như một nguồn tìm hiểu thêm và tự tìm hiểu và khám phá thêm trước khi ra được quyết định hành động nghề nghiệp tương thích nhất cho bản thân và mái ấm gia đình. Tôi chúc những em và quý cha mẹ bình an và tìm được nhiều niềm vui trong hành trình dài hướng nghiệp sắp tới .[ 1 ] https://tuyensinhvanghenghiep.vn/khi-con-nhay-cam-va-giau-tinh-yeu-thuong-huong-nghiep-cho-con-thuoc-nhom-xa-hoi/[ 2 ] https://tuyensinhvanghenghiep.vn/huong-nghiep-cho-con-thuoc-ca-hai-nhom-quan-ly-va-nghiep-vu/

[3] https://tuyensinhvanghenghiep.vn/nganh-nghe-theo-cac-nhom-holland/

[ 4 ] https://www.onetonline.org/explore/interests/Social/Enterprising/[ 5 ] Holland, J. ( 1985 ). Making Vocational Choices – A Theory Of Vocational Personalities And Work Environments. New Jersey : Prentice-Hall, Inc .Nguồn bài viết : Hướng nghiệp cho con thuộc nhóm Xã hội và Quản Lý theo trắc nghiệm Holland của RMIT và cha mẹ

Tin liên quan

TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CỦA JOHN HOLLAND

tuyensinh

Công cụ Sở thích nghề nghiệp theo Holland

tuyensinh

Sự Khác Nhau Giữa Ngành Y Và Dược

tuyensinh