TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm Holland – Coaching Me – Hiểu chính mình

Giới thiệu

Công cụ Trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” được xây dựng trên nền tảng lý thuyết đặc tính nghề của tiến sĩ John Holland. Nền tảng lý thuyết này đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia từ những năm 60 và tại Việt Nam hơn 10 năm qua. Công cụ trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” giúp mỗi cá nhân bắt đầu hiểu hơn về đặc tính nghề nghiệp của mình qua các sở thích tự nhiên. Nhờ kiến thức này mà chính họ sẽ từ từ hiểu hơn về ngành học/công việc phù hợp, từ đó đưa ra quyết định phát triển nghề nghiệp phù hợp với bản thân tại từng thời điểm. Hơn nữa, cha mẹ cũng có thể đồng hành cùng các bạn trẻ trong việc tìm ra hướng sở thích qua những quan sát của mình.

Tác giả Holland (1985) đã phân tích 6 nhóm đặc tính nghề qua sự khác biệt rõ nét về sở thích, năng lực, nhận thức và giá trị của cá nhân. Cụ thể:

  1. Sở thích:

    đề cập đến việc cá nhân ưa thích các nghề nghiệp hoặc tình huống mà mình thường/đã từng thực hiện.

  2. Năng lực : nói về việc sử dụng năng lực nổi trội của bản thân để giải quyết các vấn đề trong công việc và trong các hoàn cảnh khác.
  3. Nhận thức : kể đến việc tự nhận xét bản thân là cá nhân có các đặc tính gắn liền với nhóm mà mình thuộc về.
  4. Giá trị : coi trọng các thành tựu liên quan đến nhóm ưa thích.

Qua đó, các bạn có thể thấy với đủ cả 4 khía cạnh trên sẽ giúp ta biết mình thuộc về nhóm đặc tính nào. Công cụ trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” do Sông An phát triển sẽ giúp mỗi cá nhân khám phá khía cạnh đầu tiên (Sở thích) mà tác giả Holland đã đề cập trong lý thuyết của mình. Riêng với khía cạnh 2, 3 và 4, mỗi người cần phải đối thoại và làm rõ với chuyên viên hướng nghiệp để có thể ra quyết định ngành nghề một cách chính xác. Xin hãy nhớ rằng công cụ này (cũng như các công cụ khác) chỉ đóng vai trò trợ giúp các bạn khi lựa chọn, chứ không bao giờ làm thay hoặc cho chúng ta một đáp án rõ ràng và chắc chắn.

Hướng dẫn chọn bài trắc nghiệm:

  1. Truy cập đường dẫn sau: http://tracnghiem.huongnghiepsongan.com/
  2. Chọn mục đồng ý chia sẻ thông tin và bắt đầu thực hiện trắc nghiệm STNN (dòng màu cam)
  3. Điền thông tin theo hướng dẫn và vui lòng làm theo hướng dẫn ở mục “Bạn đang là”:

a. Học sinh, sinh viên, người đi làm chọn theo miêu tảb. Cha mẹ có con dưới 14 tuổi : dành cho cha mẹ triển khai cho con theo quan sát của bản thân

c. Trong trường hợp cha mẹ muốn làm để xem sở thích nghề nghiệp của bản thân: vui lòng chọn mục người đi làm

Để bảo vệ những công cụ do Sông An triển khai hoàn toàn có thể cung ứng với nhu yếu người thực thi và tương thích văn hóa truyền thống, Sông An sẽ update công cụ sau mỗi 6 tháng. Do đó, Sông An kỳ vọng hoàn toàn có thể nhận nhiều góp ý và phản hồi từ những anh chị và những bạn thực thi trắc nghiệm. Mọi thông tin phản hồi và góp phần quan điểm, xin vui mừng gửi về : hi@huongnghiepsongan.com. Thỉnh thoảng chúng tôi cũng xin phép phỏng vấn ngắn ( tầm 10 – 15 phút ) tương quan đến bài trắc nghiệm nếu được sự chấp thuận đồng ý .

Tham khảo: Holland, J. (1985). Making Vocational Choices: A Theory of Vocational Personalities and Work Environments. New Jersey: Prentice-Hall, Inc.

( Tài liệu và đường dẫn đến Hướng nghiệp Sông An )

Tin liên quan

Sinh viên ngành dược học những môn gì? cách học tốt ngành dược

tuyensinh

Trắc nghiệm MBTI có chính xác không? Sử dụng để chọn nghề nghiệp cần lưu ý gì?

tuyensinh

ISFP – Người nghệ sĩ

tuyensinh